Ngồi Thiền giúp con người có tư duy khám phá và trau dồi sức mạnh nội tâm hơn. Để việc ngồi thiền đạt được hiệu quả cao, không chỉ cần một không gian lý tưởng để ngồi mà bạn cần chọn được thời điểm thích hợp. Thiền buổi chiều là một trong những khoảng thời gian tốt trong ngày. Để hiểu rõ nên thiền như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của  Thiền Kim Tự Tháp nhé!

Xem Phương Pháp Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien

Vài nét về thiền buổi chiều

Thiền buổi chiều là thời điểm khá tốt để bạn refresh năng lượng sau một ngày dài. Do đó, nếu bạn không có thời gian để thực hành ngồi thiền vào sáng sớm thì có thể lựa chọn ngồi thiền vào buổi chiều – khi tan làm.

Đây chính là cách để bạn thư giãn, thả lỏng cả tinh thần lẫn thể xác để kết thúc một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Đó là lý do một số người rất thích thiền ngay sau buổi đi làm về.

Lợi ích của thiền buổi chiều

Nếu công việc khiến bạn luôn cảm thấy stress, bị ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần. Việc chọn thiền định là một phương cách tuyệt vời để giảm bớt được sự căng thẳng tích tụ trong cơ thể và thanh lọc tâm trí sau một ngày làm việc.

Thiền buổi chiều cũng là thời điểm tốt để lấy lại năng lượng hiệu quả

Bên cạnh đó, việc ngồi thiền thường xuyên sau giờ làm còn giúp chúng ta huân tập được phong cách sống lành mạnh. Đồng thời, cũng là cách để bạn tạo ra ranh giới phân chia rạch ròi giữa công việc với cuộc sống cá nhân.

Khi đã quen dần với thời gian ngồi thiền, bạn sẽ học được cách gác lại công việc. Dành cho bản thân những khoảng thời gian riêng để tận hưởng cuộc sống, chăm sóc và yêu thương chính mình nhiều hơn.

Nên ngồi thiền trước hay sau khi tập thể dục?

Nếu bạn có thói quen tập thể dục vào buổi chiều thì nên tập luyện thể chất trước khi ngồi thiền. Theo các chuyên gia, việc tập thiền sau khi tập yoga hoặc tập thể thao. Nó sẽ giúp chúng ta cân bằng được hệ thần kinh và kích thích năng lượng bên trong cơ thể. Không chỉ vậy, đây là cách mà bạn có thể giải tỏa được những căng thẳng cũng như tâm trí sẽ ít bị phân tâm hơn.

Ngoài ra, tốt hơn là bạn có thể kết hợp giữa ngồi thiền và tập luyện. Có thể nói, cách tuyệt vời này vừa giúp tăng cường sức khỏe thể chất, vừa cân bằng cảm xúc và tinh thần. Bởi 2 hình thức tập luyện này có tác dụng bổ trợ cho nhau nhằm tối đa hóa lợi ích một cách hiệu quả.

Ngồi thiền buổi chiều bao lâu là tốt?

Dù bạn chọn ngồi thiền vào thời điểm nào trong ngày cũng không cần quá nhiều thời gian. Đừng nhầm lẫn rằng việc hành thiền càng lâu càng có hiệu quả. Rất đơn giản, chỉ cần thực hành ngồi thiền mỗi ngày, một cách thường xuyên, đều đặn. Bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể.

Khoảng thời gian hành thiền trong bao lâu là tốt?

Về phương pháp thiền cũng không quá phức tạp. Bạn có thể tìm hiểu các bài tập dành cho người mới hoặc bài tập bạn yêu thích. Bên cạnh đó, cũng có thể hành thiền theo các video hướng dẫn thiền của Thiền Kim Tự Tháp với khoảng thời gian lý tưởng từ 10 – 20 phút mỗi ngày. Dù ngắn ngủi nhưng vẫn tốt hơn là bạn không thực hiện gì cả.

Dần dần, bạn có thể tăng thời gian ngồi thiền và điều chỉnh một cách phù hợp với bản thân. Miễn là bạn cảm thấy thoải mái nhất với công việc và tình trạng sức khỏe của chính mình.

Như vậy có thể thấy, thiền buổi chiều là một phương pháp hữu hiệu mang lại những lợi ích tuyệt vời trong việc cải thiện thể chất, tăng cường sức khỏe và kết nối tinh thần khác tốt cho người hành thiền.

