Thiền Định sai cách là vấn đề không hiếm gặp, thường thấy ở những người mới bắt đầu. Đây là nguyên nhân khiến bạn không đạt được hiệu quả và gặp một số sự cố. Dù vậy, bạn vẫn có thể khắc phục được nếu biết vấn đề của mình nằm ở đâu và hiểu rõ tác hại. Bạn hãy tham khảo chia sẻ từ anchaykhapmoinoi.org để tìm được cách Thiền tốt nhất nhé.

Thiền Định sai cách là như thế nào?

Thiền Định là một trong các pháp Thiền được nhiều người thực hiện nhất để giải tỏa căng thẳng, chiêm nghiệm cuộc sống và hiểu thêm lời dạy của Đức Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện đúng các động tác Thiền theo hướng dẫn. Việc đó dẫn đến các hậu quả không mong muốn, khiến người tu luyện gặp phải các tác hại lớn. Vậy như thế nào là Thiền Định sai cách?

Nhịn ăn để ngồi Thiền

Một số người vì không tìm hiểu kỹ về tác dụng của Thiền mà nghĩ rằng, Thiền không cần ăn, sẽ tự sinh cảm giác no. Đây là quan niệm sai lầm, bởi kinh Phật chỉ khuyên hành giả nên hạn chế sát sinh, sử dụng rau quả thiên nhiên chứ không hướng đến việc nhịn ăn lâu. Hơn nữa, phải là người phù hợp mới có thể tối thiểu bữa ăn hàng ngày, còn nếu bạn đã quen với việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì điều này là bất khả thi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Nhịn ăn khi Thiền là suy nghĩ sai lầm

Ngồi sai dáng, không thẳng lưng

Tư thế chính xác của Thiền là ngồi thẳng, ngực hơi ưỡn về phía trước, đầu ngẩng cao và hai chân xếp bằng. Nhiều người khi mới tập Thiền thường gặp phải vấn đề đau nhức khi ngồi theo tư thế này nên tự sửa đổi để thoải mái hơn. Đây chính là vấn đề thiền định sai cách thường gặp nhất với hậu quả là vẹo cột sống, gù lưng, cổ cong và đầu hướng về phía trước.

Tập trung quá nhiều thời gian vào Thiền Định

Ngoài thời gian đi làm và đi ngủ, bạn chỉ còn khoảng vài tiếng để nghỉ ngơi, vui chơi tại nhà. Vì vậy, tốt nhất, mỗi ngày bạn hãy dành từ 30 – 60 phút để Thiền Định, giải tỏa căng thẳng. Nếu thiền ít quá sẽ không giúp bạn đạt được hiệu quả như ý, nhưng Thiền nhiều hơn mức khuyến khích sẽ khiến bạn gặp hệ quả nguy hại không kém. Bạn nên hạn chế việc ngồi lâu vì còn có thể khiến xương khớp ảnh hưởng.

Bạn chỉ nên Thiền trong khoảng thời gian vừa phải

Tác hại của Thiền Định sai cách

Dĩ nhiên, Thiền Định không đúng hướng dẫn sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề, trong đó có thể kể đến sự giảm sút về trí tuệ và sức khỏe. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo các thông tin được chia sẻ sau đây:

Suy nhược cơ thể

Nhịn ăn khiến cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, các cơ quan hoạt động kém hiệu quả, tim đập yếu đi. Từ đó, bạn có thể gặp vấn đề suy nhược khiến chân tay run rẩy, mờ mắt, dễ bị chóng mặt và nặng hơn là ngất xỉu. Do đó, bạn có thể cắt giảm bớt khẩu phần nhưng tốt nhất là hãy đảm bảo mình hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Suy nhược cơ thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng

Sinh ảo tưởng

Thiền Định sai cách sẽ sinh ảo tưởng, khiến bạn tin rằng mình đã đạt được cảnh giới cao nhất và có những sai lệch trong lời nói, hành vi. Đây là hậu quả của việc không hiểu rõ lời dạy của Đức Phật và thực hiện sai lời khuyên trong kinh thi. Người xung quanh có thể nhận thấy bạn bất bình thường và có những điều tiếng không hay gây ảnh hưởng.

Đau nhức xương khớp, lệch dáng

Ngồi không đúng hướng dẫn gây đau nhức cơ bắp, hình thành các căn bệnh về xương khớp khiến việc đi lại, sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng. Vì thế, bạn cần tránh vấn đề thiền định sai cách này để đảm bảo vóc dáng bình thường, tránh các bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh gù lưng do ngồi Thiền sai cách

Trên đây là những biểu hiện của Thiền Định sai cách và hậu quả để lại nếu bạn duy trì trong thời gian dài. Bạn cần tìm hiểu rõ pháp Thiền Định trước khi thực hiện để tránh gặp phải các nguy hại khôn lường. Bạn hãy dành thêm thời gian nghiên cứu và Thiền đúng cách để đạt được hiệu quả như ý.

Trả lời