Cả đời người chạy theo toan tính, đến một khoảnh khắc nào đó ta sẽ nhận ra. Có những thứ mà tiền bạc cũng không thể đánh đổi được. Để yêu chuộng bản thân hơn, hãy thử tìm những phương pháp thư giãn cơ thể. Sau đây Thiền Kim Tự Tháp sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp giúp thư thái tâm hồn. Đó là Thiền thư giãn tiến bộ.

Thiền thư giãn tiến bộ là gì?

Thiền Định là phương pháp cải thiện sức khỏe phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp trị liệu không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên Thiền Định được chia làm rất nhiều loại khác nhau. Có những phương pháp còn rất mới mẻ đối với nhiều người. Một trong số đó là Thiền thư giãn tiến bộ.

Phương pháp được biết đến là một loại Thiền Định khá đặc biệt. Người sáng tạo ra phương pháp này là Edmund Jacobson, một nhà tâm lý học nổi tiếng. Vào những năm 1929, ông đã nghĩ ra phương pháp thư giãn này với mục đích để kích thích sự an tĩnh trong tinh thần.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Thiền thư giãn tiến bộ – Phương pháp cải thiện sức khỏe hiệu quả

Bằng cách giảm dần căng thẳng về cơ bắp, phương pháp này giúp tìm hiểu sự thư giãn tiến bộ của tất cả các bộ phận trên cơ thể. Kỹ thuật này hoạt động theo một nguyên lý nhất định.

Đầu tiên đó là tạo ra sự căng thẳng trong một bộ phận cơ thể. Bạn phải cảm nhận được sự căng thẳng đó như thế nào. Sau đó là sự thư giãn phần cơ thể đó và cảm nhận dần sự thư giãn.

Lựa chọn không gian thực hiện kỹ thuật Thiền thư giãn tiến bộ

Lựa chọn không gian ngồi Thiền là bước đầu tiên để thực hiện các kỹ thuật Thiền Định. Không phải bất cứ địa điểm nào cũng có thể là nơi ngồi Thiền.

Bạn phải lựa chọn một nơi yên tĩnh, không ồn ào. Nơi đó phải rộng và thoáng, có ánh sáng tự nhiên càng tốt. Không nên chọn chỗ ngồi Thiền quá chật chội, tù túng.

Đồng thời nơi đó phải có nhiệt độ thích hợp, không quá nóng cũng không quá lạnh. Sở dĩ phải lựa chọn địa điểm phù hợp với những yếu tố này là để phát huy tối đa công dụng. Nếu bạn ngồi Thiền ở chỗ đông người, hay ở chỗ quá chật, nóng bức và ngột ngạt thì sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung.

Tiến hành Thiền thư giãn tiến bộ

Sau khi lựa chọn được địa điểm ngồi Thiền lý tưởng, bạn hãy chuẩn bị các bước để thực hiện Thiền. Đầu tiên, để tiến hành thư giãn, bạn có thể nằm ngửa hoặc ngồi xuống. Để thực hiện bước này bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc ghế bành hoặc ghế có tay.

Thực hiện kỹ thuật Thiền với trán

Tiếp đến, bạn hãy sử dụng trán. Nhăn trán trong vòng khoảng năm giây. Lúc này chúng ta sẽ dần dần cảm nhận được sự căng thẳng diễn ra trong cơ thể. Sau đó thả lỏng cơ thể và cảm nhận từ từ sự thư giãn về thể chất lẫn tâm trí.

Kỹ thuật sử dụng mắt, mũi, miệng

Bước tiếp theo, bạn hãy sử dụng mắt. Chúng ta hãy từ từ nhắm mắt, sau đó siết thật chặt lại. Chúng ta bắt đầu dần cảm nhận sự căng thẳng từ các bộ phận.

Sau đó lại bắt đầu thả lỏng để thư giãn. Đặc biệt bạn phải chú ý tập trung và cảm nhận được sự thư giãn. Hãy làm điều tương tự với những bộ phận khác trên cơ thể như mũi, miệng.

Tập trung tinh thần giúp nâng cao hiệu quả Thiền thư giãn tiến bộ

Thực hiện Thiền với các bộ phận khác

Sau khi đã thực hiện các kỹ thuật với khuôn mặt, bạn hãy tiếp tục với các bộ phận tiếp theo. Đó là cổ tay, cẳng tay và cánh tay. Cũng làm giống như với các bộ phận ở khuôn mặt. Bạn hãy từ từ căng cơ tay để cảm nhận sự căng thẳng diễn ra. Sau đó từ từ thả lỏng và bắt đầu cảm nhận sự thư thái.

Cảm giác thư giãn sẽ lan tỏa khắp cơ thể. Bạn hãy làm điều tương tự đối với chân và bàn chân của mình.

Lợi ích tuyệt vời của Thiền thư giãn tiến bộ

Như đã chia sẻ ở trên, việc thực hiện phương pháp Thiền thư giãn tiến bộ khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên lợi ích của phương pháp này đem lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thông qua kỹ năng này, chúng ta có thể phân biệt được lúc cơ thể căng thẳng và thư giãn. Đây là một bài tập cho cả thể chất và tinh thần. Nó sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, ưu phiền mệt mỏi. Bạn sẽ cảm nhận được sự khoan khoái, dễ chịu từ cả cơ thể.

Liệu pháp này giúp bạn giảm các tình trạng đau cơ, đau đầu, đau lưng. Những giây phút mệt mỏi cũng sẽ dần tan biến. Đây cũng là cách thức tốt để cải thiện giấc ngủ. Nếu bạn thiếu ngủ trầm trọng hay thử tìm đến liệu pháp này. Nó sẽ đem lại cho bạn một giấc ngủ sâu và ngon lành.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền đơn giản: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Lợi ích tuyệt vời từ Thiền thư giãn tiến bộ

Đây là một phương pháp khá mới mẻ đối với những người lần đầu biết tới Thiền Định. Tuy nhiên lợi ích mà nó đem lại thì rất tuyệt vời.

Như vậy, Thiền Kim Tự Tháp đã cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp Thiền thư giãn tiến bộ. Lời cuối cùng chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe và luôn đồng hành cùng Thiền Kim Tự Tháp, bạn nhé!

Trả lời