Hiện nay, số người tập luyện Thiền này càng nhiều. Bởi nó mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người tập. Trong tất cả các loại thiền thì Thiền Định căn bản là phương pháp được áp dụng tập nhiều nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Thiền này thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định căn bản và những điều bạn chưa biết

Thiền định căn bản là gì?

Thiền định căn bản là một trong những phương pháp của Thiền. Theo đó khi tập phương pháp này con người sẽ rơi vào trạng thái tinh khiết, trí tuệ tập trung cao độ, toàn thân nhẹ nhõm, thả lỏng. Thiền Định căn bản cốt lõi là để luyện tập tính tập trung, sự kiên trì, tĩnh tâm. Giúp bản thân giác ngộ và trở nên tỉnh táo hơn, sáng suốt hơn trong mọi quyết định, công việc.

Tron phật giáo, mục đích của Thiền là đạt được giác ngộ bằng cách trực tiếp nhìn thấy bản chất thật của sự tồn tại mà không bị ảnh hưởng bởi cái tôi của mỗi con người. Thiền sẽ giúp bản thân giải phóng ra khỏi sự nô lệ của những lời nói, suy nghĩ hằng ngày và sự bóp nghẹt của logic.

Lợi ích của Thiền Định căn bản trong cuộc sống

Khi một người luyện tập Thiền Định căn bản thường xuyên sẽ mang về những lợi ích như sau:

  • Mang đến sự hạnh phúc, sự an vui trong cuộc sống hiện tại.
  • Giúp cơ thể được thanh lọc, tâm trí nhẹ nhõm, vui tươi.
  • Giúp đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn. Từ đó đưa ra mọi quyết định chính xác hơn.
  • Mang đến cho người tập sức khỏe tốt, bền bỉ, chống lại mọi bệnh tật.
  • Đưa bản thân thoát khỏi những phiền não, mệt mỏi, giúp cho cuộc sống trở nên yên bình hơn.

Lợi ích của Thiền đối với cuộc sống

Lợi ích của Thiền Định căn bản đối với sức khỏe

Tập luyện Thiền thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Giảm căng thẳng, stress

Ngồi Thiền sẽ giúp toàn bộ cơ thể được thả lỏng, giảm đi những cảm giác lo âu, mệt mỏi kéo dài. Từ đó mang lại nhiều lợi ích tốt cho hệ thần kinh. Hơn nữa khi ngồi Thiền bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm của cơ thể, tinh thần thư thái, quên đi mọi căng thẳng của cuộc sống hằng ngày.

Giúp não bộ trẻ hóa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Thiện Định là phương pháp tốt để kìm hãm sự lão hóa ở da và não bộ. Giúp tế bào não phục hồi hiệu quả những thương tổn.

Giúp cải thiện trí nhớ

Ngồi Thiền sẽ giúp bạn trở nên tập trung hơn, giảm căng thẳng. Trong đó căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây giảm trí nhớ.

Do vậy khi tập luyện tiền sẽ giúp đầu óc thư giãn, cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.

Thiền giúp cải thiện trí nhớ

Giảm căng cơ và giảm đau

Trong quá trình ngồi Thiền, hơi thở tập trung kiểm soát, phối hợp nhịp nhàng với toàn bộ cơ thể, mang đến một thể trạng nhẹ nhàng, thư giãn. Đây là phương pháp giúp các cơ được thả lỏng, giảm đau cơ và xương.

Một người thường xuyên bị đau cơ, chuột rút, tập luyện Thiền sẽ giúp giảm hiệu quả các chứng đau cơ, xương và chuột rút cơ bắp.

Giúp hạ huyết áp

Nếu một người bị cao huyết áp thường xuyên luyện tập ngồi Thiền sẽ giúp huyết áp hạ xuống ở mức ổn định. Làm cho tâm trạng thêm bình tĩnh, thư thái, giảm tối đa áp lực.

Cải thiện giấc ngủ

Ngồi Thiền sẽ mang đến cho bạn một giấc ngủ sâu và nhanh hơn. Đồng thời trong quá trình ngủ không mang đến những giấc ác mộng hay chuyện không tốt.

Trên đây là những thông tin về Thiền Định căn bản và lợi ích của nó mang lại cho người tập. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại Thiền này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời