Linh hồn thường để chỉ những thực thể siêu nhiên như ma, tiên nữ, thiên sứ hoặc chỉ bản chất tự nhận thức cho một sinh vật nào đó. Mỗi linh hồn sẽ gắn với một sinh vật hay thực thể nào đó. Vậy linh hồn cõi âm, linh hồn sống là gì, nó có thực sự gieo rắc nỗi sợ hay không?

Linh hồn cõi âm là gì?

Linh hồn cõi âm là thần thức của người đã khuất sẽ đến cõi âm, sinh sống ở đấy. Theo quan niệm tâm linh, sau khi mất những người khi còn sống làm việc ác sẽ phải chờ Diêm Vương xét tội, chịu hình phạt mới được đầu thai ở dương thế. Còn những người còn sống tốt bụng thì khi mất, linh hồn sẽ lên thiên đàng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Linh hồn cõi âm là thần thức của người đã khuất

Nhìn chung, linh hồn cõi âm là từ ngữ để chỉ vong linh, hương linh sau khi chết của một người. Theo Phật giáo, linh hồn vẫn còn nhận thức, còn lưu lại những dấu ấn khi còn sống.

Linh hồn sống là gì?

Linh hồn sống được cho rằng tạo ra bởi cha mẹ thuộc thể cùng với cơ thể vật chất. Mỗi vật thể sống đều có linh hồn riêng, có hơi thở của cuộc sống.

Linh hồn sống gắn liền với những sinh vật có sự sống

Hay nói cách khác linh hồn sống là thần thức gắn với những sinh vật sống hoặc những vật vô tri vô giác có tính động. Ví dụ, con người, cây cỏ hoa lá, sông nước, núi non,…

Theo thuyết sáng tạo thì linh hồn sống được Đức Chúa trời tạo ra khi một con người được sinh ra hoặc một vật thể được hình thành sự sống. Quan điểm này cho rằng linh hồn và cơ thể tách biệt nhau hoàn toàn.

 Linh hồn có thực sự gieo rắc nỗi sợ hay không?

Đa phần khi nhắc đến linh hồn thường sẽ nói đến con người và đây là thần thức tồn tại trong thể xác người trần tục. Nhìn chung tất cả các ham muốn dục vọng và hành động của người khi còn sống gây ra ở kiếp này thì sau khi mất đi và cả kiếp sau sẽ gánh nghiệp.

Linh hồn không hề đáng sợ như chúng ta từng nghĩ

Chính bởi quan niệm này mà người ta tin rằng nếu không siêu thoát được, linh hồn sẽ vướng mắc vào nghiệp và gieo rắc những nỗi sợ hãi. Điều này gây ra những ý nghĩ về những câu chuyện linh hồn gây họa, không thể luân hồi chuyển kiếp,…

Tuy nhiên, thực tế linh hồn không đáng sợ như vậy. Bằng nhận thức trực giác và thực nghiệm tâm linh thì con người có thể đồng nhất linh hồn với cơ thể bằng cách sống tốt đẹp, thường xuyên ngồi Thiền để thư giãn. Điều này giúp con người khi còn sống luôn cảm thấy tâm thái nhẹ nhàng, sau mất sẽ thoát khỏi vòng luân hồi, thoát khỏi nghiệp để siêu thoát.

Ngồi Thiền là cách giúp tâm luôn thư thái, không còn sợ hãi

Tóm lại dù là linh hồn cõi âm, linh hồn sống đều không đáng sợ. Chỉ cần tâm luôn bình an, sống trọn vẹn với đạo lý ắt sẽ cảm thấy thư thái, bình yên, không còn tồn tại những nỗi sợ hãi.

Trả lời