Có nên tự học thiền tại nhà? Cần lưu ý gì khi tự ngồi thiền tại nhà?

Thiền Định ngày càng được nhiều người quan tâm trong xã hội hiện đại. Ngoài những người trung niên, cao tuổi thì giới trẻ cũng ngày càng có hứng thú đến bộ môn này. Vậy có nên tự học Thiền tại nhà? Muốn thực hành Thiền tại nhà chúng ta cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Thiền Kim Tự Tháp để hiểu rõ hơn nhé!

Có nên tự học Thiền tại nhà?

Thiền Định là phương pháp dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tùy thể chất mỗi người mà nội dung và cách học sẽ được áp dụng khác nhau.

Học Thiền tại nhà không đúng cách sẽ ra sao?

Hiện nay khi công nghệ số lên ngôi đã tạo điều kiện cho các nền tảng mạng xã hội phát triển như: facebook, Youtube, Google,… Do đó việc học Thiền cũng dễ dàng được tiếp cận hơn.

Với phương pháp Thiền Định, trong quá trình thực hành sẽ có người không gặp nhiều vấn đề hay hiện tượng bất thường. Đó có thể là họ đã áp dụng đúng phương pháp. Bên cạnh đó họ còn được hướng dẫn thường xuyên trong quá trình luyện tập bởi người thầy giỏi. Như vậy, thực hành Thiền tại nhà tất sẽ thành công như mong đợi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Có nên lựa chọn tự thực hành Thiền tại nhà?

Nhưng cũng có một số trường hợp học Thiền sai cách sẽ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối trong quá trình Thiền Định. Dẫn đến những bất ổn trên thân hoặc liên quan tới tinh thần, sức khỏe,… Chẳng hạn như: đau đầu, buồn nôn,… thậm chí nặng hơn là dẫn đến tình trạng “tẩu hỏa nhập ma”.

Nếu học Thiền không đúng cách còn khiến các kinh mạch của người Thiền bị tổn thương. Và điều đó có thể làm cho người bình thường mắc bệnh, người đã bị bệnh còn bệnh thêm.

Không phải ai cũng có thể tự học Thiền tại nhà

Theo Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu thì không phải ai cũng có thể tự tập Thiền tại nhà. Bởi do cách hiểu về phương pháp, về chính bản thân mình ở mỗi người không ai giống ai. Cũng như cách thực hành Thiền như thế nào là phù hợp với bản thân mỗi người.

Các bạn nên hiểu rằng, đối tượng tác động của Thiền chính là tâm. Nhưng tâm lại trừu tượng và khó nắm bắt. Vì thế muốn hiểu rõ chính mình và điều chỉnh theo ý muốn, bạn cần tĩnh tâm. Nhưng không phải ai cũng đạt được trạng thái này.

Vì vậy, sự hướng dẫn, giúp đỡ từ một người có nhiều kinh nghiệm về Thiền là điều cần thiết. Bởi họ sẽ giúp bạn thực hành Thiền đúng cách và đem lại hiệu quả. Hơn nữa, trong quá trình Thiền nếu gặp những vấn đề bất ổn. Họ sẽ giúp bạn tháo gỡ và giải quyết nhằm tránh khỏi tâm lý bất an, lo sợ.

Nếu việc tự học Thiền có thể đem đến những kết quả tích cực. Chẳng có lý do gì mà chúng ta phải lo ngại hay trì hoãn quá trình thực hành Thiền. Nhưng nếu có sự bất thường trong quá trình ngồi Thiền và bạn không thể tự giải quyết, điều chỉnh. Hoặc bạn chưa nắm bắt rõ về phương pháp Thiền Định. Tốt nhất là nên tìm tới những lớp học, khóa học Thiền uy tín.

Để hiểu về phương pháp Thiền và thực hiện đúng cách, tránh rủi ro thì nên lựa chọn các khóa học Thiền uy tín.

Làm sao tự học Thiền tại nhà mà không gặp phải các rủi ro trên?

Nếu như bạn không có thời gian để tham gia các khóa học Thiền offline mà lựa tự học ngồi Thiền tại nhà. Vì vậy bạn cần cân nhắc những vấn đề sau mà Thiền Kim Tự Tháp chia sẻ để tránh tình trạng gặp phải những rủi ro, nguy hiểm:

Lựa chọn phương pháp Thiền khoa học

Phương pháp Thiền với hệ thống lý thuyết đầy đủ và khoa học chính là một sự lựa chọn hợp lý. Hơn nữa hệ thống lý thuyết đó cần đảm bảo đầy đủ các bước từ căn bản đến nâng cao và được giải thích, lý giải rõ ràng,…

Cần sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm

Nên chọn người có kinh nghiệm về Thiền Định học giỏi về cách Thiền. Như vậy trong quá trình học Thiền, họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Và hướng dẫn, tư vấn cách thực hành Thiền đúng.

Nếu tâm lý bất ổn thì không nên tự học Thiền

Trầm cảm, rối loạn lo âu, hoang tưởng, hay suy nghĩ tiêu cực,… là những biểu hiện của tâm lý bất ổn. Nếu người rơi vào những trường hợp này thì tuyệt đối không tự ngồi Thiền tại nhà.

Hãy dừng thực hành thiền nếu như trong quá trình Thiền bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng mà không thể loại bỏ hay kiểm soát. Nếu không sẽ xảy ra những rủi ro và nguy hiểm đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

Những lưu ý bạn cần bỏ túi khi lựa chọn tự học Thiền tại nhà

Để giúp quá trình thực hành thiền tại nhà diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao. Ngoài lựa chọn phương pháp và thực hành Thiền đúng cách, có sự hỗ trợ của người kinh nghiệm về Thiền Định. Bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây khi mới làm quen với Thiền:

Về lựa chọn không gian Thiền

Không gian Thiền rất quan trọng và có ảnh hưởng đến việc trung Thiền. Nếu không gian thanh tịnh sẽ là điều kiện tốt nhất giúp bạn tìm được sự yên bình, tĩnh lặng của tâm hồn trong quá trình ngồi Thiền.

Không gian quyết định không hề nhỏ đến kết quả của việc ngồi Thiền

Vì thế, với những người mới bắt đầu làm quen với phương pháp này. Hãy lựa chọn cho mình một không gian mát mẻ, yên tĩnh. Nếu có thêm một chút mùi hương thảo mộc hay nến thơm, hoa tươi càng tốt. Vì như vậy sẽ giúp quá trình ngồi Thiền hiệu quả hơn.

Hãy đảm bảo rằng không gian mà bạn thực hiện Thiền cần tránh xa những âm thanh gây ảnh hưởng từ điện thoại, loa đài,…

Lựa chọn trang phục Thiền

Thông thường quá trình ngồi Thiền, người thực hiện sẽ cần tĩnh tâm và ngồi trong một khoảng thời gian dài. Do đó, để việc Thiền đem lại hiệu quả thì không thể thiếu sự góp mặt của việc lựa chọn trang phục phù hợp.

Bạn hãy chọn cho mình những bộ áo quần thoải mái, không nên bó sát cơ thể gây khó chịu. Khi mặc những bộ trang phục rộng rãi, phù hợp thì cơ thể sẽ thoải mái hơn, mạch máu được lưu thông tốt hơn. Và như vậy thì cơ thể sẽ thả lỏng hoàn toàn, đồng thời tâm trí cũng tập trung vào việc Thiền Định nhanh hơn.

Chọn phụ kiện học Thiền tại nhà

Để cho quá trình tự học Thiền diễn ra suôn sẻ và tạo sự thư thái, hãy chuẩn bị thêm một tấm đệm ngồi Thiền. Như vậy, khi ngồi một tư thế trong thời gian dài thì nệm êm sẽ góp phần hạn chế tình trạng mỏi người, đau nhức.

Chọn thêm nệm ngồi sẽ tạo cho bạn sự thoải mái khi thiền trong khoảng thời gian dài

Chọn thời điểm Thiền thích hợp

Để học thiền tại nhà hiệu quả thì lựa chọn thời điểm Thiền cũng rất cần thiết. Bởi khi mới ngồi Thiền, bạn sẽ cảm thấy khó tĩnh tâm nghĩa là không dễ dàng tập trung. Hầu hết là do các yếu tố từ môi trường xung quanh tác động tới. Điều này gây ảnh hưởng không hề ít đến chất lượng thực hành Thiền.

Vì thế, bạn cần chọn thời điểm ngồi Thiền ít tiếng ồn, tốt nhất là vào lúc sáng sớm hay buổi tối trước khi đi ngủ. Sau khi đã quen với ngồi Thiền, bạn có thể lựa chọn thời điểm để thực hành Thiền tùy ý.

Để theo dõi khả năng ngồi Thiền cũng như gia tăng thời gian thiền định từ lúc bắt đầu cho đến khi đã quen. Bạn nên trang bị một chiếc đồng hồ hay điện thoại để bấm giờ hoặc hẹn giờ.

Nội tâm vững vàng, không nôn nóng

Thiền Định là phương pháp giúp chúng ta bình tâm lại, để cho tâm mình thật tĩnh lặng, xóa bỏ mọi suy nghĩ, vọng tưởng trong đầu. Vì thế, đừng cố gắng tạo căng thẳng cho chính bản thân mình. Cũng như đừng có tâm lý vội vàng để mong đạt được kết quả.

Bạn hãy thoải mái và tư từ để từng bước đi vào Thiền. Đồng thợi gạt bỏ hết mọi thứ thể xảy ra bên ngoài kia. Hơn nữa cũng đừng để lòng mình phải vướng bận vào bất cứ chuyện gì. Nếu bạn quá vội vàng, hấp tấp trong thực hành Thiền. Việc đánh mất chánh niệm của mình là điều không thể thoát khỏi.

Nội tâm cần vững vàng, không nóng vội và bình tâm khi Thiền

Bạn nên biết răng, tâm lý hay nội tâm rất quan trọng khi thực hiện Thiền Định. Bởi khi đi vào trạng thái Thiền, thân đã bất động. Lúc đó bản thân người Thiền sẽ thấy được tâm mình náo loạn tới mức nào.

Nếu như không cẩn thận, bản thân bạn rất dễ bị dẫn dắt hay bị chi phối theo một khuynh hướng thái quá nào đó. Nhất là khi gặp những hiện tượng bất thường làm nảy sinh sự ham thích hay sợ hãi. Vì thế, giữa tâm vững vàng là điều mà bạn nên lưu ý khi tự học Thiền tại nhà. Và sự dẫn dắt, kiểm soát từ những người có kinh nghiệm về Thiền là rất cần thiết vào những lúc như vậy.

Kết

Thiền là phương pháp mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe, tinh thần người thực hiện. Ngồi Thiền có thể giúp hỗ trị điều trị các bệnh về huyết áp, tuần hoàn máu, giảm căng thẳng,… Đặc biệt việcTthiền đúng cách sẽ giúp người ngồi Thiền tĩnh tâm hơn, từ đó làm chủ suy nghĩ của bản thân.

Tuy nhiên không phải phương pháp Thiền nào chúng ta cũng có thể tự đi sâu vào. Không phải bất cứ người học Thiền nào cũng đủ sự tỉnh thức để hiểu rõ chính mình. Và từ đó nắm bắt hoạt động của tâm để điều chỉnh theo ý muốn.

Do đó, một người thầy hay người có nhiều kinh nghiệm Thiền dẫn dắt khi bạn tự học Thiền tại nhà luôn là sự lựa chọn cần thiết. Bởi những người này sẽ giúp bạn biết mình cần Thiền như thế nào để đạt hiệu quả. Giúp bạn tháo gỡ những rủi ro, nguy hiểm trong quá trình ngồi Thiền. Từ đó cũng giúp kiềm chế những tâm lý lo sợ hay bất an khi bạn gặp những rủi ro, bất thường không thể tự giải quyết.

Vì vậy, nếu bạn muốn quá trình tự học Thiền tại nhà đạt kết quả và tránh được những rủi ro, nguy hiểm. Hay không mong muốn những bất ổn xảy ra khi thực hành ngồi Thiền. Hãy để Thiền Kim Tự Tháp hỗ trợ và đồng hành cùng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *