Ăn chay là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tham gia thực hành Thiền Định. Câu hỏi được đặt ra là ngồi thiết có nhất thiết phải ăn chay không? Chế độ ăn chay có giúp bạn giác ngộ bản thân như trong Thiền Định? Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu về mối liên hệ giữa ăn chay và Thiền nhé!

Ăn chay và ngồi Thiền

Nói tới ngồi Thiền ta nghĩ tới hình thức dưỡng tâm, ăn chay là hình thức dưỡng thể. Hai hình thức ngày càng được nhiều người hết hợp và áp dụng trong cuộc sống.

Thế nhưng cũng có nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu ngồi Thiền có cần thiết phải ăn chay? Mối quan hệ giữa ăn chay và ngồi Thiền có liên kết như thế nào?

Lợi ích của ăn chay

Ngày nay, ăn chay dần trở thành một xu hướng trong lối sống của nhiều người hiện đại. Một chế độ ăn với các thành phần từ thực vật sẽ mang đến một lối sống lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh. Ăn chay còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, góp phần làm giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Ngồi Thiền và ăn chay giúp bạn đẹp hơn về cả thể xác và tâm hồn

Không chỉ vậy, ở các tôn giáo, việc ăn chay là giảm sát sinh. Bởi đây là nguyên nhân gây đau khổ và lấy đi sự sống của các loài động vật.

Ăn chay là cách để ta rèn luyện lòng từ bi và giữ cho tâm thanh thản. Người ăn chay thường xuyên thì cơ thể được thanh lọc hơn và có cảm giảm hoà nhập với vũ trụ nhiều hơn.

Mối quan hệ giữa ăn chay và Thiền tập

Không có bất cứ quy định nào về việc khi tham gia ngồi Thiền thì phải ăn chay. Tuy nhiên, thiền tập đòi hỏi phải chú trọng vào sự tịnh tâm. Nắm được bước này thì bạn mới có thể tiến sâu và lĩnh hội các bước công phu cao hơn trong Thiền.

Theo Đức Phật giới thiệu, phương pháp tịnh tâm cơ bản nhất là thực tập “quán niệm hơi thở”. Bằng cách ngồi xếp bằng hoặc kiết già tại nơi yên tĩnh và tập trung tâm trí vào hơi thở, giữa thân và tâm.

Lúc này ta sẽ có thể đối diện với tâm mình rõ ràng nhất và thấy được những vướng bận cho việc tịnh tâm. Đó có thể là lòng tham, sân, si,… hay thậm chí là sự phiền lòng, bất an vì đã góp phần gây hại chúng sinh.

Tham gia các lớp học Thiền của Thiền Kim Tự Tháp để thay đổi và hoàn thiện mình

Thế nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi Đức Phật cũng đã từng ăn thịt. Tuy nhiên người chỉ ăn khi không biết thịt đó giết vì mình. Hiện nay, Phật giáo Nam tông theo truyền thống khất thực từ thời Đức Phật tại thế. Họ được cho gì thì sẽ ăn nấy, kể cả thịt động vật. Vậy nên nếu chưa thể ăn chay hoàn toàn, hãy tăng số bữa ăn chay nhiều hơn trong 1 tuần, 1 tháng.

Như vậy, Thiền Định không nhất thiết là phải ăn chay. Thế nhưng trong quá trình Thiền tập, nếu tâm khó tịnh, bạn có thể thử ăn chay và thực tập lại nhé!

Chế độ ăn uống khi ngồi Thiền

Mặc dù ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích về cả thể chất và tâm hồn. Thế nhưng mỗi người sẽ cần có một chế độ ăn uống cụ thể tuỳ thuộc vào sở thích, môi trường, động cơ,…

Những lưu ý về chế độ ăn kết hợp Thiền Định

Nếu bạn nghiêm túc với ngồi Thiền và tập Thiền mỗi ngày. Hãy chọn một chế độ ăn lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng. Một số gợi ý để bạn có thể xem xét vào thực đơn ăn hàng ngày:

  • Ưu tiên sử sử dụng thực phẩm hữu cơ mọi nơi mọi lúc
  • Nên mua thực phẩm đến từ các nông trại hay các hợp tác xã nông nghiệp
  • Ăn các chất béo lành mạnh: các loại hạt, dầu thực vật,…
  • Nói không với rượu và đường.
  • Hạn chế uống cà phê và các chất kích thích khác. Thay vào đó bạn có thể dùng chè xanh vừa có tác dụng tỉnh táo lại tốt cho cơ thể.
  • Có thể dùng bữa tối nhẹ hoặc bỏ bữa tối hoàn toàn. Điều này còn có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Ăn vừa đủ, không ăn no. Đặc biệt tránh ăn quá no trước khi ngồi Thiền
  • Ăn nhiều hơn các thực phẩm sạch nhưng hãy ăn một cách có kiểm soát.

Như vậy không ăn chay cũng tập thiền được. Tuy nhiên, trong quá trình Thiền tập, có những lúc bạn sẽ cảm thấy khó tịnh tâm và lâu tiến bộ. Đó là lúc bạn có thể cân nhắc đến những bữa ăn chay thanh đạm mà đủ dinh dưỡng.

Ăn chay có được ăn trứng hay các gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt?

Có lẽ những ai quan tâm đến ăn chay đều có cùng những thắc mắc về những nguyên liệu này. Trứng gà công nghiệp (chưa thụ tinh) thì chưa hình thành sinh mệnh. Vậy nên nếu không phải là tăng sĩ thì ta vẫn có cho trứng trong thực đơn ăn chay.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Dành thói quen ngồi Thiền mỗi ngày giúp tinh thần lạc quan, yêu đời

Tương tự với các gia vị cay nồng, Phật tử và thiền sinh vẫn có thể ăn. Tăng sĩ sẽ cần tham khảo thêm quy định của pháp môn. Vì các gia vị là chất gây kích thích, nóng nảy nên có thể ảnh hưởng đến việc tu tập.

Tuy nhiên ai cũng biết tác dụng của tỏi, hành trong chống và chữa bệnh cảm cúm, tim mạch hay ung thư v.v…

Do đó, như đã nói ở trên, bạn có thể lên cho mình những thực đơn ăn chay riêng. Sao cho đủ dinh dưỡng đảm bảo vừa khoẻ mạnh, vừa giúp thân tâm nhẹ nhõm để tiến hành Thiền tập.

Hy vọng bài viết của Thiền Kim Tự Tháp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về dinh dưỡng kết hợp ngồi Thiền. Để tìm hiểu thêm về các khoá học Thiền miễn phí, học Thiền online, Thiền offline,… Vui lòng liên hệ Thiền Kim Tự Tháp để được tư vấn nhé!

Trả lời