Khi mới bắt đầu nhập môn Thiền, chắc hẳn ai cũng sẽ băn khoăn nhiều vấn đề. Làm sao để có một chế độ ăn uống hợp lý khi mới Thiền? Các loại thực phẩm nào khi Thiền Định? Hoặc tại sao lại kết hợp việc ăn chay với ngồi Thiền tĩnh tâm?… Trong nội dung chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức để có thể khơi dậy năng lượng bên trong chính bạn.

Điều thú vị khi kết hợp ăn chay với ngồi Thiền tĩnh tâm

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những mối được quan tâm trong thực hành phương pháp Thiền Định. Chỉ khi hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng, bạn mới cảm thấy những thay đổi tích cực khi Thiền.

Hiện nay, nhiều người áp dụng ăn chay nhằm mang lại sự chuyển hoá tốt khi Thiền tĩnh tâm. Họ quan niệm ăn chay là nuôi dưỡng cho thân thanh tịnh. Còn Thiền là hình thức nuôi dưỡng tâm thức.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Kết hợp ăn chay và ngồi Thiền để khơi dậy năng lượng tiềm thức

Thực tế sự kết hợp thú vị này đã giúp cho thân tâm có nội lực hơn. Vì rằng trong thực phẩm chay tự nhiên gồm các loại rau củ quả organic giàu vitamin và khoáng chất.

Trong khi đó, Thiền tĩnh tâm hạn chế xúc động tiêu cực, tinh thần thoải mái, vượt qua stress. Hơn thế nữa, ngồi Thiền cũng là một cách tập Yoga khiến cơ thể đẹp và hoàn thiện hơn.

Vậy chế độ ăn uống khi Thiền tĩnh tâm như thế nào?

Osho đã từng nói rằng: “Nếu bạn muốn đạt được sự giác ngộ và bạn không ăn chay. Điều đó cũng giống như leo núi Everest với một cái túi đầy đá. Bạn vẫn có thể đạt đến đỉnh cao, nhưng lại mang theo một gánh nặng không cần thiết.

Ăn chay giúp thế giới quan Thiền Định trở nên bình an nhất có thể

Chế độ ăn chay được xem là sự lựa chọn dinh dưỡng phù hợp cho Thiền nhân. Bởi một vài sự thật có thể bạn chưa biết về ăn chay khi Thiền tĩnh tâm, đó là:

  • Chất béo trong thực phẩm chay là chất béo lành mạnh không no. Nó sẽ không gây trở ngại chức năng tiêu hoá và không làm bạn béo lên.
  • Thành phần đường tự nhiên từ rau củ quả hữu cơ không chuyển hoá thành các tác nhân khiến bạn bị tiểu đường.
  • Ưu tiên trên hết việc sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch trong khẩu phần ăn. Tốt hơn có thể thì mua từ nông trại, hoặc hợp tác xã nông nghiệp.
  • Loại bỏ hoàn toàn thói quen rượu bia (trừ rượu vang), đường tinh luyện. Và đặc biệt hạn chế cà phê, các chất kích thích gây hại. Nếu buồn ngủ thì có thể dùng trà xanh, một lựa chọn tốt giúp bạn tỉnh táo.
  • Ăn nhẹ hoặc không ăn quá nhiều, đặc biệt là trước khi ngồi thiền. Vì sao? Có thể tham khảo ​​Thiền tĩnh tâm đúng cách đơn giản tại nhà để hiểu rõ hơn nhé!

Lợi ích khi bạn ăn chay và Thiền tĩnh tâm

Đây là phương pháp phổ biến và đơn giản dành cho tất cả mọi người. Khi kết hợp cả ăn chay và ngồi Thiền mang đến sự thanh tịnh, bình an cho thể chất lẫn tinh thần. Có rất nhiều giá trị lợi ích nếu song hành 2 phương pháp này.

Chuyến hoá thân tâm trí

Lợi ích đầu tiên dễ dàng cảm nhận được là thân thể nhẹ nhàng và tâm không vọng động. Ăn chay chủ yếu là hấp thụ thành phần hữu cơ giúp cho cơ thể tự cân bằng.

Ăn chay cũng là thể hiện sự trân trọng sự sống và yêu thương muôn loài. Điều này giúp cho “dòng chảy cảm xúc” có nội lực khai thông trí tuệ. Từ đó, bạn sẽ có cách tiếp nhận mọi thứ trong cuộc sống điềm tĩnh hơn. Chỉ cần tập trung điều chỉnh hơi thở và để tâm không phán xét bất cứ điều gì.

Bạn sẽ thấy sự đủ đầy về thân tâm trí khi Thiền tĩnh tâm

Khả năng tự chữa lành

Thói quen tốt khi ăn thực phẩm thanh đạm tạo cho chúng ta một cơ thể lành mạnh. Và cách thức Thiền Định giúp cho khả năng hít thở sâu, nhẹ nhàng. Qua việc bổ trợ lẫn nhau của ăn chay cùng với Thiền. Bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tổn thương tinh thần, đường ruột,…

Thực hiện ăn chay, ngồi Thiền tinh thần trở nên minh mẫn, tâm trạng chuyển biến tích cực. Cơ thể chúng ta cũng sẽ thông minh để tiết ra những hoocmon tự chữa lành, tăng cường hệ miễn dịch.

Lời Kết

Có phải bây giờ mâu thuẫn trong lòng bạn đã được giải quyết? Khi ban đầu cho rằng chỉ những người tu hành hay theo Phật giáo mới thực hiện ăn chay và ngồi Thiền.

Thực tế hiện nay, thống kê số lượng doanh nhân, người nổi tiếng trên thế giới và cả tại Việt Nam. Đều ứng dụng phương pháp chay Thiền Định rất nhiều. Tuy nhiên, mỗi người đều một lý do cho riêng mình. Nhưng suy cho cùng động lực và quan điểm cuối cùng vẫn là sự chuyển hoá thân tâm trí.

Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cách nhìn bao quát hơn về việc kết hợp ăn chay với ngồi Thiền tĩnh tâm. Chắc chắn, những thông tin trên sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Bạn không chỉ ý thức có khoa học cho chế độ dinh dưỡng mà còn biết cách kết hợp Thiền hiệu quả hơn. Mong rằng bạn có thể lựa chọn thực phẩm và sớm tìm ra kế hoạch dinh dưỡng tối ưu cho mình.

Trả lời