Thiền hạnh phúc – Một trong những cách thức giúp cuộc sống của bạn thêm an yên. Thế nhưng làm sao để ngồi Thiền đạt được đến sự hạnh phúc và lòng thấy thanh thản? Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ qua những chia sẻ bổ ích từ Thiền Kim Tự Tháp.

Thiền hạnh phúc – Hạnh phúc thực sự có trong cuộc sống này?

Hạnh phúc là gì, có lẽ trong mỗi chúng ta đều có cho mình những nhận định riêng. Có bao giờ trong cuộc sống, bạn đã nghe ai hỏi về định nghĩa: hạnh phúc là gì? Thực ra đây là 2 từ khiến nhiều người băn khoăn vì rất khó cắt nghĩa.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hạnh phúc thực sự có trong cuộc sống này và chúng ta đã được hạnh phúc như mình mong muốn?

Tựu chung cũng có những nhận định về hạnh phúc mà chúng ta có thể thấy:

 • Hạnh phúc chẳng đâu xa vời. Chỉ cần mỗi ngày chúng ta thức giấc và được nhìn thấy những người thân yêu bên mình mạnh khỏe, tươi vui,… Đó chính là hạnh phúc.
 • Con người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ đến những điều tốt đẹp mỗi ngày.
 • Hạnh phúc đó chính là bạn biết sẻ chia.
 • Hay hạnh phúc đơn giản chính là những điều bình dị ngay trước mắt bạn

Còn Thiền sư Thích Nhất Hạnh thì cho rằng: “Hạnh phúc thực sự dựa trên sự bình an.” Theo nhà sư, sự an lạc, niềm tin chính là hạnh phúc mà chúng ta đang có.

Và theo Thiền Kim Tự Tháp, sống khỏe mỗi ngày, bình an mỗi ngày chính là hạnh phúc. Và Thiền hạnh phúc sẽ giúp bạn có được những điều này.

Cách Thiền hạnh phúc cho tâm thanh tịnh, đời an yên

Thiền được hiểu là một phương pháp, một bài tập giúp chúng ta điều phục tâm trí. Bên cạnh lợi ích chữa bệnh, Thiền còn giúp ta tĩnh tâm, an yên với cuộc sống. Nào hãy thực hành Thiền hạnh phúc mỗi ngày để tâm thanh tịnh, đời an yên và hạnh phúc:

Thực hiện Thiền hạnh phúc mỗi ngày để tâm thanh tịnh, đời hạnh phúc

Để thiền hạnh phúc – Hãy chọn một nơi yên tĩnh riêng

Trước khi bước vào thực hành Thiền Định, bạn nên lựa chọn cho mình một khoảng không gian riêng tư. Càng yên tĩnh càng tốt cho quá trình ngồi Thiền.

Thả lỏng tâm trí

Khi lựa chọn tư thế ngồi Thiền phù hợp, bạn bắt đầu bước vào quá trình Thiền Định. Lúc này hãy để những suy nghĩ của bạn tự do lướt qua tâm trí. Thế nhưng đừng vì thế mà để những suy nghĩ này dừng lại quá lâu. Hãy thả lỏng tâm trí và bắt đầu tĩnh tâm.

Kiểm soát tâm trí và điều hòa hơi thở

Bạn hãy thực hiện điều chỉnh hơi thở của mình và làm dịu tâm trí. Lúc này các nhận thức của bản thân cũng trở nên rõ ràng hơn. Kiểm soát tâm trí bằng cách hãy để suy nghĩ của mình đến và đi như một dòng chảy và vẫn luôn tồn tại.

Tập trung vào hơi thở khi ngồi Thiền

Hãy tập trung vào hơi thở để tâm trí của bạn không đi lang thang. Việc tập trung vào từng hơi thở khi hít vào và thở ra sẽ dễ dàng đưa bạn về lại với thực tại. Và lúc này bạn có thể cảm nhận âm thanh, ánh sáng, những hình ảnh của cuộc sống đời thường.

Cân bằng cảm xúc và lấp đầy những suy nghĩ tiêu cực

Với thực hành Thiền hạnh phúc, bạn có thể giữ và nuôi dưỡng cảm xúc sống động này bằng các tập trung vào nó. Quá trình Thiền Định, bạn có thể nhận thức được những suy nghĩ tiêu cực. Và quan sát các cảm xúc tiêu cực đó, dần dần điều hòa tâm trí và loại bỏ chúng bằng cách lắp đầy để không bị chiếm lĩnh tâm trí.

Sau khi đã thực hiện xong quá trình Thiền Định với khoảng 20 phút mỗi ngày. Bạn sẽ lĩnh hội được những điều tốt đẹp và biết yêu thương bản thân mình hơn. Từ đó tìm thấy cho mình những nguồn cảm hứng, năng lượng để cuộc sống trở nên tươi đẹp và suy nghĩ tích cực hơn.

Thiền hạnh phúc và bí quyết để sống an yên, lạc quan

Hạnh phúc đôi khi chỉ là những điều bình dị và nhỏ bé xung quanh ta. Tuy nhiên vì áp lực của cuộc sống cùng những bộn bề và lo toan đời thường. Chúng ta không hề nhận ra rằng hạnh phúc rất dễ tìm thấy.

Hãy sống chậm lại và cảm nhận mọi điều tốt đẹp xung quanh ta

Do đó, Thiền hạnh phúc chính là giải pháp giúp bạn sống chậm lại và cảm nhận mọi điều kỳ diệu trong cuộc sống này. Bên cạnh việc Thiền Định mỗi ngày để cảm nhận những cảm xúc chân thực của bản thân mình. Bạn cũng cần lưu lại cho mình những bí quyết để sống an yên và lạc quan, hạnh phúc hơn nhé:

 • Hãy suy nghĩ tích cực, tập cho mình tính chủ động.
 • Thư giãn với việc đọc sách và hãy cười nhiều hơn.
 • Ăn uống lành mạnh, chế độ ngủ nghỉ đầy đủ, hợp lý.
 • Chia sẻ nhiều hơn với mọi người xung quanh mình.
 • Giữ thói quen tập hít thở sâu đều đặn.
 • Luyện tập thể dục hàng ngày.
 • Đồng thời đừng quên thiết lập một lịch trình phù hợp để tập cho mình thói quen ngồi Thiền mỗi ngày.

Thiền Định ngoài lợi ích cải thiện sức khoẻ thì đây cũng là cách để tĩnh tâm, mang lại tinh thần thoải mái. Vì vậy hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp thực hành Thiền hạnh phúc để sống khỏe mỗi ngày nhé!

Trả lời