Thiền định ba la mật là trong những điều quan trọng trong hệ thống kiến thức của lĩnh vực Phật giáo. Việc áp dụng phương pháp thiền định này trong tu hành sẽ mang lại cho người ta một tâm hồn thanh tịnh nhất. Vậy phương pháp thiền định này được phân loại như thế nào?

Những điều cần biết về thiền định ba la mật

Đây là một nội dung sâu sắc và quan trọng trong Phật giáo. Để áp dụng được phương pháp định tâm này, người tu hành phải có những hiểu biết rõ ràng.

Thiền định ba la mật là gì?

Thiền định bát nhã ba la mật là một trong số sáu phương tiện tu hành trong Phật giáo. Đây cũng được coi là vấn đề quan trọng nhất theo lý thuyết Phật giáo Đại thừa. Theo Phật giáo, thiền định có sáu phương pháp hay còn gọi là lục độ ba la mật.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định bát nhã ba la mật là gì?

Ba la mật giúp cho con người khi tu hành thoát khỏi hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực và phiền não. Thay vào đó, họ có một tâm hồn bình yên, hỷ lạc. Cũng từ đó mà những năng lượng tích cực sẽ dễ dàng tập trung lại, mang lại sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.  

Phân loại thiền định bát nhã ba la mật

Trong Phật giáo, phương pháp thiền định này được chia thành 3 loại chính là thiền chỉ, thiền quá và sự kết hợp thiền chỉ – quán. Mỗi loại thiền định sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Thiền chỉ là phương pháp thiền ba la mật cơ bản nhất. Bởi với phương pháp thiền này, con người dễ dàng ổn định lại tinh thần nhất. Trên cơ sở đó, cảm giác phấn chấn, vui vẻ cùng trạng thái tích cực luôn bao trùm trong bạn. Phương pháp thiền này giúp cho bạn luôn mang một tâm thái có tính xây dựng và đề tập trung một đối tượng nhất định.

Thiền quán là trạng thái nhận thức, hay là phương pháp thiền đặc biệt hơn. Với phương pháp thiền quán, con người dễ dàng trải nghiệm mọi điều bằng một tâm thế hạnh phúc, hỷ lạc và nhận biết rõ ràng về mọi điều. Cũng tương tự như thiền chỉ, thiền quán sẽ đem lại cho bạn việc tập trung chính vào một đối tượng với tâm thái có tính xây dựng. Tuy nhiên, thiền quán còn giúp bạn nhìn nhận được những điểm chưa hoàn hảo của đối tượng.

Ba la mật có những loại thiền nào?

Và cuối cùng, với phương pháp thiền chỉ – quán, con người sẽ đạt được trang thái hoàn hảo nhất trong quá trình định tâm. Bạn sẽ nhận thức được một cách chi tiết nhất về đối tượng. Sự kết hợp của hai phương pháp này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn cảm giác sung mãn, tích cực nhất.

Công dụng của thiền định ba la mật

Lợi ích đầu tiên để chúng ta dễ dàng nhận thấy nhờ thiền định chính là cải thiện tâm trạng, mang lại sự sảng khoái trong tâm hồn. Với những người phải học tập hay phải làm một công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ thì cảm giác lo lắng, căng thẳng là không thể tránh khỏi. Những điều này khi tích tụ lại có thể dẫn đến trạng thái tinh thần tiêu cực, stress.

Khi áp dụng ba la mật vào thời gian định tâm, mức độ lo lắng sẽ giảm bớt. Từ đó mà tâm trạng cũng dễ dàng cải thiện. Bạn có thể nghĩ đến những điều tươi sáng, tích cực hơn.

Lợi ích thứ hai chính là đem lại cho con người những phẩm chất cao cả, tốt đẹp nhất. Thiền định giúp con người dễ dàng phát triển tình yêu thương. Khi tâm hồn bình an, con người dễ dàng quan tâm đến chúng sinh, đến những người xung quanh. Nhờ đó, những phẩm chất tốt sẽ hình thành và phát huy trong cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích nhờ thiền định

Trên đây là những điều cơ bản về thiền định ba la mật cũng như những công dụng của nó. Để có những hiểu biết cụ thể hơn về các phương pháp thiền định và tu hành, hãy truy cập thêm vào trang web: kimtuthap.org.

Trả lời