Thiền Định sinh trí tuệ có thật sự đúng hay không? Nhiều người Thiền Định trong thời gian dài sẽ khiến cho người tu đạo ngoài việc tâm tịnh, khai mở trí tuệ để có thể nhìn nhận được các vấn đề nhức nhối trong cuộc sống. Hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc này cũng như cách Thiền Định sao cho chính xác qua bài viết dưới đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định có sinh trí tuệ hay không?

Thiền Định sinh trí tuệ có đúng hay không?

Thiền Định là một trong những bộ môn giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai hơn nhờ việc quan sát và điều hòa nhiệt độ. Mà nó còn giúp người Thiền đạo tu tâm dưỡng tính bởi việc mình vào trong bản thân.

Vậy Thiền đạo có giúp sinh trí tuệ hay không là một câu hỏi đã được rất nhiều người nghiên cứu, khảo sát và đưa ra câu trả lời: Thiền đạo sinh trí tuệ. Theo thống kê và phát hiện của các nhà khoa học đã chỉ rằng bằng một cách nào đó, não bộ sản xuất ra tâm. Đồng thời các phản ứng sinh hóa trong cơ thể bởi hàng tỷ tế bào não sẽ ghi nhớ và rút ra được những kinh nghiệm trong cuộc sống dù là đau đớn, vui vẻ hay yêu thương.

Những lợi ích của Thiền Định ngoài việc cải thiện, sinh trí tuệ

Tuy nhiên cho đến ngày nay, chúng ta vẫn không thể chứng minh việc tâm xuất hiện từ não bởi tâm là một luồng kinh nghiệm chủ quan của mỗi con người với nhiều thái độ cảm xúc với từng sự vật sự việc khác nhau mà mỗi người có những thái độ khác nhau. Nhưng như đã chia sẻ, não giúp ta ghi nhớ, nhìn nhận mọi việc bằng lý trí. Do đó Thiền Định sinh trí tuệ là một điều hoàn toàn đúng đắn.

Với những người tu tâm, Thiền Định thời gian dài và đạt hiệu quả nhất định thì ngoài việc nhìn nhận sự vật sự việc với cả 2 luồng từ tâm và từ não thì họ sẽ có cái nhìn trực quan hơn. Không những vậy, những người Thiền Định, tu tâm thường xuyên cũng có trí nhớ và não độ xử lý nhanh nhạy hơn thông thường.

Cách thiền định đúng, mang lại hiệu quả cao

Để Thiền đúng cách và mang lại hiệu quả cao người thiền phải thực hiện theo các bước cơ bản sau. Tuyệt đối không được nóng vội mà bỏ bước, bỏ giai đoạn.

Đầu tiên, bạn cần phải biết lý do bạn tập Thiền Định và những mong muốn của bản thân sau khi Thiền. Ví dụ như: tập Thiền để điều hòa nhịp thở, giúp trí não được thư giãn, sáng tạo hơn hoặc để tịnh tâm… Sau đó, bạn cần tìm nơi để Thiền là những nơi yên tĩnh, không bị người khác làm phiền.

Cách ngồi Thiền đúng và hiệu quả

Người mới bắt đầu Thiền hoặc người thích ngồi thoải mái, êm ái có thể tìm nệm Thiền. Với những người đau lưng cần chỗ dựa cần mua ghế có chỗ dựa để xe cảm thấy dễ chịu. Như vậy người khi Thiền sẽ không bị phân tâm bởi những lý do từ bản thân. Tiếp theo người Thiền cần mặc quần áo thoải mái để dễ Thiền tịnh.

Sau đó lựa chọn thời gian mà bạn cảm thấy tâm hồn thư thái nhất cũng như ít bị làm phiền bởi công việc nhất để Thiền. Khi công tác chuẩn bị xong xuôi bạn bắt đầu ngồi Thiền với tư thế thẳng lưng, nhịp thở cần được tập trung hít vào thở ra đều đặn.

Nếu tay không biết làm gì bạn có thể đặt hờ lên đầu gối hoặc các tư thế Thiền Định hay thấy. Miễn là bạn có thể thả lỏng và tập trung vào nhịp thở của mình. Cằm của người tập Thiền Định hơi nghiêng xuống phía dưới nhưng cổ phẩn được thả lỏng để tạo điều kiện hít thở nhẹ nhàng. Như vậy về lâu dài người tập Thiền Định mới có thể tập được những bài khó hơn và đạt được những mong muốn của mình.

Thế ngồi Thiền có thể tùy ý miễn sao lưng thẳng và cơ thể thả lỏng để tập trung vào nhịp thở

Phía trên là tổng hợp những thông tin về Thiền Định sinh trí tuệ và cách Thiền đúng, mang lại hiệu quả cao. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích về Thiền và luyện tập hiệu quả.

Trả lời