Trong cuộc sống đô thị nhộn nhịp như hiện nay, bất cứ ai cũng mong muốn được kết nói sâu sắc với tâm hồn mình hoặc tìm kiếm một nơi nương náu để tâm hồn mình được thanh thản, bình yên. Do đó, ngày càng có nhiều người tìm đến các phương pháp Thiền định và Chánh niệm. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ và hai khác niệm này không? Cũng như chúng đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của bạn?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Phân biệt hai khái niệm Thiền Định, Chánh niệm

Phân biệt Thiền Định và Chánh niệm

Có không ít người nhầm tưởng hai khái niệm Thiền Định và Chánh niệm là một. Mặc dù có những nét tương đồng thế nhưng hai khái niệm này lại hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể là:

Thiền Định là gì?

Khi nhắc đến Thiền Định chúng ta sẽ nghĩ đến một tư thế ngồi yên tình, hít thở và tập trung vào việc thư giãn. Thế nhưng, khái niệm Thiền Định không chỉ bó hẹp như vậy nhé. Thiền Định có rất nhiều kiểu Thiền khác nhau, chẳng hạn như Thiền tập trung vào việc mở rộng trái tim, mở rộng nhận thức, làm dịu tâm hồn, xua tan mệt mỏi hãy trải nghiệm sự bình yên trong nội tâm…

Thiền Định là một hình thức thực hành có chủ ý, nơi bạn tập trung chính la bên trong của bạn. Theo đó giúp cơ thể bạn tập trung, bĩnh tĩnh hơn và cân bằng lại cảm xúc. Trong Thiền Định, bạn có thể thực hành ở bất cứ nơi nào hay thời gian nào bạn muốn, từ một vài phút đến cả giờ đồng hồ hoặc nhiều hơn. Do đó, hiện nay có không ít người lựa chọn các phương pháp Thiền định để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.

Thiền Định là gì?

Chánh niệm là gì?

Khác với Thiền Định, Chánh niệm là tất cả những gì về nhận thức. Đồng thời, trong Chánh niệm có bao gồm của thực hành Thiền Định. Trong Chánh niệm, bạn sẽ phải chú ý đến suy nghĩ, cảm xúc, hành vi cũng như chuyển động của mình và tác động của mọi người xung quanh.

Cũng tương tự với Thiền Định, Chánh niệm cũng có thể thực hành ở bất cứ nơi nào hay thời gian nào. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thực hành Chánh niệm bạn cần phải tập trung chú ý và chú ý đến bất kỳ điều gì bạn đang làm.

Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể cảm nhận điều mình làm một cách rất cảm giác và phản ứng lại những điều đó qua kinh nghiệm cá nhân, bạn đi từ hết hoạt động này đến hoạt động khác, từ suy nghĩ này đến suy nghĩ khác một cách hết sức tự nhiên.

Thế nhưng, khi Chánh niệm bạn sẽ xem xét lại các hành động và suy nghĩ của mình bằng tất cả các giác quan. Sau đó, xem xét những vấn đề đấy có thực sự đúng hay không hay cách giải quyết của chúng ta đã thực sự khôn ngoan hay không.

Khái niệm của Chánh niệm

Lợi ích của của phương pháp Thiền Định và phương pháp Chánh niệm

Mặc dù có cách định nghĩa không giống nhau, tuy nhiên hai phương pháp Thiền Định cũng như Chánh niệm đều mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Cụ thể là:

  • Kiểm soát căng thẳng: Sự căng thẳng mệt mỏi trong một thời gian dài sẽ gây ra chứng mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm và thậm chí là tử tự. Việc Thiền Dịnh, Chánh niệm có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu căng thẳng đáng kể.
  • Tăng cường trí tuệ cảm xúc: Việc Thiền chánh niệm đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp chúng ta cải thiện năng lực điều chỉnh cảm xúc.
  • Hạn chế triệu chứng trầm cảm: Các phương pháp Thiền chánh niệm có thể làm giảm triệu chứng trầm cảm cũng như sự phát triển căn bệnh này ở các bệnh nhân.
  • Nâng cao khả năng thích ứng: Việc thực hành Thiền Định một cách thường xuyên giúp cải thiện khả năng thích nghi của bạn, từ đó giúp chúng ta có những suy nghĩ tích cực hơn khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt rõ về hai khái niệm Thiền Định và Chánh niệm. Hy vọng những thông chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Thiền, Chánh niệm để bạn chọn lọc được phương pháp phù hợp nhất.

Trả lời