Điều khiển suy nghĩ tiêu cực không phải là một chuyện đơn giản, cũng không phải chuyện mà chúng ta có thể thực hiện được một cách hoàn hảo. Tuy nhiên chúng ta có thể học và luyện tập để tạo thành một thói quen, giúp cho chúng ta kiểm soát được sự tiêu cực không bị tăng lên.

Khi con người hình thành ý nghĩ không tốt, thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng xấu, không chỉ nằm ở thể chất mà tạo nên tinh thần không tốt. Việc này được thể hiện dưới nhiều dạng phức tạp, đó có thể là sự nóng giận – ghen tức – buồn rầu – lo lắng – sợ hãi. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới đời sống. Do vậy các chuyên gia thường đưa ra những lời khuyên là hãy thực hiện các loại kỹ thuật giúp là chủ được suy nghĩ.

Xem thêm Phương pháp học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Suy nghĩ và sức khỏe luôn chịu tác động rất lớn đối với nhau

Một số hậu quả từ suy nghĩ:

Suy nghĩ tiêu cực sẽ ngăn cản con người có được lý trí và hành vi ứng xử phù hợp. Khi trường hợp này xảy ra sẽ thì bản thân con người thường có xu hướng đi theo những điều bản thân mình mong muốn mà không quan tâm tới bất kể là người hay sự vật xung quanh sẽ như thế nào.

Điều này nếu như kéo dài sẽ hình thành nên cảm xúc tiêu cực, đó chính là buồn bực và tức giận, sau đó là hành vi bộc phát nhằm giải quyết vấn đề. Đương nhiên hậu quả của việc làm này sẽ tạo nên sự nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Suy nghĩ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà biểu hiện dễ thấy nhất chính là sự thay đổi về mặt tâm lý theo chiều hướng xấu. Theo các nhà tâm lý học thì đó chính là bệnh về tâm lý. Chẳng hạn như bệnh tâm thần – tự kỷ, cơ thể suy nhược, mất ngủ.

Điều khiển được suy nghĩ theo cách nào:

Sự biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực khi được hình thành sẽ báo hiệu bản thân con người đã có sự thay đổi, tạo nên nhiều cảm xúc phức tạp và khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt trong đời sống.

Để có thể điều khiển được suy nghĩ của chính mình chúng ta sẽ áp dụng một số phương pháp như sau:

Trước hết bạn có thể ngừng việc suy nghĩ về vấn đề tạo nên sự khó chịu của bản thân.

Hoặc chấp nhận suy nghĩ này và thay thế chúng bằng một hành động đúng đắn nào đó để bản cảm thấy tốt hơn.

Một vài người lại lựa chọn tìm kiếm một hoạt động nào đó, ví dụ như tập thể dục thể thao – đọc sách – nghe nhạc – chia sẻ với bạn bè – Thiền Định để tâm trí được thanh tịnh và ổn định.

Thiền Định là một trong những cách hữu hiệu để điều khiển suy nghĩ

Bạn cũng có thể tìm kiếm nguyên nhân tạo nên suy nghĩ tiêu cực ấy, sau đó thay đổi chúng trở thành tích cực hơn.

Nếu như không thể loại bỏ suy nghĩ tiêu cực thì hãy điều khiển chúng, động viên chính mình.

Một khi điều khiển được cảm xúc thì sức khỏe tự nhiên sẽ được cải thiện, nếu như bản thân không thể làm được điều này thì hãy nhờ tới sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Trả lời