Làm thế nào để biết thiền tĩnh tâm có phù hợp với mình không?

Thiền là phương pháp giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống, lắng nghe chính cơ thể và con người mình, từ đó mở ra 1 thế giới quan hoàn toàn mới. Nhưng cũng chính vì thế mà nhiều người tin mù quáng, cho rằng Thiền là kết quả của mọi vật. Vậy làm thế nào để biết thiền tĩnh tâm có phù hợp với mình không?

Thiền tĩnh tâm là gì? 

Ngày nay, cuộc sống chạy theo cơm áo gạo tiền khiến con người trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Chính vì thế, để tâm hồn và cơ thể được thư giãn, được giải tỏa, chúng ta cần đến những phương pháp tĩnh tâm đơn giản nhất. Trong đó, Thiền được coi là bí kíp giúp chúng ta lắng đọng, kết nối trái tim.

Thiền được coi là bài tập cho tinh thần và cơ thể giúp chúng ta tăng sự bình tĩnh, cân bằng lại cảm xúc, tăng cường sức khỏe. Tĩnh tâm trong thiền chính là mục tiêu mà bất kỳ ai khi tham gia thiền đều mong muốn học được. Tĩnh tâm cũng là tiền đề quan trọng trong quá trình mở rộng tâm trí.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Thiền giúp tâm hồn con người được giải tỏa khỏi buồn phiền cuộc sống

Tĩnh tâm trong Thiền giúp tâm trí con người được định tâm, được trở về với con người sơ khai của chính mình. Đưa con người về đức tin, thả hồn vào cõi hư không để được bình lặng và an nhiên.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều kiểu Thiền khác nhau, được người ngồi Thiền áp dụng. Nhưng chung quy thì Thiền đều là bài tập giúp tâm trí thoải mái và thư giãn. Một số kiểu thực hành Thiền tĩnh tâm hiện nay:

  • Thiền chánh niệm
  • Thiền tâm linh
  • Thiền tập trung
  • Thiền thần chú
  • Thiền tâm từ,…

Làm thế nào để biết Thiền có phù hợp với mình không?

Mỗi chúng ta đều có cho mình 1 cách riêng để lắng lại, để hòa mình và tìm cho mình 1 điểm dừng để “sống chậm”. Cho dù các cách mà chúng ta tìm đến để giảm căng thẳng thì Thiền luôn là phương pháp hữu hiệu nhất. Chính vì thế, đừng ngần ngại mà hãy thử Thiền để tìm ra phương pháp Thiền phù hợp cho chính mình.

Lưu ý rằng mỗi biện pháp áp dụng đều cần sự tự do và thoải mái, tuyệt đối không được ép buộc cơ thể. Hãy thực hành nhẹ nhàng và kiếm tìm giải pháp Thiền tĩnh tâm phù hợp.

Làm thế nào để biết Thiền có phù hợp với mình không?

Lắng nghe cơ thể

Mỗi người là những cá thể khác nhau, do đó không ai giống ai và đương nhiên Thiền cũng vậy. Mỗi người đều có cho mình 1 cách Thiền và phương pháp riêng biệt. Vì vậy, đừng thấy người ta Thiền cách này hiệu quả mà tham lam học tập. Không phải tất cả các phương pháp Thiền đều phù hợp với tất cả mọi người.

Để biết mình phù hợp với phương pháp nào, hãy lắng nghe chính cơ thể và tâm trí mình. Bản chất phương pháp Thiền có 4 yếu tố chung, bao gồm: vị trí; tư thế, tâm thức; tập trung; thái độ. Do đó, khi áp dụng phương pháp Thiền, bạn hãy dựa vào 4 yếu tố này để quyết định phương pháp đó có phù hợp với mình hay không.

Sắp xếp thời gian

Thiền là bí kíp giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống. Bạn là người nội trợ, là nhân viên văn phòng, là quản lý cấp cao luôn bận rộn công việc,… Bạn không thể sắp xếp thời gian để Thiền mỗi ngày. Chính thời gian là yếu tố quan trọng khi bạn lựa chọn cho mình 1 phương pháp Thiền tĩnh tâm phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu Thiền chánh niệm hoặc Thiền tập trung để giúp cân bằng lại cuộc sống. Đồng thời giải tỏa được áp lực từ công việc và cuộc sống.

Bạn cũng có thể tìm đến Thiền Kim Tự Tháp để được hỗ trợ và hướng dẫn Thiền tại nhà cho người bận rộn. Thiền Kim Tự Tháp hỗ trợ tìm ra phương pháp Thiền dành cho người không có nhiều thời gian nhưng đảm bảo không hề vướng bận lịch trình riêng.

Một nơi tĩnh lặng

Bí kíp nhanh nhất để xác định được Thiền có phù hợp với chính mình hay không chính là tìm 1 nơi tĩnh lặng để trải nghiệm Thiền. Một địa thế yên tĩnh, không bị rào cản chi phối, bạn có thể chọn 1 chiếc gối hay 1 chiếc thảm để ngồi,… miễn sao tâm thế thoải mái và an nhiên.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền tại nhà: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tìm 1 nơi yên tĩnh để trải nghiệm và cảm nhận rõ nhất về Thiền

Bạn hãy thử Thiền, hãy tập trung vào chính hơi thở của mình. Hãy nghĩ đến những hình ảnh nhẹ nhàng như 1 thác nước chảy, một bông hoa đẹp hay 1 câu thần chú,… Nhẹ nhàng cho phép bản thân mình được thư giãn và thoải mái nhất.

Hãy để tâm trí bạn được trôi đi, được mơ về những điều mà bạn hằng yêu thích,… Có chăng bạn bị phân tâm thì cũng đừng lo lắng. Khi đó, bạn sẽ biết Thiền có phù hợp với mình hay không. Bạn sẽ lắng nghe được chính cơ thể của mình và đánh giá về phương pháp Thiền của chính bạn.

Những lưu ý khi Thiền tĩnh tâm bạn cần biết

Khi đã tìm được cho mình 1 phương pháp Thiền hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ mở ra 1 thế giới mới. Ở đó, không có áp lực, không có dục vọng, không ganh đua với đời. Mọi thứ, thả trôi tự nhiên, tự tại và an nhiên. Tuy nhiên, khi Thiền bạn cần lưu ý 1 vài yếu tố để tránh sai cách, không mang lại hiệu quả.

Yếu tố đầu tiên chính là địa chỉ, bạn cần có được 1 nơi yên tĩnh nhất. Nơi mà không bị những thứ xung quanh khiến bạn phân tâm, tránh xa những tiếng ồn, tắt điện thoại. Ngoài ra, bạn nên ăn mặc 1 cách thoải mái nhất, dễ chịu nhất.

Để Thiền tĩnh tâm hiệu quả, bạn hãy tập trung và tưởng tượng đến những cảnh tượng đẹp, những khung cảnh thiên nhiên không có người. Hoặc tạo cho mình cảm giác như lạc vào một khu vườn,… Tất cả sẽ giúp tâm trí bạn được thư thái và đưa bạn trở về cuộc sống nhẹ nhàng và sơ tâm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *