Ngồi thiền ra mồ hôi nhiều là tốt hay xấu?

Hiện nay số người ngồi Thiền ngày càng nhiều. Việc ngồi Thiền giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, tinh thần thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngồi Thiền đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả. Việc ngồi Thiền ra mồ hôi nhiều là tốt hay xấu? Hãy cùng tìm lời giải đáp cho bản thân mình thông qua bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền đơn giản tại nhà: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngồi Thiền ra mồ hôi là tốt hay xấu?

Ngồi thiền ra mồ hôi nhiều là tốt hay xấu?

Đây là câu hỏi mà nhiều người ngồi Thiền đang muốn tìm câu trả lời. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì ngồi Thiền ra mồ hôi là không tốt. Bởi nếu một người ngồi Thiền đúng thì những hơi nóng trong cơ thể phải lắng xuống chứ không thể bốc lên phía trên làm toát mồ hôi.

Việc ngồi Thiền ra mồ hôi tức là hơi nóng đang bị bốc lên trên nhiều. Do đó khi bạn ngồi Thiền biết toàn thân thì phải biết điều chỉnh cả phần bụng, thân chứ đừng chỉ biết trên đầu sẽ làm ra mồ hôi nhiều, việc điều chỉnh ngồi Thiền đúng cách sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, dễ chịu, thư giãn.

Khi ngồi Thiền bạn cần lưu ý một điều quan trọng rằng trên đầu phải mát và ở dưới thì nóng để điều chỉnh hợp lý và ngồi Thiền đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa.

Một số vấn đề cần lưu ý khi ngồi Thiền

Khi ngồi Thiền bạn cần phải nắm rõ những vấn đề sau đây:

Luôn bắt đầu tập từ những bài dễ đến khó

Ngồi Thiền bắt đầu từ những bài tập dễ đến khó

Tập từ dễ đến khó là quy luật tự nhiên được áp dụng cả trong công việc, cuộc sống hằng ngày và ngồi Thiền cũng vậy. Bạn phải tập từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, ngồi Thiền yêu cầu bạn phải thật kiên trì, cố gắng luyện tập trong thời gian dài thì mới mang lại hiệu quả, giúp bạn ăn ngon, ngủ yên, tình thần thư giãn, thoải mái,…

Bạn nên nhớ rằng, hiệu quả của việc ngồi Thiền sẽ phụ thuộc vào sự tự nhiên và tinh thần thoải mái, thư giãn của bản thân. Chính vì vậy đừng quá cố gắng, nôn nóng luyện tập với mục đích đạt được hiệu quả nhanh chóng. Việc này không chỉ không tốt mà còn làm tổn thương đến cơ thể.

Trong quá trình luyện tập nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đớn thì nên dừng lại và nghỉ ngơi. Tuyệt đối không nên tập quá sức sẽ phản tác dụng.

Xuất hiện ảo ảnh trong quá trình ngồi Thiền

Thỉnh thoảng có một số người đạt được trạng thái Thiền sâu, tâm trí rơi vào vô niệm và xuất hiện một số ảo ảnh lạ. Tùy mỗi người sẽ thấy được những ảo ảnh khác nhau như thần phật, ánh sáng, tối tăm, quái vật,…

Theo đó các loại ảo ảnh này có thể làm con người sung sướng, vui vẻ hoặc có loại sẽ làm chúng ta sợ hãi. Điều bạn cần nhớ rõ là hãy bỏ qua nó và chỉ tập trung vào hơi thở của bản thân mình. Bởi sau thời gian tập trung ảo ảnh sẽ tự động biến mất và đưa bạn về trạng thái bình thường.

Nên giữ chế độ ăn hợp lý

Hơn nữa việc gặp ảo ảnh bạn chỉ nên giữ cho riêng mình là đừng kể cho ai nghe, không nên quan trọng hóa vấn đề lên vì nó chỉ là những mảnh hồi ức của quá khứ hiện lại trong tâm trí bạn. Và nó không ảnh hưởng cũng như vô nghĩa đối với cuộc sống hiện tại của bạn.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Trong quá trình tập ngồi Thiền bạn chỉ nên ăn uống lành mạnh, điều độ nhằm giữ cuộc sống cân bằng. Không nên ăn những chất gây kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc, tiêu, hành, tỏi, ớt,…

Trên đây chúng tôi đã trả lời bạn ở câu hỏi ngồi Thiền ra mồ hôi nhiều là tốt hay xấu? và một vài lưu ý cần nắm rõ khi ngồi Thiền. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời