Với những người mới làm quen với Thiền thì kiết già và bán già sẽ là 2 tư thế ngồi Thiền căn bản phù hợp nên lựa chọn. Tuy nhiên làm sao để thực hiện 2 phương pháp này đúng cách, hiệu quả? Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu sâu hơn về 2 tư thế này qua những phân tích sau.

Bạn hiểu gì về tư thế ngồi Thiền kiết già và bán già?

Hiện nay tại các khóa học Thiền dù là học Thiền online, học Thiền offline hay các lớp học Thiền miễn phí, phương pháp Thiền rất được chú trọng. Bởi việc Thiền đúng cách, phù hợp sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cả về tinh thần và thể chất người học.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người ngồi

Trong đó tư thế Thiền kiết già và bán già được khuyên là phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn Thiền.

Vậy phương pháp kiết già và bán già là gì? Thiền Kim Tự Tháp sẽ đem đến những giải đáp để các bạn hiểu hơn về 2 tư thế Thiền này nhé!

Tư thế kiết già

Tư thế kiết già còn được gọi là tư thế hoa sen (Liên Hoa). Trong các tư thế Thiền thì kiết già được các bậc thầy nhận định là tư thế hay được thực hiện khi ngồi Thiền nhất. Vì kiết già sẽ mạng lại một sự vững chắc, thoải mái cho cơ thể khi Thiền Định.

Mời bạn lắng nghe Lời Dẫn Thiền:

 Lời Dẫn Thiền Master Quyết và Minh Sư Patriji

“Bạn có thể ngồi ở kỳ tư thế nào sao cho thoải mái, không nhất thiết phải ngồi bán già hay kiết già, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo”

– Thiền Kim Tự Tháp

Ý nghĩa của tư thế ngồi Thiền kiết già

Liên Hoa là một loại hoa đại diện cho vẻ đẹp tinh khiết, bình an và yên tĩnh. Đây là một loại hoa có nhiều cánh mọc trong những ao hồ, sông suối,… Hoa sen mọc từ bùn nhưng luôn giữ mình thanh khiết trong sạch bằng cách tự vươn lên khỏi những ô uế, bùn lầy.

Chính vì thế, hoa sen trở thành biểu tượng hoàn hảo cho việc thực hành Thiền về căn bản cũng như định hướng tinh thần cho người học. Và loài hoa này chính là tượng trưng trong tư thế ngồi kiết già.

Với tư thế kiết già, hình ảnh của cơ thể sẽ nằm trong một hình tam giác. Mà theo nền văn hóa phương Đông thì nó có ý nghĩa là khai thác năng lượng cuộc sống theo kiểu kim tự tháp Ai Cập.

Tam giác được hiểu là hình ảnh tượng trưng cho kiến ​​thức, ý chí, và hành động Và đây cũng chính là ba khía cạnh quan trọng trong thực hành Thiền. Bằng cách chuyển cơ thể thành một mini kim tự tháp, người ngồi tư thế này có thể chạm tới năng lượng thần bí từ vũ trụ.

Ngồi Thiền kiết già – Tư thế hoa sen

Tư thế kiết già có tác dụng như thế nào?

Là một hình thức cơ bản trong các tư thế Thiền Định, kiết già là phương pháp ngồi Thiền được áp dụng phổ biến. Đó là bởi tư thế này mang lại khá nhiều lợi ích cho người tập. Cụ thể như sau:

Tốt cho xương khớp

Với kiểu Thiền kiết già sẽ khai mở các huyệt trên đỉnh đầu. Từ đó giúp cơ thể chúng ta kết nối và trao đổi năng lượng với không gian vũ trụ. Đồng thời kích thích đả thông kinh lạc, dưỡng sinh và làm cho tâm trí trở nên an định, thân thể nhẹ nhàng.

Mang lại giấc ngủ ngon

Với phương pháp Thiền Định này, người Thiền sẽ loại bỏ mọi căng thẳng trong cuộc sống. Giúp điều trị tình trạng giấc ngủ bị rối loạn và góp phần đem đến một giấc ngủ ngon trọn vẹn.

Tạo nguồn năng lượng dồi dào

Chỉ cần các bạn bỏ ra 20 phút mỗi ngày với tư thế kiết già, cơ thể sẽ luôn tràn đầy năng lượng và sức sống mới. Từ đó giúp cơ thể bạn có thể đạt được trạng thái vô bệnh.

Giảm đau nhức cơ thể

Một lợi ích tuyệt vời nữa đến từ tư thế ngồi Thiền kiết bàn đó là hạn chế tình trạng đau nhức cơ thể. Hơn nữa chứng đau lưng thuyên giảm rõ rệt. Và bộ phận thận cũng được tiếp thêm nguồn năng lượng mạnh mẽ.

Mở rộng động mạch

Với tư thế Thiền Định này, tim sẽ bơm máu nhiều hơn. Và như thế góp phần mở rộng những động mạch ở cả hai chân. Đồng thời cải thiện những chức năng và máu được cung cấp lên não nhiều, liên tục nhờ các cơ quan nội tạng khác nhận lượng máu nhiều hơn.

Giúp tuần hoàn máu tốt hơn

Bằng việc khai mở các huyệt ở đỉnh đầu thông qua phương pháp Thiền Định kiết già. Chúng sẽ kích thích và gia tăng tuần hoàn máu ở cả hai chân đồng thời mở khớp hông của người tập Thiền.

Bên cạnh đó, mắt cá chân của người thiền sẽ chạm vào động mạch đùi bên trong làm cho lượng máu ở tim bơm đến các động mạch điều hòa hơn và các động mạch ở hai chân cũng đồng thời mở ra.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Tư thế Thiền này cũng cải thiện đáng kể sự vận động của ruột cùng dạ dày và tốt cho hệ tiêu hóa.

Tư thế Thiền kiết già đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cơ thể người ngồi

Ngồi bán già là gì?

Tư thế bán già thực hiện gần như với tư thế ngồi kiết già. Chỉ khác một điều là thay vì đặt 2 chân lên đùi thì người Thiền chỉ cần đặt 1 chân lên đùi.

Cụ thể người tập lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải còn bàn chân phải thì nằm ở phía dưới bắp vế trái. Hoặc cũng có thể đổi tư thế này với bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái thì lại ở dưới bắp vế phải.

Để bản thân luôn thoải mái, bạn có thể lựa chọn tư thế phù hợp với mình. Với tư thế Thiền bán già này sẽ giữ cho cột sống thẳng hơn. Và như vậy trong quá trình Thiền Định, cơ thể không dễ bị nghiêng ngả.

Tư thế thiền kiết già và bán già đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao

Để quá trình Thiền Định đem lại hiệu quả cao với 2 tư thế bán già và kiết già. Người Thiền cần thực hiện đúng cách theo từng tư thế.

Tư thế ngồi Thiền bán già đúng cách

Bán già là tư thế Thiền cơ bản và không hề khó để thực hiện phương pháp Thiền Định này. Giống như Thiền Kim Tự Tháp đã phân tích ở trên thì tư thế Thiền bán già là đặt bàn chân phải gác lên bắp chân trái hoặc ngược lại.

Tư thế bán già rất dễ thực hiện

Lưu ý trước khi ngồi bán già

Để thực hiện tư thế này một cách nhanh chóng và hạn chế tình trạng đau xương khớp. Đó là nên tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cổ chân, háng và cơ đùi.

Với cách Thiền Định này thì thời gian đầu không thể tránh khỏi việc căng cơ gây đau nhức. Thế nhưng hãy kiên trì tập luyện mỗi ngày, nhưng vậy sẽ cho thành quả tốt và nhanh đạt đến độ cao nhất của Thiền.

Các bước thực hiện tư thế bán già

Tư thế ngồi bán già đúng cách được thực hiện qua các bước:

 • Bước 1: Đầu tiên người tập nên tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ rộng rãi và thoải mái. Hãy rũ bỏ mọi lo lắng trong cuộc sống và chọn một nơi yên tĩnh để bắt đầu Thiền.
 • Bước 2: Chọn tư thế Thiền phù hợp nhất, thoải mái nhất
 • Bước 3: Tập trung tinh thần và tâm trí khi ngồi Thiền và không thể để các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng tới tinh thần. Khép hờ mắt, điều khiển hơi thở đều đặn. Thiền Định đạt đến đỉnh cao là lúc tinh thần không còn vướng bận, không ý niệm không phiền lo bất cứ điều gì trong cuộc sống.
 • Bước 4: Sau khi Thiền xong, người Thiền cần đứng dậy, cọ xát 2 bàn tay ấm lên thoa lên mắt. Tiếp đến dùng tay mát xa nhẹ nhàng từ sống mũi cho đến chót cằm, vành tai. Và cuối cùng dùng tay bóp chân, xoay cổ lưng, hông. Những động tác xả Thiền này là để các cơ giãn ra, giúp khí huyết được lưu thông bình thường và tạo cảm giác thư giãn, xua tan hết mỏi.

Tư thế Thiền kiết già đúng cách như thế nào?

Kiết già là một trong những tư thế Thiền không hề đơn giản. Vì vậy để ngồi đúng cách đem lại hiệu quả, bạn nên tham khảo kỹ những bước sau đây:

Các bước ngồi Thiền tư thế kiết già

 • Trước tiên, bạn cần gạt bỏ mọi rối nhiễu trong tâm trí. Chọn một không gian yên tĩnh để thực hiện Thiền và ngồi với tư thế thoải mái nhất.
 • Nắm bàn chân phải và từ từ đặt lên đùi trái, làm sao để kéo bàn chân đặt sát hông nhất có thể. Căn chỉnh gót chân trái sát với khớp hông.
 • Tiếp đến nắm bàn chân trái đặt từ từ lên đùi phải và kéo bàn chân cố gắng đặt sát hông. Đồng thời căn chỉnh gót chân phải sát khớp hông.
 • Mở ngực, giữ lưng thẳng, cảm nhận từ từ và hít thở sâu.
 • Đặt bàn tay phải lên bàn tay trái làm sao để hai ngón cái chạm nhau và kéo sát 2 bàn tay về phần bụng
 • Nhắm mắt lại, giữ tư thế như vậy trong khoảng từ 5 đến 10 phút, thở chậm và sâu.
 • Hãy bình tâm và thư giãn, sau đó tiếp tục lặp lại các hơi thở chậm và sâu. Nó sẽ giúp cơ thể người Thiền cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.
 • Nên luân phiên thay đổi chân cho những lần thực hành Thiền tiếp theo. Vì như vậy sẽ giúp cho cơ bắp được căng giãn đều, giảm đau.

Tư thế Thiền kiết già cần nơi yên tĩnh, tâm trí thoải mái

Lưu ý đối với người Thiền tư thế kiết già

Vì kiết già rất khó thực hiện nên khi lựa chọn phương pháp Thiền Định này, người Thiền cần:

 • Tìm hiểu cụ thể về tư thế ngồi Thiền này trước khi áp dụng.
 • Nên thực hiện đúng tư thế theo sự hướng dẫn để đem lại hiệu quả cao. Đồng thời tránh các tình trạng mỏi chân, đau chân do ngồi sai tư thế gây nên.
 • Đừng quá lạm dụng tư thế kiết già khi mới bắt đầu thực hiện. Nên để người có kinh nghiệm về Thiền hướng dẫn trước khi ngồi.
 • Phải luôn giữ cho tâm bình lặng, để lấy lại tinh thần thì nên buông bỏ mọi căng thẳng trong tâm trí.
 • Để phương pháp Thiền Định này thành công, mang lại hiệu quả cao, người thực hiện phải có tâm Thiền, tự nguyện Thiền và ngồi vì ý nghĩa cao đẹp, không trăn trở lo âu.

Như vậy, với những phân tích trên đây về tư thế ngồi Thiền kiết già và bán già cũng như những bước thực hiện đúng cách 2 tư thế Thiền. Thiền Kim Tự Tháp đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn về 2 cách Thiền Định cơ bản.

Để giúp quá trình Thiền đem lại lợi ích về mọi mặt, đồng thời thực hiện Thiền đúng cách. Hãy chọn cho mình những người hướng dẫn có kinh nghiệm và am hiểu về Thiền Định. Nếu bạn đang tìm kiếm lớp học Thiền phù hợp với bản thân, tham khảo các khóa học Thiền tại Thiền Kim Tự Tháp ngay hôm nay tại địa chỉ: https://kimtuthap.org.

Trả lời