Khi nhắc đến Thiền Định hay các lớp học Thiền, người ta thường nghĩ rằng chỉ dành cho người già. Nhưng thực tế thì không phải vậy, bởi ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến Thiền, ngồi Thiền. Thậm chí coi Thiền là phương pháp luyện tập mỗi ngày thay vì nhiều môn thể thao khác. Vì sao lại có điều kỳ lạ như vậy? Hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu ngay sau đây!

Thiền là gì? Bạn có đang hiểu đúng về Thiền Định?

Có nhiều cách hiểu về Thiền, ngay cả nguồn gốc thực sự của Thiền cũng có nhiều thông tin khác nhau.

Có tài liệu cho rằng, “cái nôi” sinh ra Thiền chính là đất nước Ấn Độ. Khi thuật ngữ đầu tiên về Thiền là “Dhyna” được nhắc tới trong bộ kinh Upanishad nổi tiếng của quốc gia này.

Sau đó Thiền được lan tỏa tới nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và cả các nước phương Tây. Trở thành một phương pháp giáo dục đạo đức, tâm linh được áp dụng một cách rộng rãi trong cuộc sống.

Khi tiếp xúc với mỗi một nền văn hóa ở các quốc gia khác nhau, lý luận về Thiền sẽ được bổ sung và phát triển tùy theo thực tiễn nước đó.

Định nghĩa về Thiền trong Phật giáo

Trong kinh điển Phật giáo, Thiền được gọi là “bhavana” với ý nghĩa là tu dưỡng, trau dồi và phát triển tâm trí, tâm linh. Nói cách khác, Thiền trong Phật giáo được coi là một phương pháp thực hành luyện tâm. Mục đích là giúp cho tâm trí con người có được sự tĩnh lặng tuyệt đối. Loại bỏ hết những phiền não, âu lo, những tham – sân – si – mạn – nghi trong tâm trí.

Cũng là cách để giúp người ta nuôi dưỡng và phát triển những đức tính tốt, ví dụ như sự từ bi, tự tin, nâng tầm trí tuệ,… Nhờ đó mà con người luôn ở trong một trạng thái tinh thần tích cực, thấu hiểu được sự vật sự việc và có cho mình những hiểu biết mới về cuộc sống.

Định nghĩa về Thiền trong Yoga

Trong Yoga, Thiền chỉ một trạng thái tập trung cao độ nhất của tâm trí con người. Lúc này, người thực hành Yoga sẽ làm chủ được suy nghĩ của bản thân và ý thức về vũ trụ mà không bị bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào chi phối.

Việc tập Yoga mỗi ngày sẽ giúp bạn có được sự an nhiên từ trong tâm hồn và hướng tới cuộc sống trọn vẹn hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định và yoga ngày càng được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống 

Suy cho cùng, Thiền là một phương pháp để luyện tâm. Đến với Thiền và thực hành Thiền sẽ giúp cho tâm trí của bạn luôn có được sự tĩnh lặng, thanh thản. Đồng thời kiểm soát cảm xúc tiêu cực, chữa lành những tổn thương về tinh thần. Cũng là một nghệ thuật sống để giúp bạn sống một cách chủ động và lành mạnh hơn.

Những lợi ích của việc ngồi Thiền mà có thể bạn chưa biết

Yoga và Thiền có mối quan hệ mật thiết với nhau. Yoga có trong Thiền và ngược lại, Thiền cũng có trong yoga.

Khi tập yoga, việc bạn tập trung vào các động tác cũng là lúc bạn đang cảm nhận cơ thể của chính mình. Hay nói cách khác là bạn đang ở trạng thái Thiền và Thiền trong từng động tác. Sự tập trung cao độ này giúp bạn lắng nghe được cơ thể, loại bỏ hết những tạp niệm. Nó giúp cho bản thân làm chủ được tâm trí, cảm xúc mà không bị tác động bởi bên ngoài.

Tác dụng làm giảm bớt căng thẳng thần kinh, lo âu và chữa lành các bệnh về tinh thần. Cụ thể như: giảm trầm cảm, stress nhờ thiền định đã được các nhà khoa học chứng minh.

Việc luyện tập mỗi ngày sẽ mang tới những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ. Giúp con người mở rộng lòng mình hơn để đón nhận thực tại. Và vượt qua các chướng ngại về tâm lý một cách nhẹ nhàng.

