Thiền là một trong những cách giúp trẻ có thể tĩnh tâm, thông minh và rèn luyện tính kiên nhẫn… Chính vì thế việc cho trẻ tập Thiền hiện đang là lựa chọn hàng đầu mà nhiều gia đình hướng đến. Vậy có lớp học Thiền trẻ em nào hay không? Khi học Thiền thì bé lên ngồi thế nào cho đúng nhất?

Tại sao cha mẹ nên cho bé đi học lớp học Thiền trẻ em khi còn nhỏ?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tại sao cha mẹ nên cho bé đi học thiền khi còn nhỏ?

Giai đoạn thơ ấu là thời kỳ phát triển quan trọng nhất đối với một đứa trẻ về tư duy, tính cách và thói quen. Chính vì thế việc rèn luyện cho con những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ là điều hết sức cần thiết và lớp học Thiền trẻ em Thiền chính là vũ khí giúp cha mẹ đạt được những điều trên bởi:

Thiền giúp trẻ nâng cao sự tập trung

Trẻ con trong giai đoạn mới lớn còn khá năng động, không tập trung và kiểm soát tốt được cảm xúc của chính mình. Do đó, việc cho trẻ học Thiền chính là cách giúp bé tĩnh tâm, nhìn lại bên trong để từ đó phát triển sự tập trung tốt hơn.

Kiểm soát quá trình suy nghĩ tốt hơn

Người tập Thiền là người có khả năng kiểm soát suy nghĩ của mình tốt hơn và ít bị chi phối bởi các tác động bên ngoài. Do đó, việc cho bé học Thiền sẽ giúp con giảm đi những suy nghĩ tiêu cực, không mong muốn.

Đồng thời nó cũng là bí quyết chính tăng chánh niệm, giúp con biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn. Ngoài ra, nó cũng là cách giúp con nhận thức rõ hơn về các hành động, sự việc diễn ra xung quanh mình hàng ngày.

Trẻ có thể cải thiện trí nhớ và sáng tạo

Thiền là cách giúp chúng ta cởi mở, khai phá những tầng vô thức của tâm trí. Chính vì thế khi cho trẻ học thiền nó sẽ giúp bé mở rộng khả năng sáng tạo, hiểu rõ hơn về bản thân mình và những điều xung quanh thông qua tầng vô thức của mình.

Ngoài ra, phần lớn trẻ thường có khả năng ghi nhớ kém do không tập trung. Do đó, việc học Thiền sẽ giúp bé kiểm soát và lắng đọng cảm xúc tốt hơn, tăng cường tập trung và ghi nhớ thân tin. Góp phần tăng cường trí nhớ cho trẻ ngay những năm đầu đời.

Có lớp học Thiền nào dành cho trẻ em hay không?

Có lớp học Thiền nào dành cho trẻ em hay không?

Có thể nói với nhiều tác dụng và lợi ích thiết thực, Thiền hiện nay không chỉ là bộ môn được nhiều người trung tuổi theo đuổi. Mà nó còn trở thành bộ môn yêu thích của mọi tầng lớp và lứa tuổi, trong đó, có cả trẻ em.

Hiện nay, các lớp học Thiền trẻ em ngày một phổ biến và được biết đến rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các lớp học này thông qua:

  • Các trang mạng xã hội thông tin đại chúng;
  • Các hội nhóm phụ huynh;
  • Các trung tâm thiền hoặc câu lạc bộ Thiền…;

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị uy tín để có thể giảng dạy và nâng đỡ con trong những bước đi đầu đời thì Kim Tự Tháp chính là một trong những địa chỉ uy tín. Tại đây hỗ trợ dạy học thiền đa dạng từ khóa online cho đến offline giúp phụ huynh và các bé có thể chủ động hơn trong việc học và tiết kiệm chi phí hơn.

Đồng thời với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, Kim Tự Tháp sẽ mang lại cho bé những bài giảng hấp dẫn, dễ hiểu khiến bé yêu thích và ham mê tìm tòi về chính mình nhiều hơn.

Cách ngồi đúng dành cho trẻ khi học Thiền.

Khi tập Thiền tư thế là yếu tố quan trọng nhất để quyết định kết quả. Chính vì thế để giúp con tập luyện hiệu quả thì cha mẹ cũng cần lưu ý để con ngồi xếp bằng tự nhiên. Sau đó dùng 2 bàn tay nắm bàn chân phải từ từ tiến hành gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái sao cho lòng bàn chân ngửa lên trời và gót chân ép sát bụng. Ngược lại bàn chân trái cũng làm thao tác tương tự như vậy.

Mới đầu, để có thể ngồi được như vậy với trẻ rất khó. Vì vậy ngoài việc để bé học tập tại lớp học Thiền trẻ em thì cha mẹ có thể hướng dẫn bé từ từ các động tác trên.

Tư thế ngồi Thiền đúng dành cho trẻ khi tập luyện là gì?

Ngoài ra, trong quá trình Thiền để mang lại hiệu quả thì cha mẹ cũng cần lưu ý:

  • Khi ngồi Thiền hãy luôn giữ lưng thẳng. Tuyệt đối không được cong lưng bởi sẽ làm nguồn năng lượng đi từ cột sống tới não bị chặn lại;
  • Lưỡi tiến hành để chạm nhẹ lên nóc hàm trên;
  • Khi Thiền mắt nhắm nhẹ không được nhắm quá chặt;

Trên đây là một số thông tin về lớp học Thiền trẻ em cũng như cách hướng dẫn bé ngồi Thiền chuẩn. Hy vọng với những chia sẻ này, cha mẹ sớm có thể tìm kiếm cho em những phương pháp tập luyện Thiền để kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ một cách tốt nhất.

Trả lời