Thiền y học tự nhiên là bài tập không hề đơn giản vì đòi hỏi ngồi im lặng trong một khoảng thời gian. Bởi vậy, để ngồi thiền đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết cần chuẩn bị gì khi thiền y học? Và hướng dẫn chi tiết cách ngồi thiền đúng chuẩn để đạt hiệu quả cao khi thiền.

Cần chuẩn bị gì trước khi thiền y học tự nhiên?

Thiền y học là một trong những phương pháp thiền được nhiều người quan tâm. Bởi bài tập thiền y học là cách ngồi thiền khoa học, đem lại hiệu quả tích cực cho người tập. Vậy đạt kết quả cao thì người tập cần chuẩn bị gì trước khi thiền y học?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ngồi thiền

Trang phục khi thiền

Chuẩn bị trang phục rộng rãi, thoáng mát khi bắt đầu thiền y học. Tránh mặc quần jeans hoặc quần áo bó sát gây cảm giác khó chịu khi ngồi thiền.

Thiền tại không gian yên tĩnh

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả ngồi thiền chính là không gian thiền. Người tập cần chọn không gian tĩnh lặng, không có âm thanh ồn ào. Những nơi có có ánh sáng tự nhiên sẽ được ưu tiên hơn trong căn phòng đóng kín cửa và bật đèn.

Không gian thiền định rất quan trọng

Khởi động nhẹ nhàng trước khi thiền

Sau khi đã chọn được trang phục và địa điểm ngồi thiền thì người tập sẽ khởi động nhẹ nhàng trước khi thiền. Bởi các động tác khởi động sẽ giúp cơ thể dẻo dai và tập trung tốt hơn.

Thời gian ngồi thiền y học

Để phát huy tối đa tác dụng khi ngồi thiền thì người tập cần xác định thời gian thiền. Mỗi ngày thiền đều đặn từ 15 – 20 phút là khoảng thời gian lý tưởng.

Ngoài ra, thời điểm ngồi thiền y học tự nhiên cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả. Không nên thiền lúc vừa ăn no hoặc lúc đang đói.

Hướng dẫn tập thiền y học tự nhiên đúng cách

Thiền y học có cách tập đơn giản, ngay cả những người mới cũng dễ dàng bắt nhịp với phương pháp này. Sau đây là cách tập thiền y học tự nhiên đúng chuẩn.

Tư thế ngồi thiền

Thiền y học không quá khắt khe về tư thế ngồi thiền cho người tập. Bạn có thể ngồi thiền theo tư thế:

Người tập có thể ngồi lên nệm hoặc ngồi lên ghế tùy ý

  • Tư thế hoa sen: Ở tư thế này, chân trái để lên đùi chân phải và ngược lại. Lòng bàn chân ngửa lên trên, gót chân chạm sát bụng.
  • Tư thế xếp bằng: Ngồi khoanh chân, tay đan vào nhau hoặc thả lỏng. Tay đặt trên đầu gối, lưng thẳng và thưa giãn.

Cách hít thở sâu

Thiền y học cũng giống như các bài tập thiền khác, hít thở sâu giúp cải thiện hiệu quả cho người tập. Người tập hít vào từ từ và thở ra nhanh hơn khi hít vào. Không nên cố gượng khi thở, hãy thở một cách tự nhiên để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất.

Cảm nhận khi thiền y học

Trong khi thiền y học đúng cách, người tập sẽ cảm thấy thư thái và bình tĩnh. Lúc này, mọi sự tập trung chú ý đều dồn vào hơi thở. Nếu thực hiện thiền đúng cách, bạn sẽ cảm nhận hơi thở đang đi từ khoang mũi và đưa hơi thở ra vùng miệng.

Khi thiền cần tĩnh tâm cảm nhận

Kết thúc thiền y học

Khi bắt đầu kết thúc thời gian ngồi thiền, người tập từ từ mở mắt và đứng lên chậm rãi. Không nên đứng lên quá nhanh vì dễ gây chóng mặt và hoa mắt. Vào cuối buổi thiền, người tập có thể thực hiện một số động tác thư giãn để giúp cơ thể chuẩn bị bước vào hoạt động tiếp theo.

Bài viết trên là thông tin hướng dẫn thiền y học tự nhiên đúng cách có lợi cho sức khỏe. Hy vọng, thông qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm ngồi thiền y học hiệu quả nhất. Hãy truy cập vào trang web https://kimtuthap.vn/ để cùng học hỏi thêm những kiến thức bổ ích khi thiền định.

Trả lời