Thiền định – “Chữa” tận gốc bệnh phân tâm, mất tập trung

Việc phân tâm, mất tập trung khi làm việc, khi học tập có thể xảy ra với bất cứ ai. Và quả thực rất khó để thay đổi nếu như không thực sự cố gắng hoặc rèn luyện đúng cách. Nếu như bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy thử đến với Thiền Định để cảm nhận sự tiến bộ của chính bản thân mình nhé!

Tìm hiểu vì sao bản thân hay bị mất tập trung?

Trong cuộc sống, có nhiều lý do khiến cho chúng ta bị mất tập trung. Nó có thể xảy ra với một đứa trẻ khi không thể tập trung hoàn thiện một bức tranh ghép, một món đồ chơi lego. Có thể xảy ra với người lớn khi đang lái xe, khi làm việc hoặc thậm chí là khi nói chuyện.

Trên thực tế, có rất nhiều người ý thức được điểm yếu này của mình nhưng không biết làm thế nào để cải thiện nó. Nhưng trước khi đi vào giải quyết vấn đề, hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp điểm qua các lý do dẫn đến việc mất tập trung. Từ đó quyết định lựa chọn phương pháp Thiền Định để giải quyết triệt để những vấn đề đó.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Lớp học Thiền tại Kim Tự Tháp

Nhưng trước hết, bạn hãy liệt kê thử xem nguyên nhân nào khiến cho mình hay bị phân tâm nhé:

Internet và mạng xã hội quá hấp dẫn

Nội dung trên internet ngày càng đa dạng, khiến cho đôi lúc bạn quên bẵng đi mục đích mình đang tìm kiếm hoặc sử dụng nó là gì. Dẫn đến việc tiêu tốn thời gian vô ích và không thể tập trung vào một vấn đề chính.

Do bản thân quá chủ quan

Tự tin vào bản thân là tốt. Nhưng nếu tự tin thái quá mà chủ quan coi thường deadline và sự góp ý của người khác. Điều đó có thể sẽ dẫn đến kết quả không như bạn mong muốn.

Thiếu kỷ luật với bản thân

Mỗi ngày, con người thường tiêu tốn tới ⅔ thời gian chỉ để suy nghĩ mông lung và những tưởng tượng. Và chỉ có ⅓ thời gian để tập trung làm việc. Thậm chí con số đó còn có thể thấp hơn nữa ở những người thường xuyên bị mất tập trung trong công việc.

Với trẻ nhỏ cũng vậy, nếu không tạo ra kỷ luật, con rất dễ mải chơi khi học bài. Dẫn đến việc ngồi học bài rất lâu nhưng mãi cũng không xong được bài tập.

Lo âu, căng thẳng

Khi tinh thần trở nên lo lắng, stress cũng là lúc bạn rất dễ bị mất tập trung trong mọi việc. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu tình trạng này kéo dài mà bạn không tìm ra cách để cải thiện nó.

85% người trẻ gặp tình trạng mất tập trung trong công việc

Chứng rối loạn tăng động

Đây là một loại bệnh lý khiến cho sự chú ý của bạn bị suy giảm. Và không thể nào tập trung để hoàn thành một việc gì đó. Chứng bệnh này có thể xảy ra với cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng biểu hiện qua các triệu chứng như: hay quên, hay mơ mộng, lúng túng, bồn chồn khi căng thẳng,…

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Khi bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế đó là một bệnh lý thần kinh. Chúng khiến cho con người khó kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình. Bởi vậy mà người mắc bệnh này thường không thể tập trung. Hoặc bị mắc kẹt trong những suy nghĩ, tưởng tượng của mình.

Thiền Định chữa lành sự phân tâm và mất tập trung như thế nào?

Có nhiều cách để cải thiện sự phân tâm, mất tập trung trong cuộc sống, chẳng hạn như:

  • Tự đặt ra mục tiêu, deadline hoàn thành các đầu mục công việc trong ngày.
  • Rèn luyện lối sống lành mạnh mỗi ngày để tinh thần luôn giữ được sự tập trung, tỉnh táo.
  • Áp dụng quy tắc 5 phút.

Nhưng có lẽ, Thiền Định vẫn luôn là phương pháp thực hành giúp cải thiện sự tập trung hiệu quả nhất hiện nay. Việc ngồi Thiền, giữ tâm trí ở trạng thái tĩnh, thư giãn và hít thở thật sâu chính là cách tốt nhất để giảm căng thẳng. Giúp loại bỏ phiền não và tăng cảm giác hạnh phúc cho chính mình.

Cách Thiền đúng để rèn luyện sự tập trung

Thiền Định giúp cho tâm trí đạt đến trạng thái thoải mái, thư thái. Từ đó tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào một sự việc nhất định.

Thực chất, đây chính là cách giúp bạn giải phóng sự căng thẳng về tinh thần. Nhưng làm thế nào để không bị những suy nghĩ vẩn vơ xung quanh bủa vây tâm trí và chỉ tập trung vào một việc duy nhất?

Thiền Định mỗi ngày là cách giúp bạn loại bỏ sự phân tâm trong tâm trí

Lời khuyên dành cho bạn là:

  • Tập trung vào hơi thở, lắng nghe hơi thở của chính mình.
  • Ngồi xếp bằng và tụng kinh.
  • Tập trung quan sát một vật gì đó như một bông hoa hoặc một ngọn nến.
  • Không di chuyển khi chưa quen với Thiền Định.
  • Sử dụng câu thần chú.

Trong quá trình đó, có đôi lúc tâm trí của bạn sẽ bị xao nhãng bởi các tiếng động và sự dịch chuyển. Đừng lo lắng, hãy tập trung trở lại vào mục đích ban đầu của bạn. Giữ cho tâm trí tĩnh và luôn có được sự thoải mái nhất.

Nên Thiền bao lâu mỗi ngày?

Để thiền trở thành một thói quen của bản thân, bạn hãy ấn định về thời gian tập luyện. Để tâm trí luôn có ý thức về giờ giấc và chuẩn bị sẵn sàng cho khoảnh khắc Thiền mỗi ngày.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền giúp bạn tập trung hơn với chính mình, tự tin hơn để thành công trong cuộc sống

Thiền Định cũng như bất cứ một điều gì khác, để tạo thói quen bắt buộc bạn phải luyện tập. Từ bắt đầu làm quen, thích nghi và dần trở nên yêu thích. Cũng nhờ vậy mà khả năng tập trung sẽ dần được cải thiện và trở thành kỹ năng của bản thân.

Thời gian ngồi Thiền trong những buổi đầu chỉ cần kéo dài từ 5 – 10 phút. Sau khi tâm trí đã dần quen với Thiền, hãy thực hiện các buổi Thiền dài hơn để sự tập trung được đẩy lên cao độ.

Lời kết

Sự tập trung là kỹ năng cần thiết với bất cứ một ai, một lứa tuổi nào. Chúng giúp cho bản thân bạn luôn sống có mục tiêu, có động lực để phấn đấu và đạt được hiệu quả như bạn mong muốn.

Đừng trì hoãn thêm bởi bất cứ lý do nào khác. Hãy đến với Thiền Định để loại bỏ triệt để sự phân tâm, kém tập trung của mình bấy lâu nay. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm ra được phương pháp luyện tập đúng đắn, sống tốt hơn mỗi ngày và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trả lời