Thiền Định là một phương pháp đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Thiền đem lại hiệu quả tốt nếu như thực hiện đúng cách. Đặc biệt quần áo đi Thiền đóng vai quan trọng. Quần áo phù hợp và thoải mái mới đảm bảo Thiền đúng. Bài viết sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn quần áo ngồi Thiền đúng chuẩn!

Mời Bạn lắng nghe Lời Dẫn Thiền:

Vì sao chúng ta cần chọn quần áo đi Thiền đúng cách?

Xem thêm Phương pháp Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Quần áo ngồi Thiền đóng vai trò quan trọng!

Quần áo đi Thiền cần đặc biệt chú ý để đảm bảo việc ngồi Thiền được dễ dàng. Chính sự thoải mái từ trang phục sẽ đảm bảo Thiền tập trung tuyệt đối nội tâm vào Thiền. Quần áo mềm mại, êm dịu giúp đảm bảo thoải mái trong thời gian dài và cho hiệu quả cao nhất.

Người ngồi Thiền thường giữ được nội tâm và chú trọng vào nội tâm. Nên vẻ bề ngoài, quần áo thường giảm đi sự quan trọng. Quần áo ngồi Thiền vì thế cũng mộc mạc và đơn giản. Nó phải thoải mái để ta có thể ngồi lâu, chú tâm hoàn toàn vào ngồi Thiền. Nó phải phù hợp về màu sắc với mục đích trong buổi ngồi Thiền. Và lưu ý tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Đó cũng là tiêu chí của quần áo đi thiền phù hợp.

Lựa chọn quần áo đi Thiền đúng, đảm bảo phù hợp!

Khi muốn chọn quần áo đi Thiền phù hợp. Hãy đảm bảo chú trọng vào những yếu tố dưới đây:

Chú trọng về sự thoải mái

Cần đảm bảo được sự thoải mái!

Quần áo ngồi Thiền cần đảm bảo về sự thoải mái. Và sẽ chẳng có một quy cũ nào buộc để chúng ta lựa chọn. Mỗi người sẽ có trang phục phù hợp khác nhau. Chỉ cần trang phục đủ để giúp bạn cảm thấy tự tin. Như vậy là đủ.

Không có trang phục nào làm hình mẫu trung gian để chúng ta phân định đúng sai. Nó chỉ có thoải mái hay không mà thôi. Cứ là trang phục thoải mái thì sẽ đảm bảo Thiền Định được tốt nhất. Kể cả khi ngồi Thiền tại nhà riêng, chúng ta có thể lựa chọn mặc quần dài, mặc quần tập Yoga, áo thun hoặc cả áo ba lỗ,…

Quần áo đi Thiền thoải mái thường có phải rộng rãi, không bị bó sát có thể ảnh hưởng đến hơi thở, sự thoải mái cho Thiền Định. Tránh bất cứ quần áo nào gây hạn chế ngực, bụng vì khó khăn khi muốn hít sâu hay thở ra. Nhưng cũng đừng chọn những gì quá rộng, thùng thình sẽ cản trở những động tác Thiền.

Ngoài ra, cũng cần tránh các loại quần áo nặng hoặc gây khó chịu. Ví dụ: các loại áo khoác dày, quần jean, áo bó hoặc các đồ trang sức. Ngoài ra, khi ngồi chân có cảm giác ngứa ran, tê, mất cảm giác: Quần áo ngồi thiền của chúng ta đang quá chật. Các loại quần cạp chun là sự lựa chọn lý tưởng cho mọi tư thế thiền.

Chú trọng về màu sắc quần áo

Màu sắc có nhiều ý nghĩa. Nó có năng lượng và sự rung động để tác động đến những gì ta cảm nhận. Chúng ta có thể hấp thu năng lượng của các màu đem lại để chữa lành, khôi phục sự cân bằng về một yếu tố nào đó. Màu sắc có thể giúp ích cho quá trình Thiền Định hoặc cản trở. Vì vậy, chọn lựa màu sắc quần áo phù hợp vô cùng quan trọng.

Để hấp thu được năng lượng tốt nhất, cần xác định mục đích buổi Thiền và chọn màu sắc kết hợp phù hợp. Cụ thể:

Lựa chọn màu sắc phù hợp cho từng mục đích Thiền Định!

 • Màu đỏ phù hợp cho những ai đang cần sự mạnh mẽ, cần khuyến khích về thể chất, niềm đam hay cả sức mạnh và sự dũng cảm.
 • Chọn màu cam nếu bạn cần sự khuyến khích để thay đổi và tiến bộ trong giao tiếp.
 • Màu vàng khuyến khích trí tuệ, hạnh phúc và cả sự sáng tạo. Nếu bạn đang muốn đấu tranh với chứng trầm cảm, có thể chọn màu vàng.
 • Màu xanh lá để khuyến khích cho sự thịnh vượng, chữa bệnh và sức khỏe.
 • Màu xanh dương dành cho tâm linh và hòa bình.
 • Màu tím khi bạn muốn khuyến khích sức mạnh.
 • Màu chàm khuyến khích, thúc đẩy sự sáng suốt, trực giác bên trong bạn.
 • Màu trắng cho bảo vệ và đức hạnh.
 • Màu hồng để khuyến khích về tình cảm, lòng tốt và sự trắc ẩn.
 • Màu nâu để khuyến khích về thực tế và căn cứ.
 • Màu đen thể hiện sự thiếu vắng về màu sắc. Nó thường bị kết nối với các ác.

Những màu sắc trên là gợi ý. Tuy nhiên, chúng ta có thể thử với những màu sắc khác nhau. Cảm nhận và ghi lại những cảm giác để đánh giá và quyết định màu sắc phù hợp nhất cho mình.

Chú trọng về bối cảnh xung quanh

Khiêm tốn – trang phục chúng ta cần đề Thiền trong lớp học, trong nhóm. Luôn đảm bảo rằng áo luôn có kín đáo, tránh áo cổ rộng hoặc các đường cắt, đường viền cổ không phù hợp. Hãy đảm bảo áo đủ dài để có thể che thân thể kín đáo trong mọi động tác.

Cảnh vật xung quanh rất quan trọng đến buổi Thiền

Tuyệt đối không để quần áo đi Thiền làm sao nhãn những người xung quanh. Đừng quên chuẩn bị các loại quần áo giữ ấm, nhất là khi bạn đang Thiền ở những nơi có không khí lạnh tự nhiên, hay máy điều hòa.

Quần áo đi Thiền khá thoải mái để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tham gia Thiền Định ở các đền thờ tôn giáo hay các trung tâm Thiền. Hãy tuân thủ theo các quy tắc đã được quy định được đặt ra.

Quần áo đi Thiền không quá khắt khe. Nhưng nó là yếu tố quan trọng để kết quả Thiền được tốt nhất. Hãy chú ý lựa chọn quần áo phù hợp nhất để Thiền Định được hiệu quả. Chúc tất cả chúng ta có buổi Thiền Định hoàn hảo nhất!

Trả lời