Khoảng thời gian buổi trưa là lúc ai cũng mong muốn để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn. Nhiều người đã tìm đến phương pháp thiền bởi sự hữu ích mà bộ môn này mang lại. Mặc dù chỉ trong mấy phút ngắn hạn nhưng cũng đủ để bạn lấy lại sự tập trung và tiếp sức cho buổi chiều hiệu quả. Nếu bạn là người bận rộn hoặc không có quá nhiều thời gian để ngủ trưa? Hãy cùng kimtuthap.org trải nghiệm cách thiền buổi trưa dưới đây nhé.

Xem Cách Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

                                                     Lời Dẫn Thiền Hơi Thở

Thế nào thiền buổi trưa?

Trên thực tế, việc ngồi thiền có thể ứng dụng bất kỳ khi nào bạn muốn và có thể. Thậm chí, cũng không có quy định cụ thể rằng bạn phải ngồi thiền khi nào. Thế nhưng, theo nhiều trải nghiệm của chuyên gia thiền, một ngày sẽ có nhiều thời điểm ngồi thiền được xem là lý tưởng nhất. Trong đó, phải kể đến thiền buổi trưa – thời điểm kết thúc giờ làm việc buổi sáng.

Tìm hiểu về cách Thiền Buổi Trưa với thời gian nghỉ ngắn

Đây là lúc bạn có một khoảng thời gian để ăn trưa và được nghỉ ngơi. Và nhiều người đã lựa chọn thời điểm này để ngồi thiền với nhiều bài tập đa dạng. Dù chỉ ngồi thiền trong một khoảng thời gian ngắn từ 10 – 20 phút, nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích. Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể xem ở các nội dung tiếp theo.

Lợi ích của nghỉ ngơi buổi trưa là gì?

Buổi trưa cho phép chúng ta có thời gian được yên tĩnh, thả lỏng cơ thể. Đây là thời gian bạn có thể chọn cho mình một giấc ngủ trưa hay một bài thiền tập phù hợp. Mỗi phương pháp sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và cho biết, dù là giấc ngủ trưa ngắn hay chỉ kéo dài từ 10 – 20 phút. Đều là một giải pháp để chúng ta cảm thấy tỉnh táo, thoải mái hơn. Bởi thời gian này, cơ thể có cơ hội nạp lại nguồn năng lượng đã mất sau buổi làm việc. Đồng thời, trí não cũng được phép nghỉ ngơi và thư giãn. Đặc biệt, nếu như bạn có thời gian để đi vào giấc ngủ sâu hơn, sẽ càng khiến cơ thể trở nên dễ chịu và trạng thái mệt mỏi sẽ không còn nữa.

Tuy nhiên, cũng có phần lớn số người nghĩ rằng với giấc ngủ trưa chỉ khoảng 20 phút là quá ngắn. Nhiều người đã bỏ qua việc ngủ trưa chỉ vì vừa đặt lưng xuống, chìm vào giấc ngủ không lâu đã phải thức dậy. Do đó, để có giấc ngủ trưa ngắn, chất lượng và dễ dàng tỉnh dậy hơn. Bạn có thể kê đặt cao phần thân trên hoặc chọn cách ngủ với tư thế ngồi.

Ngoài ra, giấc ngủ trưa còn có tác dụng rất nhiều và mang lại lợi ích thiết thực khác cho cơ thể như:

  • Giảm nguy cơ hội chứng mắc bệnh huyết áp.
  • Đôi mắt có thời gian nghỉ ngơi và được chăm sóc tốt hơn.
  • Giảm được cảm giác thèm ăn để đạt mục tiêu giảm cân hiệu quả.
  • Phòng chống những nguy cơ có khả năng mắc chứng mất trí nhớ.
  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
  • Hạn chế được tình trạng tử vong do bệnh tim.
  • Giảm các áp lực lên hệ tim mạch.
  • Nâng cao khả năng tập trung và làm việc hiệu quả hơn.
  • Tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Lợi ích của việc thiền buổi trưa

Thiền ngủ trưa là phương pháp thư giãn có thể thay thế được giấc ngủ trưa thông qua một bài thiền. Nhất là, khi chúng ta không có nhiều thời gian dành ra từ 15 phút đến 30 phút để ngủ trưa. Lúc này, bài thiền ngắn 5 – 10 phút sẽ là biện pháp thay thế hữu hiệu giúp bạn thực hành và mang lại hiệu quả tương tự như một giấc ngủ trưa 15 – 30 phút. Bạn có thể tham khảo một số lợi ích của bài thiền ngủ ngắn để hiểu rõ hơn.

