Nhiều Tác Giả

Nhà sách Phương Nam phát hành

Dịch giả Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Phong Trào Thiền Định Kim Tự Tháp

www.kimtuthap.org

 “Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật” có nghĩa là chuyển đổi “con người – động vật” trở thành “con người – người”. Thiền định có nghĩa là chuyển đổi “con người – người” thành “con người – thần thánh”! Nhân loại chỉ cần phải hoàn thành hai buớc tiến vĩ đại: Một là từ bạo lực trở thành phi bạo lực (từ ăn mặn sang Ăn Thực Vật) và điều còn lại là từ sự tỉnh thức cơ thể sang Tỉnh Thức Linh Hồn”       – Minh Sư Patriji

“Ngày xửa, ngày xưa, tại một ngôi làng ở Ấn Độ cổ đại, có một chú dê nhỏ và một vị thầy tế.

“Vị thầy tế muốn hiến tế chú dê nhỏ cho chúa trời. Ông ấy giơ cao cánh tay chuẩn bị cắt vào cổ họng của chú dê thì bất chợt chú dê bật cười.

“Vị thầy tế dừng lại, ngạc nhiên hỏi chú dê, “Tại sao dê lại cười? Dê không biết tôi chuẩn bị cắt vào cổ họng của dê sao?”. “Ồ, tôi biết”, chú dê trả lời. “Sau 499 lần chết đi và đuợc sinh ra dưới hình dạng một con dê, tôi sẽ đuợc đầu thai thành một con người.

“Và chú dê bắt đầu khóc. Vị thầy tế hỏi, “Tại sao dê lại khóc?” và chú dê nhỏ trả lời, “Tôi khóc vì ông, vị thầy tế tội nghiệp ạ”. 500 kiếp sống truớc đây, tôi cũng đã từng là một vị thầy tế cấp cao và cũng đã từng hiến tế những con dê cho chúa trời”. Vị thầy tế quỳ xuống và nói,

“Tha thứ cho tôi, tôi cầu xin. Kể từ bây giờ, tôi sẽ trở thành người bảo vệ và che chở cho tất cả những con dê trên vùng đất này”

Câu truyện đuợc trích trong phần mở đầu của bộ phim “Little Buddha”

Phi Bạo Lực .. Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật

” Tất cả những người làm những việc: xúi giục, cắt, giết, buôn bán, chuẩn bị, cúng, hiến, ăn. Họ đều là kẻ sát nhân”
Sri Krishna

” Vì sợ gây khiếp sợ cho những sinh vật sống… hãy để phật tánh trong mỗi người tự kỷ luật bản thân mình để đạt được lòng tự bi kiềm chế ăn thịt động vật:

 

Đức Phật Thích Ca

” Những miếng thịt tự những động vật bị giết chết trong cơ thể người rồi sẽ trở thành nấm mồ chôn của chính con người. Đây là lời nói rất chân thật của tôi, ai giết ai là giết chính mình và những ai ăn thịt của những động vật bị giết chết nghĩa là ăn xác chêt”
Chúa Jesu

” Thuợng Đế không chấp nhận những vật hiến tế bằng thịt hoặc bằng máu mà bạn dâng cho ngài. Điều duy nhất mà ngài mong mỏi là sự tin tuởng của bạn”
Kinh Koran

“Phi Bạo Lực có nghĩa là quý trọng cuộc sống, điều đó chính là sự từ bi và việc phục vụ cho tất cả muôn loài. Tôi từ bỏ sự thù oán và tìm kiếm sự tha thứ từ muôn loài. Hãy để muôn loài tha thứ cho tôi và bỏ qua hết mọi thù oán. Tôi mang tình bạn đến cho tất cả và không thù oán bất kỳ điều gì”

Đức Mahavir

   Mahatma Gandhi

Phi Bạo Lực từ Lòng Dũng Cảm

Con người nên làm những gì mỗi ngày để dũng cảm thực hiện đuợc sự phi bạo lực một cách cơ bản nhất?

Điều cơ bản nhất cho một cá nhân mong muốn thể hiện đuợc Lòng Dũng Cảm cho việc Phi Bạo Lực là phải loại bỏ những suy nghĩ hèn nhát và luôn luôn tỉnh thức để chỉnh đốn mọi hành động của mình trong tất cả các hoạt động lớn nhỏ.

Vậy, một người phải quên đi việc tức giận do ông chủ mang lại. Anh ta phải sẵn sàng buông bỏ và thậm chí phải biết ơn điều đó. Khi buông bỏ mọi thứ, nếu anh ta không còn cảm giác bị ảnh huởng bởi ông chủ, anh ta đang thực hành Lòng Dũng Cảm của Phi Bạo Lực.

Giả sử rằng có một kẻ đang hăm dọa tấn công con trai tôi và tôi có thể lại chuẩn bị trở thành một kẻ tấn công nguời khác. Nhưng nếu tôi làm giảm cơn giận của anh ấy bằng sự tôn trọng đối với nhân phẩm và không hề có bất kỳ ý xấu nào, tôi đã cho thấy Sự Phi Bạo Lực từ Lòng Dũng Cảm. Những truờng hợp như vậy luôn xảy ra rất nhiều mỗi ngày. Nếu tôi thành công trong việc kiềm chế cơn giận mỗi lần như vậy và bỏ qua một cách đơn giản, tôi sẽ phát triển Sự Dũng Cảm cho Việc Phi Bạo Lực. Một điều không bao giờ sai đối với tôi và sẽ giúp tôi giảm đi bớt những kẻ thù.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật

Một sự thật hiển nhiên rằng con người không thể sống thiếu không khí, nuớc và thức ăn để nuôi duỡng cơ thể. Có thể nói rằng “Thức ăn là cuộc sống”

Các nghiên cứu về giải phẫu học và vật lý học đều chỉ ra một cách mạnh mẽ rằng thức ăn của con người phải là Thực Vật.

Hàm răng, bao tử, hệ thống ruột… tất cả đều chứng minh rằng Tạo Hóa tạo ra con người chỉ để Ăn Thực Vật.

Chế Độ Ăn Thực Vật

Một bữa Ăn Thực Vật, bên cạnh ngũ cốc, đậu, rễ cây, khoai và rau còn có trái cây (cả tươi và khô). Trái cây khô bao gồm quả hạnh nhân, hồ trăn, quả hạch, quả óc chó…

Tôi luôn luôn yêu thích một chế độ ăn thực vật hoàn toàn. Nhưng kinh nghiệm của tôi cho thấy để có một cơ thể cân đối hoàn hảo, một Chế Độ Ăn Thực Vật nên có thểm sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa đông…

Rau và trái cây sẽ là sự ưu tiên thứ ba trong danh sách các loại thực phẩm. Trong các loại rau củ quả, rau lá nên đuợc ăn mỗi ngày. Một ít rau sống đuợc khuyến khích trong mỗi bữa ăn.

Với trái cây, chế độ ăn của chúng ta nên bao gồm các loại trái cây theo mùa. Thời gian tốt nhất để sử dụng trái cây là vào buổi sáng. Một bữa sáng tuyệt vời bao gồm sữa và trái cây. Những ai có thói quen ăn trưa sớm thuờng chỉ dùng bữa sáng bằng trái cây. Chuối là một loại trái cây tốt. Nó chứa nhiều tinh bột nên có thể thay thế đuợc bánh mì. Sữa và chuối là một món tuyệt ngon.

Ramana Maharshi

Thức Ăn Tinh Khiết cho sự Khai Sáng Tâm Linh

Một chế độ ăn uống với thức ăn tinh khiết, số luợng vừa phải là cách tốt nhất để mang lại một tâm trí tinh khiết. Một nền tảng để giúp con người trong việc nhận ra Bản Thân.

Việc nhịn ăn phải bắt đầu từ tâm trí truớc bằng cách dừng cái suy nghĩ lại. Chỉ nhịn ăn đơn thuần có thể không tốt, điều này sẽ làm cho tâm trí mệt mỏi. Sự Khai Sáng Tâm Linh sẽ đến với một chế độ ăn đúng quy tắc.

Không nên ngủ quá nhiều, không nên ăn quá nhiều.

Thức ăn ảnh huởng đến tâm trí. Với bất kỳ hình thức thực hành tâm linh nào, việc ăn thực vật là tuyệt đối cần thiết vì điều này làm cho tâm trí đuợc thanh khiết và êm dịu.

Chất luợng của thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tâm trí. Tâm trí cũng mong muốn đuợc cung cấp thức ăn.

Đây cũng là một hoạt động của tâm trí. Sự thật là tâm trí đuợc huấn luyện để nghĩ về những đồ ăn ngon miệng và tốt lành.

Ahimsa – Phi Bạo Lực là quy tắc đầu tiên trong lối sống của một Yogi.

Ăn thức ăn tinh khiết một cách vừa phải.

Osho

Động vật là anh chị em của chúng ta

Cho rằng việc giết chết động vật để ăn là một suy nghĩ không đẹp đẽ.

Tôi không quan tâm đến việc động vật bị giết bởi vì nếu con vật đó cần thiết phải sống, nó sẽ không bao giờ bị giết và cho dù không cần thiết phải sống, việc bạn có giết nó hay không không quan trọng, nó cũng sẽ chết. Vì vậy, không liên quan, đó không phải là điều làm tôi bận tâm.

Câu hỏi không nằm ở chỗ bạn giết động vật để ăn là tốt hay không tốt, không phải vậy! Câu hỏi là tại sao bạn lại phải giết thịt động vật chỉ để ăn? Trong khi có thật nhiều thức ăn từ thực vật tuyệt vời sẵn có.

Nếu không có thức ăn từ thực vật thì sẽ là một câu chuyện khác. Nhưng nếu sẵn có thức ăn. Vậy tại sao? Tại sao phải hủy hoại một cơ thể? Và nếu bạn có thể giết một con vật thì tại sao bạn không thể trở thành một kẻ ăn thịt người? Có gì sai khi giết một con người? Thịt lấy từ cơ thể con người sẽ phù hợp hơn với bạn. Tại sao bạn lại không bắt đầu ăn thịt người đi?!

Động vật là những anh chị em, bởi vì con người bắt nguồn từ chúng. Chúng là gia đình của chúng ta. Giết một con người là giết một động vật tiến hóa. Giết một con vật là giết một con người chưa tiến hóa (nhưng đang tiến hóa. Chúng giống nhau!

Cho dù bạn giết một đứa trẻ lớp một hay giết một thanh niên chuẩn bị tốt nghiệp đại học đều không khác nhau. Động vật đang tiến hóa thành con người và con người đã từng là động vật. Đó chính là câu hỏi của cái đẹp.

Tạo sao bạn không giết vợ mình và ăn thịt cô ấy? Vì cô ấy thật xinh đẹp và ngọt ngào! Tại sao bạn lại không thể ăn thịt mẹ mình? Tại sao bạn lại không thể ăn thịt chồng hoặc con cái mình?.. thật ngon!

Câu hỏi không phải của tôn giáo. Tôi muốn nhắc lại một lần nữa, đó là câu hỏi của cái đẹp. Một con người đẹp đẽ sẽ nhìn cuộc sống một cách đẹp đẽ, nó sẽ không thể trở nên xấu xí và ác mộng.

Có một câu chuyện về ngài Saint Francis rằng loài chim có thể đậu trên vai ngài và loài cá có thể nhảy lên mặt nuớc để nhìn thấy ngài! Ông ấy có một sự liên hệ thân thương với thế giới động vật. Ông ấy có thể nói với cây cối, với “chị” cá, với “anh” chim, với mặt trăng và cả mặt trời!

Vera Stanley Alder

Trở thành một người chỉ ăn trái cây

Trái cây thanh lọc và làm mới cơ thể, một chế độ ăn trái cây không bao giờ làm già yếu cơ thể. Trái cây là thức ăn tự nhiên của con người.

Trái cây có thể duy trì và thanh lọc cả tinh thần lẫn cơ thể con người! Phương pháp ăn mới này hoàn toàn có thể thỏa mãn con người để tiếp tục thực hành.

Cuộc sống của loài vật, hãy để chúng tự nhiên, chúng tự biết cách điều chỉnh. Động vật không bao giờ là con mồi của con người, chúng cũng biết sợ nguy hiểm và sợ bị trở thành con mồi của loài khác.

Từ cây cối, con người có thể thõa mãn mọi thứ, gỗ để xây dựng, vải cotton, giấy, bột, cao su, thuốc, quần áo và tất cả những thức ăn cần thiết cho con người. Sống như vậy, con người sẽ giảm đi sự ngủ dốt, bạo lực và chiếm hữu. Chiến tranh và bệnh tật sẽ không bao giờ xảy ra.

Chúng ta biết rằng Hitler là một người Ăn Thực Vật, nhưng điều này lại không giúp gì đuợc cho thế giới. Không, yêu cầu đầu tiên cho loài người là phải có mặt ở mọi sự việc diễn ra ở hiện tại và phải thật sự thành thật trên con đuờng tâm linh cho đến những giây phút cuối cùng. Có nghĩa là giữ vững các điều sau đây:

                        “Không đuợc giết hại”

                        Có nghĩa là không có chiến tranh và không ăn thịt cá

                        “Hãy yêu mọi người như yêu chính bản thân bạn”

Tác dụng của Ăn Thực Vật

Cơ thể cần đuợc thanh lọc, phát triển, hoàn thiện trên một nền tảng và phải được cấu thành từ những thành phần tốt nhất để có thể trở thành một công cụ hoàn hảo trên hành tinh vật lý giúp con người đạt đuợc những mong muốn cao cấp nhất. Những thứ giúp con người phát triển đúng hướng sẽ được khuyến khích, những thứ đi ngược lại sẽ bị loại trừ.

Cơ thể vật lý của con người gắn liền gần nhất với cơ thể vi tế. Mỗi cơ thể là một phần mở rộng và là bản sao của cơ thể còn lại, phần thô và dày đặc trong cơ thể vật lý phản ánh những điều kiện tuơng tự với những công cụ cao cấp hơn.

Một người bình thường để cho cơ thể phát triển mà không quan tâm đến vật chất cấu thành nên nó, không quan tâm đến sự tự nhiên, chỉ quan tâm đến việc ngon miệng và thỏa mãn với nhu cầu của người đó, ngay cả việc chúng có phù hợp hay không phù hợp để tạo ra một nơi trú ngụ sạch sẽ và đẹp đẽ cho bản thân.

Nếu chúng ta không quan tâm đến chế độ ăn vật lý, chúng ta xây dựng một cơ thể dày đặc những hạt nặng nề không tinh khiết, chúng ta sẽ hấp dẫn bản thân với những thực thể không tinh khiết tuơng tự gọi là những thực thể vi tế dày đặc. Nói cách khác, nếu chúng ta xây dựng cơ thể bằng những vật chất tinh khiết, chúng ta sẽ hấp dẫn những thực thể vi tế tinh khiết tương tự.

Khi chúng ta làm trong sạch cơ thể vật lý bằng thức ăn và đồ uống tinh khiết, bằng cách loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn máu thịt của động vật, rượu và những thứ dơ bẩn, chúng ta cũng đã bắt đầu làm sạch công cụ vi tế và hấp thu từ thế giới vi tế thêm những vật chất tinh tế và tốt đẹp cho việc cấu thành nó. Tác dụng của việc này không chỉ quan trọng đối với Cuộc Sống Trái Đất ở hiện tại mà còn ảnh hưởng đặc biệt đến trạng thái sau khi chết, điều kiện của chúng ta trong thế giới vi tế và cơ thể của chúng ta ở cuộc sống sau này trên trái đất.

Cơ thể vi tế là một công cụ của cảm xúc và mong muốn, như vậy một người có cơ thể vi tế thô nặng sẽ chủ yếu tạo ra những cảm xúc và mong muốn thấp kém và tầm thường, nói cách khác, một người có cơ thể vi tế nhẹ nhàng sẽ bao gồm các hạt có khả năng tạo ra sự rung động cho những cảm xúc và mong muốn cao cấp và đẹp đẽ.

Nhiệm vụ của mỗi con người là phải phát triển tất cả những công cụ của mình lên càng cao càng tốt để có thể trở thành những phương tiện hoàn hảo cho linh hồn.

Tất cả những công cụ phải luôn luôn ở điều kiện hiệu quả cao nhất có thể, chúng phải tinh khiết, sạch sẽ và hoàn toàn không dơ bẩn. Và đương nhiên đó không thể nào là những thứ không cần thiết mà con người đang hấp thụ vào cơ thể vật lý của mình như thịt động vật, chim chóc, bò sát hay thịt của các loại giáp xác, thân mềm hôi thối. Làm sao một cơ thể được tạo ra bởi những thứ này có thể trở nên nhạy cảm, cân bằng và hoàn toàn khỏe mạnh như một thanh thép được tôi luyện ở nhiệt độ cao cần thiết để có thể hoàn thành những công việc cao cấp.

Linda Goodman

Những gì bạn ăn sẽ trở thành chính bạn!

