Bạn có khát vọng khám phá bản thân, tìm giá trị chân thật của mình và cuộc sống. Việc tìm kiếm này khá khón khă bởi trong cuộc sống còn có những giá trị ảo đang bủa. Bạn nghe nói đến Thiền hiểu biết sẽ giúp bạn giải đáp phần nào khúc mắ nhưng không biềt đây là loại Thiền là gì? Tại sao nhiều người lại quan tâm và nghe nhiều loại Thiền này đến vậy? Ai là người tạo nên Thiền này? Hãy cùng nhau giải đáp tất cả về Thiền qua phần dưới đây của bài viết.

Thiền hiểu biết là gì?

Thiền hiểu biết trong tên tiếng anh là Understanding Meditation. Loại Thiền hiểu biết này là sự kết hợp giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền Nguyên Thủy Vipassana.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền hiểu biết là gì?

Thiền Hiểu biết do sư thầy Thích Minh Niệm sáng lập. Đây là sự tiếp nối cũng như phát triển tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền Nguyên Thủy Vipassana chứ không phải là sáng chế mới.

Ý nghĩa và công dụng của Thiền hiểu biết

Phật giáo Đại thừa hình thành và phát triển khoảng thế kỷ 1 trước công nguyên tại Ấn Độ. Phật giáo Đại thừa là sự đề cao con đường phấn đấu của Bồ tát để đạt được samyaksaṃbuddha – giác ngộ hoàn toàn. Phật giáo Đại thừa tất cả đều là vì lợi ích của chúng sinh.

Thiền Nguyên Thủy Vipassana là một loại Thiền có lịch sử xa xưa nhất tại Ấn Độ cho đến nay. Thiền Nguyên Thủy tức là người Thiền thấy sự vật sự việc như thật, tự quan sát và ngộ giác.

Thiền hiểu biết giúp bạn tự quan sát, tự giác ngộ bản thân

Loại Thiền Vipassana có sự liên kết khá mật thiết giữa tâm và thân. Khi có những cảm giác nhất định thên trân thể thì người thiền sẽ khám phá đi vào gốc rễ là tâm để nhìn nhận, giác ngộ là những hành vi của bản thân hoặc người xung quanh.

Đây là hành trình mà người Thiền tự quan sát, khám phá vào sâu bên trong gốc rễ của mình (cả thân và tâm). Từ đây, khi xóa bỏ được những điều không tịnh của tâm, người thiền sẽ có mội tâm thế đầy tình thương, lòng từ bi.

Như vậy Thiền hiểu biết giúp người Thiền đi sâu vào bên trong bản thân. Xóa bỏ tham sân si, giác ngộ được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đặt mình vào những hoàn cảnh nhất định và thấu hiểu được những sự vật sự việc khi xảy ra. Ngoài ra, Thiền hiểu biết là cả một quá trình dài, không phải ngày 1 ngày 2 mà người Thiền phải phấn đấu, để tâm thì mới có thể tu hành và gặt hái được trái ngọt mong muốn.

Thiền hiểu biết – bộ môn Thiền giúp người thiền đi sâu vào bên trong và hiểu bản thân mình

Đôi nét về sư thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm có tên thật là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Quê của thầy tại Tiền Giang – Châu Thành. Thầy bén duyên với tu hành và Thiền là vào năm 17 tuổi, khi vừa tốt nghiệp Trung học Phổ thông thì cha mẹ thầy đều mất do tai nạn giao thông.

Sau tai nạn của người quan trọng trong cuộc đời mình, thầy chợt nhận ra mình chưa chuyển hóa hay đi được bước nào mặc dù thầy đã được học đầy đủ và thọ giáo các kiến thức của Phật Giáo Đại Thừa. Kiến thức này thầy học được khi xuất gia tại Phật Học Viện Huệ Nghiêm.

Vì nhận ra bản thân chưa chuyển hóa, thầy cần tìm hiểu sâu hơn về bản thân mình mớ có thể ngộ giác nên thầy đã quyết định tìm đến Thiền. Thầy Thích Minh Nhiệm đã tìm đọc những cuốn sách cơ bản giới thiệu Thiền để bắt đầu.

Thầy Minh Niệm – người tạo ra thiền hiểu biết

Ban đầu thầy tập cơ bản được chia sẻ bời Thiền Sư Ajahn Chah – Tứ Niệm Xứ. Sau quá trình tìm đọc, tập luyện thầy đã cảm nhận được mình như thế nào, muốn làm gì cho mọi người. Thầy dường như cảm nhận bản thân đã sống dậy một lần nữa, từng ngày vui vẻ có ích hơn và dần trở thành người tu hành thực sự.

Năm 26 tuổi, thầy may mắn được tiếp xúc với môi trường Thiền vô cùng lý tưởng mà bản thân ao ước lâu nay. May mắn hơn, thầy còn được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn, chỉ giáo trực tiếp.

Đến năm 2005, là năm thầy 30 tuổi và đang trên con đường tìm kiếm dòng Thiền Nguyên Thủy, khám phá những tinh túy nhất của dòng chảy này. Thì tại Mỹ thầy được thọ giáo cùng Thiền sư Tejaniya tại Hawaii khoảng 3 tháng hơn.

Sau khi thọ giáo với Thiền sư Tejaniya tại Hawaii đã khiến thầy phần nào quyết định lui về ở ẩn 1 mình. Thầy muốn ở ẩn trong nơi thâm sơn, chạm trán và đối đầu với những phiền não của mình. Khoảng thời gian ấy mất hơn 3 năm.

Với sự trải nghiệm trong Thiền Định, thầy là người giúp cho nhiều Thiền sinh khác có thêm động lực. Đồng thời thầy còn là điểm tựa tinh thần không chỉ tại Việt Nam mà còn tại các quốc gia khác trên Thế giới trong việc tìm lại bản thân, thấu hiểu mình và đi đến con đường tu đạo, nhìn nhận về cuộc sống.

Ngoài sáng tạo ra Thiền thấu hiểu, thầy còn cho ra mắt 2 cuốn sách được vô số đọc giả và nhà phê bình dành không ngớt lời khen “Hiểu về trái tim” và “Làm như chơi”. Cuốn sách “Hiểu về trái tim” là sách bán chạy nhất năm 2010 và đến năm 2013 thì đây vẫn là sách được yêu thích nhất do Fahasa tổ chức đánh giá.

Sách “Hiểu về trái tim” được tái xuất bản nhiều lần và phiên dịch ra tiếng Anh và được bán ở thị trường nước ngoài

Phía trên là tổng hợp những thông tin về Thiền hiểu biết nhằm giúp bạn giải đáp được thắc mắc về khái niệm, ý nghĩa và công dụng của phương pháp Thiền này. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn cũng như nghe thêm nhiều bài chia sẻ và sự giác ngộ của thầy thông qua Youtube.

Trả lời