Mọi người đều đã được nghe nhiều về Thiền, đôi khi bản thân chúng ta cũng rơi vào thời điểm của Thiền nhưng lại không hề biết. Tuy nhiên để Thiền được lâu và phát huy hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần phải học và luyện tập thường xuyên, điều này giúp con người cảm nhận được mối liên kết giữa bản thân với thế giới.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tự Học Thiền để có được giấc ngủ ngon

Thiền được hiểu như thế nào:

Thiền khi được nhắc đến thì mọi người đều biết, thế nhưng để giải thích một cách chính xác thì rất khó, tuy nhiên chúng ta sẽ dùng một số phương thức thực hành để giúp mọi người dễ hiểu Thiền là gì.

Trong Phật Giáo thì Thiền được sử dụng như một yếu tố để Phật Tử thực hành, từ đó mà đạt được sự giác ngộ riêng cho bản thân. Thiền là một loại bản chất không phụ thuộc vào cách nghĩ chủ quan từ con người.

Theo một số từ điển trên thế giới thì Thiền được giải thích như một việc thực hành suy ngẫm, suy nghĩ trong trạng thái tĩnh lặng, giúp tâm được bình an thanh tịnh.

Thiền sẽ tập trung vào tâm trí, là phương pháp rèn luyện để con người phát triển cái tâm, từ đó sự hiểu biết tâm linh sẽ ngày càng tiến bộ phát triển hơn.

Nói một cách tổng quát nhất thì Thiền sẽ luyện cái tâm thông qua việc tập trung, giúp trí tuệ phát triển, có cái nhìn thấu đáo và trông rộng hơn mọi sự vật hiện tượng, sau cùng là đưa ra được phương thức thích nghi phù hợp nhất.

Nguồn gốc của Thiền:

Thiền có nguồn gốc từ Phật Giáo, do Đức Phật giác ngộ, là một phương thức dùng để luyện tập tâm trí.

Đối với một số nhà nghiên cứu thì họ cho rằng, Thiền ban đầu là hình thức trộn lẫn giữa Đạo Giáo và Phật Giáo Thừa truyền thống, trong đó sẽ có những bài thực hành đơn giản.

Sau này các bài Thiền có sự phát triển hơn, được tiến hành theo một tiến trình cụ thể, phân ra thành nhiều hình thái, các bài tập sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao.

Thiền du nhập vào nước ta khoảng thế kỷ thứ 7, trước đó Thiền phát triển ở các nước phương tây.

Mục đích của Thiền trong Phật Giáo:

Thiền có vai trò quan trọng trong Phật Giáo, Phật dạy Thiền giống như một liều thuốc chữa trị mọi nỗi đau, lo lắng, sợ hãi, hận thù xung quanh cuộc sống của con người. Thiền sẽ biến đổi tâm trí, phát triển sự tập trung, hiểu biết rõ ràng, nhận được sự bình yên trong đời sống.

Khi tham gia vào các khóa học Thiền và thực hành thương xuyên sẽ giúp cho bản thân tạo nên một thói quen cho tâm trí, biến ý nghĩa hóa thành hành động tích cực.

Đối với những việc làm yêu cầu sự kiên nhẫn, kiên trì, tỉ mỉ, tập trung thì Thiền sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp để giúp cho tinh thần có trạng thái tích cực nhất.

Trước khi ngủ chúng ta cũng có thể Thiền, giúp đưa tâm trí đi ra khỏi vòng luẩn quẩn của tinh thần, đạt được giác ngộ, thanh tịnh, hỗ trợ cho giấc ngủ ngon hơn, phục hổi thể chất sau một thời gian làm việc liên tục.