Đừng bao giờ quên rằng những gì bạn ăn và những gì bạn nghĩ sẽ trở thành chính bạn! Thức ăn hấp thụ vào cơ thể chắc chắn sẽ từ từ tạo ra những thói quen suy nghĩ! Và suy nghĩ của bạn, cả ý thức lẫn tiềm thức, đều tuyệt đối ảnh huởng đến sức khỏe của cơ thể.

Theo một câu ngạn ngữ, một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn không phải gặp bác sĩ, bởi vì trái cây là thực phẩm tốt nhất cho một cơ thể khỏe mạnh. Thật tốt nếu bạn trở thành một người Ăn Thực Vật những tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể trở thành một người chỉ Ăn Trái Cây và thỉnh thoảng thực hành việc Chỉ Sống Bằng Hơi Thở, hấp thụ tất cả những gì cơ thể cần từ hơi thở.

Một người mong muốn có một sức khỏe toàn diện và vững chắc dần dần sẽ trở thành một người chỉ Ăn Trái Cây và đôi lúc thực hành sống chỉ bằng Hơi Thở, không bao giờ cần phải hủy hoại cuộc sống nào cả. Suy nghĩ về chuỗi thức ăn để duy trì sự sống bằng cách hủy diệt sự sống khác là hoàn toàn đi nguợc lại với Tạo Hóa, đó chỉ là một kiểu mẫu suy nghĩ, một niềm tin bạn được lập trình hay một điều bạn được dạy trước đó.

Trước khi trở thành một người Ăn Thực Vật, điều cần thiết đầu tiên là hãy hướng đến những lý do thích đáng. Lý do đầu tiên là lòng từ bi cho những người anh em động vật của chúng ta.

Bạn được dạy rằng cơ thể phải có được protein từ thịt để khỏe mạnh. Nói thẳng ra thì đó là một sự dối trá của thế kỷ 19 mà bạn được dạy!

Đương nhiên, Jesus không phải là một ngư dân! Mặt khác, ông ấy đã cảm hóa những người đi theo mình tránh xa việc giết hại thủy hải sản bằng cách hứa sẽ làm cho họ trở thành “những người đi tìm chính mình”. Không có bất kỳ tài liệu nào về việc Jesus sử dụng thịt động vật. (Jesus dùng rong biển chứ không phải cá để tặng cho người dân).

Về loài cá, không phải tất cả đều là những động vật ăn thịt, ăn những con các khác. Phần lớn chúng là những động vật Ăn Thực Vật, tồn tại bằng rong biển, tảo và những thực vật khác ở đại dương. Cá voi ăn hàng tấn các sinh vật phù du để lọc nước nhằm tạo ra 70% nguồn oxi cho con người hít thở, chúng sẽ nhanh chóng biến mất bởi sự ô nhiễm nguồn nuớc do con người tạo ra.

Có rất nhiều ví dụ trong thế giới động vật và cá chứng minh rằng: Trong “chuỗi thức ăn”, việc ăn thịt động vật là điều không cần thiết để có một cuộc sống khỏe mạnh – các nhà sinh vật học phải hiểu được điều này. Phần lớn các động vật nhiệt đới cũng không ăn thịt động vật. Con người được giáo dục rằng động vật là những sinh vật ăn thịt một điều đi ngược lại với thuyết tiến hóa của Darwin.

Trong lịch sử, các nền văn minh ăn thịt luôn luôn tạo ra chiến tranh xâm lược, trong khi đó, những nền văn minh không ăn thịt động vật luôn bình an và hạnh phúc.

Cherokee, thần tuợng người Ấn Độ của tôi, trong một câu chuyện được kể đi kể lại qua nhiều thế hệ, là một người Ăn Thực Vật đuợc gọi là “Snowfoot”, đã không giết hại bất kỳ sinh vật sống nào.

Một con nai, trong khu rừng ở gần với lều của Snowfoot, đã già yếu cận kề cái chết, nó đến cạnh Snowfoot, nằm xuống và nhìn bà một lúc rồi chết. Nó muốn tặng cho bà cơ thể đã chết để có thể làm chiếc áo choàng và đôi giày vượt qua mùa đông lạnh giá để tỏ lòng biết ơn về việc bà đã không giết hại nó và để cho gia đình bà sống một cuộc sống bình ăn ở nơi hoang dã.

Radha Soami Satsang

Con đường xanh đến với sưc khỏe

Chúng ta chia sẻ Trái Đất với hàng triệu triệu các loài động thực vật và sinh vật khác. Từ những con kiến đang làm tổ trong những khu rừng nhiệt đới đến gia đình loài voi sinh sống ở thảo nguyên Phi Châu đều đóng vai trò mât thiết trong hệ sinh thái.

Bằng cách ăn những loài ở vị trí thấp trong chuỗi thức ăn, chúng ta không chỉ góp sức cho việc bảo tồn mà còn cho thấy được đạo đức trong việc đối xử với động vật. Ngày trước, bản năng sinh tồn đã khiến tổ tiên của chúng ta quen với việc săn bắn. Hiện nay, thức ăn của chúng ta đến từ một người trung gian, chúng được tiệt trùng và đóng hộp. Chúng ta không trực tiếp phải giết hại dã man nhưng sự thật rằng để nuôi sống bản thân, chúng ta vẫn hằng ngày hủy hoại những cuộc sống khác.

Động vật cũng biết đau đớn và khổ sở như chúng ta. Mặc dù chỉ hoạt động theo bản năng, chúng thường tỏ ra rất thong minh khi phải đối mặt với sự sinh tồn. Hãy quan sát một con chó làm gì khi phải đối mặt với nguy hiểm hay các loài động vật sẽ bảo vệ bản thân và đàn con nhưu thế nào khi bị đe dọa. Tất cả chúng ta đều muốn sống.

Con người cũng là những động vật. Mặc dù làm chủ được sức mạnh của thiên nhiên, chúng ta vẫn phải nằm trong quy luật của sinh ra, lớn lên và chết đi như những loài vật khác. Những chúng ta có năng lực suy nghĩ, phân biệt và chọn lựa cách đối xử với những loài thấp hơn.

Những gì chúng ta chọn lựa để ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý, tâm linh và cảm xúc mà còn ảnh hưởng đến thế giới mà chúng ta đang sống. Mối liên hệ giữa con người, động vật và cây cối tạo ra một sự gắn kết cơ bản cho cuộc sống.

Bước đầu tiên cho một cuộc sống khỏe mạnh là hãy giữ mối liên hệ này bằng một cuộc sống hòa hợp với tự nhiên. Tôn trọng tạo hóa không chỉ là vấn đề đạo đức, nó còn cần thiết cho cả cuộc sống.

Theo quy luật của tự nhiên: Cuộc sống phải được duy trì bằng những cuộc sống khác. Chỉ có cây cối lấy thức ăn trực tiếp từ ánh sáng, đất và nước. Khi chúng ta chọn lựa ăn thực vật, chúng ta vẫn sử dụng cuộc sống, nhưng là một cuộc sống ở dạng đơn giản nhất.

Luật lệ của con người sử dụng rất nhiều những sự trà thù khác nhau, cắt bông hoa của người hàng xóm, giết chết đàn gà, con chó hay tấn công con cái của cô ấy. Cho dù sự trừng phạt khác nhau tùy theo cấp độ của sự tỉnh thức, mỗi bản án đều được ghi lại và có tác dụng. Bánh xe của cuộc sống luôn luôn quay, chúng ta sẽ nhận lại những gì đã gieo xuống. Những con vật chúng ta ăn trong cuộc đời này có thể ăn thịt chúng ta trong cuộc sống tiếp theo.

Giáo hoàng Francis đã nói động vật là những người anh em của chúng ta, nhưng rất nhiều người chưa chấp nhận mối quan hệ thân thích này bởi vì chúng ta chỉ thấy được cơ những cơ thể khác nhau mà thôi.

 Chúng ta đã từng ở trên thế giới này trước kia và có những cơ thể khác nhau. Chúng ta đã có một cơ thể để rồi sau đó lại thay thế bằng một cơ thể khác. Sau rất nhiều cuộc sống, chúng ta được sinh ra dưới hình dạng con người. Nếu vì căn nghiệp mà chúng ta phải sinh ra dưới hình dạng của một còn dê hay con bò, chúng ta cũng không muốn bị bắt vào lò mổ để thỏa mãn cơn đói của người khác.

Là một con người, chúng a có khả năng cảm nhận vượt cao hơn cơ thể, kết nối với Linh Hồn bên trong để trải nghiệm đấng tạo hóa một cách tỉnh thức. Linh Hồn, bản chất của sự sống, là sự vô hạn mà chúng ta không biết được. Điều này giống như việc sống trong một căn nhà mà bóng đèn không bao giờ được thắp sáng.

Chúng ta là những trường năng lượng, một phần của chúng ta ở dạng hữu cơ, cũng giống như những sinh vật khác, chúng ta duy trì cuộc sống bằng cách luôn luôn trao đổi năng lượng của bản thân với toàn thể vũ trụ rộng lớn.

Các nhà vật lý học đã bắt đầu nghiên cứu về mối liên hệ giữa thức ăn và sức khỏe dựa trên những sự hiểu biết về cơ thể này.

Einstein, nhà khoa học nổi tiếng, đã nói rằng “Không có gì tốt hơn cho sức khỏe con người và gia tăng sự sống trên trái đất bằng một chế độ Ăn Thực Vật”.

Các nhà khoa học hiện nay đã công nhận giá trị của Chế Độ Ăn Thực Vật với các nghiên cứu được công nhận trong việc làm giảm tỉ lệ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư và tim mạch. Rất nhiều người đang chuyển sang Ăn Thực Vật vì những lợi ích cho sức khỏe, thay đổi cách đối xử với động vật và tác động tới môi trường cũng như phát triển tâm linh.

Kiêng ăn thịt động vật không phải là điều mới lạ. Điều này được nhắc đến rất nhiều trong lịch sử của các nền văn minh như Ai Cập, Persia, Ấn Độ và Hy Lạp. Tiếng “diet” (chế độ ăn), trong ngôn ngữ cổ Hy Lạp (diata) có nghĩa là “cách sống”.

Những người nghiên cứu triết học tâm linh trước tiên phải biết dừng việc ăn thịt động vật để phát triển được linh hồn của mình. Một chế độ Ăn Thực Vật phong phú bao gồm trái cây tự nhiên, rau củ, ngũ cốc cũng như hạt, và các sản phẩm từ sữa.

Một chế độ ăn tinh khiết thể hiện sự phi bạo lực và tạo ra sự cân bằng nội tại. Nó giúp cân bằng cơ thể, tâm trí và Linh Hồn. Đây là cơ sở để có đuợc sự một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh.

Mikhail Naimy

Có nên giết để ăn?

Khi Shamadam và người hàng thịt đi khỏi, Micayon hỏi Mirdad.

Micayon: Master, có nên giết để ăn?

Mirdad: Ăn xác chết sẽ trở thành xác chết của thức ăn. Sống bằng nỗi đau của kẻ khác sẽ trở thành kẻ hứng chịu nỗi đau. Điều luôn luôn đúng. Hãy nhớ và chọn con đường của chính bạn, Micayon.

Micayon: Nếu tôi được chọn lựa, tôi sẽ chọn một cuộc sống thanh khiết, như chú chim Phụng Hoàng, không có mùi hôi của máu thịt!

Mirad: Một sựa lựa chọn thật sự thông minh! Hãy tin rằng, Micayon, một ngày nào đó, con người sẽ sống trong một cuộc sống thanh khiết, giống như linh hồn của họ, không phải bằng máu và thịt! Và điều này sẽ không còn quá xa cho những ai mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người mong muốn cuộc sống tốt đẹp biết rằng việc sống bằng máu thịt sẽ chuyển sang sống không bằng máu thịt.

Người mong muốn cuộc sống tốt đẹp biết rằng những giác quan tầm thường và hạn chế chỉ có thể cảm nhận được rất ít của một thế giới rộng lớn và cao cấp.

Người mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn hiểu rằng mỗi miếng thịt xé ra, trước sau gì họ cũng phải trả lại bằng chính máu thị của họ; mỗi khúc xương bị nghiền nát, họ sẽ phải trả lại bằng chính xương tủy của họ và mỗi giọt máu đổ xuống, họ sẽ phải trả lại bằng chính máu huyết của họ. Đó chính là quy luật của máu thịt.

Và người mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn phải thoát khỏi quy luật nô lệ này. Vì vậy, họ phải giảm thiểu những mong muốn của cơ thể, giảm món nợ với máu thịt thật sự chính là giảm món nợ của nỗi đau và cái chết.

Người mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn biết được khát khao và uớc muốn nội tại của chính bản thân; trong khi người không mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn chờ đợi người khác dẫn dắt và cản trở. Người không mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn làm những điều không nên làm và người mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn làm những điều nên làm cho chính bản thân họ.

Người không mong muốn cuộc sống tốt đẹp nhồi nhét tất cả mọi thứ vào chiếc túi và cái bụng, người mong muốn cuộc sống tốt đẹp bước đi mà không cần mang theo chiếc túi nào, với một cái bụng trong sạch không chứa một chút máu thịt nào.

Người không mong muốn cuộc sống tốt đẹp hướng tới những con số trong khi người mong muốn cuộc sống tốt đẹp hướng tới ánh sáng của tâm linh và sự sự thông thái đẹp đẽ.

Có 2 người đang nhìn về một cánh đồng xanh. Một người dự đoán về số lượng thu hoạch và tính toán số tiền sẽ thu được. Người kia tận hưởng sự màu xanh của cánh đồng bằng đôi mắt, hôn lên từng chiếc là bằng những suy nghĩ và hòa nhập Linh Hồn của mình với từng viên đá, hạt đất và rễ cây của Trái Đất.

Tôi khẳng định, người thứ 2 chính là ông chủ đích thực của cánh đồng và người còn lại chỉ đơn giản là sở hữu nó.

2 người nhìn một con bê đang bú sữa bò mẹ. Một người nhìn con bê với suy nghĩ rằng sẽ có một bữa thịt bê ngon trong ngày sinh nhật sắp đến. Người còn lại nhìn chú bê như một người anh em thật sự với tình yêu thương tràn đầy cho cả 2 mẹ con chú bê.

Tối khẳng định, người thứ 2 đang thực sự nuôi nấng chú bê trong khi người thứ nhất bị đầu độc bởi thịt mỗi ngày.

Những thứ đang được bỏ vào bụng phải được cho vào trong trái tim! Những thứ đang được bỏ vào ví và tủ đông phải được cho vào đôi mắt và chiếc mũi.

Rất nhiều thứ bị nghiền nát bởi đôi hàm răng phải được tận hưởng bởi tâm trí!

Để tồn tại, cơ thể không cần quá nhiều thứ! Bạn càng cho cơ thể ít đi, cơ thể càng mang lại cho bạn nhiều thứ! Bạn càng cho cơ thể nhiều, cơ thể càng mang lại cho bạn ít hơn.

Sự thật là những thứ nằm ngoài cái bụng và chiếc tủ đông mang lại cho bạn nhiều thứ hơn!

Nếu bạn chưa thể sống trong sự thanh khiết, hãy chọn cho mình những mong muốn không sợ hãi và những mong muốn đó không vượt cao hơn trái tim vị tha của Trái Đất này. Trái đất thật sự tràn ngập tình yêu thuơng và hiếu khách, trái tim của bà luôn rộng mở với rất cả những người con của mình.

Trái Đất không thể trở thành điều gì khác và bà không thể ra khỏi chính bản thân của mình để nuôi sống bản thân. Trái Đất phải tự nuôi sống chính Trái Đất và Trái Đất không phải là một bà chủ nhà keo kiệt, bà có đủ chỗ cho tất cả mọi người.

Cũng giống như việc Trái Đất mời bạn lên con thuyền mà không lấy của bạn bất kỳ thứ gì, bạn cũng phải như vậy, bạn phải mời Trái Đất lên con thuyền của mình và nói với bà ấy với bằng tất cả sự yêu thương và chân thành:

“Ôi, bà mẹ vĩ đại! Bà đã dùng trái tim của mình để mang lại những điều tôi muốn và tôi cũng sẽ mở rộng trái tim trước bà để mang lại những gì mà muốn”

Nếu có có những chỉ dẫn tâm linh trong việc tận huởng đuợc trái tim của trái đất, vậy những gì tôi ăn cũng thật quan trọng.

Với những chỉ dẫn tâm linh của bà, bạn nên có sự thông thái và yêu thương, không tước đoạt bất kỳ đứa con nào của Trái Đất, đặc biệt là những ai đến đây để trải nghiệm sự bình an của cuộc sống và cả sự đau đớn của cái chết, những ai đến để cảm nhận sự hai mặt của tính đối ngẫu! Chúng cũng có con đường tiến hòa của riêng mình, chăm chỉ và từ tốn hướng đến sự hợp nhất! Con đường của chúng dài hơn so với con đường của các bạn. Nhưng nếu bạn cản trở và làm cho cuộc hành trình của chúng chậm lại, chúng cũng sẽ làm cho cuộc hành trình của bạn chậm đi!

Abimar: Vì tất cả mọi sinh linh rồi cũng phải chết, những ai tạo ra cái chết cũng sẽ nhận lấy sự đau khổ!

