Thiền tông là một loại hình được xem là nghệ thuật tại đất nước Việt Nam. Không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn là liều thuốc đáng quý cho tinh thần của mọi người. Thiền tông được du nhập cùng với Phật giáo theo nhiều đất nước khác nhau, trong đó có vùng núi Tây Tạng. Thiền Định Drukpa của vùng núi Himalaya là một hình thức của Thiền tông nhưng vẫn đảm bảo đủ những yêu cầu của Thiền Định.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Truyền thừa Drukpa – được xem như người phát triển Drukpa

Thiền Định Drukpa là gì?

Thiền Định Drukpa là một thể loại Thiền được xuất phát từ vùng núi Himalaya và được dẫn đầu bởi truyền thừa.

Nguồn gốc của Drukpa

Drukpa được bắt đầu biết đến vào khoảng thế kỷ thứ XII, khi truyền thuyết về Đức Quan Thế Âm hạ phàm làm đại đệ tử của Thành tựu giả Lingchen Repa.

Sau đó, khoảng năm 1206 thì Lingchen Repa đã theo lời Đức Phật đại bi đi tìm vùng đất tốt đẹp, mưa thuận gió hoà và cực kỳ trang nghiêm để xây dựng một tự viện. Một truyền thuyết đã được lưu truyền tại đây khi Lingchen Repa tìm thánh địa đã gặp hình tượng chín rồng thiêng – là một biểu tượng của các đại thành tựu giả. Với một địa điểm đại linh như vậy thì mọi người liền đặt tên cho truyền thừa là Drukpa. Sau này ảnh hưởng từ cái tên đó nên đệ tử và cả truyền thừa đều được gọi là Drukpa.

Phân nhánh của Thiền Định drukpa

Thiền Định Drukpa không chỉ là một nhánh đơn lẻ mà đã phát triển mạnh mẽ qua hàng trăm nay từ thời điểm bắt đầu cho đến nay. Sau cùng để tiếp tục phát triển và lan tỏa đến nhiều nơi hơn đã phân ra làm nhiều nhánh chính:

  • Ở miền Tây Himalaya gọi là dòng thượng (có tên gọi chính là To Druk với rất nhiều đệ tử thân thuộc)
  • Ở miền Đông Himalaya gọi là dòng hạ (có tên gọi chính là Me Druk với nhiều đệ tử không kém cạnh)
  • Ở miền Trung Himalaya gọi là dòng trung (có tên gọi chính là Bar Druk với chúng đệ tử nhiều vô số kể, có thể gọi là nhiều nhất trong số các nhánh.

Ở mọi vùng núi Himalaya đều có các đệ tử của truyền thừa

Những cách sử dụng Thiền theo truyền thừa drukpa

Thiền Định Drukpa có một xu hướng thiền là chú trọng rất lớn về tinh thần, một số quan niệm được đưa ra như là: “Tâm chắc thì sức khoẻ mới vững”.

Kiên nhẫn là chất xúc tác tuyệt vời nhất

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Thiền Định Drukpa chính là sự kiên nhẫn. Theo đó, truyền thừa Drukpa đã chỉ ra rằng kiên nhẫn là một đức tính rất quan trọng với mỗi người trong chúng ta. Sự thực rằng kiên nhẫn là một đức tính mở đường cho mọi sự khởi đầu mới như: Giao tiếp, xử lý tình huống và mở lòng.

Thiền Định Drukpa luôn luôn nhấn mạnh khi mỗi đệ tử vào tư thế Thiền, luôn luôn kiên nhẫn dù cho có chuyện gì xảy ra xung quanh, hãy học cách nhẫn nhịn và cho đi để cảm thấy tốt hơn về cuộc sống này.

Thông điệp “sinh tử”

Nghe 2 tiếng sinh tử nhiều người có thể sẽ có cảm giác rất đáng sợ nhưng với Thiền Định Drukpa thì khác.

Sinh tử theo quan niệm của truyền thừa chỉ là một vòng lặp tuần hoàn mà mọi con người đều phải trải qua với “Sinh – lão – bệnh – tử”. Thiền Định Drukpa mong muốn chúng đệ tử hãy xem nhẹ cái chết đi vì chết là giải thoát khỏi mọi muộn phiền và giác ngộ về với đức Phật.

Truyền thừa Drukpa tin rằng, “chết” là cách buông bỏ khổ ải về với Phật

Buông bỏ mọi phiền muộn trong cuộc sống, giữ vững quan niệm coi thường cái chết và sống lạc quan chính là nội dung cao cả nhất khi ngồi Thiền mà đệ tử theo truyền thừa cần phải tuần theo và phát triển mạnh mẽ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về truyền thừa cũng như Thiền Định Drukpa. Có thể thấy rằng Drukpa hướng mọi người theo chủ nghĩa tinh thần hơn là những yếu tố trực tiếp đến sức khỏe rất nhiều. Có một tinh thần vững vàng và lạc quan thì mọi căn bệnh hay ốm đau đều có thể giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngồi Thiền Định theo Drukpa xứng đáng để mọi người có thể học hỏi và lan tỏa để có một tinh thần vững mạnh trong cuộc sống tất bật và hối hả ngày nay.

Trả lời