Một người có thể tự chữa lành cho bản thân là người thấu hiểu rằng mỗi cơ quan là sự thống nhất của cơ thể và linh hồn của vật chất và tâm linh, của cái nhìn thấy được và cái không nhìn thấy được.

          “Thuốc không chữa bệnh”

          Thuốc đương nhiên không thể đủ được. Thiền định nếu thiếu cũng sẽ chẳng bao giờ đủ. Bạn có thể cho ai đó thuốc, nhưng sẽ chẳng giúp được gì nếu người đó mất đi chính mình. Thuốc chẳng giúp được gì.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

        Thiền định không chỉ mang lại sự nhận biết bản thân, nó còn giúp bạn trải nghiệm cuộc sống vĩnh cửu; không có cái chết. Nếu thiền định là một phương thuốc, mỗi bệnh viện, phòng khám, viện tâm thần, tâm lý học .. đều sử dụng thiền định thì rất nhiều thứ sẽ trở nên đơn giản một cách rõ ràng. Ngay cả khi tâm trí của bạn trở nên điên khùng, bạn chỉ việc chứng nghiệm nó.

          “Thiền định có thể chữa lành mọi bệnh tật của tâm trí”

          Thiền định là trải nghiệm : “Tôi không phải là tâm trí, không phải là cơ thể này .. tôi là sự chứng nghiệm của tất cả mọi thứ”. Trải nghiệm cao cấp này sẽ thay đổi trọn vẹn nhận thức. Rất nhiều thứ đang làm cho bạn rối loạn sẽ mất đi. Bạn sẽ chẳng bao giờ phải định nghĩa bản thân, bạn chỉ là người quan sát trên một ngọn đồi. Bạn có thể ngồi sang một bên và nhìn tất cả mọi chuyện như một khán giả, một người quan sát, như đang xem một bộ phim trên màn hình. Bạn chẳng phải phát xét điều gì cả, vì khi bạn phán xét, bạn lại đang định nghĩa chính bản thân. Thế là bạn cứ muốn điều tốt và chẳng muốn điều xấu. Khi bạn thật sự quan sát thì chẳng có sự phán xét nào cả. Đơn giản bạn là một cái gương phản chiếu tất cả mọi thứ đang diễn ra.

          Một người có thể học chỉ một chút về Thiền định cũng có thể thoát khỏi mọi bệnh tật của tâm trí. Chẳng cần bất kỳ một nghiên cứu nào về tâm lý học cả.

          Có những người học về tâm lý trong 15 năm, trở thành những nhà phân tích tâm lý, nhưng vấn đề vẫn vẫn như vậy. Chẳng cần phải phân tích giấc mơ của con người. Điều cần làm là đánh thức con người và giấc mơ sẽ dừng lại. Mặc dù điều này đi ngược lại với việc công việc để nhận lương ấy.

          Nếu thiền định được hướng dẫn rộng rãi, những viện tâm lý học và các trường học kiểu như vậy sẽ biến mất.

          Sức khỏe của tâm trí không thể tìm được bởi bản thân tâm trí. Tâm trí vốn đã bệnh rồi. Có nhiều loại bệnh tật. Một vài người đang bệnh chút chút nên đừng nghĩ rằng những người đó bị tâm thần, họ ấy chỉ bệnh chút chút như mọi người mà thôi.

 

 

Tác Giả: Osho
Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết

Trả lời