Mirdad: Mặc dù tất cả mọi sinh vật rồi sẽ chết nhưng thật đáng thương cho những người tạo ra các chết của bất kỳ sinh vật nào!

Cũng giống như việc bạn không muốn tôi giết bất kỳ người bạn nào, vì bạn biết rằng tôi yêu thương người ấy rất nhiều và tôi cũng không hề có ham muốn máu thịt trong trái tim. Đấng tạo hóa cũng không muốn con người giết chết con người, không muốn động vật bị giết, chỉ trừ một số trường hợp bất khả kháng.

Con người vẫn như vậy, vẫn trộm cướp, vẫn dối trá, chiến tranh, giết chóc, đen tối và quỷ quái.

Đáng thương cho những kẻ trộm cắp, đáng thương cho những kẻ nói dối và tạo ra chiến tranh, đáng thương cho những kẻ giết người và những kẻ ôm giữ sự đen tối quỷ dữ trong trái tim. Họ chỉ là sự đau khổ, Đấng Tạo Hóa dùng họ để thể hiện những thông điệp của sự đau khổ.

Nhưng bạn yêu quý, người bạn đồng hành của tôi, bạn phải rửa sạch trái tim, quên đi mọi sự đen tối quỷ quái và Đấng Tạo Hóa sẽ xem bạn như là một sứ giả cho sự thay đổi từ một thế giới đau khổ đến hạnh phúc, mang thông điệp của sự tự do, giải thoát, yêu thương và hiểu biết.

Những gì tôi đã dạy! Tôi cũng dạy bạn!

Narayana Guru

Nguyện Không Sát Sinh là lời nguyện tuyệt vời

Tất cả đều là anh em

Mỗi sinh vật đều có ý nghĩa

Hãy sống một cuộc sống trong ánh sáng

Và hãy ăn với một lòng trắc ẩn

Lời nguyện thề không giết hại thật sự tuyệt vời

Và, bình an, dừng việc ăn lại và quan sát;

Tất cả, mỗi sinh vật đều công bằng với nhau,

Cốt lõi của tất cả mọi tôn giáo

Nếu ai đó bị giết,

Ai có thể làm những điều tàn khốc đến như vậy?

Mọi sinh linh đều như nhau, hãy là một người thông thái.

Đó đâu phải là điểm đến của một cuộc sống?

Không có người giết nếu không có người ăn-

Đương nhiên, nếu bạn phải ăn!

Khi ăn, bệnh tật sẽ đến

Đó mới thật sự là đang bị giết.

Dừng ăn thịt là cho con người trở nên tốt đẹp

Và mọi động vật sẽ được bình đẳng

Cuộc sống sẽ không còn sự trốn tránh,

Mọi điều tốt đẹp sẽ đến với con người.

Swani Nirmalanandagiri

Không làm tổn thương

Nguyên lý đầu tiên

Nếu muốn linh hồn tiến lên đến với bầu trời tâm linh, con người phải ít nhất hiểu được những điều cơ bản nhất của bài học Không bạo lực.

Các vị thầy Ấn Độ luôn luôn nhắc nhở chúng ta có thể phát triển tâm linh bằng cách thực hành Phi Bạo Lực, nguyên lý đầu tiên của con người. Nhưng con người tự nhiên vẫn ham muốn vào tạo ra Bao Lực bằng nhiều cách. Con người khắp thế giới vẫn tạo ra bao lực ngay cả trong những buổi lễ, cúng bái của mình.

Chattambi Swami đã nói rõ rằng bản năng của tự nhiên không hề tồn tại bạo lực, phi bạo lực và ahimsa là nguyên lý đầu tiên.

Đầu tiên, không một ai được phép giết hại động vật và yêu thích việc ăn thịt chúng. Con người chỉ ăn loại thức ăn này theo thói quen mà thôi.

Con người đối xử với động vật một cách dã man. Họ xem những con bò và thỏ là những loài hiền lành. Nhưng trên thế giới này, không hề có loài động vật ăn thịt nào lại dã man như con người. Như vậy, những người ăn thịt phải được gọi là những sinh vật tàn bạo nhất!

Một số người cho rằng tất cả những sinh vật khác đều được tạo ra để dành cho con người. Đối với họ, màu trắng của thỏ là để dễ dàng hơn cho con người trong việc bắt được chúng vào ban đêm!

Nếu tất cả các sinh vật đều được tạo ra cho con người thì tại sao họ phải cần đến vũ khí để giết chúng? Nói một cách khác, có rất nhiều loài động vật có thể giết chết và ăn thịt con người mà không cần đến vũ khí. Như vậy, có lý hơn nếu con người được tạo ra dành cho động vật.

Không hề có sự tương đồng nào giữa bộ răng của con người với động vật ăn thịt. Nhưng có sự tương đồng giữa răng trước và sau của loài khỉ và con người.

Độ dài ruột non của của loài ăn thịt gấp 3 lần so với cơ thể và ruột già của chúng khá mềm. Nhưng độ dài ruột non của con người gấp 12 lần so với cơ thể. Ruột của con người có cấu tạo cũng rất khác. Tất cả điều này cho thấy co người không phải là loài ăn thịt.

Đau đớn tạo ra bởi thù oán, bạo lực dù ở hình thức nào cũng sẽ tạo ra đau khổ, buồn bực cả tầng vật lý, suy nghĩ và tinh thần.

Điều tiếp theo là nó ngăn cản cuộc sống diễn ra theo dự định, cả ở bên trong lẫn bên ngoài.

Khi chúng ta biết rằng chúng ta sẽ bị nguy hiểm trên con đường đi đến một nơi nào đó, chúng ta sẽ dừng chuyến đi lại cho đến khi mọi nguy hiểm trôi qua. Chúng ta đều biết rằng chiến tranh và động đất sẽ làm trì hoãn chuyến đi đến với tình yêu thương trong cuộc đời và chúng ta sẽ đau khổ. Nói ngắn gọn, chúng ta sẽ cố gắng để thoát khỏi chúng.

Sự cản trở trong việc phát triển phần bên trong tạo ra bởi bạo lực là điều đáng để nhìn nhận. Mỗi cuộc sống đều có một đích đến và con người được sinh ra để cho điều đó, từ điều đó, mọi cuộc sống đuợc hình thành.

Tạo hóa đã ban tặng cho mọi sự sinh ra một cái chết nhẹ nhàng. Bất cứ thứ gì được sinh ra đều phải chết. Mỗi cái chết không tự nhiên được tạo ra bởi kẻ khác sẽ lấy đi cái chết nhẹ nhàng của chính kẻ đó cùng với sự trừng phạt.

Người tạo ra sự hãm hại đó sẽ bị phạt tội. Đó chính là sự chậm trễ cho chính bản thân người đó trong việc đi đến cuối con đường.

Rasha

Chế độ ăn cho một nhận thức mới

Hình dạng được thiết kế cho việc luân hồi của con người phù hợp với mật độ vật chất ở các điều kiện tiêu chuẩn của thế giới bạn đang sống.

Mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay ở mọi mặt của cuộc sống bao gồm không khí, thức ăn và nước uống mà con người cho phép chúng hòa nhập với năng luợng bản thân làm cho mật độ vật chất của cơ thể trở nên báo động và tạo ra nguy hiểm cho loài người.

Khi sự ô nhiễm này xuất hiện, các rung động sẽ được tạo ra để làm tinh khiết lại quá trình tự nhiên, cơ thể phải đối mặt với những chất độc và nó không được thiết kế để loại bỏ các chất độc này một cách tự nhiên. Trong phần lớn các trường hợp, hình dạng vật lý của bạn thường bị làm suy yếu bởi những gánh nặng trong việc phải cố gắng thanh lọc cơ thể từ những nguồn năng lượng xung quanh bạn.

Dưới điều kiện rung động mới này, con người không thể nào giữ gìn được mức độ tinh khiết có thể. Cơ thể chứa đựng quá nhiều độc tố ở mức không thể chấp nhận được sẽ tạo ra những tế bào không cần thiết làm cho cả hệ thống bị xuống cấp, nếu con người không ý thức được điều này.

Tập trung ý thức và sự tỉnh thức vào quá trình làm tinh khiết cơ thể là điều cần thiết để giữ cho cơ thể vật lý được khỏe mạnh phục vụ cho việc chuyển đổi ở bên trong.

Tăng lượng chất lỏng hấp thụ là cần thiết để đẩy nhanh quá trình thanh tẩy chất độc ra khỏi cơ thể vật lý. Hãy chọn uống nước suối trong lành hoặc nước chưng cất. Những đồ uống chứa cồn không đem lại những rung động cao cấp, bình an cũng không được khuyến khích. Sữa của động vật nuôi tại nhà có thể được xem là một thực phẩm tốt trong chế độ ăn khỏe mạnh cho con người nếu không chứa những chất hóa học ô nhiễm, chất phụ gia và dùng một cách hạn chế. Nước ép trái cây được trồng tự nhiên không hóa chất là rất tốt.

Thức ăn tươi, không qua chế biến rất thích hợp cho việc thanh tẩy cơ thể con người cho quá trình biên đổi đi lên.

Khi ăn thịt động vật, bạn chỉ làm được duy nhất là việc cho thêm chất độc vào cơ thể vật lý. Thịt động vật với sự rung động nặng nề chỉ mang lại cho bạn thêm những khó khăn mà thôi.

Arthur E. Powel

Cơ thể vật lý được cấu tạo từ các dạng đặc, lỏng, khí và hơi có thể tồn tại một cách thô nặng hay nhẹ nhàng, đặc quánh hay tinh khiết và sẽ ảnh hưởng một cách tự nhiên đến cơ thể vi tế.

Một cơ thể vật lý bị làm bẩn bởi thức ăn không tinh khiết sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tinh khiết lên cơ thể vi tế trong khi đó, một cơ thể vật lý được nuôi dưỡng bởi những thức ăn và nước uống tinh khiết sẽ giúp làm trong sạch công cụ vi tế của mình.

Cơ thể vi tế là công cụ của cảm xúc, mong muốn và cảm giác. Với một cơ thể vi tế được cấu tạo từ những hạt tinh khiết sẽ chủ yếu tạo ra những cảm xúc, mong muốn và cảm nhận tinh khiết. Một cơ thể vi tế tốt đẹp sẽ luôn luôn tạo ra những rung động cho những cảm xúc và mục đích tốt đẹp.

Có thể tạo ra một cơ thể vật lý nhẹ nhàng để làm thành một cơ thể vi tế và tinh thần có những mục đích tốt đẹp hơn. Một cơ thể vật lý tinh khiết không thể tạo ra một cơ thể vị tế và tinh thần không tinh khiết được. 3 lớp cơ thể này đều liên hệ qua lại với nhau.

Không chỉ có cơ thể vật lý mà các cơ thể cao cấp hơn cũng bị ảnh hưởng bởi thức ăn được tiêu thụ.

Ăn thịt động vật làm chậm quá trình tiến hóa, những người ăn thịt động vật phải đối mặt với những khó khăn và rắc rối không cần thiết trên con đường phát triển của họ, thức ăn tự thịt động vật làm gia tăng những suy nghĩ không cần thiết và những mong muốn từ thế giới thấp hơn.

Trong thời cổ đại, con người vô cùng thanh khiết và hoàn toàn chỉ ăn thực vật! Một Yogi cố gắng làm trong sạch cơ thể vật lý bằng một hệ thống thức ăn, nước uống và giấc ngủ chặt chẽ…. Thức ăn phải hoàn toàn tinh khiết. Toàn bộ hệ thống thức ăn được xây dựng để củng cố cho cơ thể hướng đến sự tỉnh thức cao cấp hơn.

Thức ăn từ thịt là rajasic. Chúng xuất phát từ các hoạt động bản năng, bị kích động và thể hiện những mong muốn của động vật. Chúng hoàn toàn không phù hợp với với cấu trúc đẹp đẽ của hệ thần kinh. Một Yogi không thể dùng những sản phẩm này trong quá trình hướng đến những suy nghĩ cao cấp.

Những thức ăn đang trong quá trình phân hủy như thịt động vật (hoặc rượu) là tamasic hay nặng nề cũng không nên dùng.

Những thức ăn vẫn có thể phát triển được như ngũ cốc và trái cây được gọi là Satvic chính là nguồn năng lượng sống cao cấp và thích hợp cho việc xây dựng một cơ thể nhạy cảm và khỏe mạnh.

Source….

Doreen Virtue

Cuộc sống thân thiệt

Chúng tôi mong muốn những điều tự nhiên

Tôi rất biết ơn bạn và những sự giúp đỡ đầy yêu thương.

Tôi có thể nghe được những điều này mỗi ngày, đặc biệt khi tôi bước gần đến những bông hoa và bụi cây. “Chúng tôi mong muốn những điều tự nhiên”, chúng nói với tôi như vậy “và ở những nơi hoang dã hơn là những khu vuờn nhân tạo được cắt tỉa”.

Tôi nhận ra rằng những cư dân ở khu vườn đằng sau nhà tôi luôn tràn đầy hạnh phúc. Tôi có thể thấy đuợc một thế giới hạnh phúc từ sự đầy đủ và khỏe mạnh:

“Những ai không thể cảm nhận được những thiên thần sẽ không biết được sự tồn tại của họ. Hãy nhìn bông hoa đang nở, cây cao, con bướm, chuồn chuồn, chim chóc và những chú sóc. Bạn sẽ thấy nghệ thuật của những thiên thần, ngay trong ngôi vườn đang lớn của bạn. Các thiên thần chỉ yêu cầu bạn đơn giản hãy chăm sóc thật tốt khu đất, cây cối, chim chóc và động vật xung quanh.

Năng lượng của nỗi đau

Ngay cả thói quen ăn uống của tôi cũng cho thấy được tình yêu thương với chim chóc và động vật. Các thiên thần đã thay đổi chế độ ăn của tôi các đây một vài năm để đáp lại lời thỉnh cầu mong muốn trở thành một nhà tiên tri ngoại cảm.

Họ nói với tôi rằng bạn đang ăn vào những năng lượng đau khổ mỗi khi tiêu thụ thịt động vật. Sự đau đớn của con vật tạo ra các chất hóa học lưu lại trong miếng thịt và khi bạn ăn con vật đó, bạn đang tiêu hóa nỗi đau. Nỗi đau hạ thấp tần số và ngăn cản bạn trong việc lắng nghe những thông điệp từ những hành tinh tâm linh cao cấp. Nếu bạn thật sự muốn có thể lắng nghe và cảm nhận được những điều vượt qua chiếc mặt nạ đang cản trở bạn, hãy dừng ngay việc ăn thịt!

Sau khi nhận được thông điệp này, tôi đã dừng việc ăn các sản phẩm từ thịt động vật.

Tôi nhận ra rằng niềm vui cũng xuất phát từ việc thay đổi thói quen ăn uống, một động lức thúc đẩy  có được từ các thiên thần.

Các thiên thần đã trả lời một cách đơn giản sự thỉnh cầu của tôi trong việc co một sự kết nối tâm linh cao cấp hơn, các thiên thần biết rằng Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật thuần túy sẽ làm cho Trái Đất thân thiện.

Nông nghiệp hữu cơ

Một vài ngày sau đó, họ giải thích rằng trồng trọt hữu là cần thiết cho việc thu nhận được những năng lượng sống từ đất và làm giảm sự ảnh hưởng của hóa chất trên cây trồng. Họ cũng giảng giải cho tôi hiểu về quyền của các loại động vật.

Đối xử với chúng tôi một cách đúng đắn

Thật sốc khi khám phá ra sự dã man trong việc đối xử với động vật để dùng làm thức ăn hoặc lấy lông! Những con vật, chim chóc bị nhốt trong một cái lồng mà không thể nhúc nhíc được. Chúng tồn tại như đang sống trong địa ngục.

Tôi nhân được một thông điệp từ những linh hồn của các con vật vừa chết vào buổi chiều. Giống như chúng đang đồng thanh nói với tôi, “Chúng tôi không quan tâm đến việc con người sử dụng chúng tôi để làm thức ăn hay quần áo. Vấn đề thật sự nằm ở việc các bạn đối sử với chúng tôi khi nuôi nhốt.

Làm ơn hãy giúp chúng!’

Các thiên thần giải thích cho tôi:

“Bạn có thể chọn để không sử dụng các sản phẩm từ động vật và đó là một việc làm thực sự đạo đức. Bạn hãy cảm nhận xem động vật yêu mến các bạn như thế nào. Hãy xem chúng đã dâng hiến bản thân như thế nào cho sự hạnh phúc bên ngoài của bạn bằng cách gửi tặng bạn cuộc sống của chúng. Hãy giúp chúng, làm ơn! Hãy lên tiếng vì chúng, làm ơn! Hãy tạo ra một sự nhận thức về sự đau khổ! Bây giờ và mãi mãi, chúng tôi sẽ làm tất cả để giúp bạn!

  Swami Sivannda

Phi Bạo Lực – Sức mạnh tâm linh vĩ đại

Trên con đường loài người tái sinh và thần thánh hóa, bước đầu tiên là phải loại bỏ bản chất dã thú đi.

