Thiền Kiết Già là tư thế phổ biến của các nhà sư và được nhiều người áp dụng. Mặc dù với những người mới bắt đầu hay người già thì đây được xem là một tư thế khó. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các Thiền sư khuyến khích chúng ta ngồi ở tư thế này. Vì vậy, những lợi ích của tư thế kiết già là gì? Và ngồi như thế nào cho đúng?

Xem thêm về Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tư thế ngồi Thiền Kiết Già

Tổng quát về tư thế Thiền Kiết Già và những lợi ích tuyệt vời

Trên thực tế, nhiều người chỉ nghe đến phương pháp này trong Thiền Định, nhưng thực chất và giá trị của nó thì không phải ai cũng hiểu hết. Tên gọi khác của Thiền Kiết Già là thế hoa sen. Bởi nhìn vào sẽ như đang mô phỏng hình dáng của một bông sen đang nở trên mặt nước.

Hãy lắng nghe Lời Dẫn Thiền:

“Để Thiền Định, bạn có thể ngồi ở bất kỳ tư thế nào sao cho thật thoải mái, càng thoải mái càng tốt… Chỉ cần ngồi xếp bằng, bắt chéo chân, không cần phải ngồi kiết già hay bán già, không cần phải giữ cho lưng thẳng, bạn có thể ngồi tựa lưng vào tường hoặc vào ghế cũng được”.

– Thiền Kim Tự Tháp

Nếu biết ngồi đúng cách, con người sẽ đạt được hiệu quả Thiền Định như mong muốn. Và dưới đây sẽ là một số lợi ích tuyệt vời khi thực hiện tư thế Thiền Kiết Già:

 • Tốt cho xương khớp, khai thông huyệt đạo trên đỉnh đầu giúp cơ thể kết nối, trao đổi năng lượng với không gian vũ trụ. Đả thông kinh mạch, bồi bổ cơ thể, an thần, tĩnh tâm.
 • Cho giấc ngủ ngon, loại bỏ căng thẳng, điều trị giấc ngủ bị xáo trộn.
 • Mang lại nguồn năng lượng dồi dào: Ngồi Thiền 20 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn có thêm năng lượng và sức sống mới. Bất cứ đối tượng nào, từ thanh niên đến cụ già 70 tuổi đều có thể tiếp thu bài Thiền này để đạt được trạng thái không bệnh tật.
 • Giảm đau toàn thân: Bạn sẽ không còn cảm giác đau chân khi ngồi Thiền Kiết Già, chứng đau lưng được thuyên giảm, thận được bổ sung năng lượng mạnh mẽ.
 • Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sự vận động của dạ dày và ruột. Nếu bạn ngồi Thiền sau bữa ăn, dạ dày của bạn sẽ có thể tiêu hóa hết thức ăn chỉ trong 20 phút.
 • Giúp tăng cường tuần hoàn máu, khai thông các huyệt đạo trên đỉnh đầu, kích thích và tăng tuần hoàn máu ở 2 chân, mở khớp háng của người tập.
 • Đồng thời vì tim bơm nhiều máu hơn để mở rộng động mạch ở cả hai chân, các cơ quan nội tạng khác nhận được nhiều máu hơn. Vậy nên tư thế này còn giúp cải thiện các chức năng và thúc đẩy cung cấp nhiều máu hơn cho não.

Tư thế kiết già mang đến những tác dụng tuyệt vời

Vậy có nên trải nghiệm cách ngồi Thiền Kiết Già hay không?

Theo lý luận của y học cổ truyền, việc Thiền ở tư thế kiết già, xương mác ở chân trái sẽ có sự tác động mạnh vào đúng vị trí giao điểm Tam âm ở chân phải. Như vậy, trong thời gian ngồi Thiền, điểm này sẽ được kích thích liên tục.

Tam âm giao là điểm gặp nhau của 3 kinh âm là Tỳ, Can, Thận nên sự kích thích này sẽ có tác dụng “thông khí hóa ứ”, “hạ tiêu trừ đàm” và điều chỉnh các rối loạn (nếu có) ở trong các khu vực bị ảnh hưởng, các kinh mạch và nội tạng liên quan. Người có biểu hiện căng thẳng thần kinh, bệnh nhân “âm hư hỏa vượng” thường bốc hỏa và phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh sẽ dễ dàng cảm nhận được tác dụng khi ngồi kiết già.

Vì vậy, mặc dù là một tư thế khá khó đừng than phiền rằng chân mình quá cứng không thể ngồi được hay vì quá đau mà không dám tập ngồi nhé! Chỉ cần cố gắng tập luyện hàng ngày, chịu đau một chút là có thể ngồi được. Và nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn nên kết hợp tập yoga để hỗ trợ kéo giãn, linh hoạt các khớp ở hông và chân. Cũng như giúp đầu óc chúng ta trở nên thông thoáng, hỗ trợ việc ngồi Thiền nhanh chóng đạt được hiệu quả.

Thiền Kiết Già giúp hỗ trợ kéo giãn, linh hoạt các khớp ở hông và chân

Một điều nữa chúng tôi muốn lưu ý, đó là để đạt được nhiều lợi ích và thoải mái đầu óc khi ngồi Thiền Kiết Già, bạn cũng nên chuyển sang ăn chay. Ăn chay sẽ giúp cơ thể và tinh thần của chúng ta được nhẹ nhõm, tránh được các bệnh tật ảnh hưởng đến quá trình Thiền Định.

Hướng dẫn cách ngồi Thiền Kiết Già tốt nhất

Tư thế Thiền Kiết Già hoàn toàn rất tốt để mở hông và tạo sự linh hoạt cho mắt cá chân và đầu gối. Ngồi đúng cách và điều độ có thể kích thích các dây thần kinh ở chân và đùi của bạn. Để ngồi đúng cách, bạn thực hiện như sau:

 1. Ngồi trên sàn, hai chân mở rộng, cột sống thẳng và cánh tay đặt phía trên đầu gối.
 2. Gập đầu gối phải và ôm vào ngực. Sau đó, đưa mắt cá chân phải qua hông trái, sao cho bàn chân phải hướng lên trời. Đầu bàn chân của bạn nên đặt trên nếp gấp hông của bạn.
 3. Tiếp đến uốn cong đầu gối trái của bạn. Bắt chéo mắt cá chân trái lên trên ống chân phải. Bàn chân trái của bạn cũng phải hướng lên trên, đầu bàn chân và mắt cá chân phải nằm trên nếp gấp hông của bạn.
 4. Giữ đầu gối của bạn càng gần nhau càng tốt. Nhấn đùi của bạn xuống sàn và ngồi thẳng.
 5. Đặt tay lên đầu gối và lòng bàn tay hướng lên trên. Tạo một vòng tròn bằng ngón cái và ngón trỏ của bạn và mở rộng các ngón còn lại.
 6. Thư giãn cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt, cảm nhận “con mắt thứ ba” nằm ở khoảng giữa hai lông mày.
 7. Giữ trong 1 phút hoặc trong suốt thời gian Thiền Định.

Nếu biết ngồi đúng cách, con người sẽ đạt được hiệu quả Thiền Định như mong muốn.

Cách bạn ngồi Thiền đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu quả sức khỏe của bạn trong quá trình Thiền Định. Và hy vọng từ những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được việc ngồi Thiền Kiết Già có tác dụng như thế nào và cách thực hiện đúng. Tuy nhìn có vẻ khó nhưng ai cũng có thể ngồi được tư thế này chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện, vì vậy đừng lo lắng nhé!

Trả lời