Thiền chữa bệnh trầm cảm có được không? Làm cách nào mà Thiền có thể làm giảm thiểu chứng trầm cảm cho con người? Thiền là một bộ môn rèn luyện tâm trí, tìm kiếm sự bình yên và thanh thản cho tâm hồn. Mà trầm cảm lại là hệ lụy của một tâm hồn đang bị bế tắc, quẩn quanh không lối thoát. Vì thế, Thiền hiển nhiên là một cách chữa bệnh trầm cảm hoàn toàn phù hợp.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền là một bộ môn luyện tập cho tâm trí và tinh thần

Vì sao người hiện đại dễ mắc bệnh trầm cảm?

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì các nỗi lo về chứng tâm lý của con người càng quan ngại. Các áp lực trong công việc, trong các mối quan hệ giữa người với người sẽ làm xuất hiện tâm trạng tồi tệ.

Cảm giác này kéo dài và xảy đến thường xuyên sẽ làm con người dần rơi vào chứng trầm cảm. Căn bệnh của tâm hồn này trước đây không được coi trọng và đầu tư nghiên cứu.

Chỉ khi những hậu quả đáng tiếc do bệnh trầm cảm gây ra nhiều thì giới nghiên cứu mới tập trung tìm hiểu. Trong quá khứ, con người cần phải lo cho cơm ăn áo mặc, giữ mạng sống trong chiến tranh. Vì thế, họ không còn thời gian và hơi sức mà suy nghĩ những chuyện quá phức tạp.

Xã hội càng hiện đại, con người càng dễ rơi vào trầm cảm

Căn nguyên của các chứng bệnh tâm lý chính là suy nghĩ quá nhiều. Trong cuộc sống hiện đại, những nhu cầu cơ bản đã được đáp ứng dễ dàng hơn. Con người lại nâng mức nhu cầu lên, chú trọng hơn vào sức khỏe tinh thần.

Những người cảm thấy không được thỏa mãn về tinh thần sẽ dễ dẫn đến uất ức, trầm cảm. Có thể nói, trong thời hiện đại, trầm cảm là một mối lo ngại lớn và cần được để tâm loại bỏ.

Những tác hại nghiêm trọng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm gây ra nhiều tác hại hết sức nghiêm trọng đối với bản thân người bệnh và cả xã hội. Dưới đây là những hệ lụy đã xảy ra:

  • Trầm cảm nhẹ làm cho người bệnh bị suy giảm miễn dịch gây ra nhiều căn bệnh tai hại.
  • Trầm cảm cũng làm thay đổi ngoại hình, mập hoặc ốm không kiểm soát. Người bệnh có vấn đề về tinh thần và cảm nhận sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ quanh họ.
  • Trầm cảm còn làm gia tăng tệ nạn xã hội vì họ có khuynh hướng tìm đến rượu bia hoặc các chất kích thích.
  • Trầm cảm làm bản thân người bệnh xa lánh xã hội, suy nghĩ lệch lạc, có khuynh hướng tự tổn thương mình. Đã có rất nhiều trường hợp người trầm cảm làm tổn thương thân thể hoặc tìm đến cái chết.

Trầm cảm gây ra nhiều hậu quả không tưởng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống

Thiền chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

Các nhà Thiền học đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu vấn đề này. Người ta thường nói tâm bệnh phải dùng đến tâm dược. Trầm cảm hiển nhiên chính là một căn bệnh từ tâm sinh ra. Vậy thì để chữa khỏi nó, không có cách nào tốt hơn là khơi thông tâm hồn mỗi người.

Thiền chính là một cách giúp tâm hồn được cân bằng, nhẹ nhàng và an nhiên tự tại. Thông qua hơi thở và lắng đọng tâm trí, con người có thể nhìn sâu vào trong tâm khảm của mình.

Thẳng thắn đối diện với chính bản thân thật nhất của mình sẽ dễ dàng nghĩ thông nhiều thứ. Các vướng mắc, các ngõ cụt trong suy nghĩ sẽ dần được giải trừ. Khơi thông rồi thì tự nhiên chứng trầm cảm sẽ dần biến mất. Vì thế, Thiền chữa bệnh trầm cảm là một cách rất hiệu quả và nên thử.

Không những thế, Thiền còn giúp cho ngoại hình và sức khỏe ngày một cải thiện tốt hơn. Từ đó, con người có thể lấy lại được sự vui vẻ và tự tin trong cuộc sống. Họ có niềm tin hơn với bản thân, tìm thấy mục tiêu để theo đuổi, làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Thiền chữa bệnh trầm cảm là cách được nhiều người áp dụng

Nói tóm lại, Thiền chữa bệnh trầm cảm hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể Thiền đúng và có hiệu quả thì người thực hành cần phải kiên trì, cố gắng. Tác dụng của Thiền không đến trong ngày một ngày hai mà nó cần thời gian để từ từ tiến triển. Vì thế, những ai quyết tâm dùng Thiền thay đổi bản thân thì đừng ngại thử. Luôn luôn phải nhớ một cầu kiên trì đến cùng, không được bỏ cuộc.

Trả lời