Tĩnh tâm không phải là việc dễ dàng. Sự tĩnh tâm sẽ giúp cho người Thiền có tinh thần thanh tịnh, quên đi tất cả mọi phiền muộn. Thiền Định tĩnh tâm là một bước khó khăn nhất mà người Thiền phải đạt được. Cách nào để chúng ta Thiền hiệu quả. Bài viết bật mí cách Thiền tĩnh tâm cho tất cả mọi người muốn chinh phục Thiền Định, chinh phục bản thân!

Chuẩn bị trước khi bắt đầu Thiền Định tĩnh tâm

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định tĩnh tâm – quan trọng để đạt hiệu quả khi thực hành Thiền!

Chuẩn bị trước khi Thiền là việc làm vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình và hiệu quả của Thiền. Địa điểm tập Thiền cần yên tĩnh, không có tiếng ồn như tiếng nói chuyện, tivi,… Đảm bảo sự tập trung cao nhất, không làm chúng ta bị phân tâm.

Ăn mặc thoải mái cũng là yêu cầu tiên quyết. Chỉ khi ăn mặc thoải mái thì người tập Thiền mới duy trì được sự thoải mái, không bị sao nhãn và khó chịu khi ngồi lâu. Cùng với đó, thời điểm Thiền tĩnh tâm cần được quan tâm. Thời điểm thích hợp nhất là vào buổi sáng, không khí mát mẻ và cơ thể khỏe khoắn sau giấc ngủ dài.

Các bước để thực hiện Thiền Định tĩnh tâm

Để thực hiện việc Thiền Định tĩnh tâm hiệu quả, chúng ta cần thực hiện tốt các bước sau:

Nhập Thiền

Thực hiện lần lượt các bước tối quan trọng theo tuần tự:

  • Khởi động nhẹ để đánh thức cơ thể. Đặc biệt là ở các bộ phận như khớp, cơ,…đảm bảo được sự dẻo dai khi phải Thiền định trong thời gian dài.
  • Ngồi vào khu vực được lựa chọn phù hợp ở bước chuẩn bị. Ngồi theo tư thế bán già hoặc kiết già, hoặc tư thế mà chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Đặt tay đúng theo tư thế Thiền và bắt đầu thực hiện Thiền tĩnh tâm.
  • Loại bỏ hết mọi ưu phiền, công việc,.. trong đầu. Nghĩ về một điều gì đó thật thư thái, thoải mái. Bắt đầu hít 1 hơi thật sâu, hít vào thật chậm để cảm nhận được luồng khí chạy khắp cơ thể mình.

Trụ Thiền

Đây là giai đoạn được diễn ra trong suốt quá trình Thiền Định của chúng ta. Giai đoạn mà ta phải điều hòa được hơi thở, cảm nhận và đạt được sự tĩnh tâm. Hãy chú ý làm chủ được hơi thở. Hít thở bằng mũi, tránh việc sử dụng miệng. Hít thở thật đều và cảm nhận từng hơi thở. Cứ như vậy, dần dần sẽ đạt được sự tĩnh tâm và an định.

Loại bỏ mọi muộn phiền, nghĩ về những gì tươi đẹp nhất, làm chủ hơi thở để đạt sự tĩnh tâm!

Khi làm chủ được hơi thở, chúng ta có thể cảm nhận được luồng khí di chuyển từng nơi trong cơ thể. Và cơ thể sẽ đạt được sự tĩnh tâm cần thiết để có thể thoải mái và sảng khoái nhất. Loại bỏ được tất cả sự muộn phiền.

Xả Thiền

Thực hiện xả Thiền để kết thúc buổi Thiền Định tĩnh tâm. Đây là bước quan trọng để giúp cơ thể bớt đi sự mệt mỏi và giúp khí huyết lưu thông sau thời gian ngồi Thiền. Hãy hít thở thật sâu để đánh thức toàn bộ các cơ quan, tế bào trong cơ thể. Và thực hiện các động tác sau:

  • Cử động từng bộ phận trên cơ thể từ trên xuống dưới: cổ, bả vai, khủy tay, lưng, eo,…
  • Thực hiện gập người song song với mặt đất, duỗi thẳng tay để các cơ giãn ra. Thực hiện động tác xoa lòng bàn tay với nhau để làm nóng và áp vào mặt để cảm nhận được hơi nóng từ đây.
  • Xoa khắp cơ thể từ trên mặt xuống dần tới bụng và cả lòng bàn chân. Duỗi thẳng chân và vận động nhẹ nhàng các khớp để khí huyết lưu thông tốt nhất.

Thiền Định tĩnh tâm là thực hành Thiền đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đây là yêu cầu quan trọng cần đạt được của người ngồi Thiền. Hãy tập luyện và làm chủ được cơ thể và suy nghĩ. Thực hành thuần thục theo các bước để đạt được hiệu quả tốt nhất!

Trả lời