Lý do ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến với lớp học Thiền

Ở Việt Nam, Thiền đã trở thành một trong những giá trị tinh thần, văn hoá và tâm linh. Tuy nhiên, trước đây Thiền thường được những người tu hành hoặc người ở độ tuổi 40 – 45 quan tâm nhiều.

Nhưng hiện nay, phương pháp này đã trở nên đặc biệt phổ biến trong giới trẻ. Và kỳ lạ hơn nữa là độ tuổi của người tìm đến Thiền và tham gia các lớp học Thiền ngày càng có xu hướng “trẻ hóa” hơn về tuổi tác.

Nhiều người trẻ đến với Thiền để giải tỏa bớt những áp lực trong cuộc sống

Lý do họ quyết định chọn Thiền và yoga để luyện tập thay vì nhiều sở thích khác được đưa ra, ví dụ như:

Giảm bớt áp lực cuộc sống

Áp lực cuộc sống, áp lực công việc,…là những vấn đề tâm lý mà hiện nay rất nhiều người trẻ gặp phải. Bao gồm cả nhân viên văn phòng, sinh viên, người nội trợ, thậm chí điều đó xảy ra ngay cả với những người thành đạt.

Do vậy, họ đến với yoga và Thiền như một cách để giải tỏa bớt những áp lực này. Tạo cho mình một tinh thần thoải mái, chủ động và có góc nhìn tích cực hơn trong cuộc sống.

Phát huy những suy nghĩ tích cực

Rõ ràng khi bạn có một sức khỏe tốt, một tinh thần luôn vui vẻ, phấn chấn thì suy nghĩ của bạn cũng sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều. Hiệu quả công việc được nâng lên và có được sự cởi mở, thân thiết hơn trong các mối quan hệ.

Nhờ Thiền và yoga, bạn sẽ hiểu được chính mình, biết cách yêu bản thân mình nhiều hơn và đặc biệt là kiểm soát được cảm xúc. Khi làm được như vậy, tự khắc cuộc sống của bạn sẽ trở nên đa màu sắc, có ý nghĩa và được mọi người xung quanh yêu mến.

Thiền chữa bệnh

Theo nghiên cứu, việc bạn Thiền đúng cách và thường xuyên không chỉ giúp kiềm chế cảm xúc, tinh thần lạc quan. Mà việc tập luyện đúng tư thế, điều hòa hơi thở và tác động đúng vào các huyệt đạo trên cơ thể. Điều này còn có thể bổ trợ hiệu quả trong quá trình chữa bệnh.

Thiền là phương pháp giúp giảm stress, lấy lại sự tự tin và lạc quan

Ví dụ như các bệnh về tâm lý, giảm stress, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, đau cổ vai gáy,… Ngoài ra, việc tập Thiền còn giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, lo âu, suy nghĩ nhiều ở mọi độ tuổi.

Vậy học Thiền nên bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về Thiền và luyện tập Thiền đã trở nên phổ biến. Nhưng với một người mới chưa biết về Thiền căn bản thì sao?

Bạn đừng lo lắng, ngay sau đây Thiền Kim Tự Tháp sẽ hướng dẫn bạn những cách học Thiền đơn giản và hiệu quả:

Học Thiền online tại nhà

Đây là cách tập thiền được nhiều người áp dụng. Do tính chất công việc khiến họ không tham gia được các lớp thiền offline vì bận rộn.

Hiện nay, trên các phương tiện online như youtube, facebook, google,… có rất nhiều các bài tập được đăng tải để giúp bạn có thể tập tại nhà. Đây là thuận lợi rất lớn dành cho các bạn trẻ khi muốn tập Thiền miễn phí và có thể tranh thủ vào bất cứ thời gian rảnh nào đó trong ngày.

Học Thiền tại nhà là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Tuy nhiên, Thiền Kim Tự Tháp khuyên bạn chỉ nên tự luyện tập tại nhà khi đã nắm được những kiến thức căn bản về Thiền. Đã được tư vấn các bài tập, động tác thích hợp và cơ thể đã được làm quen với phương pháp Thiền.

Hoặc Thiền online với thầy/cô hướng dẫn có chuyên môn và giáo trình cụ thể. Điều này sẽ giúp cho bạn Thiền đúng cách, không bị phân tâm và mang lại hiệu quả tích cực như mục đích bạn đặt ra ngay từ ban đầu.

Tham gia các lớp Thiền tại trung tâm

Nếu như bạn có thể sắp xếp được thời gian phù hợp trong ngày, hãy chọn đến với các lớp học Thiền để được hướng dẫn một cách bài bản nhất.

