Trong mọi truyền thống thiền, công cụ căn bản là học cách thường xuyên đi vào trạng thái yên lặng bên trong.

Vì sao? Vì “định tâm” dẫn ta đến với Đấng Thiêng liêng.

Ví dụ, trong Cựu Ước, chúng ta thấy rõ ràng có một lời kêu gọi phải thiền: “Dừng lại, hãy biết ta đây là Thiên Chúa”.

Tâm trí con người có xu hướng tạo ra một dòng ý thức thường trực không ngừng chi phối sự tập trung của chúng ta với các suy nghĩ, hình ảnh, ký ức, tưởng tượng, lo lắng và mơ mộng tùy nhiên.

Chỉ khi chúng ta biết cách dẹp yên “những lời huyên thuyên trong cái tôi lý trí của mình”, chúng ta mới có thể lắng nghe tiếng nói từ sâu thẳm đến với chúng ta vượt lên những lời huyên thuyên đó. “Tiếng vọng từ bên trong” đó đến với chúng ta khá dễ dàng trong những khoảng thinh lặng, khi chúng ta chợt nhận biết trực tiếp bản chất tâm linh thực sự của mình.

Dù bạn đang khao khát một người yêu mới hay một công việc mới, sức khỏe tráng kiện hơn hay hiệu quả công việc tốt hơn, điểm số cao hơn hay hòa hợp tâm linh trọn vẹn hơn, và với mọi hình thức mục tiêu, dù lớn hay nhỏ, mà bạn tìm kiếm trong đời, đây là phương pháp thực dụng tôi thấy mang lại hiệu quả nhất:

Đầu tiên, ta cần học một phương pháp tạm thời dẹp yên tiếng huyên thuyên không ngừng thường tràn vào tâm trí ta với đủ loại ám ảnh và lo lắng kinh niên. Có những phương pháp mới cho phép ta có thể nhanh chóng làm cho suy nghĩ mình tịnh lại.

Một khi đã dứt được cuộc độc thoại triền miên của cái tôi, ta nhập vào trạng thái thinh lặng và bắt đầu mở chính mình ra để lắng nghe tiếng nói trong sâu thẳm của mình, để nhận ra ta cần gì trong cuộc đời để được hạnh phúc, khỏe mạnh và hòa hợp. Hãy hòa nhập, chân thật với chính mình và cảm nghiệm sự thấu biết.

Dưới đây là cách Haanel thể hiện quyền năng của việc hòa nhập vào Thinh lặng mà trong đó, chúng ta có thể “suy nghĩ thực sự.”

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

“Chính trong Thinh lặng, ta tiếp cận với sức mạnh toàn năng của tiềm thức, nơi mà từ đó mọi quyền năng nảy nở. Trực giác thường đến trong Thinh lặng… những đầu óc vĩ đại thường xuyên tìm kiếm sự cô tịch. Thinh lặng là điều kiện cần có cho mọi mục đích to lớn.”

“Để hiện thực hóa quyền năng ý thức, chúng ta nên tìm đến sự Thinh lặng thường xuyên. Quyền năng đến qua sự yên tĩnh; chính trong Thinh lặng chúng ta có thể tĩnh tại, và khi tĩnh tại, chúng ta có thể suy nghĩ thực sự và tư duy là bí mật của mọi thành quả.”

“Tâm trí Vũ trụ chính là sợi dây sống. Nó chứa đủ quyền năng để đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc đời mỗi cá nhân. Khi tâm trí cá nhân tiếp cận Tâm trí Vũ trụ nó nhận được tất cả quyền năng nó cần. Điều này xảy ra trong thế giới nội tại trong ta.”

“Sự hòa hợp trong thế giới nội tại sẽ được phản ánh trong thế gian với những điều kiện hòa hợp, môi trường hài hòa và tinh túy của vạn vật. Sự hòa hợp nội tại là nền tảng của sức khỏe và là điều thiết yếu cho mọi sự vĩ đại, mọi quyền năng, mọi thành quả, thành tựu và thắng lợi.”

“Cội nguồn căn bản của quyền năng sáng tạo nằm trong Vũ trụ, và vì thế, ý tưởng ta dấy lên hành động bởi quyền năng của ý chí cá nhân là một khái niệm đảo ngược, có thể thành công trong phút chốc nhưng cuối cùng cũng chịu thất bại… vì nó đối kháng với quyền năng nó tìm kiếm.”

“Diễn biến đầy xáo trộn bên ngoài đã giới hạn ý thức, vốn dĩ giải quyết những vấn đề bên ngoài. Ý thức xử lý những biểu hiện và đối tượng của cuộc sống bên ngoài thông qua cảm nhận và hoạt động từ năm giác quan thể chất. Nó có khả năng phân biệt, có trách nhiệm lựa chọn. Nó có năng lực lý giải. Nó là trung tâm của ý chí.”

“Chúng ta kết nối với thế giới bên trong bằng tiềm thức, bao gồm những cảm giác chủ quan như vui, sợ, thương yêu, xúc cảm, hơi thở, trí tưởng tượng, sự thấu biết, và tri thức. Chính thông qua tiềm thức, chúng ta kết nối với Tâm trí Vũ trụ và liên hệ với các năng lực tích cực vô tận của vũ trụ.”

“Tiềm thức cảm nhận bằng trực giác, và quá trình ấy rất nhanh. Những ai tin vào tiềm thức nhận ra rằng họ có nguồn lực vô tận trong tay.”

“Khi ý thức nói với tiềm thức những điều cụ thể phải hoàn tất, các nguồn lực hoạt động để đạt được kết quả mong muốn. Quyền năng của ý thức… tiềm thức có thể và sẽ thực hiện những kế hoạch và ý tưởng đó như ý thức gợi ý.”

“Trực giác thường đến trong Thinh lặng… Những bộ óc vĩ đại thường tìm kiếm sự cô tịch… chính ở đó những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống chúng ta được giải quyết”.

“Tìm một nơi nào bạn có thể ở một mình trong vài phút mỗi ngày, và hòa nhập vào Thinh lặng. Điều đó sẽ cho phép bạn phát triển quyền năng vô song mà mình khao khát”.

“Thinh lặng là cần thiết, các giác quan phải tĩnh lại, các cơ thư giãn, sự thư giãn được tạo lập. Khi bắt đầu cảm nhận sự cân bằng và năng lượng, bạn sẽ sẵn sàng nhận thông tin hoặc cảm hứng hoặc tri thức cần thiết để đạt được mục đích.”

“Bước thiết yếu tiếp theo là mở rộng nhận thức để cảm nhận các cảm giác trong mũi khi ta thở, và cũng vào lúc này, các cảm giác vận động nội tại bắt đầu hình thành ở bên dưới ngực và bụng khi ta hít vào và thở ra.”

“Mừng đến với Thinh Lặng, nơi mà bạn có thể cảm nghiệm sự gắn kết với Cội nguồn. Điều này sẽ giúp ích cho ta rất nhiều.”

“Chỉ trong vài hơi thở, một khi thực hành tốt quá trình tịnh tâm này, ta có thể đem mình trở về hiện tại (nơi mọi sự thực sự hiển lộ).”

“Mỗi khi lạc mất cảm nhận về hơi thở, ta cần ngay lập tức quay trở lại lúc ban đầu và tập trung trở lại vào hơi thở.”

Quá trình Tịnh tâm

Dưới đây là những cách nói để tập trung mà bạn có thể “nói thầm” với chính mình:

“Tôi chọn tập trung vào bên trong một cách thích thú.”
“Tôi cảm thấy không khí đi vào và đi ra mũi mình.”
“Tôi nhận thức toàn bộ cơ thể mình, ở đây trong thời khắc hiện tại này.”
“Tâm trí tôi tĩnh lặng… giờ đây tôi đang trong Thinh lặng.”

Chales Haanel

“Sự kiên định sẽ chiến thắng, nhưng kiên định đòi hỏi ta nhất định phải thực hành những bài tập này mỗi ngày.”

Nguồn: “Tapping the Source”, William Gladstone, Richard Greninger và John Selby
Người Dịch: Trương Đức Hiệp, Hồ Xuân Hương, Việt Khôi, Ngọc Trúc

Trả lời