Thiền buông thư, Thiền ru ngủ là 1 trong những dạng thiền giúp kiềm chế cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, tái tạo năng lượng cực kỳ hiệu quả. Bạn biết gì về cách Thiền này? Một số thông tin hữu ích giải thích: “Thiền Buông Thư là gì? Thiền ru ngủ là gì?” sẽ được phân tích và giới thiệu ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi, rất có thể, đây chính là hình thức thiền phù hợp và cần thiết cho bạn.

Thiền buông thư là gì?

Thiền buông thư (Thiền chánh niệm) là dạng Thiền dùng năng lượng chánh niệm để buông lỏng toàn thân, hướng sự chú tâm, gửi tình yêu thương đến từng tế bào, từng bộ phận của cơ thể để “ôm ấp”, chữa lành mọi tổn thương về thể xác cũng như tâm hồn. Nếu bị khó ngủ, mất ngủ, hãy tập thiền ru ngủ thở và buông thư để cơ thể được nghỉ ngơi và trở nên khỏe khoắn hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền buông thư để yêu thương, ôm ấp từng tế bào

Tác dụng của thiền buông thư

Như vậy bạn đã hiểu “Thiền Buông Thư là gì? Thiền ru ngủ là gì?”, nếu tìm hiểu, bạn sẽ biết có rất nhiều phương pháp thiền khác nhau. Thiền buông thư có thể chính là “chân lý” của bạn nếu thật sự cảm nhận được những tác dụng tích cực mà nó mang lại.

Giảm stress, giải tỏa căng thẳng

Đối mặt với công việc và cuộc sống hiện đại, stress, căng thẳng là vấn đề không của riêng ai. Một trong những cách nhanh nhất giúp bạn thoát khỏi tình trạng này chính là thiền. Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, chỉ cần 10 phút lắng lại để yêu thương bản thân, tập trung vào cảm xúc của cả thể chất lẫn tinh thần là căng thẳng, khó chịu có thể dịu lại và dần tan biến.

Kiềm chế cảm xúc

Phương pháp này giúp cơ thể thư giãn, điều hoà cảm xúc

Theo tạp chí Greater Good trực thuộc đại học California (Berkeley), thiền chánh niệm là thời gian để mỗi chúng ta quan sát cảm xúc trong hiện tại. Điều này không đồng nghĩa là chúng ta sống trong cảm xúc mà là chú ý và chấp nhận những cảm xúc đó.

Tương tự như khi tức giận, thay vì làm theo cảm xúc, la hét, quát tháo “mất khôn”, nếu ta chịu dừng lại 1 nhịp, nhận thức rằng mình đang tức giận thì cơn giận cũng tự nhiên giảm xuống. Cơ chế trên cũng chính là cách mà thiền buông thư hoạt động.

Khi thiền, bạn nhận biết và ý thức rõ hơn cảm xúc hiện tại để từ đó kiểm soát nó. Nếu bạn là một người tương đối nóng tính thì hãy thử phương pháp này, không chỉ tâm trạng mà còn sức khoẻ cũng điều hoà rõ rệt.

Tái tạo năng lượng

Không chỉ giải tỏa căng thẳng, thiền chánh niệm còn giúp tái tạo nguồn năng lượng bị tiêu hao trong ngày. Khi thật sự tập trung vào thiền, bạn sẽ có 1 giấc ngủ ngon cùng tâm trạng tươi vui, cơ thể khỏe khoắn tràn đầy năng lượng mỗi sáng thức dậy.

Ngồi Thiền giúp bạn tái tạo năng lượng đã mất

Điều trị bệnh

Nếu bị trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, thiền buông thư chính là 1 trong những liệu pháp điều trị từ từ mà hiệu quả. Đâu chỉ có vậy, cách thiền đặc biệt này còn giúp cơ thể chống lại những căn bệnh thể chất như: Vẩy nến, ruột kích thích, … Tất cả những điều đó đã được Nghiên cứu của đại học Harvard cũng như nhiều người thực hiện công nhận.

4 bước thiền buông thư hiệu quả

Thiền buông thư dễ thực hiện nhưng quan trọng nhất là chính bạn cần ý thức được hiện tại và cảm nhận mọi điều xảy ra xung quanh. 

Hãy tập thiền theo 4 bước sau để cảm nhận những hiệu quả mà phương pháp thiền này đem lại:

Thực hiện chỉ với 4 bước đơn giản

Bước 1: Giữ tư thế thoải mái. Chọn cho mình tư thế thoải mái nhất, nằm hoặc ngồi miễn đều được. Tuy nhiên, ngồi vẫn được khuyến khích hơn bạn không muốn bị buồn ngủ trong quá trình thiền.

Bước 2: Hít vào, thở ra thật sâu và chậm rãi. Hít thở sâu để đưa oxy lên não nhiều hơn, nhờ thế mà tâm trí thêm tỉnh táo, năng lượng thêm dồi dào. Phồng bụng khi hít vào, để nạp được nhiều không khí hơn. Ngược lại, hãy xẹp bụng lúc thở để đẩy “chất độc” trong cơ thể ra ngoài.

Bước 3: Lần lượt chú ý vào các bộ phận trên cơ thể và môi trường xung quanh. Thả lỏng cơ thể, tập trung suy nghĩ vào từng bộ phận. Có thể hướng theo chiều từ trên xuống: Mắt, mũi, miệng, cổ, vai, tay… Đây chính là thời gian để bạn nhận thức được bản thân. Hãy tập trung vào trạng thái trong hiện tại, tránh xa những điều khiến bạn lo lắng trong quá khứ và tương lai.

Bước 4: Lặp lại. Sau 1 lượt cảm nhận như thế, hãy lặp lại quá trình. Thời gian thiền tối thiểu là 10 phút. Hãy thực hành mỗi ngày để thật sự cảm nhận được những hiệu quả tích cực mà thiền buông thư có thể mang lại.

Ai, khi nào cần thiền buông thư?

Ai cũng có thể thiền buông thư, nếu thử và thật sự cảm thấy phù hợp thì chẳng có lí do gì mà không thực hiện hàng ngày.

Ai cũng có thể thiền buông thư và bạn cũng vậy

Khi phiền muộn, thiền giúp bớt âu lo. Những lúc mệt mỏi, phương pháp này giúp cơ thể nạp lại năng lượng. Trong trường hợp cảm thấy căng thẳng, 10 phút tập trung thiền sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Ngay cả khi bình thường, hãy cứ thiền chánh niệm đều đặn để cân bằng, yêu thương chính bản thân mình …

Thiền Buông Thư là gì? Thiền ru ngủ thật sự đã mang đến cho những ai thường xuyên mất ngủ, lo lắng, mông lung trở nên khỏe khoắn, sáng suốt hơn. Trong quá trình thiền, bạn có thể bật nhạc thiền, âm thanh thiên nhiên nhẹ nhàng để tâm hồn thêm thư giãn. Nếu có thể, hãy chọn nơi yên tĩnh, mát mẻ, không ồn ào để có thể hoàn toàn tập trung vào bản thân bạn nhé!

Trả lời