Trong thời gian gần đây, Thiền học đang nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như đón nhận từ nhiều người. Một hình thức nuôi dưỡng tâm hồn mới với nhiều trải nghiệm lý thú sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc đời một cách khác biệt, lạc quan và tích cực hơn. Một lần trải nghiệm chắc chắn sẽ giúp con người ta trở nên tò mò và muốn học hỏi nhiều hơn nữa ở những bài tập Thiền này.

Thế nào là Thiền học?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Định nghĩ về Thiền

Thiền học thường được mọi người biết đến như một trường phái học trong Đạo Phật, đã trở nên thịnh hành và nổi tiếng tại nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… Thiền học thể hiện cho một không gian tĩnh lặng, thả mình giữa dòng vũ trụ để cảm nhận cũng như tận hưởng những điều thú vị mà bạn không thể thấy trong cuộc sống thường ngày.

Dù có nhiều loại Thiền học khác nhau song mục đích cuối cùng mà nó mang lại đều hướng đến một mong muốn duy nhất là hòa quyện tâm và thân ta vào làm 1 để hoàn toàn cảm thấy bình tâm, nhẹ nhàng.

Thiền học là một hình thức giúp bạn nhìn nhận mọi sự việc một cách rõ ràng nhất, không có sự suy đoán và ý nghĩa xen ngang tại đây, mọi hành động trong khoảng thời gian này đểu đến từ những gì thật nhất của con người.

Thiền ngay nói cách dễ hiểu nhất là sự tĩnh tâm, chiêm nghiệm mọi sự vật sự việc trong không gian im lặng. Đây được đánh giá là phương pháp hiệu quả cho mọi người trong việc nhìn nhận, đánh giá chính xác nhất về mọi sự việc diễn ra.

Lợi ích mà Thiền học mang lại

Những lợi ích mà Thiền mang lại

Cuộc sống của mỗi người sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau và khó có một quyển sách hay lời giải thích nào thỏa đáng bằng cách chính bản thân tìm được ra câu trả lời nhằm giải phóng mình. Và để tìm được đáp án cho mọi vấn đề, Thiền học sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất:

 • Việc ngồi Thiền giúp cho tâm trạng của chúng ta trở nên dễ chịu, thoải mái hơn. Không gian im lặng tác động đến từng sóng não của cơ thể và liên tục xóa bỏ mọi sầu tư, suy nghĩ ra khỏi cơ thể bạn để bản thân được thư giãn một cách tối đa.
 • Mọi suy nghĩ dần trở nên tích cực hơn thông qua các bài Thiền, bạn sẽ đối mặt với cuộc sống một cách dễ dàng và thoải mái hơn, không còn đắn đo hay dằn vặt vì những điều không đáng với mình.
 • Bên cạnh đó, việc tham gia thiền học còn giúp bạn tập trung vào công việc cũng như trí nhớ được cải thiện tốt hơn. Từng hơi thở cũng như nhịp tim được kiểm soát giúp cho bạn nâng cao điều khiển mọi sự việc trong cuộc sống.

Thiền giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ hơn

 • Các bài Thiền học giúp trạng thái đi sâu vào giấc ngủ của bạn được thực hiện một cách dễ dàng. Mọi muộn phiền âu lo biến tan giúp bạn dễ dàng vào giấc hơn. Thông thường trước khi đi ngủ, con người ta thường suy nghĩ và trầm ngâm hơn, tuy nhiên với các động tác thiền thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.
 • Bên cạnh việc cải thiện tâm trạng, Thiền học còn giúp cho sức khỏe của chúng ta tăng cường. Hệ miễn dịch, sức đề kháng được cải thiện, xương trở nên chắc khỏe và không còn cảm thấy mỏi mệt, đau nhức như trước.
 • Ngoài ra, các động tác Thiền còn hạn chế nguy cơ bị bệnh tim như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Cơ thể bạn trở nên thanh thoát và dễ chịu hơn bao giờ hết.

Những điều cần lưu ý với Thiền học

Một số điều cần lưu ý khi Thiền

Học Thiền là một hình thức mới, chính vì thế nó đòi hỏi nhiều kỹ năng cần thiết để bạn có thể đạt hiệu quả cao:

 • Không nên vội vàng với việc học Thiền, học Thiền cần cả một quá trình tĩnh tâm và làm quen với hình thức này. Chính vì thế, nếu bạn nản chí ngay từ những lần đầu thì sẽ không có hiệu quả.
 • Tập trung vào những thứ đang diễn ra ở hiện tại chứ không nên tơ tưởng vào quá khứ hoặc lo lắng cho tương lai, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận mọi điều.
 • Mọi suy nghĩ xuất hiện trong khi tập Thiền đều đến từ bản chất, chính vì thế dù nó có tiêu cực hay không phải điều bạn mong muốn thì cũng nên tỏ thái độ chối bỏ. Ngược lại, cần đón nhận và thích nghi nó hàng ngày.

Thiền mỗi ngày để tâm trạng nhanh chóng thích ứng

 • Thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng có được những suy nghĩ tích cực cho mình, tuy nhiên không vì thế mà bạn sẽ sinh ra ảo tưởng và không chịu cố gắng cho cuộc sống về sau. Thay vào đó, từng tầng lớp suy nghĩ mới sẽ giúp con người chúng ta thay đổi chúng trong tương lai.
 • Khi Thiền học, hạn chế quan tâm đến suy nghĩ của người khác và tuyệt đối không để họ định hướng lựa chọn của mình. Việc Thiền có đạt hiệu quả hay không thể hiện rõ nhất ở việc bạn đã đưa ra được quyết định trước các vấn đề trong cuộc đời hay chưa.

Bên trên là những thông tin về việc Thiền học mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được định nghĩa cũng như lợi ích cùng các lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện các động tác Thiền. Và để nâng tầm giá trị cuộc sống, hãy tạo cơ hội cho bản thân trải nghiệm cảm giác này.

Trả lời