Thiền Định từ lâu đã được nhắc đến như một phương pháp giúp chữa lành các vết thương về cả thể chất và tinh thần của con người, giúp bạn thư giãn và mang đến sự bình yên trong tâm hồn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về Thiền Hồng Trung Sơn, cũng như hướng dẫn bạn cách ngồi Thiền chuẩn và hiệu quả nhất.

Thiền Hồng Trung Sơn là gì?

Hồng Trung Sơn hay còn được biết đến với tên gọi là Thiền Viện Pháp Sơn, là ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, bạn không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, yên bình của khung cảnh mà còn được trải nghiệm khóa thiền tu 10 ngày Vipassana. Đây được đánh giá là khóa thiền giúp con người có thể hiểu được chính bản thân mình, biết cách cân bằng cảm xúc và tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Khung cảnh chùa Hồng Trung Sơn

Mục đích khóa Thiền tại chùa Hồng Thiên Sơn

Đến với khóa Thiền bạn sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc thông qua trải nghiệm 10 ngày “tịnh khẩu”, giúp học hiểu được sâu sắc giá trị của sự im lặng.

Khi bạn học được cách im lặng, tâm bạn chắc chắn sẽ tĩnh, những sân hận cũng sẽ được khống chế, nhờ vậy trí tuệ sẽ được thông suốt. Những người chưa hiểu được giá trị của sự im lặng sẽ luôn đề cao cái tôi của chính mình mà sao nhãng cái của người, dẫn đến những hành động và lời nói gây tổn hại cho người khác.

Ngoài ra, khóa Thiền còn giúp bạn biết cách điều hòa hơi thở, hiểu được rõ ràng về chữ Tâm và học cách Buông. Sau khóa Thiền bạn chắc chắn sẽ cảm giác nhẹ nhàng, ít nhiều sẽ có những thay đổi về tư duy hướng thiện trong cuộc sống, biết cách kiểm soát cảm xúc, dần buông bỏ được những sân si và tìm được điểm đến bình yên trong tâm hồn.

Hướng dẫn cách ngồi Thiền chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị trang phục để Thiền

Bạn nên chọn những bộ trang phục thoải mái, có độ co giãn vừa phải để dễ dàng thực hiện các động tác Thiền và có được tư thế ngồi thoải mái nhất. Ngoài ra, bạn nên tháo bỏ đồng hồ hoặc các phụ kiện khác để cơ thể thả lỏng nhất có thể, tắt chuông điện thoại để tránh bị phân tâm trong khi Thiền.

Chọn trang phục thoải mái khi ngồi Thiền

Bước 2: Chọn vị trí và thời gian Thiền

Khi ngồi Thiền, bạn nên chọn những vị trí có bề mặt phẳng và êm để cơ thể thoải mái nhất. Vì mục đích chính của Thiền là giúp thư giãn và tịnh tâm nên bạn có thể Thiền bất cứ lúc nào khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, thời gian ngồi Thiền lý tưởng nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.

Đối với người mới bạn nên Thiền mỗi ngày khoảng 10 phút để cơ thể quen dần, rồi tăng số phút lên tùy theo quỹ thời gian và nhu cầu của bản thân. Lưu ý là nên để báo thức để không bị phân tâm về thời gian trong khi Thiền.

Bước 3: Ngồi Thiền

Có ba tư thế ngồi Thiền đó là tư thế khoanh chân bình thường, tư thế bán kiết già và tư thế kiết già. Cụ thể, đối với tư thế kiết già, cách ngồi đúng là ngồi gác chân lên nhau, nghĩa là bạn dùng bàn chân phải gác lên bàn chân trái hoặc ngược lại.

Đối với tư thế kiết già, đầu tiên bạn cần ngồi khoanh chân, thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất, sau đó dùng 2 bàn tay nắm bàn chân phải, từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên phần đùi trái. Lưu ý là gót chân cần áp sát vào bụng và lòng bàn chân ngửa lên trên. Sau đó, bạn làm tương tự với chân còn lại để tạo dược tư thế Thiền chuẩn nhất.

Ba tư thế ngồi Thiền chuẩn

Một số lưu ý quan trọng khi ngồi Thiền

– Phải để cơ thể được thả lỏng và thư giãn ở trạng thái tốt nhất.

– Trước khi tiền phải loại bỏ hết mọi suy nghĩ và chỉ tập trung vào buổi Thiền.

– Điều hòa hơi thở là yếu tố vô cùng quan trọng khi quá trình ngồi Thiền.

– Lựa chọn tư thế ngồi phù hợp với khả năng và tình trạng sức khỏe thực tế của bản thân.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Thiền Hồng Trung Sơn, cũng như nắm được cách ngồi Thiền hiệu quả nhất.

Trả lời