Không cần phải dạy tất cả các kiểu Thiền Định. Chỉ có một phương pháp duy nhất cần được dạy, đơn giản nhất, dễ dàng nhất và,… ai cũng có thể làm được. Và chỉ có duy nhất một phương pháp cần được dạy trên toàn thế giới.

Tự học Thiền Hơi Thở : https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Osho nói rằng Thiền với Hơi Thở là phương pháp dành cho tất cả mọi người

Vậy thì ta cần phải học điều gì?

Đó là quan sát hơi thở tự nhiên. Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản. Chỉ cần trong trạng thái tĩnh lặng, ngồi xuống trong tư thế thoải mái. Nhắm mắt lại và quan sát hơi thở. Khi hít vào, bạn đi vào cùng với hơi thở. Thở ra, bạn đi ra cùng hơi thở. Và trong mỗi hơi thở vào và hơi thở ra, bạn cần ý thức đến 2 điểm: Trong hơi thở vào, có một khoảng trống vô cùng vi tế khi thở ra trước khi hơi thở đi ra ngoài. Và điều tương tự cũng xảy đến ở hơi thở ra: Trước khi thở ra, có một khoảng trống vô cùng vi tế trước khi hơi thở một lần nữa đi vào. Hai điểm này vô cùng  quan trọng. Bởi vì càng tỉnh thức nhiều hơn thì 2 điểm này sẽ ngày càng mở rộng hơn, dài hơn. Khi hơi thở đi vào, sẽ có một khoảnh khắc, thở ra lại có một  khoảnh khắc khác. Và 2 khoảnh khắc đó… thật đẹp. Và điều tương tự lại tiếp diễn. Và từ từ, khoảnh khắc đó lại càng được mở rộng hơn nữa.

Hơi Thở kết nối bên trong và bên ngoài

Theo tính toán từ gần 10,000 năm trước của tất cả các thiền nhân thực hiện theo phương pháp này, khoảnh khắc trọn vẹn này kéo dài 48 phút, Và đó là tất cả những gì mà thiền định mang đến cho bạn. Đây là phương pháp đơn giản nhất mà tôi đã từng tìm hiểu. Tôi đã thử qua rất nhiều những phương pháp thiền định, và đây dường như là phương pháp đơn giản nhất. Và không cần phải trang bị bất kỳ kiến thức nào trong đầu cả. Có vài người sẽ chủ động thiền mà không cần ai khác thiền chung. Không cần phải có một thời gian cụ thể để bạn thiền định. Bạn có thể thiền định ở  bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể thiền nhiều lần trong ngày bất kể khi nào bạn muốn. Đôi khi chỉ thiền vài phút, có lúc thiền lâu hơn, có khi chỉ một hay hai phút. Đôi khi bạn không cảm thấy như mình đang ngủ mà chỉ nằm xuống quan sát hơi thở. Đừng cố gắng ngủ mà tiếp tục thiền. Bạn sẽ thực hiện đồng thời 2 việc: Nó sẽ cho bạn một buổi thiền sâu trong tĩnh lặng. Bạn sẽ chỉ biết được điều đó khi thức dậy vào sáng sớm. Ở một nơi nào đó, giấc ngủ đang đến. Nhưng điều khác biệt là nếu như bạn thiền rồi rơi vào trạng thái ngủ, bạn sẽ tỉnh dậy trong trạng thái thiền.

Điều đó có nghĩa là ở sâu trong tiềm thức, phương pháp này vẫn tiếp tục vận hành. Toàn bộ buổi tối, bạn thiền trong giấc ngủ. Đây là khoảng thời gian dài nhất mà bạn có thể dành cho việc thiền định. Và giấc ngủ của bạn sẽ trở nên chất lượng hơn bao giờ hết. Tĩnh lặng hơn, thư giãn hơn, thoải mái hơn. Và trong 6-8 giờ đồng hồ đó, sự quan sát diễn ra liên tục. Và trong buổi sáng, ở trạng thái tỉnh thức, bạn sẽ rất ngạc nhiên rằng bạn đang quan sát hơi thở. Và đây là phương pháp đơn giản nhất cần được hướng dẫn rộng rãi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Một đứa trẻ nhỏ cũng có thể hiểu được. Ngôn từ có thể thực hiện điều đó. Và người già nhất chuẩn bị chết trên giường cũng thực hiện được. Bởi vì không cần động tác vận động cũng như tư thế vật lý đặc biệt… Nên người đàn ông chuẩn bị chết đang nằm trên giường cũng làm được. Và chết khi trong trạng thái thiền là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà ông ấy có được trong kiếp sống này.

Trả lời