Đặc điểm chính của tính dã thú là sự tàn ác. Do đó, các vị hiền triết thông thái đã chỉ dẫn về Phi Bạo Lực (Ahimsa). Đây là phương pháp hữu hiệu nhất để chống lại và loại bỏ hoàn toàn sự tàn bạo, cách sống thú tính phần con vật trong con người.

Phi Bạo Lực – tình yêu của vũ trụ

Thực hành Phi bạo lực là phát triển tình yêu thương – Phi Bạo Lực – là một cách gọi khác của sự thật hay tình yêu thương. Phi Bạo Lực chính là tình yêu thương của vũ trụ. Nó là tình yêu thương thuần khiết. Nó là tình yêu ‘thần thánh’. Nơi đâu có tình yêu, nơi đó có Phi Bạo Lực.

Thông điệp từ tất cả các vị thánh, bậc giác ngộ ở mọi thời đại, mọi nơi trên thế giới này chính là thông điệp của tình yêu thương, của Phi Bạo Lực, của sự phụng sự cao cả.

Phi Bạo Lực là đặc điểm cao quí và tốt đẹp nhất được thể hiện trong cuộc sống mỗi ngày và xuất hiện trong mọi hoạt động của Các Linh Hồn Hoàn Hảo.

Phi Bạo Lực không chỉ để đạt được sự cứu rỗi mà nó còn là cách để tận hưởng sự bình an và hạnh phúc trường tồn. Con người đạt được sự bình an bằng việc không sát hại bất kỳ sinh vật sống nào khác.

Phi Bạo Lực – nhiệm vụ của con người

Chỉ có một tôn giáo – tôn giáo của tình yêu, của sự bình an. Chỉ có một thông điệp, thông điệp của Phi Bạo Lực. Phi Bạo Lực chính là nhiệm vụ tối thượng của con người.

Phi Bạo Lực, hay là việc kiềm chế gây ra những nỗi đau cho mọi sinh vật sống, chính là điều quan trọng được nhấn mạnh trong nền đạo đức của người Ấn.

Phi Bạo Lực, hay là sự không bạo lực, đã là học thuyết trung tâm của văn hóa Ấn từ thời hồng hoang của đất nước này.

Phi Bạo Lực – sức mạnh tâm linh vĩ đại

Phi Bạo Lực, hay còn gọi là sự không gây tổn thương, nghĩa là không gây bất kỳ sự đau đớn hay bất cứ thương tích, hay làm hại điều gì đến mọi sinh vật sống. Sự không gây thương tổn cần một tâm trí, cái miệng và đôi tay không gây tổn hại.

Phi Bạo Lực là sự hy sinh thật sự – Phi Bạo Lực là sự tha thứ – Phi Bạo Lực là ‘vị thần’ – Phi Bạo Lực là sức mạnh thực sự.

Nếu bạn thực hành Phi Bạo Lực, bạn sẽ đạt được tất cả những đức hạnh.

Phi Bạo Lực là nền tảng. Tất cả những đức hạnh đều xoay quanh Phi Bạo Lực. Giống như tất cả những ngón chân voi đều ở xung quanh bàn chân, tất cả những tôn giáo, những giáo điều đều trở nên hợp nhất trong Phi Bạo Lực.

Phi Bao Lực – sức mạnh linh hồn

Phi Bạo Lức chính là sức mạnh của linh hồn. Những sự căm ghét đều biến mất trong tình yêu thương. Những sự căm ghét hòa tan trong sự hiện thân của Phi Bạo Lực. Không có sức mạnh nào to lớn hơn Phi Bạo Lực. Thực hành Phi Bạo Lực phát triển sức mạnh của bản thân đến đỉnh cao. Thực hành Phi Bạo Lực sẽ làm bạn trở nên không còn sợ hãi.

Con người không chỉ là cơ thể và suy nghĩ này. Mọi con người đều được sinh ra cùng với những cơ hội và mục đích nào đó để đạt được những hiểu biết cao cấp về bản chất tâm linh tự nhiên và để tìm được sự thần thánh bên trong.

Trong quá trình này, những khuynh hướng ghê tởm và thú tính sẽ hoàn toàn được loại bỏ trong tính cách con người.

Chế độ ăn khỏe mạnh thuần khiết

Chế độ ăn thịt – bản chất của sự thô tục và dã thú – là một sự cản trở rất lớn quá trình này – trong khi đó, chế độ Ăn Thực Vật thuần khiết là cách hỗ trợ tuyệt vời cho sự thanh lọc bản chất tự nhiên của con người.

Thành phần hóa học của những loại thức ăn khác nhau tạo ra sự rung động ở những tần số khác nhau. Mỗi phần thức ăn là một khối năng lượng.

Tiêu thụ một số loại thực phẩm nào đó hình thành những dao động không cân đối trong cơ thể vật lý qua đó đưa vài tâm trí chúng ta vào trạng thái của sự dao dộng mất cân bằng.

Hơn nữa, việc ăn thịt liên quan đến những hoạt động tàn ác và không phải là đức tính cao đẹp. Nó là một sự thú tính sẽ dần hủy hoại con người.

Sát sinh – Sự ô nhục lớn

Giết hại động vật và tước đoạt những sinh mạng vô tội từ việc ăn thịt là một việc làm tồi tệ trong tâm trí của những người suy nghĩ đúng đắn trên thế giới này.

Sát sinh và đổ máu là sự ô nhục lớn của nền văn minh và xã hội. Giết hại động vật làm thức ăn là sự sai lầm rất lớn; và những cảm xúc nó gây ra chứa đầy những nguy hiểm tiềm tàng cho cuộc sống con người, George Bernard Shaw đã công nhận điều đó qua câu nói này:

“KHI CON NGƯỜI CÒN TRA TẤN, GIẾT HẠI ĐỘNG VẬT VÀ ĂN THỊT CỦA CHÚNG, CHÚNG TA SẼ VẪN CÒN CHIẾN TRANH”

Tất cả những lò giết mổ nên được dẹp bỏ, và sử dụng thịt động vật như thức ăn nên hoàn toàn được xóa bỏ. Ăn thịt là không cần thiết, không tự nhiên, và cũng không hợp vệ sinh.

Vallalar

GIẾT ĐỘNG VẬT – ĂN THỊT
LÀ ĐI NGƯỢC LẠI Ý CỦA ĐẤNG TẠO HÓA

Không dễ để có thể tạo ra một cơ thể con người

            Chỉ trong cơ thể con người, sự Giác Ngộ Tâm Linh và sự biểu lộ của Đấng Tạo Hóa mới có thể cùng xảy ra.

            Cơ thể con người là cơ thể duy nhất có thể có được sự chuyển hóa liên tục thành Cơ Thể Ánh Sáng.

Tương tự, những biểu hiện khác của sự tồn tại – ở những tần số khác – không có được món quà này.

Cuộc sống con người là sự tồn tại duy nhất mà một thực thể có thể đạt đến tri thức tuyệt đối.

Đây là lý do tại sao Đấng Tạo Hóa ra lệnh cứu những cơ thể này khỏi đói khát và bạo lực; điều này liên quan đến cơ thể chúng ta và tất cả các dạng tồn tại khác.

Thức ăn phải phù hợp và hài hòa

Thức ăn bạn đang dùng phải phù hợp và hài hòa với bạn cùng toàn thể sinh vật khác, để có thể mang lại sức khỏe cho cơ thể và tâm trí bạn. Vạn phải là một bậc thầy của chính mình và biết điều gì đúng cho mình, điều gì không.

Thức ăn mang theo kí ức từ người chuẩn bị và trao đổi nó – nếu chúng ta chọn thực phẩm một cách không ý thức, chúng ta đang hấp thụ kí ức và rung động của người đó.

Cố gắng hết sức trong việc giảm đi những đau khổ trước hết bắt nguồn từ đói khát, sau đó ngăn chặn việc giết người và chết chóc là việc rất quan trọng. Hãy cùng cố gắng hết sức loại bỏ sự đau khổ này, đây là điều phải làm.

Đi ngược lại mong muốn của Đấng Tạo Hóa

Giết động vật và ăn thịt là đi ngược lại mong muốn của Đấng Tạo Hóa, vì giết chóc làm chậm sự phát triển của sự tỉnh thức, cả trong Tâm Linh và Linh hồn.

Thức ăn từ bạo lực khiến bạn phải trải nghiệm các nguồn sinh lực tối tăm.

Chỉ là ảo ảnh – Maya

Sự thỏa mãn đến từ việc ăn thịt chỉ là ảo giác, Maya. Ngay cả chó và mèo cũng có thể Ăn Thực Vật.

Thậm chí cây cối cũng có sự sống, nhưng khi ta ăn chúng, chúng không hoàn toàn bị phá hủy bởi vì hạt và quả của chúng của chúng là sự thể hiện cho cuộc sống. Hạt giống là vòng xoay của cuộc sống, không hề nắm giữ sự sống.

Trong chế độ ăn thực vật không có việc tước đoạt sự sống, điều này sẽ không gây trở ngại cho việc tiến đến sự hiểu biết.

Khi hạt mầm được gieo, nó tạo ra sự sống, điều quan trọng là ta không được làm xáo trộn chúng. Chúng ta nên tưới nước cho nó.

Cung cấp dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp mọi mầm cây có thể phát triển và tạo ra sự thông thái lớn lao.

Tirukkural

“Tirukkural” BÀN VỀ CHỦ ĐỀ ĂN CHAY

Tử tế với muôn loài.

Những người không có lòng cảm thông, người cho phép bản thân tàn ác với mọi sinh vật sẽ đánh mất chính mình, giống như việc đánh mất lối đi đến thiên đường.

Không sát sinh.

Việc không sát sinh bản thân nó là phẩm chất cao đẹp nhất; trong khi đó, việc tước đi mạng sống sẽ đem đến sự thức tỉnh của ma quỷ.

Không sát sinh là một đức tính nổi bật, và không nói dối là đức tính được ưu tiên tiếp theo.

Những người sống bằng nghề sát sinh sẽ chắc chắn sống kiếp bần hàn, nhục nhã và bệnh tật.

Chủ nghĩa ăn thực vật.

Việc nuỗi dưỡng bản thân bằng xác thịt đồng loại là không nhất quán với đời sống đạo đức.

Tên đồ tể cầm dao trong tay không thể có lòng trắc ẩn, cũng tương tự như những kẻ thích mùi vị của thịt.

Tránh ăn thịt là một đức hạnh trọng yếu; mặt khác, ăn thịt là tội lỗi không thể xoá bỏ.

Điều cao cả hơn hàng ngàn lễ cũng tế là việc từ bỏ giết động vật, và từ bỏ việc ăn xác thịt của chúng.

Những ai kìm hãm được việc sát sinh và ăn uống từ xác thịt động vật, sẽ nhận được lòng tôn kính, cái chắp tay từ chúng sinh trên toàn thế giới.

Tính tạm thời.

Trước khi cái lưỡi mang lại sự sai lầm hay cái nấc cuối cùng xảy ra, điều tốt đẹp là điều nên làm ngay và không được chậm trễ.

Người ở đây ngày hôm qua thì hôm nay đã không còn nữa, và đó là vấn đề vô cùng kinh ngạc ở thế giới này.

Thức ăn và sức khoẻ.

Sau khi đã tiêu hoá hết những thức ăn từ bữa trước, hãy ăn một khẩu phần tương tự. Ăn uống chừng mực là bí mật của tuổi thọ dài lâu.

Sau khi biết chắc rằng khẩu phần trước đã được tiêu hoá hết, khi một người thật sự đói, hãy ăn những thức ăn phù hợp với cơ thể.

Nếu một người chỉ tiêu thụ những thức ăn phù hợp với cơ thể anh ta, và hạn chế ăn thêm thì sức khoẻ của người đó sẽ không gặp nguy hại nữa.

Người ăn quá giới hạn tiêu hoá của mình sẽ gặp nhiều bệnh.

Torkom Saraydarian

PHIÊN TÒA BẤT THUỜNG

PHIÊN TÒA

Một thực thể cao cấp ngồi ghế thẩm phán. Một người đàn ông duy nhất vừa là bị cáo, vừa là luật sư cho chính mình. Vị thẩm phán ngồi trên ghế cao và mở một phiên tòa.

Lời khiếu nại đầu tiên của con cừu

Con cừu: ” Thưa Đấng Tạo Hóa, xin thứ lỗi cho tiếng kêu be be của tôi, và thứ lỗi cho bản chất tôi, cái ‘cục lông’ này. Cảm nhận được lòng trắc ẩn của Ngài đến mọi loài, cuối cùng tôi đã quyết định đến đây với Ngài để có một cuộc nói chuyện rất rất danh dự trong sự hiện diện của Ngài.”
” Thưa Đấng Tạo Hóa, tôi phải nói với Ngài rằng cả ngàn năm qua, người đàn ông đứng ở kia đã giết chúng tôi, ăn thịt chúng tôi. Chuyện này tiếp diễn đến bao giờ đây ạ?”
” Chúng tôi không có ý bảo vệ quyền lợi của mình, sống và tận hưởng thiên nhiên. Chúng tôi sẵn lòng đưa lông, mỡ lông cừu của mình cho con cháu họ, nhưng làm ơn, thưa Ngài, xin dạy họ không ăn thịt chúng tôi. Nhân danh loài cừu, tôi phản đối hành động này.”

Vị thẩm phán, sau khi suy nghĩ một vài phút, thì nói :

Thẩm phán: “Anh kia! Câu trả lời của anh cho lời khuyến cáo đó là gì?”

Người đàn ông: “Chúng tôi cần thực phẩm thưa Ngài.”

Con cừu: “Nếu như chúng tôi dùng con người làm thức ăn, lạy Đấng Tạo Hóa, điều này có đúng hay không?”

Thẩm phán: “Trả lời con cừu đi, anh kia.”

Người đàn ông: “Tôi đoán là không.”

Con cừu: “Vậy vì sao các người giết chúng tôi bằng dao với toàn bộ kĩ năng, bằng những cú đập vào đầu, cắt cổ chúng tôi, vấy máu chúng tôi khắp địa cầu và bán từng bộ phận khắp các chợ trên toàn thế giới?”

Người đàn ông: “Tôi nghĩ chúng tôi không nên làm vậy.”

Thẩm phán: “Vậy ngươi chấp nhận tội ác của mình là giết giống loài vô tội này khắp nơi trên thế giới?”

Người đàn ông: “Chúng tôi không biết cách nào để sống tốt hơn thưa Ngài.”

Thẩm phán: “Vậy thì, đây là lời tuyên án của ta: Cuộc sống của ngươi sẽ giảm đi năm năm.”

Khiếu nại tiếp theo của Bò.

Một đôi bò đực và bò cái tiến vào phiên tòa.

Bò: “Thưa Ngài, chúng tôi muốn nói với Ngài về một tội ác kinh khủng để chống lại chúng tôi. Nhiều thế kỷ rồi …”

Thẩm phán: “Tại sao ngươi lại chậm trễ tố lời khiếu nại của mình đến quan tòa ?”

Bò: “Ý thức của con người đã ngủ sâu nên không ai, ôi Đấng Tạo Hóa ơi, không một ai có tai để mà nghe.”

Thẩm phán: “Tiếp đi nào.”

Bò: “Nhiều thập kỷ rồi, chúng tôi giúp con người, làm việc trên đồng của họ, cho họ sữa, mang vác nặng và kéo thồ… Nhưng phần thưởng là cha mẹ, con cái của chúng tôi lại bị giết lấy thịt, xác bị nghiền nát trong máy xay và thiêu trên lửa. Điều này được thực hiện bởi người đàn ông được cho là văn minh kia.”

Thẩm phán: “Điều này có đúng không?”

Người đàn ông: “Có, thưa Ngài.”

Thẩm phán: “Vậy anh có tội không?”

Người đàn ông: “Có, thưa Ngài.”

Thẩm phán: “Vậy ta lời tuyên án của ta là: Ngươi sẽ sống ít đi năm năm và bắt đầu có các cơn đau khó chịu trong cơ thể!”

Khiếu nại tiếp theo của nai

Chú nai bước đến một cách vô cùng, vô cùng duyên dáng …

Nai: “Thư Đấng Tối Cao, tôi có đôi lời phàn nàn rất, rất quan trọng. Người đàn ông đang mặc bộ com-lê cùng với cà vạt, đồng hồ và nhẫn này, anh ta có vũ khí ném ra những quả cầu lửa, xuyên qua cơ thể chúng tôi và thường là xuyên qua chân, gây ra những cơn đau kinh khủng để rồi khiến con chúng tôi bị bỏ lại mồ côi.”
“Đó không phải là tất cả đâu, thưa Ngài, tôi còn có nhiều lời khiếu nại hơn.”
“Ở một vài nơi, họ không còn săn bắn chúng tôi nữa nhờ vào những đứa trẻ con đã yêu quý chúng tôi. Nhưng thưa Ngài, Ngài có biết con người đã làm gì chúng tôi không? Họ có những cỗ máy lớn và thông qua chúng, họ phá hủy và lấy đi những bụi rậm, cây cối, rừng xanh và san bằng núi non của chúng tôi.”
“Ngài có nghĩ đó là tội ác không ạ? Người đàn ông nói anh ta có lẽ phải để làm vậy, bởi vì có một trang giấy trong tâm trí anh bảo rằng ‘ đất đai này thuộc về mình’. ”
“Không phải đất đai thuộc về tất cả ư? Không có bất kì ai được quyền chiếm hữu nó! Mọi dạng sống đều như những cái bóng phảng chiếu trên chiếc gương của Trái Đất. Chúng đến rồi lại đi. Còn Trái Đất thì ở lại cho tất cả.”
“Thưa Đấng cao cả, làm ơn nói cho chúng tôi biết ai đã trao quyền cho con người hủy hoại thiên nhiên?”

Thẩm phán: “Tiếp đi nào”

Nai: “Vâng, thưa Ngài, đó vẫn không phải là tất cả.”
“Điều tệ hại, tệ hại nhất là mặc dù một số trong chúng tôi có bụi rậm, cây cối và rừng núi để sinh sống, chúng tôi vô cùng khó khăn để tìm kiếm nguồn nước trong sạch để uống.”
“Nước, dù có tìm được, cũng không còn vị như trước nữa. Nhiều dòng suối chứa đầy chất hóa học có thể gây tổn thương.”
“Thưa Ngài, chúng tôi muốn dòng suối sạch trở lại, muốn rừng của chúng tôi, trả lại đồi gò cho chúng tôi.”

Thẩm phán: “Lời khuyến cáo này có đúng không, anh kia?”

Người đàn ông: “Như sự việc xảy ra, thưa Ngài, đúng ạ. Nhưng chúng tôi cần tiền, cần nhà cửa, cần đất đai. Chúng tôi muốn sinh sản và phát triển.”

Thẩm phán: “Nhưng đầu độc nguồn nước và phá hủy rừng vì lợi ích sinh sản … tại sao lại sanh sôi vượt quá giới hạn như vậy?”

Người đàn ông: “Thưa Ngài, loài nai không có quyền được sỉ nhục chúng tôi. Chúng không phải loài người.”

Nai: “Không phải loài người không có nghĩa là không có quyền! Tôi có đúng không, thưa Ngài?”

Thẩm phán: “Vậy thì, đây là lời tuyên án của ta: Anh kia, anh không dùng lí luận trong sạch và bởi vì tội ác này, cuộc sống anh sẽ ngắn đi thêm năm năm nữa.”

Rashmi Uday Singh

THỨC ĂN TỪ THỰC VẬT

CHẾ ĐỘ CÂN BẰNG, KHÔN NGOAN

Đầu hàng đi! Bạn đã bị bao vây!

Bạn bị bao vây không chỉ bởi tôn giáo, đạo lý, nghiệp quả, các lý do tâm linh, nhưng cả bởi những lời biện bạch ngụy biện về môi trường, kinh tế, sinh lý học và sức khỏe!

Và như thể tất cả những điều đó vẫn chưa đủ, còn có một nguyên nhân khác, nguyên nhân thời thượng hơn. Trong “danh sách” những người ăn thực vật có: Amitabh Bachchan và Brooke Shields, Paul McCartney và Ruby Bhatia, có cả Richard Gere!

Danh sách còn nữa và chúng ta thậm chí chưa tính trong quá khứ, bao gồm các nhà ăn thực vật hòan toàn như Albert Einstein, Mahatma Gandhi và Grorge Bernard Shaw… “Người đàn ông của sức mạnh tâm linh tôi, không bao giờ ăn xác chết.” … Leonardo Da Vinci, Pythagoras, Gautama Buddha.

Bộ sử thi Mahabharata và Kinh Vệ Đà đều ủng hộ rõ rệt cho chế độ ăn chay.

Rất rõ ràng, “ăn thực vật” có đủ loại hình dạng và kích thước, theo cả nghĩa đen về con người. Loài voi to lớn, sống lâu có bộ não lớn và trí nhớ xuất sắc. Có bao giờ ngưỡng mộ hai cạnh hông sáng chói cùng các thớ cơ bắp của chú ngựa tuyệt đẹp sải bước về phía trước với tốc độ đáng tự hào và sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng? Việc voi và ngựa ăn thực vật đánh đổ bất kì mối lo sợ nào về vấn đề ăn thực vật có thể làm tinh thần hay thể chất yếu đi. Nhiều loài động vật lực lưỡng và thông minh khác như bò, hưu cao cổ, ngựa vằn, tê giác, tinh tinh và nhiều nữa, đều là động vật ăn thực vật.

Nhiều nhà dinh dưỡng học, sinh vật học, sinh lý học đưa ra nhiều chứng cứ thuyết phục rằng con người thực tế không nên ăn thịt.

Ta được tạo ra giống động vật ăn thịt hay ăn cỏ? Ta có ngồi xuống và lè lưỡi ra mỗi khi nóng? Ta có dùng lưỡi để liếm uống nước không? Chúng ta có răng dài và móng vuốt để giữ con mồi không? Dạ dày chúng ta có tiết một lượng lớn a-xít hydrochloric cần thiết cho tiêu hóa thịt không? Và, quan trọng nhất, ruột chúng ta có đủ ngắn để loại bỏ lẹ xác thịt thối rữa nhanh chóng không? Bởi vì tất cả câu trả lời là ‘không’ cho chúng ta và ‘có’ cho động vật ăn thịt, mẹ thiên nhiên đã đưa ra lời nhận định của bà mà không cần nói một từ nào.

Không tin mẹ thiên nhiên ư? Nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng chế độ ăn thực vật dễ tiêu hóa hơn, cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và ấn định ít tạp chất và ít gánh nặng hơn cho cơ thể. Hằng hà bài nghiên cứu, báo cáo của Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới (1997) giới thiệu việc giảm nguy cơ ung thư bằng lựa chọn chế độ ăn dựa trên thực vật là chủ yếu – dẫn chứng việc gia tăng nguy cơ ung thư và đau tim là do chế độ ăn thịt quá nhiều. Dĩ nhiên, các nhà phê bình rất nhanh chóng chỉ ra rằng không phải tất cả chủ nghĩa ăn chay thuần túy, không có gì mới mẻ đều dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng như vitamin B12, canxi, sắt, chất đạm và nhiều chất nữa.

Tôi rất may mắn được gặp bác sĩ Neal Barnard, chủ tịch Ủy Ban Y Sĩ Cho Thuốc có Trách Nhiệm  (PCRM) – tổ chức phi lợi nhuận 20 năm có trụ sở tại Anh và được hỗ trợ bởi 3,000 bác sĩ và 50,000 dân không chuyên khác.

Bác sĩ Barnard giải quyết nhiều mối lo ngại về dinh dưỡng của tôi, chỉ ra rằng rất dễ để có chế độ ăn cân bằng tốt với thức ăn chay, bao gồm cả chế độ đầy dinh dưỡng: cái loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau củ.

Canxi có trong đậu và các loại rau lá xanh đậm, trong khi sắt thì vô cùng phong phú trong ngũ cốc nguyên hạt, họ đậu và trái cây.

PCRM tư vấn bổ sung ngũ cốc và sữa đậu nành để xua tan những quan niệm sai lầm rằng không thể có đủ vitamin B12 nếu không ăn thịt. Mối quan ngại về chế độ ăn cho thai phụ và trẻ đang phát triển cũng được giải quyết theo cách tương tự.

Dù sao đi nữa, điều này không phải chỉ là về sức khỏe cá nhân mà còn về sinh thái học, y tế toàn cầu. Trong phạm vi lớn, sự phá hủy rừng nhiệt đới cổ đại, mất lớp đất mặt và hậu quả của gia tăng nước bẩn đều bắt nguồn từ một sự thật duy nhất là sử dụng đất đồng cỏ cho gia súc được nuôi để lấy thịt.

Đây là điểm chính của lý do kinh tế: để sản xuất một cân thịt, cần hơn 16 cân ngủ cốc và nhiều lít nước. Hàng triệu động vật được nuôi để sản xuất thịt. Nếu chúng không được nuôi và thảm thực vật được dùng để nuôi con người, sẽ không còn đói nghèo trên khắp thế giới.

Nếu bạn để ý, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa dụng đến vấn đề nghiệp quả, lí do tôn giáo hay lí do về lòng trắc ẩn, không bạo lực!

Tôi đang cố bước trên lối đi lạnh lùng nhưng hợp lý, mặc dù tôi lớn lên trong ngôi nhà của mẹ, đầy những người trung thành với ăn thực vật và những người tin vào ‘ahimsa – phi bạo lực’ – nguyên tắc bất bạo động đối với tất cả các sinh vật sống.

Giọng nói của bà tôi, cảnh báo tôi về việc mang theo ‘nghĩa trang’ trong bụng mình, vẫn vang vọng bên tai tôi tới tận bây giờ! Tôi vẫn tiếp tục trở thành nhà phê bình ẩm thực khi chu du khắp các châu lục thôngqua lời mời của các chính phủ trong việc ăn mọi thứ từ kangaroo đến cá sấu.

Nhưng nền tảng thời thơ bé vẫn được duy trì trong chế độ ăn hằng ngày tại nhà. Tôi đã ăn và nghiên cứu khắp Châu Úc để làm bảng báo cáo chi tiết trên trang ‘Người Úc ăn thực vật’, y như vậy với nước Ý, và phóng to vào khách sạn thuần chay trăm tuổi ở thành phố Zurich.

Việc ăn thực vật chắc chắn sẽ ngày càng phổ biến, cuộc tác động đầu tiên của nó trong lịch sử vào năm 500 trước công nguyên là tại Ấn Độ và Hy Lạp cùng thời điểm đó, trong thời của Đức Phật và nhà triết học Pi-ta-go. Thật thú vị là từ “ăn thực vật” đã không được đặt ra cho đến những năm 1840, và giờ thì nó được công nhận khắp nơi để biểu thị một chế độ ăn uống, loại trừ thịt và hải sản. Chế độ thuần thực vật cũng loại trừ luôn thực phẩm từ sữa.

Khi tôi du lịch khắp thế giới nghiên cứu cho cuốn sách “Vòng quanh thế giới qua 80 món ăn”, tôi không hề ngạc nhiên khi nhận ra nhiều siêu sao ẩm thực luyện tập chế độ ăn thực vật mỗi khi có thể. Đó không phải là vì cuồng tín hay trỉ trích nửa còn lại – tùy vào việc bạn thuộc vào nửa nào.

Đó là về sự nhận thức, mang một tâm trí mở và tiếp thêm năng lượng cho dĩa ăn của bạn.

Scotland. U.K

CỘNG ĐỒNG FINDHORN

            Từ sỏi cát ở “Công viên đoàn lữ hành Vịnh Findhorn” người ta trồng rau củ, thảo mộc và hoa, kể cả bó cải bắp nặng kỉ lục 18 kg.

Eileen Caddy nhận được sự hướng dẫn trong lúc thiền định từ cội nguồn bên trong mà cô gọi là “tiếng nói nhỏ bên trong”. Dorothy phát hiện ra cô có khả năng dùng trực giác liên lạc với trí tuệ thông qua ánh sáng của thực vật – “thiên thần” – người đưa cho cô lời chỉ thị về cách chăm sóc tốt nhất vườn cây của họ.

Những người ở đây đều có chung một mong muốn được sống chân thật, làm việc và học hỏi cùng nhau để tạo ra một sự tỉnh thức con người mới và góp phần tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.

Sau đây là những điểm nổi bật của cuộc sống tại cộng đồng Findhorn:

 • Họ thực hành canh tác hữu cơ mà không dùng bất kì phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cùng bất kì thứ tương tự nào.
 • Họ thực hành khái niệm “Thân thiện với mọi dạng thức sống” kể cả thế giới thực vật. Họ nói chuyện với cây cối và các linh hồn thiên nhiên.
 • Họ thực hành ăn thực vật (người ăn thuần thực vật là người chỉ ăn thực vật không dùng bất kì sản phẩm nào từ động vật như sữa, bơ, phô mai, v.v.. )
 • Họ sống trong sự hòa hợp hoàn toàn với thiên nhiên. Theo họ, mọi công việc đều là hoạt động tâm linh.
 • Họ tổ chức các buổi thiền và thiết lập các hội trường thiền tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên thanh bình.

Cộng đồng sáng lập Findhorn ở Scotland bắt đầu năm 1962 khi Peter, Eileen Caddy và Dorothy Maclean đến sống ở Công viên đoàn lữ hành vịnh Findhorn gần khu làng của thành phố Findhorn, bắc Scotland, thuộc Vương quốc Anh.

 

PETA

ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO VỚI ĐỘNG VẬT

            Công việc của tổ chức bảo vệ động vật PETA là tập hợp các thành viên từ cộng đồng khoa học, tư pháp và luật pháp để ngăn chặn các hoạt động lạm dụng và giết hại động vật. Trong đó, được cứu giúp thông qua công tác điều tra, sự tham gia của Quốc hội, tẩy chay người tiêu dùng và phủ sóng truyền thông toàn cầu, thường dẫn đến những thay đổi dài hạn giúp cải thiện chất lượng sống và ngăn chặn án tử cho hàng ngàn động vật.

Những trường hợp trong lịch sử

PETA chịu trách nhiệm cho những đột phá như chấm dứt hoạt động giết mổ ngựa lớn nhất nước Mỹ, ngưng hoạt động các phòng thí nghiệm quân đội nơi động vật bị bắn giết, và chấm dứt việc sử dụng chó mèo trong phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. www.usatoday.com đã thuật lại “Chúng ta có thể hình dung thế giới khi không có PETA? Một tổ chức đã truyền cảm hứng cho nhiều người hành động thay vì nằm dài trong phòng khách và tự hỏi ai đã thả chó ra.”

Các thành tựu chính

PETA lần đầu tiên đã phanh phui việc bạo hành động vật trong các thí nghiệm năm 1981, phát động trường hợp thiết lập tiền lệ “Khỉ Silver Spring”. Phong trào này đã tiến đến việc bắt giữ lần đầu tiên và kết án hình sự các nhà thí nghiệm động vật ở Mỹ về tội ngược đãi động vật, tịch thu động vật lần đầu tiên khi đang bị thí nghiệm lạm dụng, và chiến thắng lần đầu tiên ở Tòa án tối cao Hoa kỳ cho những động vật trong phòng thí nghiệm.

PETA đã chiến thắng Tổng công ty General Motors, kết thúc những thí nghiệm va chạm bạo lực trên động vật. PETA đã đăng ký với Sở Thuế Vụ để trở thành tổ chức 501(c)(3) phi lợi nhuận, được miễn thuế, chứng minh thư số 52-1218336. PETA không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, mà được hỗ trợ từ sự đóng góp của các thành viên.

ISKCON

TÔNG TRỌNG QUYỀN SỐNG CỦA ĐỘNG VẬT

            Cộng đồng quốc tế tỉnh thức Krishna (ISKCON) tin rằng tài nguyên của Trái đất, thiên nhiên, và cơ thể chúng ta đều là món quà thiêng liêng từ Đấng Tạo Hóa – phải nên được đối xử một cách có trách nhiệm.

            Triết học Vaishnava cho rằng “Phong trào Hare Krishna” bắt nguồn từ những lời dạy là mọi sinh vật sống đều có quan hệ với nhau thông qua thần Krishna – người Cha chung của chúng ta.

            Môn đồ ISKCON tôn trọng quyền được sống của động vật, và thực hành chế độ ăn giảm tối đa bạo lực, bóc lột. Vì vậy, họ xem chủ nghĩa ăn chay – với vô vàn tài liệu chứng minh lợi ích về sinh thái, xã hội, sức khỏe – là có lợi nhất cho lối sống đầy lòng trắc ẩn, thân thiện môi trường và vô cùng tinh khiết.

            Hoạt động của “Phong trào Hare Krishna” quảng bá lợi ích của chay tịnh. Các đền ISKCON phục vụ khách tham quan những dĩa ăn chay ngon lành đã được cầu nguyện.

            “Phong trào Hare Krishna” đã thành lập hơn 100 nhà hàng chay trên thế giới, và đã phân phối hơn 100 ngàn bữa ăn chay dinh dưỡng cho người nghèo thông qua một tổ chức liên kết tên “Thức ăn cho cuộc sống”.

            Thành viên ISKCON thường dạy các lớp học nấu chay tại các đền chùa và các trường đại học địa phương, và cũng có vài thành viên của ISKCON là tác giả của các đầu sách nấu ăn nổi tiếng.

            Tất cả những người sùng mộ Hare Krishna phản đối hành vi bóc lột đối với động vật, đặc biệt là loài bò. Văn hóa truyền thống Ấn Độ ủng hộ canh tác hữu cơ và có những ghi nhận đặc biệt với loài bò, loài cung cấp sữa dinh dưỡng, và loài trâu, loài cày cấy ruộng đồng, họ kêu gọi sự bảo vệ cho những sinh vật hiền lành này.

