Khai tâm khi ngồi Thiền ngày càng được mọi người sử dụng nhiều khi bị áp lực cuộc sống hay suy nghĩ nặng nề. Vậy phương pháp Thiền này thực chất là gì? Chúng có tác dụng gì? Bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin chi tiết giúp bạn hiểu về Thiền khai tâm.

Thiền khai tâm là gì?

Khai tâm là mở lòng, giúp cho tư tưởng thông suốt để trực giác luôn nhìn rõ phải trái, đúng sai. Khi khai tâm, bộ não sẽ hoạt động theo sự điều khiển của chủ nhân, không bị bấn loạn bởi những tác động xung quanh.

Khai tâm trong Thiền chính là những giây phút ngồi tĩnh lặng, chỉ tập trung vào một điểm nhất định. Nhằm khai thông tư tưởng của chính bạn về tất cả những việc đang diễn ra trong cuộc sống. Khi bạn khai tâm thành công thì trí não sẽ trở nên thanh thản, thoải mái hơn. Bạn phân biệt đúng sai, biết cách tha thứ, bao dung với mọi người xung quanh.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền để tâm trí luôn được khai sáng

Ý nghĩa của việc khai tâm khi Thiền

Khai tâm khi Thiền mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho con người. Không những tăng cường sức khỏe mà còn mang đến giá trị cuộc sống cao hơn.

  • Khai thông tư tưởng, tăng cường trí nhớ: Ngồi Thiền để tất cả những suy nghĩ trong đầu được giải tỏa trong không gian tĩnh lặng. Bạn không còn mệt mỏi với những câu chuyện rắc rối, từ đó sẽ cải thiện sự tập trung và ghi nhớ tốt.
  • Không còn cảm giác lo âu, mệt mỏi: Khi thực hiện Thiền thành công cũng là lúc suy nghĩ tiêu cực được gạt bỏ. Khai sáng tâm trí để bản thân nhìn nhận mọi việc đa chiều ở chiều khía cạnh khác nhau. Đặc biệt bạn sẽ điều khiển ý thức tuyệt đối trong hiện tại.
  • Ngủ ngon và sâu giấc: Ngồi Thiền sẽ rèn luyện được sự tập trung trong từng hơi thở, mang đến trạng thái tĩnh lặng trong tư tưởng. Giúp bạn kiềm chế cảm xúc tốt và dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu.
  • Sức khỏe được cải thiện rõ rệt: Khai tâm thành công khi ngồi Thiền sẽ khiến cơ thể thư giãn, nhịp tim và hệ hô hấp hoạt động chậm lại. Từ đó, ngăn ngừa nhiều nguy cơ tim mạch, huyết áp. Đồng thời giảm căng thẳng để cơ quan tiêu hóa và các dây thần kinh hoạt động ổn định.

Thiền để giải tỏa căng thẳng, kìm chế được cảm xúc của mình

Cách khai tâm khi ngồi Thiền

Đối với những người mới ngồi Thiền, việc khai thông tâm trí không hề đơn giản. Hiện nay có rất nhiều chuyên gia cũng như các thầy hướng dẫn kỹ thuật khai tâm. Tuy nhiên, trong khai tâm thì bản thân luôn quan trọng hơn kỹ thuật.

  • Nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu rồi thở ra để cơ thể hoàn toàn thoải mái và thư giãn.
  • Duỗi căng phần bàn chân và các ngón chân để máu lưu thông, giúp giải tỏa căng thẳng, cơ thể thoải mái hơn.
  • Sau đó hãy hướng sự chú ý của bạn vào những điểm trên đầu bạn và tưởng tượng như đang có quả bóng lơ lửng trước mặt.
  • Tập trung tuyệt đối vào quả bóng đó và để chúng dịch chuyển chậm dần xuống cơ thể.
  • Ở những nơi quả bóng di chuyển xuống sẽ khiến bạn giảm được căng thẳng khiến bạn căng tràn năng lượng tích cực.
  • Quả bóng này sẽ di chuyển đến tất cả các bộ phận trên cơ thể, đưa bạn vào trạng thái tập trung cao độ nhất.

Thiền đúng tư thế khiến việc khai tâm nhanh chóng hơn

Một số phương pháp Thiền khai tâm hiệu quả

Hãy chú ý quan sát để tìm ra ý thức, tâm trí của bạn, từ đó sẽ quyết định lựa chọn phương pháp khai tâm phù hợp. Bạn luôn phải thật sự nghiêm túc để việc khai tâm trở nên dễ dàng hơn.

Thiền cùng tinh thể đá thạch anh

Trước hết bạn chọn lấy một viên đá thạch anh nhẵn mịn, giữ chúng ở bên phần tay trái hoặc cả 2 tay sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý, nên cầm đá hướng vào phía trong cánh tay để chúng hỗ trợ năng lượng chạy lên toàn bộ cơ thể của bạn.

Sau đó, hãy thư giãn đầu óc, tưởng tượng bạn đang hòa mình vào trong tinh thể đá và đắm chìm trong năng lượng của chúng. Tiếp theo, bạn suy nghĩ tất cả mọi việc xảy ra xung quanh bạn theo một hướng tích cực nhất.

Chuyện gì có thể tha thứ thì nên tha thứ, những điều tốt đẹp, ký ức tuyệt, hãy luôn nghĩ về chúng. Khi Thiền, bạn cần ngồi thẳng lưng để dòng năng lượng di chuyển dễ dàng qua các hệ xương sống và trí não. Phải chắc chắn rằng cơ thể bạn luôn thoải mái, bởi sự khó chịu sẽ không thể giúp bạn khai tâm thành công khi Thiền.

Sử dụng thảm ngồi Thiền

Đối với những người mới học Thiền thì việc khai tâm hay tập trung cao độ là vô cùng khó. Do đó, bạn có thể tìm kiếm một số vật dụng hỗ trợ tốt nhất cho việc tập trung tâm trí. Trong đó, sử dụng thảm làm từ đá thạch anh khá hiệu quả. Tham khảo: https://kimtuthap.vn/

Bởi thảm đá sẽ mang đến nguồn năng lượng dồi dào, tươi mát  cho cơ thể bạn. Ngồi lên thảm trong tư thế thoải mái, lưng thẳng, không gian tĩnh lặng để tập trung, đả thông tư tưởng. Bạn sẽ đi vào trạng thái Thiền Định một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Thiền cùng đá thạch anh tạo nguồn năng lượng căng tràn trong cơ thể

Tất cả những câu chuyện mâu thuẫn hay suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí đều có thể giải quyết bằng phương pháp Thiền. Thiền để giữ tâm luôn trong sáng, Thiền để cuộc sống trở nên thoải mái, thư giãn hơn. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về Thiền khai tâm. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời