Thiền hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn để tập luyện, nó không những giúp tư tưởng thoải mái mà còn giúp con người nâng cao sức khoẻ. Rất nhiều người hiện nay còn băn khoăn không biết Thiền có chữa được bệnh không? Cách ngồi Thiền như nào để có thể giúp chữa bệnh hiệu quả. Nếu như bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hãy đọc ngay chia sẻ sau.

Thiền có chữa được bệnh không?

Câu trả lời cho câu hỏi Thiền có chữa được bệnh không thì câu trả lời sẽ là có. Đây không phải là phương pháp chữa được hoàn toàn các bệnh, nhưng cũng có vai trò hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bởi các lý do sau:

  • Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân rất cần có tinh thần lạc quan và ý chí chống lại bệnh tật. Điều này sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và có tinh thần tập luyện để tăng sức đề kháng. Và việc ngồi Thiền có thể giúp bạn điều đó.
  • Thứ 2, nhiều người đôi khi mắc các bệnh do tâm lý hay còn gọi là tâm bệnh. Ngồi Thiền sẽ giúp bạn loại bỏ được những ưu lo và muộn phiền, giúp cho cơ thể thoải mái hơn và ổn định sức khoẻ hơn.
  • Ngồi Thiền còn giúp bạn điều hoà được hơi thở, ổn định huyết áp, giúp tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp thải độc và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh…

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền giúp cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật

Cách ngồi thiền đúng cách

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi Thiền có chữa được bệnh không? Bạn có thể tham khảo cách ngồi Thiền qua 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn vị trí ngồi Thiền

Hãy chọn một vị trí yên tĩnh, có không gian thoáng đãng vào trong lành để thực hiện bài tập Thiền của mình. Nhiều người khi mới tập Thiền có thể đăng ký theo những khóa tu ngắn ngày, để có không gian và có người hướng dẫn Thiền đúng cách nhất.

Bạn nên chọn Thiền nơi tĩnh lặng và thoáng mát

Bước 2: Chuẩn bị tư thế ngồi

Để ngồi Thiền mọi người thường ngồi theo thế kiết gà. Tức là hai chân bắt chéo vào nhau và đặt lên đùi ngược lại. Tuy nhiên, tư thế này khá là khó, và dễ gây tê chân. Chính vì thế, nếu là người mới tập Thiền, bạn có thể ngồi theo thế bán kiết gà, tức là chỉ một chân đặt lên đùi còn lại. Hoặc là ngồi xếp bằng bình thường, sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Lựa chọn tư thế ngồi thoải mái nhất

Bước 3: Bắt đầu ngồi Thiền

Khi bắt đầu ngồi Thiền, bạn để hai tay lên gối hoặc đặt hai lòng bàn tay lên nhau và đặt trên chân. Mắt có thể mở và nhìn tập trung vào một điểm hoặc nhắm mắt lại để tránh bị ảnh hưởng bởi xung quanh.

Tiếp đến, hãy để cho tinh thần thoải mái nhất, không nghĩ đến chuyện vui buồn cũng như những lo toan trong cuộc sống. Để cho mọi thứ trôi qua một cách tự nhiên nhất, không bám víu lấy chúng.

Khi Thiền hãy để mọi thứ trôi qua một cách tự nhiên

Với những người mới tập Thiền, việc tập trung tư tưởng sẽ khó khăn hơn. Để tập trung, bạn hãy chú ý vào hơi thở của mình. Bạn phải nắm bắt được là mình đang thở vào hay thở ra, hơi thở của bạn dài hay ngắn. Điều này sẽ giúp bạn bỏ hết được suy nghĩ khác.

Những lưu ý khi ngồi Thiền 

Thiền có chữa được bệnh không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quá trình tập luyện của bạn. Để việc Thiền đạt được hiệu quả cao nhất, khi ngồi Thiền bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Bạn nên ngồi Thiền vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để dễ dàng tập trung và có một sức khỏe tốt nhất.
  • Tuyệt đối không ngồi Thiền ngay sau khi ăn xong để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
  • Thời gian ngồi Thiền trung bình mỗi ngày là khoảng từ 60 đến 90 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thiền mỗi ngày ít nhất 60 phút để mang lại hiệu quả cao nhất

  • Trang phục ngồi Thiền không có ai quy định, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những trang phục rộng rãi và thoải mái nhất.
  • Khi ngồi Thiền không cần phải cố ưỡn thẳng lưng hay cổ, để gây cảm giác mệt mỏi hay ức chế. Bạn chỉ cần điều chỉnh tư thế sao cho thoải mái nhất là được.

Trên đây là những chia sẻ để trả lời cho câu hỏi Thiền có chữa được bệnh không, và phương pháp cũng những lưu ý trong quá trình Thiền, để mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu như bạn đang muốn tập luyện để hỗ trợ việc chữa bệnh của mình, hãy thử tập Thiền để có được hiệu quả tốt nhất nhé .

Trả lời