Năm Thiền chi đối trị năm triền cái là cách mà những người quyết tâm theo Thiền loại bỏ những phiền não, bất an, xao nhãng khi ngồi thiền. Vậy năm Thiền chi là gì và năm triền cái là gì? Liệu làm cách nào để áp dụng tốt nhất phương pháp này? Kết quả mang lại cho các Thiền sinh là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

 Năm Thiền chi đối trị năm triền cái được hiểu như thế nào?

Năm thiền chi là gì?

Năm Thiền chi là cách mà những người theo thiền sử dụng để đạt được khinh an nhất tâm. Cụ thể:

  • Tầm: được hiểu là người Thiền sẽ đặt tâm của mình luôn hướng tới một đối tượng (nhất định phải là một đối tượng tốt hoặc có ý nghĩa với chính mình).
  • Tứ: nghĩa là để cho tâm của chúng ta đi sâu, hiểu thấu về đối tượng. Khi dùng tứ để suy xét một đối tượng sẽ làm bạn bỏ đi những nghi ngờ, phán đoán phiến diện về một người. Trong khi tầm là đi tìm tiếng chuông của cõi lòng thì tứ là để tìm đến sự cộng hưởng của âm thanh.

Mời bạn xem phim Sự Thật Tâm Linh để hiểu về Thiền:

  • Hỷ là làm tâm luôn cảm thấy vui vẻ, an yên, thanh tịnh, không còn sân si với đời.
  • Lạc là tâm cảm thấy luôn an yên không còn tham vọng với người và với đời. Hỷ lạc được tuần hoàn liên tục, nhờ Thiền lại càng trở nên tinh tế và sâu sắc hơn, khắc sâu vào đáy lòng mỗi người. Hỷ lạc là kết quả kết hợp của tầm và tứ, là niềm hạnh phúc, yên tĩnh và khinh an.
  • Nhất tâm là cách để tâm nhìn chăm chú và tập trung vào một điểm tích cực, là nhìn sâu vào một đối tượng quan sát. Lúc này tâm sẽ không còn bị phân tán hay mất tập trung nữa mà ở trạng thái tĩnh lặng, thả lỏng, tâm trí an trú chỉ dành duy nhất cho một việc.

Năm Thiền chi là gì?

Năm triền cái là gì?

Là những chướng ngại, trở ngại phát xuất từ bên trong con người làm ngăn cản con người hướng đến một liệu trình đạt đích của các thiền sinh.

Tham dục

Được hiểu là dục vọng, ham muốn, các tham ưu với đời. Mặc dù trải nghiệm cảm giác khoái cảm của bản thân không phải là “xấu” nhưng sự tưởng nhớ tới nó, làm tâm trí tán loạn khỏi sự thực hành tâm linh là xấu. Một trong những lý do mà các Thiền sinh không thể đạt đến ngưỡng hỷ, lạc là do tâm bị xao động, quấy nhiễu bởi sắc dục, khiến Thiền không thể chạm tới tâm.

 Sân hận

Là một nỗi đau ở trong tâm, xuất phát từ sự tham ưu thù oán, khiến con người đau khổ phiền não. Sân hận là một bức màn ngăn che các Thiền sinh đến với thiền hỷ, là nguồn gốc dẫn đến sự phát khởi sự tham ưu ở đời. Đây là trạng thái mong muốn ᴠà khao khát báo thù, gây thù ghét cho mộᴛ người.

Hôn trầm

Là trạng thái tâm lý mệt mỏi, uể oải, lười biếng, buồn ngủ khi ngồi Thiền, thậm chí là làm cho con người ngủ đi một giấc trong khi Thiền. Đó là biểu hiện của tâm trí thiếu năng lượng, chán nản, cảm giác bị mắc kẹt không có lối thoát. Tuy nhiên, hôn trầm chỉ là cảm giác muốn ngủ đi nhưng hoàn toàn không phải do mệt mỏi về thể chất.

Mời bạn lắng nghe Lời Dẫn Thiền Hơi Thở:

Trạo cử

Đây là một loại thái tinh thần phấn khích hoặc bồn chồn, lo lắng, sợ hãi, và e ngại. Trạo cử hay hối hận là một cảm xúc không thoải mái trong tâm vì chính ta đã làm một điều mà đã không nên làm hoặc không làm điều gì đó mà đáng lẽ chúng ta nên làm sớm hơn.

 Nghi ngờ

Là cảm giác con người mất đi sự yên tâm, an tâm vào câu chuyện của người khác, về năng lực của bản thân, hay bất kỳ chuyện gì mà không đi theo suy đoán của bản thân.

Năm triền cái là gì?

Bài viết trên đây đã giúp các Thiền sinh hiểu được rằng năm thiền chi đối trị năm triền cái là như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho những người theo đuổi Thiền sẽ tìm cho mình được sự yên bình thật trong tâm hồn.

Trả lời