            Ngày nay tập quán này vẫn còn tiếp tục ở Bắc Mỹ tại một số cộng đồng ISKCON vùng xa, nơi bảo vệ loài bò là sự tập trung chính yếu. Những cộng đồng này giáo dục công chúng, điều hành những nhà máy sữa không-bạo-lực và cho phép những người đủ khả năng cứu giúp các con bò khỏi bị tàn sát thông qua chương trình tài trợ sáng tạo “Nhận nuôi một chú bò”.

            Srila A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada – người sáng lập ISKCON – đã bao hàm trong Lời tuyên bố sứ mệnh của Phong trào một ý định: “Mang các thành viên lại gần nhau hơn cho mục đích truyền dạy một lối sống đơn giản và tự nhiên hơn.”

            Thành viên ISKCON đang phát triển các cộng đồng nông nghiệp. Những cộng đồng này nhắm đến sự tự túc, khám phá các kĩ năng khép kín như: điều khiển côn trùng tự nhiên và cỏ dại, sản xuất các nguyên liệu thay thế, quản lý chất thải, và luân canh cây trồng.

“CHAY TỊNH VÀ TÂM LINH”

            Sự khác nhau giữa thức ăn chay và thức ăn lấy từ thịt nằm ở lượng ánh sáng mặt trời chúng chứa được. Trái cây và rau củ thì được ngập trong ánh nắng mặt trời, mà bạn có thể nói chúng là sự cô đặc của ánh sáng. Để phát triển các phẩm chất trong trái tim, ngoài việc ăn uống thật bình an, ta cần ăn một cách tỉnh thức.

            Điều này có nghĩa là thu hoạch trong ánh nắng, ăn trong nguồn sáng tập trung mà chứa dụng đầy thanh âm đẹp đẽ kết nối trái tim ta với nhịp điệu và các khía cạnh vô hình của vũ trụ. Nó thu hút các thuộc tính chói lọi của sự vật và soi sáng con người bạn, đặc biệt là suy nghĩ và cảm xúc của bạn, không phải chỉ hôm nay mà trong suốt trải nghiệm được tồn tại ở phương diện vật chất này.

            Chất lượng thức ăn của bạn, chỉ là tính chất vật lí thôi, không chỉ chuyển hóa cảm xúc và tâm trí bạn, mà còn thật sự thay đổi diện mạo và tính cách bạn. Mọi thứ quanh ta được thấm hút bởi sức mạnh và sức mạnh đó trở nên tinh khiết và tinh tế hơn bao nhiêu thì sự vật đó đạt đến bề mặt ánh sáng tồn tại trong thế giới vật lí này cao bấy nhiêu.

Theo Vegspirit

DỪNG ĂN THỊT

            Con người là sự tồn tại cả về vật lý lẫn tâm linh. Hai khía cạnh này được liên kết với nhau. Là một thực thể vật lý, lối sống của chúng ta có thể thúc đẩy được sự phát triển ở bên trong và cũng được thúc đẩy bởi sức mạnh nội tại đó. Là một thực thể tâm linh, chúng ta được nuôi dưỡng bởi thiền định và những trải nghiệm nội tại.

            Câu hỏi: Điều này có nghĩa là có điều gì đó vô cùng quan trọng về mặt bản chất và tâm linh trong việc lựa chọn thức ăn của ta? Dù sao đi nữa, chúng ta cũng cần phải ăn. Chúng ta có thể đưa ra giả thuyết rằng cam kết của mình với chế độ ăn từ bi báo hiệu một sự phát triển tâm linh ngày càng tăng không?

            Lòng trắc ẩn giống như cơ bắp phải được kéo gập để trở nên mạnh hơn. Sự cam kết hằng ngày của chúng ta với một chế độ ăn uống từ bi là rất quan trọng với việc thực hành này. Nó củng cố sự phát triển của chúng theo chiều hướng tiến hóa tâm linh. Phát triển và thực hành từ bi là đòi hỏi quan trọng để tìm kiếm thành công cả trong cuộc sống vật chất và tinh thần. Chúng ta có thể nói rằng sự phát triển lòng trắc ẩn là bản chất của việc tìm kiếm bình an.

            “Ahimsa – Phi Bạo Lực” là một định nghĩa phi tôn giáo ủng hộ bất bạo động và sự tôn trọng với mọi sinh linh. Ahimsa trong tiếng Sanskrit là “tránh bạo lực hay tổn thương”. Nó thường được giải thích với nghĩa bình an và lòng tôn kính đến mọi chúng sinh.

            “Ahimsa” hay không đau đớn, đề cập đến việc kiêng cử không chỉ đơn thuần hành động bạo lực vật lý mà còn bao hàm cả việc kiểm soát lời nói cũng như suy nghĩ. Thực hành Ahimsa khiến chúng ta mạnh mẽ hơn và cho chúng ta sức mạnh chịu dựng khi gặp phải điều thử thách.

            “Ahimsa” được giới thiệu đến phương Tây nhờ Mahatma Gandhi. Được truyền cảm hứng bởi hành động của ông, phong trào quyền công dân Tây phương, được lãnh đạo bởi những người như Martin Luther King Jr., đã tham gia vào các cuộc biểu tình bất bạo động.

            Gandhiji đã rất rõ ràng về sự cần thiết của chế độ ăn uống từ bi trong sự phát triển nhân loại. Ở phương Tây, Martin Luthur King cũng có cùng một suy nghĩ. Kể cả ngày nay vợ của ông – Coretta Scott King và con trai cũng là người ăn thực vật.

            Nhà triết học xuất sắc Immanuel Kant cũng nói rất rõ về việc con người cần ăn chay như sau:

” Nếu con người không phải tìm cách kiềm chế cảm xúc của mình, họ sẽ thực hiện sự tử tế với động vật, những người tàn nhẫn với động vật thì cũng trở nên khó khăn trong việc thỏa thuận với người khác. Chúng ta có thể đánh giá trái tim một người thông qua việc anh ta đối đãi động vật.”  – Immanuel Kant

            Chừng nào chúng ta ngưng việc ăn thịt các loài vô tội, chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với cuộc sống xung quanh mình. Chúng ta nhận ra hầu hết nỗi đau xung quanh đều xuất phát từ việc tham gia vào tạo ra nỗi đau tàn sát các loài vật. Ta bắt đầu thoáng thấy sự thật cao hơn rằng mọi sự sống đều kết nối với nhau.

            Chế độ ăn uống từ bi có thể được phân thành các loại hạt, ngũ cốc, rau củ hay trái cây. Y học truyền thống Ayurvedic gọi những thực phẩm này là satvic. Chế độ ăn satvic là nguyên chất, nó tạo ra sự bình an và quân bình.

            Theo lịch sử, những bậc hiền triết và các vị giác ngộ thích loại thức ăn này hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho thiền định. Thực phẩm satvic và lối sống giản dị sẽ dẫn đến sự phát triển nền văn minh và văn hóa vượt bậc nhất.

            Sự ưu tiên của chúng ta nên là thực phẩm vì con người, không phải con người vì thức ăn. Nếu ta muốn tạo ra cảm hứng cho những điều cao hơn trong cuộc sống, có thể ta nên nhớ lại rằng ăn để sống, không phải sống để ăn. Theo tiến trình này, cùng với việc chọn một đời sống đạo đức sẽ dẫn dắt chúng ta trên hành trình hướng tới sự tự hiểu biết và sự thông thái của Đấng Tạo Hóa.

Sant Rajinder Singhji Maharaj

BẠN CHÍNH LÀ NHỮNG GÌ BẠN ĂN

            Xuyên suốt lịch sử, rất nhiều nhà triết học vĩ đại, các nhà thần bí học, các vị thầy, các nhà tư tưởng giác ngộ đã nhận ra giá trị của việc Ăn Thực Vật.

            Chỉ gần đây, khoa học mới xác nhận lại cái nhìn đối với Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật đã được giải thích bởi các vị thầy này. Càng nhiều người đang nhận ra chế độ ăn này giúp cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cơ thể, tâm trí, linh hồn và hành tinh này.

            Có lời nói rằng “bạn chính là những gì bạn ăn”. Ở các đất nước phương Đông, nơi chế độ Ăn Thực Vật đã tồn tại cả ngàn năm, người ta nhận ra bất kì những gì họ ăn vào sẽ trở thành một phần cơ thể và ảnh hưởng lên suy nghĩ họ. Người ta tin nếu ăn thịt động vật thì sự rung động cảm xúc và tinh thần hay tính cách của con vật đó sẽ hình thành một phần trong cơ thể tự nhiên của họ.

             Ngày nay, khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của hoc-môn căng thẳng lên cơ thể và những thiệt hại lên các cơ quan do căng thẳng kéo dài. Hãy tưởng tượng việc ăn những động vật chỉ mới vài phút trước còn sống bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi với hóc môn tiết ra trong trạng thái sợ hãi khi chúng sắp bị sát hại. Những người ăn thịt không chỉ nuốt thịt mà nuốt hết các hóc môn sợ hãi được tiết ra bởi sự sợ hãi của con vật đó. Vì vậy, những người được nuôi dưỡng theo truyền thống Đông phương thích sống nhờ vào thực phẩm thực vật hơn, loại thực phẩm thuận lợi cho quân bình tinh thần hơn.

            Rất nhiều vị thầy giác ngộ, các nhà khoa học tâm linh, các nhà thần bí học đã luôn giữ truyền thống bảo vệ chế độ Ăn Thực Vật cho mục đích tâm linh lẫn đạo đức. Với những ai theo đuổi con đường tâm linh, một chế độ Ăn Thực Vật là cần thiết với nhiều lí do quan trọng.

            Các vị thầy tâm linh đã luôn dạy rằng chúng ta không chỉ là cơ thể và tâm trí này, chúng ta còn là linh hồn nữa. Họ cũng dạy mọi người quá trình thiền định để giúp tái khám phá bản chất thật của chúng ta là linh hồn.

            Để cỏ thể tập trung vào thiền định, chúng ta cần bình tĩnh và tự chủ. Nếu chúng ta ăn thịt từ xác chết động vật, ý thức của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

            Chế độ ăn chay là một kết quả tự nhiên của chủ nghĩa bất bạo động, không chứa đựng bất kì sự hãm hại nào đến sinh vật sống. Đó là lí do các vị thầy qua tất cả các thời kì đều khuyên bảo tránh thịt, cá, gia xúc, trứng và nên Ăn Thực Vật.

            Lượng ngũ cốc nuôi một con bò để lấy thịt cho một người có thể nuôi số lượng người gấp mấy lần như vậy. Các nhà sinh thái học cũng đã cho thấy rằng nuôi gia súc và sản xuất thịt đòi hỏi nhiều nhiên liệu, nước và năng lượng hơn là sản xuất ngũ cốc và rau củ. Chế độ Ăn Thực Vật là một phương pháp hữu hiệu để giữ gìn nguồn tài nguyên quan trọng của chúng ta.

            Làm thế nào để chúng ta duy trì sức khỏe của cơ thể, tâm trí, linh hồn và hành tinh là lựa chọn mà mỗi người phải đưa ra. Chế độ Ăn Thực Vật cân bằng sẽ cho kết quả cải thiện sức khỏe, dáng vóc, sự quân bình tinh thần tốt hơn và đạt được tiến độ tâm linh cao hơn.

            Một Chế Độ Ăn Thực Vật tinh khiết có thể giúp chúng ta đạt được sức khỏe và sự trong sạch của cơ thể, tâm trí, linh hồn và cho cả hành tinh. Chúng ta sẽ không chỉ đóng góp hòa bình cho bản thân và mọi người, mà còn hoàn thành nhiệm vụ của mình làm cho hành tinh này là thiên đường hạnh phúc và bình an.

Ăn chay và Luật Nhân Quả

Rất nhiều người có đời sống tâm linh phong phú nói rằng: “Tôi cảm thấy được dẫn đường để trở thành một người ăn thực vật”. Khi chúng tôi hỏi họ kể rõ ràng hơn, họ đã nói: “Có điều gì đó ở trong tôi đã nói tôi phải có chế độ ăn nhẹ nhàng hơn và dựa trên thực vật là chính.”

“ Nếu một người đang cố gắng để thực hành thiền và vẫn đang ăn thịt, người đó sẽ là một người bịt kín hai tai và quát lớn, và sau đó khẳng định rằng họ không nghe thấy gì” – Surangama Sutra

Câu hỏi (CH): Đâu là mối liên hệ giữa việc đi theo con đường tâm linh và sự thay đổi cách ăn uống?

Rất ít người sử dụng chế độ Ăn Thực Vật để giảm cân, mặc dù biết rằng chắc chắc bạn sẽ giảm cân được khi Ăn Thực Vật.

Đa số những người có đời sống tinh thần cao như vậy lựa chọn Chế Độ Ăn Thực Vật bởi vì có một số sự chỉ dẫn từ bên trong đã hướng họ làm việc đó. Chủ nghĩa ăn thực vật có một bề dày lịch sử rất lớn, phần nhiều nó bị ràng buộc vào trong tâm linh, triết học và tôn giáo.

Tôn giáo phương Đông như là đạo Hindu và Phật giáo xem chủ nghĩa Ăn Thực Vật là con đường đi đến hạnh phúc, đạt được sức khỏe tối ưu, tạo sự kết nối vĩ đại với Đấng Sáng Tạo, và ca ngợi sự thiêng liêng của đời sống các loài động vật ở mức độ rất cao.

Đạo Phật và đạo Hindu còn tin rằng “Luật nhân quả của những khổ đau của chúng ta gây ra…với con vật hay con người…sẽ quay về ám ảnh chúng ta trong tương lai”. Và những người theo đạo Jain là những người ăn thực vật rất nghiêm túc, vì họ tin những con vật được dùng làm sản phẩm thường ngày hay thịt không cần thiết để bị đau khổ.

Niềm tin của những người ăn chay Bahai, trong đoạn văn đầy tâm linh của họ, tiên báo rằng:

“Thức ăn của tương lai sẽ là trái cây và ngũ cốc. Thời khắc đó sẽ tới khi thịt không còn để ăn nữa. Thức ăn tự nhiên của chúng ta sẽ là những thứ mọc ra từ mặt đất. Con người sẽ dần dần phát triển điều kiện của loại thức ăn tự nhiên này”

Người Essenes, một cộng đồng thần bí cổ xưa của người Do Thái đã viết: “Những cuộn giấy của Biển Chết”, đã đưa Chủ Nghĩa ăn thực vật thành Quy Luật tâm linh của họ. Họ đặc biệt yêu thích ăn những rau quả và các loại đậu sống. Họ tin rằng cách ăn đó đã cho họ sức khỏe rất tốt và sự thấu hiểu về tâm linh.

Những triết gia Hy Lạp Pythagoras và Seneca cũng đã nói rằng Chủ nghĩa Ăn Thực Vật là con đường để giác ngộ và tránh thêm vào những đau khổ cho thế gian qua việc sát sinh. Những tu sĩ Trappist, một bộ phận của Nhà Thờ Công giáo Roman, thực hành việc ăn thực vật, như những tu sĩ và nữ tu sĩ Orthodox.

Những triết gia và những vị thầy tâm linh đã và đang thực hành, quáng bá cho Chủ nghĩa ăn thực vật bởi vì họ xem việc sát sinh là phi nhân tính và không cần thiết.

Henry David Thoreau, một triết gia và tác giả nổi tiếng người Mỹ, đã viết, “Tôi không có nghi ngờ gì về con đường tiến hóa của nhân loại, trong sự phát triển đi lên, là sẽ từ bỏ việc ăn thịt động vật”

Albert Einstein, nhà vật lý thiên tài, đã nói, “Không có gì có lợi cho sức khỏe con người và gia tăng cơ hội tồn tại của những sự sống trên Trái Đất này bằng cuộc cách mạng về ăn thực vật”.

Khi chúng ta ăn thịt động vật, đồng nghĩa với việc chúng ta đang ăn những năng lượng của đau khổ. Chúng ta được tạo ra từ năng lượng, và mọi thứ trong cơ thể chúng ta có thể bị hủy hoại bởi năng lượng đau đớn này. Khi ăn thịt tạo ra từ nỗi sợ; chúng ta sẽ hấp thụ những năng lượng và những chất hóa học của nỗi sợ từ từ ngấm vào cơ thể.

Cầu nguyện, chúc phước lành và tỏ lòng biết ơn đối với thứ ăn của chúng ta là điều quan trọng để giảm bớt dòng năng lượng của nỗi sợ hãi đang dâng lên trong cơ thể chúng ta.

Sức khỏe hẳn là nguyên nhân chính tại sao con người nên ăn thực vật. Những lợi ích về sức khỏe rõ ràng của Chế độ ăn thực vật rất ấn tượng. Những người ăn thực vật tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn. Những chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ gây bệnh ung thư, đau tim, viêm khớp và đục thủy tinh thể. Chế độ ăn thực vật thường có lượng Vitamin C và E cao hơn chế độ ăn thịt từ 50% đến 100%. Những bữa ăn thực vật rất giàu chất hữu cơ. Chất hữu cơ có những lợi ích như hỗ trợ hệ miễn dịch, giải độc, ngăn chặn những chất gây ung thư tấn công vào những tế bào của cơ thể, và hoạt động như chất chống oxy hóa, chất giúp thanh lọc máu.

Còn về con đường tâm linh, bạn sẽ trở nên có nhận thức cao hơn về những cảm xúc và suy nghĩ; và thiền, cầu nguyện, yoga và những phương pháp thực hành tâm linh khác có thể giúp bạn phát triển khả năng lắng nghe. Một trong những sự phát triển tự nhiên đó là việc lắng nghe những phản ứng của cơ thể với những loại thức ăn và đồ uống cụ thể.

Thức ăn được trồng trên nền đất tự nhiên, trong ánh mặt trời, có tính ‘dương’, khi thức ăn được trồng dưới mặt đất tự nhiên, trong lòng đất Mẹ, có tính ‘âm’. Những thức ăn có tính ‘dương’ phát triển trên mặt đất khai mở năng lượng tâm linh và tinh thần của ta. Những thức ăn có tính âm trong lòng đất giúp nuôi dưỡng chúng ta , và rất hữu ích nếu bạn từng cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Thức ăn khác nhau sẽ mang lại những ảnh hưởng khác nhau lên hệ thống năng lượng các luân xa. Chúng có thể hỗ trợ, cản trở, hay có tính trung lập với nó. Những thực phẩm nặng nề (với năng lượng sống thấp) sẽ có xu hướng đóng các luân xa lại, trong khi những thực phẩm nhẹ nhàng (với mức năng lượng sống cao hơn) sẽ có xu hướng khai mở các luân xa. Ví dụ như, thịt có năng lượng sống thấp có tác dụng đóng các luân xa lại. Một dĩa salad trái cây, thì ngược lại, có thể giúp luân xa trở lên lớn hơn và sáng hơn.

Có những bậc chân sư, tu sĩ, và những người khác không bị ảnh hưởng tất cả bởi những gì họ ăn. Dù cho phải nuốt cả những liều thuốc độc cũng không gây ảnh hưởng gì đến họ. Những cá thể này đã đạt đến một mức dao động cao hơn hầu hết loài người. Nhưng, trên con đường để họ đạt đến trình độ như vậy, những điều thần bí này có được qua sự ăn thực vật và quá trình thành lọc trong sự phát triển của họ. Cũng cùng cách thức đó, Nhà triết gia và toán học người Hy Lạp cổ đại Pythagoras và các học trò trong trường học huyền bí của ông cũng theo chế độ ăn thực vật.

Lí do thường gặp nhất tại sao một người chuyển sang ăn thực vật là để có được cảm giác của việc sống tốt đẹp nhiều hơn. Sống tốt đẹp là một trải nghiệm trong việc có nhiều năng lượng hơn, suy nghĩ rõ ràng minh bạch hơn, và có sự kết nối lớn hơn với cuộc sống của động vật và cây cỏ.

R.N Lakhotia

            Ăn chay là hoàn bổ dưỡng

            Tai phương Tây, đang có một phong trào chỉ ăn thực vật. Mọi người xem việc ăn chay là hiện đại, khoa học và tốt hơn việc ăn thịt.

            Một cuộc khảo sát cho thấy mỗi tuần lại có thêm 2000 người ăn chay trên tổng số 3 triệu người ăn chay tinh khiết.

            Điều quan trọng là chúng ta nên  xem việc ăn chay không chỉ từ góc độ sức khỏe và dinh dưỡng, mà còn từ góc độ của tâm linh, đạo đức, tình yêu thương và kinh tế.

            Khoa học y dược đã chứng nhận rằng Ăn chay giúp có được một sức khỏe toàn diện. Ví dụ, trái cây, rau quả, đậu và sản phẩm từ sữa cung cấp một nguồn dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ và không để lại độc tố trong cơ thể. Bởi vì động vật khi bị giết sẽ trở thành xác chết còn thực vật thì không. Nếu chúng ta ăn một nửa là rau và trồng nửa còn lại, là rau đó sẽ tiếp tục phát triển bởi vì nó vẫn làm một cơ thể sống. Những điều này không thể đối với cừu, gà hay các động vật khác.

            Các nhà khoa học đã chứng minh khi động vật bị giết để lấy thịt, sự hoảng sợ của chúng sẽ tạo ra độc tố trên cơ thể. Độc tố này sẽ đi vào cơ thể của người ăn thịt và ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe. Cơ thể rất khó để thải loại những độc tố này và chúng sẽ duy trì trong cơ thể làm mỏng đi mạch máu, tăng lượng cholesterol, tạo ra chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp, bệnh tim và nhiều loại bệnh tật khác.

            Sự bài tiết những độc tố này tạo ra mùi mồ hôi khó chịu. Mùi mồ hôi của người ăn chay sẽ thơm hơn trong khi đó mồ hôi của người không ăn chay sẽ hôi hơn. Hãy cảm nhận điều này trong cuộc sống.

            Các độc tó trong thịt ảnh hưởng bất lợi đến cơ thể, tâm trí và tất cả các cơ quan của con người.

            Dr, Michael S.Brown và Dr. Joseph L.Goldstein, giải Nobel năm 1985, đại học Texas, Hoa ky, cho rằng: “để tránh khỏi các bệnh tim mạch có thể dẫn đến tử vong, cần tránh khỏi sự gia tăng lượng cholesterol trong máu. Cholesterol là thành phần chủ yếu của thịt và trứng. Chúng tôi tha thiết kêu gọi một chế ăn uống không thịt và trứng”

            Protein của cơ thể con người có nguồn gốc gần với thiên nhiên. Thực vật cung cấp đầy đủ nguồn protein cần thiết cho con người như đậu nành, ngũ cốc, hạt, các sản phẩm từ sữa và hoàn toàn dễ tiêu hóa. (Bảng 1). Theo bảng thống kê này, ăn chay hoàn toàn bổ dưỡng và cung cấp nhiều protein hơn so với các thức ăn như trứng, thịt, cá…

So sánh giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn

Loại thức ăn Đường

% gms

Protein

% gms

Chất béo

% gms

Các khoáng chất

% gms

Lượng kalo/ % gms
 

NHỮNG THÀNH PHẦN THỰC VẬT (Giá trị/100 gram)

Sữa gầy (bột)

Đậu xanh

Đậu đen

Đậu đỏ

Đậu lentil

Đậu Hà Lan

Đậu gà

Đậu trắng (đậu dải trắng rốn nâu)

Đậu nành

Hạt hạnh nhân

Hạt điều

Dừa

Đậu phộng

Hạt hồ trăn

Quả óc chó

Cây thì là

Cây hồ lô ba

Pho mát

Bơ Ghee

 

51.0

56.6

60.3

57.2

59.7

63.5

58.9

55.7

 

20.9

10.5

22.3

13.0

25.2

19.3

16.2

11.0

36.6

44.1

6.3

38.3

24.0

24.0

22.3

25.1

22.9

22.5

24.6

 

43.2

20.8

21.2

4.5

18.3

31.5

19.8

15.6

18.7

26.2

24.1

0.1

1.3

1.4

1.7

0.7

1.4

5.2

0.7

 

19.5

58.9

46.9

41.6

43.2

39.8

53.5

64.5

15.0

5.8

25.1

98.0

 

6.8

3.6

3.4

3.6

2.1

2.3

2.2

3.2

 

4.6

2.9

2.4

1.0

5.2

2.3

2.8

1.8

5.8

3.0

4.2

 

357

334

350

333

346

358

372

327

 

432

655

596

444

564

549

626

687

356

333

348

900

 

 

NHỮNG THÀNH PHẦN THỨC ĂN KHÔNG PHẢI LÀ THỰC VẬT/ THỊT (Giá trị/100 gram)

Trứng

Thịt cừu

Thịt heo

Thịt bò

13.3

22.6

18.5

18.7

22.6

13.3

0.6

13.3

4.4

2.6

1.9

0.8

1.3

1.0

1.0

173

91

194

114

114

Những người nổi tiếng ăn thực vật trên thế giới

Những người nổi tiếng từ tất cả các tầng lớp trong xã hội ở Mỹ, Anh và Nhật đã và đang quan tâm đến CHẾ ĐỘ ĂN THỰC VẬT và xem nó như một cách sống an toàn hơn, tỉnh thức hơn và khỏe mạnh hơn.

Những nhà triết học:

Một số nhà triết học nổi tiếng nhất thế giới là người ăn thực vật, như là, Aristotle, Socrates, Plato Rousseau. Nhà triết gia cũng như một trong vị tổng thống của chúng tôi, Tiến sĩ S. Radhakrishnan, là một nhà triết gia nổi tiếng trên thế giới, cũng là một người ăn thực vật.

Những tác gia:

Chúng ta có rất nhiều những người nổi tiếng theo ghi nhận của thế giới là những người ăn chay một cách tự nguyện, như William Shakespeare, Milton, Alexander Pope, Shelley, Longfellow, Wordsworth, Lev Tolstoy, H.G. Wells, Voltaire, Thoreau George Bernard Shaw.

Những nhà khoa học:

Hầu hết những nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đều là những người ăn chay. Một trong họ là: Newton, Pythagoras, Bẹnamin Franklin, Charles Darwin, Dr. Albert Schweitzer, Dr. Huxley và Einstein. Nhà Nobel Laureate nổi tiếng thế giới, Tiến sĩ C.V. Raman cũng là một người ăn thực vật. Bharat Ratna Tiến sĩ Abdul Kalam cũng là một người ăn thực vật.

Ca sĩ:

Có ai không biết ngôi sao nhạc pop nổi tiếng Micheal Jackson Madonna? Những người trẻ sẽ rất bất ngờ khi biết được những người ca sĩ nổi tiếng này, chính bằng sự chọn lựa của mình, trở thành những người ăn thực vật. Vì thế, CHỦ NGHĨA ĂN THỰC VẬT không phải là đi ngược lại với thời đại và xu hướng.

Vận động viên thể thao:

Thường thì một lý luận cho lợi ích của chế độ không ăn thực vật đó là nó sẽ bổ dưỡng hơn vì nó bị tin rằng có hàm lượng protein cao hơn, nhưng đó hoàn toàn là sai sự thật.

Vô địch hình thể quốc tế Andrews Chilling Pierrco Vernot, người lập kỉ lục về việc trượt tuyết xuống dốc, Vận động viên đô vật quốc tế Sushil Kumar, tất cả đều là những người ăn thực vật.

 

Theo Vegetarian-Society

Chế độ ăn thực vật – chế độ ăn tự nhiên của con người

“Đâu là chế độ ăn tự nhiên dành cho con người?”

“Con người có phải là loài ăn cỏ hay không?”

Cả con người và động vật ăn cỏ đều có những enzim tiêu hóa tinh bột trong nước bọt của chúng ta, trong khi động vật ăn thịt và động vật ăn tạp thì không có.

Móng của chúng ta được làm phẳng, và, không giống như loài ăn thịt, chúng ta ta không có hàm răng sắc nhọn.

Điều quan trọng nhất là, cả động vật ăn thịt và động vật ăn tạp có đại trực tràng ngắn, đơn giản, và trơn tru, và axit dạ dày của chúng có độ pH thấp hơn 1 khi có thức ăn trong dạ dày. Con người, cũng như động vật ăn cỏ, có đại trực tràng rất dài, phức tạp và có túi, và axit dạ dày của chúng ta có độ pH trong khoảng từ 4 đến 5 khi có thức ăn trong dạ dày.

Chiều dài ruột rất dài của chúng ta được tạo ra cho một chế độ ăn uống nhiều chất xơ (chỉ có ở thực vật). Thịt không được tiêu hóa tốt trong môi trường này, và đôi khi còn chuyển thành độc tố tạo nên bệnh ung thư trực tràng.

Động vật ăn thịt thích hành động tấn công con mồi và mùi thơm của máu. Ví dụ như cá mập, thì rất là bị kích thích bởi mùi của máu. Trong khi đó, chúng ta, con người không thể chịu đựng được âm thanh hay tiếng khóc của những con vật khi chúng đang bị giết – hình ảnh về máu làm chúng ta cảm thấy khó chịu.

“sức khỏe”

Một chế độ ăn chay khỏe mạnh có thể mang lại:

 • Sức khỏe tốt và trường thọ.
 • Sức sống cho cả người già và trẻ.
 • Hệ miễn dịch được cải thiện
 • Kiểm soát cân nặng.
 • Trái tim, gan và thận khỏe mạnh hơn.
 • Trí tuệ minh mẫn.
 • Tính khí ôn hòa.

Sự phòng ngừa đối với sức khỏe kém và rất nhiều bệnh trong cuộc sống là quan trọng hàng đầu hiện nay. Những bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp và tiểu đường không biểu hiện ra liền chỉ sau một đêm. Chúng phát triển tích tụ dần dần. Cường độ của chúng có thể  được giảm xuống và làm chậm lại. Sự chọn lựa thức ăn của chúng ta ngày hôm nay có thể tạo ra một sự khác biệt to lớn trong sức khỏe chúng ta trong tương lai.

Chà nghiên cứu đã có những thành công trong việc phục hồi một số bệnh về tim mạch bằng chế độ ăn thực vật ít chất béo như một liệu trình sống cân bằng.

Ung thư trực tràng có liên quan tới việc ăn thịt và những chế độ ăn uống nhiều chất béo. Một số nghiên cứu đã đề ra những mối liên quan giữa việc ăn thịt và một số loại ung thư.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã tìm ra được rằng những người ăn thực vật (những người ăn chay không tiêu thụ các thể loại trứng và các sản phẩm từ sữa) có lượng cholesterol thấp hơn rất nhiều so với người ăn thịt.

Hệ miễn dịch của chúng ta là vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nó cần nguyên liệu thích hợp và hỗ trợ từ môi trường để có thể phát huy chức năng tối ưu. Chế độ ăn và cách sống của chúng ta làm mạnh hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch của chúng ta. Hãy khai mở tiềm năng tự chữa lành trong mỗi chúng ta bằng một chế độ ăn thực vật khỏe mạnh.

PROTEIN: Nó hầu như là bất khả thi để dẫn tới việc thiếu protein ở chế độ ăn thực vật, miễn là nhu cầu calo được đáp ứng và nhiều loại thức ăn thực vật được tiêu thụ.

Nguồn protein: những sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, rau, v..v..

CANXI: Có lượng canxi rất phong phú trong thực vật. Cơ thể chúng ta hấp thụ hơn 50% lượng canxi có trong thực vật, trong khi chỉ có 32% lượng canxi trong sữa được hấp thụ.

Nguồn chất Canxi: một số loại rau có màu xanh lá sẫm như rau bina, cải xà lách soong, kalian, bông cải, các loại đậu được nấu chín khô, những sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, quả sung, rong biển, v..v..

MAGIÊ: Magiê là cần thiết cho sự khoáng hóa xương, quá trình tạo các loại chuỗi protein, hoạt động của enzim và sự dẫn truyền dây thần kinh. Nó rất quan trọng cho các hoạt động chức năng của tim.

Nguồn chất Magiê: các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các rau có màu xanh,v..v..

KẼM: một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong các loại đậu được nấu chín khô và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Kẽm là thành phần của rất nhiều loại enzim hỗ trợ việc trao đổi chất của các amino acid, sản phẩm của vật liệu di truyền, là chất giúp vận chuyển Vitamin A và ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh.

Nguồn chất Kẽm: tempeh (hạt đậu nành lên men), đậu lăng, đậu garbanzo, hạt hướng dương,v..v..

SẮT: hầu hết rau quả đều có lượng sắt trên calo cao hơn thịt, trứng và cá. Dù cho sự thiếu chất sắt là sự thiếu chất thường gặp nhất trên thế giới, những cuộc khảo sát dài hạn đã chỉ ra rằng người ăn chay thì hầu như không phải chịu sự thiếu chất sắt nhiều như người không ăn chay.

Nguồn chất Sắt: đường nâu, rau quả có màu xanh lá đậm, các loại đâu, hạt, các thực vật ở biển, trái cây, ngũ cốc,v..v..

CHẤT XƠ: Chất xơ là thành phần cần thiết của một chế độ ăn lành mạnh và gồm loại hòa tan được và không hòa tan được. Loại chất xơ hòa tan được điển hình bao gồm gum, pectin, chất nhầy và nó quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, giảm sự hấp thụ chất béo trong cơ thể. Loại chất xơ không hòa tan có trách nhiệm làm chậm thủy phân tinh bột và hấp thu đường glucose. Ăn nhiều chất xơ chống lại bệnh táo bón và béo phì.

Nguồn chất xơ: chất xơ hòa tan được- trái cây (táo, cam, quýt), yên mạch, lúa mạch, các loại đậu; chất xơ không hòa tan – cám lúa mì, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, rau, v..v..

Chiu-Nan Lai

Trở thành người ăn thực vật là chìa khóa vàng quý giá nhất

Tôi đã ăn thực vật được mười tám năm.

Nhìn thoáng qua, trở thành người ăn thực vật hay ăn thịt chỉ là việc chọn lựa thức ăn và thói quen. Rất nhiều người trong xã hội là những ngươi ăn thịt và chỉ một số ít lựa chọn ăn thực vật.

Một người ăn thực vật sẽ thấy những điều bất tiện vào các ngày lễ, ngày nghỉ trong xã hội, đôi khi còn có những tình huống khó xử.

Sau khi trở thành người ăn thực vật đã lâu, nghiên cứu bệnh ung thư được mười năm, và thực hành Phật pháp, tôi nhận ra việc lựa chọn thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như chiến tranh và hòa bình. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển tâm linh của con người.

Việc chọn thức ăn không chỉ giới hạn ở bụng và miệng. Khi tôi ăn thực vật càng hơn, tôi đi du lịch thế giới nhiều hơn, tôi hân hoan trong sự may mắn của những ai đang ăn thực vật.

Một người ăn thực vật không chỉ có thể tận hưởng sức khỏe và cuộc sống dài lâu, tránh được những cái chết bất ngờ và những xung đột do chiến tranh mà còn gia tăng tình yêu, và lòng trắc ẩn vĩ đại có thể đưa người đó đến sự tự do giải thoát.

Có rất nhiều bằng chứng rõ rang về y học, dinh dưỡng đã chỉ ra rằng một chế độ ăn dựa trên thực vật gia tăng sức khỏe. Nếu có người nào không đồng ý, đó là bởi vì kiến thức khoa học của họ đã lỗi thời.

Trong trải nghiệm của bản thân tôi, gia đình và bè bạn, sự thay đổi khi có chế độ ăn thực vật mang đến sự cải thiện về sức khỏe.

Tôi sống trong dãy Himalaya ở Ấn Độ trong sáu tháng, tôi ăn rau quả, trái cây, ngũ cốc, đậu và vừng trong khoảng thời gian đó. Thỉnh thoảng, tôi có ăn sữa chua. Không có sự bổ sung vitamin, thức ăn giàu dinh dưỡng, và rất ít dầu. So sánh với khoảng thời gian ở Mỹ thì bây giờ tôi khỏe hơn và còn tăng cân.

Một chế độ ăn thực vật có thể ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, dị ứng và bệnh do kí sinh trùng.

Mọi thực thể sống đều sợ cái chết. Nếu những người trong chúng ta ăn thịt thì hãy đi đến những lò giết mổ và chứng kiến nguồn gốc của những miếng thịt chúng ta ăn hằng ngày, sau đó sẽ có rất nhiều người trong chúng ta chọn chế độ ăn thực vật.

Tất cả chúng ta đều có lòng trắc ẩn bẩm sinh. Những đấu tranh và khổ đau lúc chết là giống nhau đối với bất kì cá thể sống nào. Con vật cũng như con người, chúng sản sinh lòng thù hận vào khoảnh khắc chúng bị giết chết. những ‘linh hồn’ của những con vật này quanh quẩn tìm cách trả thù. Đó cũng là một trong những lí do khiến việc ăn thịt mang lại bệnh tật và chết bất đắc kỳ tử.

Chicago là trung tâm của các lò giết mổ động vật. ESP đã nói rằng có một tần số linh hồn động vậ dày đặc đang bao trùm lấy thành phố này, tạo nên một vùng tối trùm lấy thành phố. Mức phạm tội ở Chicago là rất cao, hoàn toàn không phải là một thành phố bình yên.

New Zealand được biết đến với ngành xuất khẩu thịt. Theo như một số Tibetan Lamas, bởi vì việc giết mổ, nó rất khó để phát triển Phật pháp tại đây. Dù cho họ đã thử rất nhiều lần để thành lập các trung tâm Phật pháp, thì cũng rất khó để tiếp tục.

Căn nghiệp của việc sát sinh- nếu quá nặng – sẽ phá hủy cội rễ của lòng trắc ẩn, dễ dàng mất kết với sự giải thoát của Phật pháp. Ngược lại, những người đã chuyển từ ăn mặn thành ăn thực vật sẽ tận hưởng niềm hân hoan, ánh sáng của con tim. Lí do rất là đơn giản: linh hồn của các con vật sẽ không còn đến để đòi nợ nữa.

Một cách tự nhiên, chúng ta quan sát động vật ăn cỏ thì rất yên bình và thanh thản. Những con ăn thịt thì rất dữ và hung hang. Tới một ngày, khi tất cả con người trên Trái Đất chấm dứt sát sinh vì thức ăn, thì ngày đó hòa bình trên thế giới sẽ đến.

Nếu chúng ta tự nguyện trở thành những người ăn thực vật, chúng ta sẽ được thảnh thơi, thoát khỏi chiến tranh. Chúng ta sẽ được sinh ra trong những nơi có cây trồng phong phú, những cơn mưa tốt lành, và không có chiến tranh.

Nếu đã có quá nhiều lợi ích của những người ăn thực vật, tại sao chúng ta không ta không trở thành một trong số họ?

Ai cũng mưu cầu hạnh phúc, những cơ hội tốt, cuộc sống dài lâu và sức khỏe. Điều này có thể đạt được dễ dàng. ‘Trở thành một ngươi ăn thực vật’ là chìa khóa quý giá nhất có thể mở ra cánh cửa kho báu của cuộc sống.

 

Stewart Rose

“Giải pháp của những người ăn thực vật”

“Chế độ ăn thực vật”

Thức ăn chúng ta lựa chọn để ăn chính là điều quan trọng nhất quyết định sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.

Có một số cuộc nghiên cứu y học hiện đại đã lặp đi lặp lại những kết quả cho thấy rằng chế độ ăn thực vật là con đường tốt nhất để giảm nguy cơ mắc đa số những loại bệnh phổ biến hiện đang gây nhiều rắc rối cho xã hội của chúng ta, như là các loại bệnh về tim mạch, ung thư, và tiểu đường. Nó cũng trở thành một phần rất quan trọng trong việc chữa trị các loại bệnh này.

“Thức ăn ngon miệng”

Khi nói về một chế độ ăn khỏe mạnh, rất nhiều người đã lầm tưởng rằng họ phải chọn giữa thức ăn lành mạnh và thức ăn ngon.

Một chế độ ăn thực vật cung cấp giải pháp hoàn hảo cho tình trạng khó xử này bằng việc cung cấp thức ăn có vị ngon nhất mà bạn có thể tưởng tượng trong khi vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng luôn ở mức cao nhất.

“Khủng hoảng môi trường”

Theo như United Nations Food và Argiculture Organization, chăn nuôi gia súc và sản xuất thịt đã góp phần làm nóng lên toàn cầu hơn tất cả các loại xe oto, buýt, tàu hỏa, máy bay, và tàu cộng lại.

Nuôi gia súc cũng là nguyên nhân chính của việc phá rừng, và dòng chảy của ngành công nghiệp này chính là nguyên nhân của đa số vấn đề về ô nhiễm nguồn nước trên thế giới.

Có một cảm nhận rất tốt đến từ việc giúp gìn giữ duy trì đất, không khí và nước. Chế độ ăn thực vật mang đến giải pháp mạnh mẽ cho khủng hoảng môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt

Đa số thịt hiện nay đến từ các nhà máy nông nghiệp, một sự xuyên tạc của nông nghiệp truyền thống. Những nông trại này được thiết kế để sản xuất thịt một cách hiệu quả và rẻ tiền. Vấn đề là nông trại nhà máy hiện đại đó và lò giết mổ đã tạo ra những điều kiện rất khắc nghiệt đối với động vật trong trang trại.

Có rất nhiều người thấy rằng chế độ ăn thực vật cho họ giải pháp tinh thần đáp ứng cho các nghĩa vụ của các tín ngưỡng tôn giáo lớn để bảo toàn sức khỏe, sự sáng tạo.

“Những người ăn thực vật ở khắp mọi nơi”

Ta có thể gặp những người ăn thực vật ở khắp nơi hiện nay, và sự thật là, họ luôn luôn là thành phần quan trọng trong xã hội của chúng ta. Họ đã có những đóng góp cho tất cả các tầng lớp của xã hội khi ta nhìn về lịch sử.

Ví dụ như Albert Einstein trong khoa học, Thomas Edison trong công nghiệp, người đoạt huy chương vàng Olympic Carl Lewis, ngôi sao nhạc rock Paul McCartney của nhóm The Beatles, Benjamin Franklin, … những người được nêu tên chỉ là một số ít.

Nhưng hầu hết những người ăn thực vật thì không nổi tiếng. Họ có thể là người sống kế nhà bạn, cô gái ngồi kế bạn trong công ty, người đàn ông ngồi trước mặt bạn trong rạp phim. Họ là những người bình thường có một sự chọn lựa khôn ngoan và thú vị.

“cuộc phiêu lưu sáng tạo”

Chuyển sang chế độ ăn thực vật là một cuộc phiêu lưu thú vị và nhiều niềm vui. Thử những loại thức ăn mới và học hỏi như khi bạn đang đi sẽ cho bạn cơ hội để trở nên sáng tạo.

Bí mật của thành công trên hành trình của bạn là hãy đón nhận để học hỏi và trải nghiệm với những thức ăn mới, thực hành nó theo nhịp độ của mình, và hãy làm tốt nhất mà bạn có thể. Hãy tiếp cận nó một cách tích cực. Bạn đi trên hành trình của bạn xa bao nhiêu thì nó sẽ đưa bạn lên cao bấy nhiêu.

“Con người tự nhiên chính là loài ăn thực vật”

Đa số mọi người nghĩ rằng con người là loài ăn thịt, có nghĩa là vừa ăn thịt vừa ăn thực vật, và cho rằng chế độ ăn thực vật là không tự nhiên. Điều đó hoàn toàn không đúng với sự thật.

Con người tự nhiên chính là loài ăn rau củ. Đó chính là điều cốt lõi, một quan niệm rất khoa học.

Điều này được khẳng định bởi Tiến sĩ William Clifford Roberts, trưởng ban biên tập Tờ American Journal of Cardiology:

“Dù cho chúng ta nghĩ chúng ta là như vậy và chúng ta hành động như thể chúng ta là như vậy, con người vẫn không phải là loài ăn thịt. Thịt không bao giờ là thức ăn trong tương lai của con người, con người chính là loài ăn thực vật”

Động vật được chia thành ba nhóm theo thức ăn của chúng.

Loài ăn thịt, loài ăn tạp ăn cả thịt và thực vật, và loài ăn thực vật chỉ ăn trái cây, ngũ cốc, rau quả, các loại hạt và các loại đậu.

“Con người được thiết kế để ăn thực vật”

Tiến sĩ William S. Collins, chuyên gia y học lâm sàng ở trung tâm Downstate Medical Center trong Thành phố New York, kết luận rằng con người được sinh ra là một người ăn thực vật.

Hãy hỏi bản thân câu hỏi:

“ Bạn hay ai đó bạn biết có thể săn bắt một con ngựa vằn, giết nó với đôi tay trần, và sau đó xé toạc da chúng ta bằng móng tay và răng?”

Bây giờ hãy hỏi bản thân bạn nếu có ai đó bạn biết mà không thể lột vỏ chuối!

Chúng ta chỉ có thể ăn thịt động vật thông qua những công cụ và công nghệ. Trong khi não chúng ta đã và đang cho phép việc phát triển những công nghệ này theo thời gian, cơ thể chúng ta vẫn không hề thay đổi!

Chúng ta có thể đi ngược lại với tự nhiên trong một khoảng thời gian, không sớm thì muộn chế độ ăn không tự nhiên này sẽ bắt kịp chúng ta. Và khi nó đã bắt kịp được, thì bệnh tật là kết quả tất yếu. Nó thực sự là không công bằng đối với chúng ta nếu con người được thiết kế để ăn thịt nhưng lại nhận lấy rất nhiều bệnh tật từ việc ăn thịt.

“Cuộc sống dài và khỏe mạnh hơn”

Có ai không mong muốn được sống lâu và khỏe mạnh? Trong khi nhiều người đang tìm kiếm trên thế giới những cách giúp mình trẻ trung và tràn đầy sức sống trở lại, thì câu trả lời  nằm ngay ở nhà, trong căn bếp của chúng ta!

Không có chế độ ăn nào bổ dưỡng hơn chế độ ăn thực vật. Những nhóm thức ăn thực vật là nhóm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, và các loại hạt.

Một chế độ ăn thực vật giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh. Một vài cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thực vật cũng sẽ giúp những bệnh nhân hồi phục lại.

Những người ăn thực vật sống ở Loma Linda, California, một thị trấn mà có nhiều người ăn thực vật nhất ở Mỹ, có tuổi thọ trung bình dài nhất nước này.

Theo như Tiến sĩ Joel Fuhrman, tác giả “Eat to Live”, tuổi thọ sẽ dài hơn khi ta ăn thực vật. Ông khẳng định:

“Những người sống lâu nhất là những người theo chế độ ăn thực vật lâu nhất, và khi chúng ta nhìn vào những người mà ăn thực vật ít nhất là nửa quãng đời của người đó, ta thấy trung bình họ sẽ sống lâu hơn mười ba năm so với những người còn lại”

“một cuộc bùng nổ thật sự”

Những năm gần đây ta có thể thấy một cuộc bùng nổ thật sự trong ngành công nghiệp chế biến thức ăn từ thực vật.

Thậm chí siêu thị ở địa phượng bạn dường như cũng có bán những bánh kẹp thịt chay và sữa đậu nành. Những cửa hàng đặc sản và thị trường thực phẩm tự nhiên bây giờ có thực phẩm chay rất đa dạng.

Thực tế, những cửa hàng thực phẩm tự nhiên đang mọc lên trên khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu của những người đang tìm những mục tiêu khỏe mạnh hơn.

“protein luôn có sẵn rất dồi dào”

Protein luôn có sẵn rất dồi dào trong thực vật. Bảng Thức ăn và Dinh dưỡng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia khẳng định rằng bạn cần 8 đến 10 phần trăm lượng calo từ protein.

Nếu bạn ăn đầy đủ calo và những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, bạn sẽ thấy nó là bất khả thi khi nói ăn thực vật không đủ lượng protein.

  

Bảng phần trăm lượng calo từ protein

 

Rau quả

 

Protein

 

Các loại đậu và ngũ cốc

 

Protein

Rau bina 49% Đậu lentil 29%
Bông cải xanh 45% Đậu pinto 26%
Cải xoăn 45% Đậu gà 23%
Nấm rơm 39% Đậu phông 18%
Đậu bắp 27% Hạt hướng dương 17%
Cà chua 20% Lúa mì 17%
Bí đỏ 15% Bột yên mạch nấu chín 15%
Ngô 15% Hạt điều 12%
Khoai tây 11% Gạo lứt 8%

Akers Keith, “A Vegetarian Source Book”, Vegetarian Press, Denver Colorado, 1989

Miễn là bạn có một chế độ ăn uống hợp lý đa dạng trong suốt vài ngày, bạn sẽ làm tốt được. Thực tế, bạn sẽ làm tốt hơn là tốt nữa. Đó là một lí do mà những người ăn chay trung bình sống lâu hơn những người khác.

“Tiết kiệm rất nhiều chi phí”

Trở thành người ăn chay không nên tốn nhiều chi phí hơn chế độ bạn đang theo bây giờ.

Và khi bạn không còn chi trả nhiều tiền hơn, ở chợ hay ở nhà hàng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đi bác sĩ. Thực tế, phí chăm sóc sức khỏe do việc tiêu thụ thịt chiếm hơn 60 tỉ đô hàng năm.

Có một công thức đơn giản để mua sắm dễ dàng, có những bữa ăn ngon, và sức khỏe tốt. Chỉ cần nhớ ăn nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu.

Phương pháp Thiền Hơi Thở (Anapanasati)

“Hãy là hơi thở”

Hít vào tự nhiên, nhẹ nhàng… thở ra tự nhiên, nhẹ nhàng

Hãy để hơi thở của bạn là một nhịp điệu bình yên

Hơi thở của bạn là một nhịp điệu bình yên… hãy dõi theo hơi thở của bạn

Hãy bình yên

Hãy dùng tâm trí để dõi theo hơi thở vào… ra… vào… ra… chỉ có vậy thôi

Hãy tĩnh lặng

Hãy hòa vào năng lượng hơi thở… hãy để năng lượng hơi thở gột rửa bạn

Thiền Anapanasati… đơn giản… dễ dàng…

Hãy thực hành thiền đều đặn… mỗi ngày

Thiền định dành cho

Bất cứ ai… bất cứ độ tuổi nào

Bất cứ lúc nào… bất cứ nơi nào

Thời gian tập thiền tương ứng theo độ tuổi

Ví dụ: nếu bạn 20 tuổi, hãy thiền ít nhất 20 phút mỗi ngày, nếu bạn 40 tuổi, hãy thiền ít nhất 40 phút mỗi ngày v.v.

     Phong Trào Thiền Định Kim Tự Tháp Việt Nam được sáng lập bởi vì thầy giác ngộ Master Ram và các vị thầy Việt Nam khác vào năm 2010. PSSM Việt Nam đã và đang mang lại lợi ích cho hàng vạn người thông qua việc phổ cập Khoa Học Thiền Định, lan tỏa Chủ Nghĩa Ăn Thực Vật và giới thiệu Sức Mạnh Năng Lượng Kim Tự Tháp.

Trả lời