Để cải thiện sức khỏe mỗi người sẽ lựa chọn một phương pháp riêng phù hợp nhất, trong đó Phật Giáo cũng đưa ra quan điểm về sức khỏe đó chính là thực hành Thiền và cầu nguyện.

Mục đích của Thiền là cải thiện sức khỏe tâm linh, tinh thần và phát triển trí tuệ, đối tượng thực hiện là tất cả mọi người, kể cả là trẻ nhỏ. Tuy nhiên đối với những em bé còn nhỏ thì việc ngồi thiền là không thể làm được, chính vì vậy các bậc phụ huynh đã thay vào đó là cho trẻ nghe nhạc thiền để hỗ trợ cho giấc ngủ.

Xem Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Nhạc Thiền cho Bé có giấc ngủ ngon

Khi trẻ còn nhỏ thì phần lớn thời gian sẽ là ngủ, do đó giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Khi có một giấc ngủ chất lượng thì trẻ sẽ nạp được nguồn năng lượng tốt. Để hỗ trợ thì nhạc thiền là một trong những công cụ được lựa chọn nhiều nhất.

Tác dụng của nhạc thiền đối với trẻ nhỏ:

Dựa trên một số công trình nghiên cứu từ các nhà khoa học trên toàn thế giới đã chứng minh được rằng, nhạc thiền thực sự có tác dụng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trẻ em khi được nghe nhạc thiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cải thiện được giấc ngủ vô cùng toàn vẹn.

Nhạc thiền sẽ mang lại tác dụng tốt cho giấc ngủ trẻ nhỏ, thông qua những âm điệu nhẹ nhàng, chậm rãi, sẽ giúp trẻ nhỏ được thoải mái và thư giãn. Đồng thời nhạc thiền rất dễ nghe làm cho môi trường xung quanh cũng trở nên tích cực hơn, mang lại cảm giác an tâm và thả lỏng.

Nếu trước giờ ngủ cho trẻ nghe nhạc thiền, sau một khoảng thời gian lặp lại sẽ tạo thành phản xạ cho trẻ, đến đúng giờ trẻ sẽ tự buồn ngủ, giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Cách dùng nhạc thiền để trẻ ngủ ngon:

Nhạc thiền muốn phát huy tác dụng giúp trẻ ngủ ngon thì các bậc phụ huynh phải biết cách sử dụng đúng, chú ý một số vấn đề như: thời điểm mở nhạc thiền – âm lượng – chọn loại nhạc thiền.

Nhạc thiền sẽ được mở trước khi trẻ đi vào giấc ngủ khoảng 30 phút, điều này sẽ giúp cho trẻ được thư giãn, chuẩn bị giấc ngủ tốt hơn. Khi trẻ đã ngủ sâu thì không nên duy trì nhạc thiền nữa, mà thay vào đó là không gian yên tĩnh, để không gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ.

Một điều mà cha mẹ cần lưu ý là âm lượng nhạc thiền phải vừa đủ, không nên mở quá lớn, có thể hỏi ý kiến của trẻ nếu được. Việc này sẽ giúp tạo môi trường ngủ ngon cho trẻ.

Lựa chọn nhạc thiền phù hợp cho trẻ cũng là điều cần lưu ý, có thể chọn loại nhạc thiền Phật Giáo, nhạc thiền theo tín ngưỡng từng gia đình, Thiền Yoga, Thiền Tây Tạng, Thiền Zen, Thiền phương tây, nhạc Lullaby, …. Chú ý tìm tới nguồn nhạc thiền uy tín.

Cần tạo thói quen nghe nhạc thiền cho trẻ, đồng thời có thể kết hợp với một số biện pháp thư giãn khác như mát xa – tắm nước nóng – kể chuyện.