Thiền tập giúp tái tạo năng lượng và chữa lành hiệu quả

Thiền giúp giảm căng thẳng

Bởi khi có sự căng thẳng, bộ não chúng ta tạo ra sự phấn khích khó có thể quản lý được.  Hơn nữa, việc sử dụng các chất an thần thì hiện tượng lo âu tăng lên, làm tăng sự hưng phấn. Khi đó, thiền là một liệu pháp tâm trí không có hưng phấn. Thiền cho phép con người nhận thức hệ thống giác quan và cảm nhận được trạng thái. Các nghiên cứu cũng cho biết khả năng kiểm soát nhận thức của não bộ được cải thiện và trở nên tốt hơn nhờ hoạt động thiền định.

Thiền nâng cao sự tập trung

Nhiều người trải qua phương pháp ngồi thiền đánh giá rằng việc thiền tập đã giúp họ thật sự tập trung hơn vào mọi công việc chỉ cần thiền ngủ trưa 10 phút. Thiền cũng mang lại lợi ích cho tinh thần và có liên quan đến nhiều thứ khác nhau. Những điều này không chỉ thúc đẩy sự mở rộng của tâm trí mà còn tăng khả năng ghi nhớ hơn.

Thiền huân tập lối sống lành mạnh

Thiền định có tác dụng rất hữu ích để mỗi con người huân tập thói quen tốt và cải thiện lối sống lành mạnh. Nhiều người đã thay đổi từ những việc làm không tích cực như uống rượu, hút thuốc hay ăn những thứ mình thích mà không hề quan tâm hay kiểm soát đến tình trạng sức khỏe.

Thiền ngủ trưa giúp tăng niềm hạnh phúc

Theo nhiều nghiên cứu khoa học xác định, não nửa bên trái trước trán của con người có khả năng đánh dấu tâm trí như sự gia tăng cảm xúc tích cực tiêu cực. Khi đó, những lợi thế của thiền bao gồm mở rộng chánh niệm và ghi nhận. Điều này sẽ thay thế và làm tăng niềm hạnh phúc của con người.

Thiền làm chậm quá trình lão hóa

Một trong những yếu tố giúp thay đổi sinh lý của não sẽ làm chậm quá trình lão hoá. Đó là lý do bạn nên thiền mỗi ngày, bởi thiền có thể giúp các telomere dài hơn, và các mũ trên nhiễm sắc thể cho biết tuổi sinh học.

Nên ngủ trưa hay ngồi thiền 20 phút: Lựa chọn nào tốt hơn?

Vậy nên chọn ngủ trưa hay ngồi thiền 20 phút: Lựa chọn nào tốt hơn? Như đã chia sẻ ở trên, việc ngồi thiền và ngủ trưa đều có khá nhiều tác dụng tích cực cho mỗi người. Thời gian để ngồi thiền buổi trưa hay việc bạn chọn một giấc ngủ cũng không cần quá dài, chỉ từ 10 – 20 phút cho mỗi hoạt động là quá đủ.

Thực tế, tại các công ty, xí nghiệp đều thường cho phép nhân viên có khoảng 1 tiếng 30 phút để vừa ăn trưa vừa nghỉ ngơi. Do đó, nếu có thể phân bố được thời gian hợp lý thì bạn có thể kết hợp được ngồi thiền và nghỉ trưa với nhau. Sau khi ngồi thiền 10 – 20 phút, chắc chắn tâm trí của bạn sẽ trở nên tĩnh lặng, cơ thể thoải mái, thư thái. Lúc này, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo, tinh thần minh mẫn, cơ thể khoẻ và hồi phục lại nguồn năng lượng đã tiêu hao và buổi sáng trước đó để làm việc hiệu quả.

Hướng dẫn bài tập thiền ngủ trưa để nạp lại năng lượng

Dù là đang ở nơi làm việc hay ở nhà thì đều có thể thực hiện bài hướng dẫn thiền này một cách dễ dàng.

Thực hành thiền buổi trưa để cải thiện sức khoẻ và nâng cao tinh thần

Chuẩn bị ngồi thiền

Đầu tiên, hãy chọn cho bản thân một vị trí yên tĩnh để ngồi. Từ từ nhẹ nhàng ngồi xuống ở tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể ngồi trên ghế, dưới sàn nhà hay nơi nào tuỳ ý. Lúc này, đừng cố tập trung hay đừng cố suy nghĩ về bất cứ điều gì, chỉ đón nhận và gạt bỏ mọi ý nghĩ ra khỏi tâm trí. Hãy bắt đầu cảm nhận nhịp thở ra vào và lắng nghe mọi cảm giác đang diễn ra “đón nhận nhưng đừng phán xét”.

Thực hành bài tập thiền

Nếu bạn có bất cứ nỗi buồn hay sự khó chịu nào xuất hiện, hoặc là bị dao động bởi những âm thanh xung quanh. Đừng cố tỏ ra thư giãn mà hãy đưa sự chú ý về hơi thở, để cho tâm trí bạn hòa làm một cùng hơi thở.

Không cần hít thở sâu hãy thở ra vào một cách nhẹ nhàng tự nhiên. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể như đang dần khỏe khoắn ra trong từng nhịp thở. Các nguồn khí tích cực liên tục toả ra ở khu vực sau đầu, gáy, 2 vai. Rồi sau đó chạy dọc khắp sống lưng như mát xa nhẹ nhàng vùng bụng, ngực của bạn.

Dòng khí từ trên tràn lan toả xuống các bắp chân, bắp tay cùng các khớp chân tay. Các tế bào dường như cũng đang được giãn ra, cơ thể được thư giãn dần dần một cách tự nhiên và sâu lắng.

Khi bản thân đã thực sự hòa nhập được vào bài thiền, bạn sẽ dần cảm nhận được những nhịp thở trở nên nhẹ nhàng, thậm chí cơ thể như đang trôi bồng bềnh giữa những đám mây. Và đặc biệt, bạn sẽ thấy bản thân không còn cảm giác căng thẳng nữa. Tất cả những sự mệt mỏi trước đó đã biến mất ra khỏi cơ thể từ lúc nào.

Một số lưu ý khi đang thiền

Nếu ngay tại thiền, tâm trí của bạn hay bị xao nhãn, hãy bình tĩnh và đưa chúng trở về quỹ đạo thiền. Chú ý để cho cơ thể và tâm trí bạn biết rằng bạn thật sự yêu thương chúng. Luôn chăm sóc và nâng niu bản thân, cho phép cơ thể được thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.

Nếu trong quá trình thực hiện bài thiền ngủ trưa, cơ thể bạn xuất hiện những cảm giác như đau nhức, mỏi mệt. Lúc này, hãy mang tâm trí mình “dời” đến vị trí chỗ đau đó, thể hiện sự biết ơn để chữa lành. Sự chữa lành này được đến từ tâm trí thư giãn của bạn mà không phải từ một phương thuốc nào cả.

Và đừng quên luôn hít thở tự nhiên trong suốt quá trình tập luyện.

Đến lúc xả thiền, nên nhẹ nhàng thả lỏng cơ thể, đưa 2 bàn tay xoa vào nhau và xoa lên các bộ phận trên gương mặt. Tiếp đó là xoa bóp tay chân, vai,… để cơ thể sẵn sàng tiếp tục các hoạt động cũng như làm việc bình thường sau đó.

Thiền buổi trưa tiếp sức ngày dài cho tinh thần thư thái là liệu pháp tích cực và hoàn toàn phù hợp với những ai đang băn khoăn không biết nên làm gì với thời gian nghỉ ngắn. Hy vọng qua bài viết này, Kim Tử Tháp đã giúp bạn tìm ra cách chăm sóc bản thân để giúp cơ thể khỏe mạnh, làm việc hiệu quả. Hơn nữa, để có cuộc sống vui tươi, giàu năng lượng, bạn có thể tham gia các khóa thiền của chúng tôi mỗi ngày.