Thiền định và nhịn ăn là phương pháp đã được áp dụng rất nhiều. Nó có những hình thức áp dụng khác nhau tùy vào tôn giáo. Khoa học cũng công nhận đây là phương pháp trị liệu tự nhiên hiệu quả. Nó giúp bài tiết độc tố, khôi phục và tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên, việc áp dụng luôn cần đúng và đảm bảo yếu tố khoa học để không gây tác dụng ngược lại, làm hại cho cơ thể. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về liệu pháp này!

Hiểu về lợi ích của thiền định và nhịn ăn!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền định kết hợp nhịn ăn là phương pháp hiệu quả cho cơ thể!

Thiền định và nhịn ăn đều được công nhận về lợi ích của nó cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Những lợi ích tuyệt vời đem lại cho chúng ta:

Lợi ích của Thiền định

Thiền đem lại nhiều lợi ích mà nhiều liệu pháp khác không thể cho ta. Lợi ích về cơ thể, tinh thần đã được khoa học chứng minh nếu thực hành thiền định đều đặn mỗi ngày và duy trì trong thời gian dài. Duy trì nhịp thở, cảm nhận hơi thở khi thiền giúp chúng ta cảm nhận được cơ thể và điều chỉnh những khuyết điểm còn tồn tại. Sự thúc đẩy sản sinh Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giúp người thiền luôn sảng khoái và vui vẻ hơn.

Thiền định phù hợp cho tất cả mọi người!

Thiền đem lại kết quả nhiều hay ít còn phụ thuộc vào căn cơ và điều kiện trợ duyên (chế độ ăn uống, giao tiếp, sinh hoạt,…). Thiền đã trở thành một trong các liệu pháp điều trị các bệnh song hành với các biện pháp chữa bệnh khác. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chúng ta cần có thái độ và thực hành đúng đắn. Khi mới bắt đầu, chỉ nên thực hành theo chỉ dẫn của người có sự hiểu biết về kỹ thuật và có đủ trải nghiệm.

Lợi ích của Nhịn ăn

Hàng ngày, cơ thể luôn đối diện với nhiều yếu tố xấu từ không khí ô nhiễm, thực phẩm còn tồn dư nhiều chất độc hại,…Nhịn ăn đúng cách giúp gan, thận bài trừ được độc tố. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa cũng được nghỉ ngơi. Vì thế, nhịn ăn giúp thanh lọc cơ thể qua cơ chế tự tiêu, tự phân.

Nhịn ăn cũng là một cách để thanh lọc cơ thể

Nhịn ăn có hiệu quả cao và tránh tác hại xấu đến cơ thể, người thực hành cần nắm vững:

  • Lần đầu nhịn ăn nên nhịn ăn cùng với nhiều người. Chọn môi trường trong sạch kết hợp với việc tập thể dục nhẹ, luyện thở và tránh các công việc nặng. Nên nhớ, luôn cần chuyên viên hướng dẫn có kinh nghiệm.
  • Nhớ rằng, nhịn ăn chứ không phải nhịn uống. Các loại thức uống có thể lựa chọn: nước trái cây hoặc nước uống thực dưỡng khác.
  • Luôn đảm bảo giữ ấm cho cơ thể.
  • Thời gian nhịn ăn cần được tư vấn một cách khoa học. Có thể từ 1 đến 3 ngày, hoặc lâu hơn tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý.

Khoa học trong thiền định và nhịn ăn

Thiền định phù hợp với tất cả mọi người. Tất cả tôn giáo đều có thể thực hành thiền. Nó đem lại giá trị lớn để ứng dụng và giải quyết mọi việc trong đời sống. Là phương pháp chữa lành về tâm trí, bình an nội tâm và sức khỏe thể chất. Việc thực hành thiền định phải theo sự chỉ dẫn của người thầy đủ kinh nghiệm và sự am hiểu. Cùng với sự nghiêm túc và kiên nhẫn để ứng dụng hàng ngày và trong thời gian dài.

Thiền định có thể kết hợp với nhịn ăn có khoa học để nâng cao hiệu quả. Nhịn ăn cần theo hướng dẫn của chuyên gia, nhìn ăn phải theo lộ trình từ thấp đến cao. Đầu tiên, chỉ nhịn ăn ít, ăn 1 bữa /ngày. Rồi nâng dần lên nhịn ăn cả ngày chỉ uống nước trái cây. Tiếp theo, có thể nhịn ăn lên 3 ngày chỉ uống nước trái cây.

Nhịn ăn nhưng không nhịn uống, nước trái cây là sự lựa chọn tốt nhất!

Ở cấp độ tiếp theo, nhịn ăn 1 ngày và chỉ uống nước lọc. Sau đó, nhịn ăn 3-7 ngày chỉ uống nước lọc. Các lộ trình thực hiện phải cách nhau thời gian đủ dài để đảm bảo cho dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. Tốt nhất, hãy nhờ đến chuyên viên tư vấn để theo dõi và lập kế hoạch dinh dưỡng cho bạn.

Thiền định và nhịn ăn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, luôn cần sự tư vấn để thực hiện đúng cách và khoa học. Bên cạnh đó là ý chí, thái độ kiên nhẫn trong thực hành. Hãy thiền định và thực hành nhịn ăn đúng cách để cơ thể được thanh lọc và cải thiện về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần!

Trả lời