Thiền Online, học và thực hành Thiền trực tuyến, đang là phương án phổ biến hiện nay. Dịch bệnh làm chuyển đổi thói quen của con người rất đáng kể. Học và làm việc tại nhà trở thành hoạt động chính yếu và thường xuyên. Các trung tâm dạy thực hành Thiền cũng khuyến khích học viên tham gia các khóa học online. Vì điều này thực sự mang lại nhiều lợi ích lớn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền là cách luyện tập đang được hưởng ứng mạnh mẽ

Thiền Online là gì?

Thiền Online là người học Thiền cùng với trung tâm, tổ chức qua các thiết bị công nghệ. Thông thường thì người học sử dụng điện thoại kết nối mạng và một ứng dụng họp trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng họp online vô cùng tiện lợi như Zoom, Skype, Google Meet.

Điều khác biệt của Thiền Online và học Thiền tại lớp đó là học viên ở tại nhà của mình. Các học viên có thể cách xa nhau và ở khắp mọi nơi, tụ họp trên một phòng họp online. Người giảng dạy sẽ sử dụng các công cụ thu hình và thu âm để truyền thụ những kiến thức cần thiết.

Về cơ bản thì Thiền Online có thể đáp ứng tốt những yêu cầu cần thiết để luyện tập. Tất nhiên, thực hành Thiền Online vẫn còn nhiều hạn chế so với lớp học truyền thống. Thế nhưng trong bối cảnh dịch bệnh như thế này thì đây là cách khả thi nhất. Nếu tụ họp thì không những vi phạm quy định của nhà nước mà còn có khả năng làm bệnh dịch lây lan nhanh.

Học online là phương án tốt nhất trong thời đại ngày nay

Hơn nữa, Thiền Online mở ra cơ hội cho những người không có điều kiện tham gia lớp học truyền thống. Vì lý do khoảng cách, di chuyển, lưu trú,…nhiều người không thể học trực tiếp. Thiền Online sẽ giúp rất nhiều người có thể tham gia.

Từ đó, những kiến thức hữu ích, những ích lợi lớn lao của Thiền có thể lan tỏa đến khắp mọi nơi. Đó là lý do mà hiện nay hầu hết các trung tâm dạy Thiền đều tổ chức các khóa học online. Trong xu hướng hiện tại và tương lai sắp tới, học online sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Các lợi ích của học Thiền Online?

Vậy Thiền Online mang lại lợi ích gì cho người học? Thiền là một bộ môn rèn luyện tâm trí và thân thể được nhiều người ca ngợi. Thiền Online cũng sẽ giúp người luyện tập đạt được những lợi ích của việc tập Thiền. Bên cạnh đó thì việc học online còn có thêm nhiều ưu điểm đáng nói.

  • Giảm thiểu việc tụ tập đông người: Học online, một lớp học có thể lên đến hàng chục, hàng trăm người. Thế nhưng mỗi người lại đang ở vị trí riêng của mình, rộng rãi và yên ắng.
  • Giảm thiểu việc di chuyển: Dù là ở cách trung tâm bao xa đi nữa thì người học vẫn có thể nghe và xem giảng. Khoảng cách không còn là vấn đề khi học Thiền Online.
  • Giúp con người cảm thấy ở nhà không bị chán nản: Hiện nay vì giãn cách và cách ly thì rất nhiều người phải ở trong nhà trong thời gian dài. Hầu hết đều cảm thấy nhàm chán và bức bối. Thế nhưng khi tham gia lớp học thiền thì người học sẽ có những trải nghiệm cảm xúc tích cực.
  • Thiền rèn luyện tâm trí: Thiền giúp con người tìm thấy được sự tĩnh lặng trong tâm hồn, tâm trí trở nên thông suốt và rộng mở hơn. Con người thấu hiểu sự thật hiển nhiên của sự vật sự việc sẽ thoát khỏi những bế tắc. Từ đó, con người sẽ dễ dàng cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc.

Thiền đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần

  • Thiền rèn luyện sức khỏe: Tinh thần nhẹ nhõm, tâm tưởng hanh thông, tâm trí tĩnh lặng sẽ. Sức khỏe tinh thần sung mãn thì hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả. Từ đó mọi bệnh tật đều sẽ được thuyên giảm, sức khỏe thêm phần dẻo dai.

Những trung tâm dạy Thiền nào có tổ chức khóa học Online?

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều nơi tổ chức giảng dạy và thực hành Thiền. Dưới đây là những trung tâm được nhiều người biết đến và theo học:

  • Trung tâm Thiền Gosinga: Xuất phát từ tổ chức phi lợi nhuận với mục đích truyền bá hình ảnh Phật Thích Ca. Trung tâm Thiền Gosinga đã hình thành được hơn 10 năm, dần phát triển lớn mạnh. Hiện nay trung tâm có các khóa học Thiền Online dành cho nhiều đối tượng. Trung tâm được nhiều người biết đến và lựa chọn vì có hệ thống giảng dạy hiệu quả. Phạm vị hoạt động của trung tâm mở rộng cả trong và ngoài nước.
  • Trung tâm Thiền Việt: Học Viện Thiền Việt IMA có tổ chức nhiều khóa học thiền trực tuyến. Tác dụng thực hành mà trung tâm hướng đến là giúp người tập chữa bệnh không dùng thuốc. Các chứng stress, mất ngủ, trầm cảm sẽ được loại bỏ nhờ Thiền.
  • Sahaja Yoga: Là một trung tâm dạy Yoga và Thiền nổi tiếng. Hiện nay trung tâm cũng tổ chức các khóa học Thiền online để đáp ứng nhu cầu người học. Để đăng ký học online thì người dùng có thể truy cập vào trang web của trung tâm. Sahaja Yoga dạy trực tuyến qua phần mềm Zoom và mỗi lớp sẽ diễn ra 3 buổi 1 tuần.

Có nhiều trung tâm tổ chức dạy online ở Việt Nam hiện nay

Thiền Online đang là xu hướng, và sẽ là hình thức phổ biến trong tương lai. Thiền thật sự là một cách luyện tập tuyệt vời dành cho con người. Nếu các bạn đang có ý định học Thiền thì lựa chọn các lớp học trực tuyến là điều nên làm trong khoảng thời gian này.

Trả lời