Bên cạnh các phương pháp Thiền chánh niệm hay Thiền tâm linh. Thiền chuyển động được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu về phương pháp Thiền động này trong từng nhịp chuyển của cơ thể. Cũng như cách kết hợp với hơi thở ra sao nhé!

Mời Bạn xem phim Sự Thật Tâm Linh:

Thế nào là Thiền chuyển động?

Từ cổ xưa, Thiền được coi là văn hóa truyền thống, được thực hành trong văn hóa hiện đại ngày nay. Thiền giúp chúng ta có thể cân bằng cảm xúc, giữ được sự bình tĩnh, hài hòa về mặt nội tâm và tâm trí con người. Đến với Thiền, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình 1 phương pháp Thiền khác nhau.

Xem thêm Phương pháp Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thế nào là Thiền động trong Thiền?

Thiền chuyển động là gì?

Với những ai yêu thích sự tĩnh lặng, cần không gian cho tâm trí thì có thể tham khảo Thiền chánh niệm hay Thiền thần chú. Với những người yêu thích sự chạy nhảy, chuyển động linh hoạt. Thiền động chính là bài tập thích hợp. Vậy Thiền chuyển động là gì? Thiền động mang lại lợi ích ra sao?

Hầu hết, chúng ta đều cho rằng Thiền là phương pháp ngồi im, bất động và theo dõi từng nhịp thở. Thế nhưng, không phải phương pháp Thiền nào cũng như vậy. Thiền động là cách chúng ta Thiền trong chuyển động. Thiền trong từng bước di chuyển, phối hợp nhịp nhàng với hơi thở.

Sau khi Tâm Trí gần như trống không, cơ thể có thể sẽ tự chuyển động, lúc này bạn hãy để mọi thứ tự nhiên, thả lỏng để cơ thể tự di chuyển nhé! Hãy quan sát và cảm nhận sự di chuyển an bình này. Cơ thể bạn đang được chữa lành, các ống năng lượng kinh mạch lạc mạch đang được thông suốt. Có thể xuất hiện một chút cảm giác khó chịu nhưng không sao cả, bạn hãy cư để cho cả cơ thể lắc lư tự nhiên nhé!

Mời bạn lắng nghe Lời Dẫn Thiền:

Thiền động phù hợp với ai?

Áp dụng Thiền động, người tập có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập khí công hay bất kỳ các di chuyển tay chân nhẹ nhàng,… Thiền động phù hợp với những ai yêu thích hành động trong tĩnh lặng, lang thang trong tâm trí.

Đặc biệt, trong thời buổi con người bận rộn như hiện nay thì Thiền động sẽ vô cùng phù hợp với giới văn phòng. Sau những giờ làm việc tại văn phòng, chúng ta nên thư giãn tay chân, giải phóng cơ thể với Thiền động.

Thiền chuyển động mang lại lợi ích gì cho người tập?

Lợi ích của Thiền chuyển động?

Từ lâu, Thiền là bộ môn giúp người tập ngăn ngừa bệnh tật. Là hình thức tập luyện hữu hiệu cải thiện tâm trạng, trầm cảm, ngăn chặn lão hóa não bộ,…

Với nhiều người tập Thiền thì việc nhắm mắt và ngồi 1 chỗ là điều khó khăn. Bởi không phải ai cũng có thể tĩnh lặng trong tâm trí, bỏ toàn bộ suy nghĩ vẩn vơ ra khỏi đầu mình,… Do đó, Thiền động là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập Thiền.

Nâng cao ý thức

Thiền động chú trọng chủ yếu vào vận động và di chuyển. Lắng nghe nhịp thở của cơ thể và thả mình vào thiên nhiên, không gian. Khác với Thiền tĩnh thì Thiền động không yêu cầu người tập Thiền phải ngồi tĩnh lặng mà có thể thoải mái vận động.

Từ đó, Thiền chuyển động giúp người tập có thể nâng cao được ý thức của bản thân, tăng cường trí nhớ, cải thiện giấc ngủ. Đặc biệt, Thiền động có thể giúp chúng ta cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Mọi suy nghĩ sẽ được giải phóng ra bên ngoài, theo từng động tác tay chân, thư giãn. Từ đó, giúp chúng ta có được nhiều năng lượng và sự tập trung hơn.

Chuyển động trong lúc Thiền giúp khai thông các ống năng lượng bị tắc nghẽn!

Tích cực trong suy nghĩ

Điều quan trọng hơn cả, Thiền động giúp người tập loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, giúp chúng ta sống thoải mái hơn. Thông thường, mỗi ngày chúng ta luôn tồn tại rất nhiều suy nghĩ trong đầu. Từ đó khiến cho chúng ta luôn trong tâm trí bị mệt mỏi.

Thiền chuyển động chính là phương pháp giải phóng cơ thể, giúp cơ thể được thư giãn. Khi cơ thể thư giãn, tâm trí con người cũng sẽ thoải mái. Và thay vào đó là suy nghĩ tích cực, sống năng lượng hơn.

Thiền động giúp người tập loại bỏ cảm xúc tiêu cực

Nâng dung tích của phổi

Việc tăng cường sức khỏe là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Ngày nay, môi trường thay đổi, con người bận rộn khiến sức khỏe giảm sút. Đặc biệt, thời kỳ dịch bệnh Covid19 như hiện nay, việc mắc covid khiến phổi chúng ta bị tổn thương.

Do đó, thực hành Thiền chuyển động chính là biện pháp nâng cao thể chất của người tập và gia tăng dung tích phổi. Thực tế, trong chúng ta rất nhiều người đang thở bằng ngực, phần trên của phổi. Tuy nhiên, khi thực hiện Thiền động, chúng ta sẽ thở bằng cơ hoành, thở bằng bụng.

Việc áp dụng cách Thiền này sẽ giúp cho cơ hành được đẩy thêm nhiều không khí hơn vào phổi. Nhờ đó phổi có thể mở rộng đường thở và giúp chúng ta khỏe hơn.

Như vậy, Thiền động là phương pháp Thiền vô cùng hữu ích và phù hợp với đại đa số chúng ta. Thiền Kim Tự Tháp đã gửi đến người đọc những lợi ích tích cực của Thiền động. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người đọc khi tìm hiểu về Thiền chuyển động nhé. Chúc các bạn tập luyện thành công!

Trả lời