Bạn đang lo lắng, mệt mỏi vì việc nghỉ ngơi, thư giãn qua giấc ngủ thường ngày dường như cũng thật khó khăn? Bệnh mất ngủ khiến chúng ta cảm thấy việc vào giấc không hề đơn giản. Giấc ngủ chập chờn, không sâu, thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm hoặc dậy quá sớm… khiến bạn mong sớm tìm được phương án khắc phục. Trong đó, Thiền chữa bệnh mất ngủ được nhiều người chọn lựa và hài lòng với kết quả.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ và nguyên tắc điều trị chung

Áp lực công việc, học tập, thi cử cũng như vấn đề tài chính, mâu thuẫn gia đình kéo chúng ta vào muôn ngàn luồng suy nghĩ bất tận, khiến tâm trí ngày càng căng thẳng. Không những thế, rất nhiều sự kiện, chấn thương, biến cố như: Tai nạn, bệnh tật, mất việc, li dị, … là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất ngủ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Mất ngủ ngày càng phổ biến thậm chí là cả với người trẻ

Ngoài ra, thói quen sử dụng điện thoại, máy tính, chơi game, xem phim, làm việc hay ăn nhiều, ăn khuya cũng gây ảnh hưởng lớn đến chu kỳ giấc ngủ. Về lâu dài, tình trạng đó rất dễ gây ra chứng mất ngủ cũng như ảnh hưởng đến tiêu hoá và nhiều hệ cơ quan khác.

Những chứng bệnh và quá trình sử dụng thuốc điều trị: Rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm, ngưng thở khi ngủ, đau mãn tính, ung thư, hen suyễn, tim, tiểu đường, bệnh dạ dày, tuyến giáp hay Parkinson, Alzheimer cũng là nguyên nhân gây mất ngủ.

Người nghiện rượu, bia, thường xuyên uống trà, cà phê, nước ngọt có ga cũng khó có được giấc ngủ sâu. Lí do là bởi những chất này gây kích thích, ngăn chặn giai đoạn ngủ sâu, khiến bạn thức giấc giữa đêm. Tuổi tác cao, ít hoạt động thể chất, xã hội cũng gây cản trở lớn đến việc đi vào giấc ngủ.

Tất cả những điều trên là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ. Khi tình trạng này gây ra những biến chứng như: Giảm hiệu quả học tập, làm việc, phản ứng chậm khi lái xe, rối loạn tâm thần, trầm cảm, sa sút sức khoẻ, … Cũng từ đây, nguyên tắc điều trị mất ngủ chính là khắc phục, loại bỏ các nguồn gốc, căn nguyên gây bệnh.

Hiểu nguyên nhân và loại bỏ chúng, bạn mới có được giấc ngủ đích thực

Thiền chữa bệnh mất ngủ như thế nào?

Ngoài dùng thuốc, Thiền được coi là 1 trong những phương pháp điều trị mất ngủ nhẹ nhàng, tự nhiên mà hiệu quả. Nếu bạn muốn tâm trí lắng dịu, thư giãn, bình tĩnh, nhìn nhận được căn nguyên và giải quyết được muộn phiền thì hãy thử 1 lần tập Thiền. Khi Thiền đúng cách, cơ thể không hao phí quá nhiều năng lượng mà còn được nghỉ ngơi sâu.

Khi Thiền, từng tế bào và hệ cơ quan trong cơ thể điều hoà và nhận lấy năng lượng tự nhiên từ vũ trụ. Năng lượng này thông suốt những bế tắc trong cơ thể để chữa lành bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản hơn rằng Thiền giúp giải tỏa căng thẳng, giải toả tâm lý để bạn không còn lo âu, căng thẳng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ.

Thiền chính là 1 cách chữa mất ngủ từ bên trong khi giúp bạn tĩnh tâm, thư giãn cũng như chữa lành

Các tư thế Thiền khác nhau đẩy năng lượng lưu thông, tác động đến các xung thần kinh quanh não để đưa người Thiền có được giấc ngủ sâu hơn. Ngồi Thiền đều đặn hằng ngày có thể cải thiện đáng kể những triệu chứng mất ngủ. Thêm vào đó, ngồi Thiền còn cải thiện mất ngủ do nội tiết tố, nghiện rượu bia cũng như nhiều nguyên nhân khác.

Nhiều người chọn Thiền chữa bệnh mất ngủ bởi đây là phương pháp miễn phí, an toàn khi không cần dùng thuốc hay thực phẩm chức năng. Ngoài ra, có thể kết hợp Thiền với chánh niệm để việc nhận thức và điều khiển hành vi thật sự hiệu quả. Thiền giúp chúng ta hiểu sâu vào nội tâm, giữa được tinh thần lạc quan, trong sáng, gia tăng khả năng tập trung và trực giác để có được giấc ngủ thật sự bình yên.

Trả lời