Thiền Định mang đến sự an lạc, chữa lạnh các bệnh tật của tâm thức và điều dưỡng cho thân xác. Chính vì vậy có nhiều người nói rằng Thiền Định chữa bệnh. Vậy thực chất Thiền Định là gì? Thiền Định có chữa bệnh không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong nội dung sau.

Tìm hiểu định nghĩa Thiền Định là gì?

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao Thiền Định chữa bệnh, chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa Thiền Định là gì.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tìm hiểu khái niệm Thiền Định là gì?

Theo phiên âm theo tiếng Phạn, Thiền chính là Thiền na. Trước đây nó được dịch là tư duy. Ngay nay các học giả dịch là Tĩnh lự. Trong đó từ Tư duy có nghĩa là tu tập bằng phương pháp suy nghiệm, người thực hiện sẽ nghiên tầm và suy cứu về những đối tượng của tâm thức. Còn tĩnh lự có nghĩa là dùng tâm thể vắng lặng để thẩm sát các vấn đề đạo pháp.

Chữ Ðịnh phiên âm theo tiếng Phạn chính là Tam muội (Samadhi). Từ này có nghĩa là tập trung tâm ý vào một đối tượng duy nhất. Người thực hiện sẽ không để cho tâm ý tán loạn. Hợp hai chữ Thiền và Ðịnh lại, ta có một định nghĩa chung: Tập trung tâm ý vào một đối tượng duy nhất không cho tán loạn, để tâm mỗi người được vắng lặng và cho tâm dụng được mạnh mẽ, hầu quan sát và suy nghiệm chân lý.

Mục đích và ích lợi của Thiền Định với con người

Thiền định ở thời xưa hay nay cũng đều có ý nghĩa giúp con người tìm sự yên ổn, an bình và làm giảm đi sự căng thẳng tâm thần trong sự phát triển của xã hội.

Lợi ích của Thiền Định với con người

Một số mục đích khác có thể thấy như đó là việc lấy lại sự bình tâm của con người, tập trung được tư tưởng mạnh hơn, phát triển khả năng trực giác, óc sáng tạo, giúp con người nhận thấy những sự thật cao hơn, biết rõ hơn về con người mình. Bên cạnh đó Thiền Định còn giúp giảm các chứng bệnh như ung thư, bệnh xương khớp, đau đầu, ung nhọt…làm giảm hết đi những căng thẳng, rối loạn thần kinh, trầm cảm. Chính vì những lợi ích đó mà người ta nói rằng thiền định chữa bệnh.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, việc thường xuyên tập luyện Thiền Định sẽ giúp chúng ta trở nên bình tâm hơn trước những nghịch cảnh. Giúp con người tự tin hơn, cảm thấy cuộc sống hạnh phúc hơn, ngủ ngon hơn, sống hài hòa hơn với người khác. Ngoài ra phương pháp này còn có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi giúp con người tăng cường trí nhớ, khả năng suy luận, óc sáng tạo giúp công việc hiệu quả hơn.

Ngày nay đã có rất nhiều thử nghiệm khoa học liên quan đến Thiền Định. Các kết quả cho thấy những người tập luyện phương pháp này có những ảnh hưởng đáng ngạc nhiên về não bộ. Bên cạnh đó Thiền Định còn có mối liên hệ mật thiết với huyết áp, chúng kích thích hệ thống miễn nhiễm của chúng ta. Chính những lợi ích tuyệt vời này mà nhiều bác sĩ phương Tây cũng đã đề nghị bệnh nhân nhân của mình tập luyện Thiền như một biện pháp phòng và điều trị các bệnh tật.

Thiền Định giúp chữa nhiều chứng bệnh về tâm lý

Trên đây là những thông tin liên quan đến Thiền Định và lý giải lý do vì sao Thiền Định chữa bệnh. Ngày nay, Thiền đang được rất nhiều người sử dụng để giúp cải thiện đầu óc, sức khỏe. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất nên có thầy hướng dẫn. Các phương pháp Thiền có thể  thực tập khi đi, đứng, ngồi, nằm,… và các phương pháp tập luyện này cũng mang lại những hiệu quả như nhau.

Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Thiền Định chữa bệnh, hay các phương pháp Thiền bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Ăn chay khắp nơi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Trả lời