Thiền giữa đời thường là gì? Liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả so với việc chúng ta tham gia các lớp Thiền Định có tổ chức hay không? Nếu cách Thiền này có hiệu quả như vậy thì chúng ta cần lập ra một lộ trình tập luyện cụ thể ra sao? Tìm hiểu về nội dung của phương pháp Thiền này để thấy Thiền không khó như bạn tưởng tượng.

Tổng quan về phương pháp Thiền giữa đời thường

Để hiểu rõ hơn về cách Thiền Định này, chúng ta nên hiểu khái niệm và bản chất của chúng là gì. Cụ thể:

Thiền giữa đời thường là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền giữa đời thường giúp ta thư giãn qua từng ngày

Đây là cách Thiền áp dụng được trong cả lúc đi, đứng, nằm hay ngồi. Nhìn chung, mọi thời điểm trong cuộc sống thường ngày bạn đều có thể Thiền. Điều này giúp ta trở về với nội tâm bên trong, thanh lọc cơ thể để tâm an lạc, thanh tịnh và sáng tỏ hơn. Mỗi ngày đều Thiền để quán chiếu mọi việc đang diễn ra giúp tâm tư ta thức tỉnh tốt hơn.

Tại sao cần đến phương pháp Thiền này?

Thiền giữa đời thường có tốt cho bản thân chúng ta hay không?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, kỹ thuật càng lúc càng phát triển thì con người lại càng bận rộn hơn với công việc. Họ không có thời gian để quan sát và tìm ra bản chất của mọi sự vật, sự việc hay thậm chí những gì đang diễn ra bên trong họ. Vì thế, nhiều người cảm thấy khổ não, buồn phiền,… và tình trạng này kéo dài lâu khiến họ lao lực, trầm cảm và bi kịch hơn là khiến bản thân tổn thương.

Thiền giúp họ có tâm lặng, trí sáng và từ đó mới làm chủ được bản thân. Chỉ khi bạn làm chủ được mình, làm chủ được hoàn cảnh thì cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Khi chúng ta làm chủ được bản thân tức là chiến thắng chính phần “con” sâu thẳm bên trong.

Cách Thiền giữa đời thường

Để có thể xây dựng cho mình một lộ trình Thiền Định phù hợp và duy trì đều đặn mỗi ngày, chúng ta nên thực sự yêu thích và rèn luyện tâm trí hành động ngay tức thì. Nếu muốn thực hiện được điều đó, ta cần:

Lập thời khóa biểu tọa Thiền hàng ngày

Đặt lịch hẹn Thiền mỗi ngày

Cách làm này được xem là sự kiểm tra sự luyện tập của bản thân một cách dễ dàng nhất. Từ một tới 2 tháng đầu, bạn hãy duy trì việc ghi chép thời gian, địa điểm cùng những gì xảy ra trong tâm trí mình khi Thiền vào một cuốn sổ tay nhỏ. Ví dụ: Ngày A, tháng B, năm C, tôi ngồi Thiền được 30 phút tại công viên gần nhà, bản thân đã có cảm xúc nào diễn ra khi đang thiền, nghĩ tới ai và nghĩ về điều gì,….

Cuối thời điểm đặt ra việc ghi chép Thiền Định, bạn đọc lại, suy ngẫm và đánh giá về những gì đã trải qua để đưa ra hướng đi cho bản thân ở thời điểm sắp tới. Chánh niệm sẽ được nuôi dưỡng từng ngày nhờ con đường này.

Tìm ra ấn tượng nào đó để tập trung tinh thần

Dù ở đâu nếu bản thân muốn Thiền ta đều có thể Thiền được

Bạn thử để ý tới một hoạt động thường nhật nào đó mà ta thường thực hiện trong khi không để tâm về chúng. Chẳng hạn việc bạn uống trà, tắm gội, lái xe,…. thì hãy dành ra khoảng 30 phút để Thiền trước khi bắt đầu.

Đưa chánh niệm vào đó, bạn sẽ thấy mọi việc dường như nhẹ nhàng, cẩn trọng và thoải mái hơn rất nhiều. Khi làm như vậy, tức là trong tiềm thức, ta đã mở ra tất cả cánh cửa trong lòng mình với vạn vật và với mọi sự.

Mỗi ngày, ta sống trong trầm lặng và thưởng thức một tách trà nhưng điều đó không chỉ dừng lại ở riêng một hoạt động nào mà là ở mọi hoạt động, mọi nơi và luôn luôn.

Ta thực hiện bao lâu không quan trọng, nó có thể kéo dài một tuần, một tháng hay thậm chí một năm, miễn sao chánh niệm của bản thân ngày một lớn mạnh là được.

Thử sống giản dị một cách tự nguyện

Thử dành chút thời gian suy nghĩ về cuộc đời mỗi ngày

Bạn cố gắng “tâm sự” với bản thân mình thử nghiệm nếp sống không bị chi phối bởi một tiện nghi nào đó để hòa mình với thiên nhiên. Đầu tiên, ta ngồi lại trong im lặng nhớ về những gì bản thân đã trải qua trong công việc, gia đình, quan hệ xã hội, những gì mình đang sở hữu và mục tiêu mong muốn đạt được là gì,…

Khi ấy, mỗi hình ảnh xuất hiện trong suy nghĩ, bạn hãy đặt cho mình một câu hỏi, liệu thực sự ta có cần đến điều đó hay không? Tự bạn sau đó hãy tự vấn bản thân một cách trung thực theo nhiều khía cạnh để trả lời chính mình. Tiếp đó, bạn lại hỏi thêm một câu khác, nếu mọi thứ đơn giản hơn liệu mình có hạnh phúc hơn bây giờ hay không?

Chỉ khi nào chúng ta khám phá ra sự hài hòa và tích cực giữa cuộc đời và bản thân thì khi ấy mọi thứ mới trở nên đơn giản nhất.

Tìm thấy điều cần thiết cho cuộc đời, chúng ta sẽ có một hành trình chuyển hóa và thăng hoa trong tâm linh cũng như suy nghĩ sau này.

Sống đơn giản và tích cực là nét sống đẹp

Thiền thực sự là một nhu cầu tất yếu, nó là một chiếc phao cứu sinh đưa con người ta thoát khỏi tham vọng, si mê và quá cầu toàn. Tìm được nguồn hạnh phúc và cõi bình an trong thâm tâm mới làm nên hạnh phúc cho một đời người.

Thiền giữa đời thường có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Ngay chính bản thân chúng ta đôi khi cũng đã từng một lần áp dụng biện pháp này nhưng chưa nhận thức được rõ ràng hay không duy trì chúng được lâu dài. Vì thế, ngay hôm nay, bạn hãy thử áp dụng cách Thiền Định này để hướng tới một cuộc sống tuyệt vời hơn.

Trả lời