Thiền là một phương pháp được con người lựa chọn để rèn luyện hằng ngày, bởi vì Thiền sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, chữa lành và phục hồi. Đồng thời còn giúp khắc phục tình trạng khó ngủ, thiếu ngủ, mất ngủ, giải tỏa căng thẳng áp lực, kiểm soát cảm xúc, chữa bệnh.

Thiền có nhiều hình thái khác nhau, trong đó Thiền buông thư được nhắc đến như một phương pháp dùng để chữa lành, điều trị bệnh tật, hỗ trợ cho giấc ngủ.

Tự Học Thiền rất hay: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền chính là trạng thái thư giãn sâu nhất

Thiền buông thư được hiểu như thế nào:

Thiền buông thư cũng là Thiền, thuộc hình thức chánh niệm, dùng cách thức rèn luyện để tập thể dục, giúp cơ thể được chữa lành cả về thể xác lẫn tâm trí. Trong quá trình thực hiện bản thân con người sẽ cảm nhận được một nguồn năng lượng chạy trong cơ thể từ đầu tới chân.

Trên thực tế thì Thiền buông thư giống như việc chúng ta nằm xuống thư giãn nghỉ ngơi, giúp cơ thể loại bỏ mệt mỏi, không suy nghĩ tới sự phiền muộn trong cuộc sống, lúc này toàn bộ cơ thể được thả lỏng.

Phương pháp Thiền buông thư này khá đơn giản, hơn nữa sẽ phù hợp với tất cả mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ. Nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi hoặc áp lực thì hãy thực hiện để giúp cơ thể được giải tỏa và thả lỏng, giúp cơ thể phục hồi và chữa lành, thêm vào đó là giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Bài Thiền thư giãn rất hay

Công dụng của Thiền buông thư:

Công dụng lớn nhất mà Thiền buông thư mang lại cho người tập chính là cải thiện giấc ngủ. Khi cuộc sống con người ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại thì áp lực sẽ ngày càng tăng lên, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo. Chính vì thế mà Thiền buông thư sẽ giúp chữa chứng bệnh mất ngủ hiệu quả, thanh lọc cơ thể, tránh bị giật mình hoặc gặp ác mộng.

Sau một khoảng thời gian luyện tập Thiền buông thư thì bản thân người tập dễ dàng hơn trong việc kiểm soát cảm xúc, giảm tính nóng nảy bốc đồng, không bị tức giận làm mất lý trí, chữa lành tổn thương tâm hồn.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng Thiền buông thư còn rất hữu dụng trong việc điều trị một số căn bệnh về thần kinh. Bao gồm bệnh trầm cảm, lo lắng, rối loạn, căng thẳng, thêm vào đó là giúp ngăn chặn hội chứng ruột kích thích, tăng sức đề kháng, phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Thiền Buông Thư chính là Quan Sát Hơi Thở

Một số bài tập thực hành Thiền buông thư:

Tư thế 1:

Nằm thẳng người trên nền nhà, toàn bộ cơ thể nằm trên mặt phẳng, mắt khép lại, hai tay thả lỏng hai bên, tập trung.

Sau khi đã chuẩn bị tư thế nằm chính xác thì người tập sẽ sử dụng năng lượng chánh niệm để an ủi và chữa lành.

Tư thế 2:

Chuẩn bị ở tư thế nằm thoải mái ở bất cứ địa điểm nào, thời gian thực hiện tử 2 phút trở lên, có thể thực hành cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Cơ thể phải được buông lỏng, não bộ ở trạng thái nghỉ ngơi không được suy nghĩ hay vọng tưởng. Tiếp đến là thở ra hít vào chậm rãi đều đặn, thở ra thì hóp bụng vào, hít vào thì bụng phồng lên.