Hướng dẫn ngồi thiền vào buổi chiều

Tương tự như các bài thiền buông thư, thiền hơi thở hay thiền buổi sáng, thiền buổi trưa,… Bài tập cho giờ ngồi thiền buổi chiều này cũng vậy:

  • Đầu tiên, hãy chọn cho mình vị trí ngồi thoải mái, đừng làm gì hết, hãy ngồi yên. Bạn nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Để tâm trí ở trạng thái thư giãn, chờ đợi, nhưng chú ý không để tồn tại một sự mong muốn nào.
  • Cảm nhận từng hơi thở hít vào và thở ra trên cánh mũi. Nhận biết các cảm xúc đến rồi đi. Ý thức được các âm thanh và tâm hành của hiện tại. Tất cả mọi việc hãy để tự chúng, đến rồi đi, chỉ đón nhận và không phán xét.
  • Trong khi ngồi thiền, nếu sự chú ý của bạn bị vướng mắc vào một sự kiện hay vấn đề nào đó trong ngày. Dù là suy nghĩ tư tưởng hay tâm trạng hoặc cảm xúc, lúc này bạn chỉ cần nhận biết và quay về ý thức hơi thở.
  • Dần dần, bạn sẽ có được một kinh nghiệm trực tiếp về nguyên nhân của khổ đau mà không cần biết đó là một sự kiện dễ chịu hay khó chịu. Bởi khi tâm ta bị dính mắc thì chúng ta sẽ không thể thoát khỏi sự ràng buộc nào đó.
  • Khi hành thiền, nếu cảm nhận được sự nhất quán và bạn có khả năng ghi nhận, thấy rõ, đón nhận một cách nhẹ nhàng mọi hiện tượng. Tâm luôn tỉnh thức, không bị xao động bởi thương ghét. Hay bất kỳ một sự phán xét nào thì lúc này bạn tìm thấy được sự hạnh phúc rồi đấy.

Bí quyết giúp bạn tập thiền mỗi ngày tốt hơn

Việc nắm rõ kiến thức và kỹ thuật thiền sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Để việc thiền tập đúng cách, hiệu quả và chất lượng hơn.

 Chọn không gian yên tĩnh

Yếu tố này tuy đơn giản nhưng đặc biệt quan trọng đối với người mới tập thiền. Đây là cách để bạn tránh bị phân tâm bởi không gian xung quanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Nên để chúng ở chế độ yên lặng và khoá chức năng gửi thông báo.

HChú ý tư thế thiền

Trong thiền tập không có một quy tắc hay quy chuẩn nào yêu cầu người ngồi thiền phải tuân theo. Thế nhưng, việc thiền tập không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến một số hệ quả không tốt.

Do vậy, dù bạn ngồi trên ghế hay ngồi trên đệm, dưới sàn nhà hay trên giường. Cũng nên chú ý luôn giữ hơi thẳng lưng để nguồn năng lượng có thể di chuyển dễ dàng lên cột sống.

Duy trì sự chậm và ổn định

Việc thiền tập không đem lại hiệu quả ngay tức thì cho bạn. Thậm chí, trong quá trình hành thiền, đôi lúc bạn còn cảm thấy xuất hiện sự lo lắng và bồn chồn. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ dần dần học được cách quản lý những cảm xúc và giữ tâm trí không bị cuốn hay dính mắc vào chúng.

Theo đó, yêu cầu ở người tập thiền phải có sự kiên nhẫn, chịu khó, bắt đầu chậm và thêm thời gian. Duy trì được bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và yêu thích thiền tập như chính bản thân mình vậy.

Tập ngồi thiền vào cùng một thời điểm trong ngày

Cách này giúp bạn huân tập và biến việc thiền trở thành thành thói quen lành mạnh. Nhất là khi bạn cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian rảnh trong ngày để ngồi thiền.

 Kết hợp đi bộ và thiền

Khi bạn đã quen với thiền buổi chiều, hãy ưu tiên kết hợp đi bộ với thiền bằng cách bắt đầu với 15 phút đi bộ: Tập trung vào hơi thở, sự chuyển động của bàn chân và các âm thanh xung quanh. Khi nhận thấy tâm trí của bạn đi lang thang, hãy đưa ý thức quay về chú ý vào 1 trong những điều trên để tập trung lại.

Nên tham gia Lớp Thiền buổi Chiều ở đâu uy tín?

Việc ngồi thiền buổi chiều có thể thực hành tại nhà hoặc tham gia nhóm thiền tuỳ ý. Nếu bạn là người đã có kiến thức căn bản về bộ môn thiền thì có thể tự thực hành theo cách của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, để có thể duy trì thì nên thực hành theo bài thiền có hướng dẫn hoặc theo nhóm. Nhằm thực hành thiền đúng cách và đạt hiệu quả về tinh thần cũng như sức khỏe.

Vậy nên, hãy tham gia lớp thiền buổi chiều tại Thiền Kim Tự Tháp theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể tham gia với cả 2 hình thức online và offline đều được. Ngoài ra, chúng tôi còn có các khóa thiền cho các khung giờ khác và cả những khóa thiền chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo chi tiết qua những bài viết khác của Thiền Kim Tự Tháp nhé!