Việc học Thiền offline sẽ có những ưu điểm như:

  • Học viên được làm quen và tập Thiền từ cơ bản đến chuyên sâu.
  • Được tư vấn tâm lý và xây dựng giáo trình phù hợp.
  • Được học Thiền bởi những người đi trước có kinh nghiệm và am hiểu về thiền.
  • Việc học nhóm sẽ tạo động lực lớn, tăng cường khả năng kết nối, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong quá trình học Thiền.
  • Giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì, không bỏ cuộc vì cả quá trình học sẽ được xây dựng lịch trình cụ thể.

Khi học Thiền, bạn có thể chọn học Thiền căn bản với các khóa học ngắn hạn hoặc tìm hiểu chuyên sâu. Nhưng có lẽ việc quan trọng nhất khi học Thiền chính là bạn phải chọn được cho mình một trung tâm uy tín.

Thiền Định Kim Tự Tháp – Lớp Thiền uy tín tại TP.HCM

Thiền Định Kim Tự Tháp (PSSM) là một tổ chức phi tôn giáo, phi lợi nhuận. Được sáng lập với sứ mệnh phổ cập phương pháp Thiền Anapanasati. Với việc ăn chay, Thiền hơi thở và ứng dụng năng lượng Kim Tự Tháp.

Nhóm Thiền Kim Tự Tháp được thành lập từ năm 2010 tại TP.HCM bởi Master Ram đến từ PSSM Ấn Độ và các thành viên Master khác tại Việt Nam.

Thiền Kim Tự Tháp – Nơi kết nối và lan tỏa năng lượng tích cực đến tất cả mọi người

Trên thế giới, phong trào Thiền Kim Tự Tháp PSSM ngày một phát triển. Với mục đích mang tới cuộc sống tâm thức thịnh vượng cho tất cả mọi người. Nhờ đó mà sức lan tỏa của PSSM đã vượt qua mọi giới hạn của tầng lớp, tôn giáo và vùng lãnh thổ.

Hiện nay PSSM có tới hàng triệu thành viên và các tình nguyện viên trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Điều đặc biệt chỉ có tại Thiền Kim Tự Tháp

Với hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, nhóm Thiền Kim Tự Tháp đã góp phần phát triển phong trào Thiền Định tại Việt Nam. Không phân biệt tuổi tác, địa vị, nghề nghiệp, giới tính,… Mọi người đến với Thiền Kim Tự Tháp để hiểu chính mình và lan tỏa những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Đến với Thiền Kim Tự Tháp bạn sẽ có được cho mình những điều thú vị như:

  • Gặp gỡ những người bạn có cùng đam mê với Thiền.
  • Cơ hội tìm hiểu về phương pháp Thiền Định Anapanasati từ cơ bản đến chuyên sâu. Về năng lượng Kim Tự Tháp và đặc biệt là Thiền Kim Tự Tháp.
  • Được hướng dẫn luyện tập ngồi Thiền sao cho đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Học được cách Thiền hơi thở để tĩnh tâm, thanh lọc tâm trí, loại bỏ chánh niệm, tham sân si và có được sự thư thái, lạc quan trong cuộc sống. Đồng thời kích hoạt nguồn năng lượng mạnh mẽ từ trong chính thân tâm của mình.
  • Học Thiền và tham gia các buổi tư vấn, tọa đàm, chia sẻ miễn phí từ nhóm Thiền Kim Tự Tháp.

Tham gia Thiền Kim Tự Tháp như thế nào?

Bạn là ai, tuổi tác của bạn thế nào không quan trọng. Mà điều quan trọng ở đây là bạn đã sẵn sàng để đến với Thiền hay chưa?

Nếu câu trả lời là có thì đừng trì hoãn thêm nữa, hãy đến với Thiền Kim Tự Tháp để khai mở hết nguồn năng lượng của chính mình. Để trở nên bản lĩnh hơn, chủ động hơn và lan tỏa những điều tích cực, tốt đẹp đến với mọi người.

Hiện nay, các lớp Thiền đang được triển khai với cả hai hình thức là online và offline. Những buổi chia sẻ miễn phí về Thiền Định cũng được thực hiện thường xuyên trên fanpage của Thiền Kim Tự Tháp.

Để tìm hiểu về Thiền Định Kim Tự Tháp hãy truy cập fanpage hoặc website https://kimtuthap.org/. Những chia sẻ đầy ý nghĩa về Thiền và khám phá bản thân chính là món quà tuyệt vời nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.

Trả lời