Thiền là một phương pháp tu hành kết hợp tập luyện đã trở nên quen thuộc ngày nay. Không chỉ những người theo Phật Pháp mà Thiền đã được biết đến rộng khắp trên thế giới. Có rất nhiều hình thức để Thiền, trong số đó phổ biến nhất chính là Thiền Hành. Vậy Thiền Hành là gì? Cách đi Thiền hành yếu chỉ như thế nào là đúng và mang lại hiệu quả?

Mời bạn lắng nghe Lời Dẫn Thiền:

Thiền hành là gì? Cách đi Thiền hành yếu chỉ như thế nào?

Thiền hành là một phương pháp rèn luyện mang lại cho chúng ta một tâm hồn sảng khoái, bình an. Vậy thực chất Thiền hành là gì?

Xem Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền hành và những điều cần biết

Thiền hành là gì?

Trong Phật Pháp, Thiền là một phương pháp tu hành phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay, Thiền đã không chỉ xuất hiện trong Phật pháp mà rất nhiều người cũng tìm đến phương pháp này để tập luyện mỗi ngày.

Trong những cách Thiền thì có lẽ Thiền hành được biết đến nhiều nhất. Thiền hành là việc người tập luyện sẽ Thiền trong khi đi đang chuyển động. Tức là ngay cả trong khi đi, người Thiền vẫn phải duy trì được chánh niệm.

Đi Thiền hành yếu chỉ như thế nào là đúng cách?

Đại Niệm Xứ Đức Phật là một pháp hành Thiền mà chính Đức Phật đã chỉ dạy. Theo Kinh Đại Niệm Xứ, Đức Phật đã nhắc đến Thiền hành cũng như tầm quan trọng của Thiền hành. Vậy Thiền hành nên được thực hiện như thế nào mới là đúng như lời Đức Phật đã chỉ dạy?

Đầu tiên, trước khi bắt đầu thực hiện quá trình Thiền hành, chúng ta nên lựa chọn một khu vực đường đi thẳng và thoáng đãng tối thiểu 3m. Tất nhiên đây chỉ là độ dài tối thiểu và chúng ta có thể chọn đoạn đường đi dài hơn. Khi bắt đầu quá trình Thiền hành, hãy dần dần chuyển sự chú ý của mình xuống phần chân. Thông thường những người Thiền hành sẽ thực hiện bằng cách đi chân trần để có cảm giác rõ ràng cũng như cảm nhận sự cân bằng.

Thiền hành là gì? Cách đi Thiền hành yếu chỉ

Việc Thiền hành được thực hiện chủ yếu thông qua việc chúng ta chuyển trọng lực từ bên chân này sang bên chân kia một cách từ từ. Khi bắt đầu quá trình Thiền hành, chúng ta sẽ nhấc chân phải lên trước, đồng thời tập trung vào việc phân bổ trọng lực cơ thể cân bằng. Quá trình nhấc chân phải đồng thời phải thực hiện với quá trình giữ trọng tâm bên chân trái. Tức là lúc này, chúng ta phải đồng thời mở rộng các ngón chân trái để dồn trọng tâm giữ toàn bộ phần cơ thể bên trên.

Sau khi kết thúc việc nhấc chân phải lên, chúng ta sẽ nhẹ nhàng, từ từ đưa chân phải lên phía trước và chạm đất. Tuy nhiên, kể cả khi chân chạm đất trong Thiền hành cũng phải thực hiện có tuần tự. Gót chân phải được chạm đất đầu tiên rồi mới đến lòng bàn chân. Khi toàn bộ bàn chân phải đã chạm đất, dần dần dồn trọng lực từ phía sau lên phía trước. Lúc này dần dần nhấc gót chân trái lên. Quá trình nhấc chân trái thực hiện tương tư như với việc nhấc chân phải trước đó.

Trong quá trình Thiền hành, chúng ta phải hoàn toàn giữ được sự tập trung cao độ vào cơ thể và phần chân của mình. Chúng ta có thể chắp tay ra sau lưng, hoặc buông thõng hai bên đều được. Hãy làm cách nào để có sự tập trung cao nhất. Nếu vào một thời điểm nào đó, bỗng dưng chúng ta nhận thấy có sự phân tâm, hãy kết hợp việc Thiền với những lời nói đơn giản hoặc một số bài kệ ngắn. Việc kết hợp này sẽ giúp chúng ta đưa tâm trí quay lại tập trung vào thân thể mình.

Đi Thiền hành đúng cách

Sau quá trình nhấc chân và đặt chân lặp lại liên tục cho đến cuối quãng đường, chúng ta sẽ dừng hẳn hai chân lại, đứng thẳng và hít thở đều. Sau đó mới quay lại, lấy lại cân bằng và tư thế để thực hiện quá trình tương tự như trước đó cho đến khi về điểm cuối. Và tất nhiên, khi đến điểm cuối, chúng ta không nên kết thúc ngay lập tức mà hãy tịnh tâm suy nghĩ, ghi nhận những điều đã buông bỏ, tập trung năng lượng tích cực.

Điều quan trọng nhất trong Thiền hành chính là chúng ta phải có sự tập trung để kết nối giữa các bước chân với hơi thở của chính mình. Vì vậy, một buổi tập có thể kéo dài khoảng 10 đến 40 phút, bởi mỗi người sẽ có tốc độ, quãng đường khác nhau.

Mời bạn xem bộ phim Sự Thật Tâm Linh để thật sự hiểu về Thiền:

Những lợi ích từ việc đi Thiền hành

Đức Phật đã nhắc đến hai lần về việc Thiền hành trong Tứ Niệm Xứ bởi những lợi ích từ hình thức tập luyện này mang lại. Trước hết, Thiền hành mang lại cho chúng ta một tâm hồn tích cực, tăng khả năng tiếp nhận và cảm giác những điều hạnh phúc trong cuộc sống.

Lợi ích tiếp theo mà Thiền hành mang lại chính là tăng cường sức khỏe. Thông qua Thiền hành, hệ tiêu hóa của chúng ta được hoạt động đều đặn. Cũng nhờ Thiền hành mà chúng ta dễ dàng có một giấc ngủ ngon và sâu. Tất cả những điều này sẽ mang lại một sức khỏe tốt. Và đường nhiên một sức khỏe tốt sẽ mang đến hiệu quả công việc tốt hơn.

Thiền hành mang lại những lợi ích bất ngờ

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Thiền hành là gì? Cách đi Thiền hành yếu chỉ đúng nhất. Tuy nhiên, Thiền hành là một lĩnh vực rất rộng trong Phật pháp. Vì thế, để thật sự hiểu về Thiền thì bạn phải thực hành. Ngồi xuống mỗi ngày và quét rác trong tâm trí. Bạn cứ Thực Hành Thiền thì tự động mọi bước chân của bạn sẽ trở thành Thiền Hành một cách tự nhiên…

Trả lời