Thiền hơi thở – Phương pháp giúp cuộc sống thảnh thơi, an nhiên

Bạn đang cảm thấy ưu tư, phiền muộn. Bạn ao ước có một tâm trí thoải mái, thảnh thơi? Hãy thử tìm đến với phương pháp Thiền hơi thở. Thật bất ngờ rằng hơi thở cũng có thể giúp con người sống thảnh thơi, an lạc. Đây được xem là bước cơ bản và quan trọng với những người mới làm quen với Thiền Định. Hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu sâu hơn về phương pháp Thiền này nhé!

Thế nào là Thiền hơi thở?

Thiền hơi thở là một dạng Thiền khá phổ biến được nhiều người quan tâm. Đây là một phương pháp Thiền Định yêu cầu người thực hành phải hít thở sâu. Và đưa vào cơ thể mình một lượng không khí nhất định. Trong quá trình Thiền, bạn phải tập trung hoàn toàn vào hơi thở, tập cách điều chỉnh nhịp thở.

Ngoài ra, trong toàn bộ quá trình ngồi Thiền, bạn phải hoàn toàn thả lỏng cơ thể. Để tâm tịnh, không bị vướng hay mất tập trung vào những suy nghĩ khác. Việc này giúp bạn có thể điều chỉnh hơi thở tốt hơn, đồng thời tâm trí của bạn sẽ được thư thái, thảnh thơi.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Thiền hơi thở là phương pháp Thiền Định tuyệt vời

Những bước chuẩn bị để thực hành Thiền hơi thở

Trước khi thực hành phương pháp Thiền đặc biệt này, bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng. Việc này giúp quá trình Thiền phát huy được tối đa hiệu quả mà nó mang lại.

Về không gian

Về việc lựa chọn không gian và địa điểm để ngồi Thiền. Bạn nên lựa chọn ở những nơi thoáng mát, không gian rộng, không quá chật chội và gò bó. Việc này giúp chúng ta cảm nhận được sự khoáng đạt và dễ dàng giúp tâm trí khai mở.

Ngoài ra, các bạn chú ý nên chọn địa điểm Thiền Định vắng vẻ, ít người qua lại. Bởi việc có nhiều người qua lại ồn ào sẽ rất dễ mất tập trung, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh hơi thở. Lúc đó, tâm trí cũng dễ bị xao động, rối trí và không ổn định.

Lựa chọn không gian Thiền hợp lý

Về thân khi Thiền hơi thở

Khi chuẩn bị ngồi Thiền, bạn phải giữ cho tình trạng cơ thể ở trạng thái bình thường. Không Thiền lúc quá no, quá đói, quá mệt hay buồn ngủ. Những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình Thiền Định, không phát huy được hiệu quả vốn có.

Khi ngồi Thiền thì tư thế là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể ngồi xếp bằng, kiết già, bán già hoặc cũng có thể ngồi trên ghế hai chân chạm đất. Tuy nhiên dù ngồi ở tư thế nào thì vẫn phải bảo đảm khi ngồi phải thẳng lưng, cột sống thẳng.

Việc này giúp cho hơi thở dễ dàng đi ra đi vào một cách thông thoáng. Tư thế ngồi Thiền phải vững vàng, không nghiêng ngả, dễ bị phân tâm.

Tư thế ngồi Thiền hơi thở thư thái 

Về tâm

Tâm cũng tức là tinh thần, tinh thần phải luôn thoải mái, thảnh thơi. Bỏ hết những ưu tư, phiền muộn để tập trung vào trạng thái Thiền.

Nếu như bạn đem những suy tư, lo lắng vào quá trình Thiền. Bạn sẽ không bao giờ đạt tới cảnh giới tâm an nhàn, đời an nhiên.

Về hơi thở

Đây là yếu tố quan trọng then chốt trong phương pháp Thiền hơi thở. Để điều chỉnh được hơi thở của mình, bạn phải giữ tập trung cao độ. Thở một cách đều đặn, nhẹ nhàng.

Không nên ép bản thân phải hít vào thật sâu hoặc thở ra thật dài. Chú ý để hơi thở đi vào và thoát ra một cách tự nhiên nhất có thể.

Phải kết hợp thở bằng mũi và bụng, làm sao cho hơi thở đi vào toàn bộ. Hãy tưởng tượng khi hít vào, toàn bộ những tinh túy của thiên nhiên. Sự trong lành của không khí được đi vào trong cơ thể.

Còn khi thở ra, tất cả những khí độc, hay những hờn giận, oán thù đi ra hết bên ngoài. Có như vậy, tác dụng của việc Thiền mới phát huy hiệu quả.

Hơi thở là yếu tố quan trọng 

Chuyển động cơ thể

Trong suốt quá trình Thiền Định, bạn hãy để ý chuyển động cơ thể. Mặc dù ngồi Thiền ở trạng thái cố định tuy nhiên tất cả các bộ phận trên cơ thể vẫn đang hoạt động tối đa.

Chúng đang vận hành để giúp bạn điều chỉnh luồng thở một cách nhịp nhàng. Khuôn mặt và cơ thể phải thả lỏng. Lưng thẳng và cố định, hai tay để lỏng trên đầu gối, cổ và vai để tự nhiên.

 Những tác dụng tuyệt vời của Thiền hơi thở

Thiền bằng hơi thở mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Việc ngồi Thiền và tập trung vào hơi thở giúp tâm trí con người trở nên tỉnh táo. Việc này giúp cho chúng ta có một suy nghĩ thông suốt. Những việc cảm thấy khó khăn, bế tắc trước đây sẽ được giải tỏa.

Thiền hơi thở còn giúp con người kiểm soát và giảm được một số bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe. Nó giúp giảm huyết áp, giảm căng thẳng, điều chỉnh lại nhịp tim ổn định. Ngoài ra đây còn là liệu pháp tốt giúp cải thiện bệnh trầm cảm, tiểu đường và tăng cường sức đề kháng.

Hơn nữa, việc tập trung hơi thở lúc Thiền Định sẽ giúp tinh thần sảng khoái. Cảm giác cuộc sống trở nên an nhiên, tâm hồn hướng thiện.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cuộc sống an lạc nhờ Thiền thở

Qua bài viết trên, Thiền Kim Tự Tháp đã giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Thiền hơi thở. Hơn ai hết, đội ngũ Thiền Kim Tự Tháp chúc bạn và gia đình có được một sức khỏe dồi dào và một cuộc sống an lạc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *