Thiền Định là một bộ môn đòi hỏi người tu Thiền phải tìm hiểu cũng như kiên trì thì mới có thể đạt hiệu quả mong muốn. Rất nhiều người trong chúng ta biết Thiền được chia làm 2 loại cơ bản là Thiền động và Thiền tĩnh. Tuy nhiên dù là loại Thiền nào thì cũng có liên quan đến Thiền im lặng. Vậy Thiền này là gì và tầm quan trọng của nó ra sao trong Thiền Định thì hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền im lặng là gì và lợi ích của loại Thiền này

Thiền im lặng là gì?

Thiền im lặng hay còn được gọi là Thiền tĩnh lặng. Đây là một phương pháp Thiền cho người mới tập có thể thực hành khá dễ dàng và đạt được hiệu quả cao. Đến với môn Thiền tĩnh lặng, tất cả mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính… đều có thể thực hành để có thể đạt được những mục tiêu cá nhân đã đề ra: cảm thấy sự nhẹ nhàng, thoải mái, thoát khỏi bể khổ từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống cũng như tránh được tham sân si.

Thế nào là thiền im/ tĩnh lặng?

Tầm quan trọng và lợi ích của Thiền im lặng

Thiền im lặng giúp cho tâm trí người Thiền Định không bị hỗn loạn, dập dềnh như sóng biển xô vào bờ mà nhẹ nhàng phảng phất như mặt hồ tĩnh lặng. Bởi nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng chống lại tâm trí trước một sự vật sự việc nào đó và tâm trí ngày càng trở nên hoảng loạn. Bộ môn Thiền Định tĩnh lặng ra đời giúp con người có thể cân bằng lại cảm xúc.

Thiền tĩnh lặng giúp người Thiền nhìn nhận sâu vào bên trong bản thân từ đó giảm được căng thẳng hoặc thậm chí là stress kéo dài. Do loại Thiền tĩnh này khiến cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, điều hòa nhịp thở cũng như trí óc được thư giãn. Về lâu dài, Thiền tĩnh lặng giúp cho người Thiền Định có nhịp thở tốt hơn, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng và tăng cường hệ miễn dịch.

Tầm quan trọng của Thiền tĩnh lặng

Ngoài ra dưới đây là một vài lợi ích khác của thiền tĩnh lặng trong Thiền Định:

  • Thiền im lặng sẽ cho phép người Thiền cũng như bản thân họ có được cơ hội, thời gian để thoát khỏi những áp lực từ cuộc sống liên tục như: cơm áo gạo tiền, công việc, tình cảm, gia đình… Thiền tĩnh lặng giúp người Thiền xả stress và cải thiện cũng như tăng cường sự tập trung. Người Thiền Định sẽ cảm nhận được vào những ngày hôm sau khi đã Thiền đúng cách giúp họ xử lý công việc nhanh hơn, không bị phân tâm hoặc xao nhãng bởi các vấn đề xung quanh mà không liên quan đến mình.
  • Ngày nay, chúng ta đều sống bận rộn với những lo toan trong cuộc sống nên việc tập trung vào tiếng nói bên trong và những điều mà mỗi người thật sự quan tâm ngày trở nên khó hơn bao giờ hết. Rất nhiều người đều không thể trả lời được câu hỏi: bản thân họ thích gì, đam mê gì hoặc mong muốn điều gì trong cuộc sống. Với Thiền im lặng thì sự bình yên và tĩnh lặng sẽ giúp người Thiền tập trung vào tâm hồn hơn. Đồng thời Thiền Định giúp người Thiền trả lời những câu hỏi mà chỉ có bản thân mình mới có thể trả lời. Về lâu dài, những Thiền giả sẽ đồng cảm hơn với các vấn đề trong cuộc sống, có cái nhìn đa chiều và nuôi dưỡng được lòng trắc ẩn, sự thấu cảm.

Thiền tĩnh lặng giúp người Thiền tìm được sự bình yên bên trong và nhìn nhận vào sâu bên trong con người mình

  • Một thống kê khác đã chỉ ra rằng, khi con người chúng ta càng dành ít thời gian nói thì có nghĩa chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho việc lắng nghe. Lắng nghe ở đây không chỉ lắng nghe người khác mà còn lắng nghe chính mình. Việc lắng nghe chính mình luôn khó khăn hơn đối với những người hoang mang, không biết bản thân thích và muốn gì. Vì thế việc Thiền im lặng sẽ giúp bạn tạo nên thói quen cũng như nhìn nhận sâu hơn vào bên trong. Đây là một việc đơn khá dễ thực hiện và có thể tạo thành thói quen cho mỗi người.
  • Như đã chia sẻ, loại Thiền này còn giúp người Thiền Định điều hòa nhịp thở, giúp cơ thể thở tốt hơn. Từ đó lượng oxy vào trong cơ thể cũng nhiều hơn giúp máu bên trong cơ thể di chuyển, trao đổi chất giữa các cơ quan hiệu quả hơn.

Thiền im lặng có phải và phương pháp tốt nhất trong Thiền Định

Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi về Thiền im lặng và Thiền động thì đâu mới là cách Thiền tốt nhất cho sức khỏe, tâm hồn và trí não người Thiền Định. Các nhà khoa học cũng như Thiền gia đã rất đau đầu cho câu hỏi này. Ở mỗi một phương pháp Thiền sẽ có những ưu điểm khác nhau, phù hợp với từng đối tượng, mục đích tìm đến Thiền Định.

Thiền im lặng có phải là phương pháp Thiền Định tốt nhất?

Ví dụ đơn giản để bạn có thể dễ hiểu: Thiền im lặng giúp người Thiền tránh xa được những vấn đề khiến bạn phân tâm để người Thiền có thể tập trung nhìn nhận vào bản thân, tuân thủ theo nguyên tắc cũng như chú tâm vào việc Thiền. Còn với Thiền động sẽ khá phù hợp cho những người Thiền có ít thời gian, thích nghe những bài Thiền hoặc nhạc nhẹ từ phật pháp để tâm thanh tịnh, cảm thấy thoải mái hơn, thư giãn, giảm stress…

Phía trên là tổng hợp những thông tin về Thiền im lặng là gì cũng như lợi ích của phương pháp Thiền này đến bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích về các loại Thiền.

Trả lời