Thiền Định được xem là liệu pháp tâm lý an toàn nhưng lại rất hữu hiệu trong việc giảm căng thẳng, kiểm soát tốt cảm xúc và giảm lo âu. Hơn nữa, phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng. Vậy như thế nào là ngồi thiền giảm stress đúng phương pháp?

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Lợi ích quan trọng của luyện tập thiền định mỗi ngày

Thiền được biết là phương pháp thư giãn với các kỹ thuật cơ bản và đơn giản mang đến cho tâm hồn thư thái và cân bằng tâm lý. Nhiều nghiên cứu khoa học đã minh chứng rõ thiền chính là cách chúng ta giảm stress, mang đến nhiều lợi ích thiết thực cả tinh thần lẫn thể chất.

Thiền – Bài thuốc cho tinh thần và sức khỏe

Thực tế, có rất nhiều lý do để chúng ta thực hành thiền chẳng hạn như thời đại tâm linh hiện nay, mọi người đến với thiền để chữa lành, để lặng trong tâm trí. Hoặc đơn giản thực hành thiền chỉ muốn tĩnh tâm và sâu lắng. Dù với bất kỳ lý do để lựa chọn thiền thì chúng ta cũng đều hiểu rằng thiền mang đến cho con người lợi ích lớn và vô cùng quan trọng.

Cải thiện cuộc sống

Trải nghiệm thiền đúng cách sẽ giúp chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Khi tập thiền, con người sẽ giảm đi năng lượng tiêu cực, sống tích cực, giảm stress, chúng ta sẽ có cảm giác như rơi vào không gian tĩnh lặng hơn với cuộc sống không áp lực, không mệt mỏi.

Thiền giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống yên bình, nhẹ nhàng hơn, không sân si, không áp lực. Từ đó giúp chúng ta có suy nghĩ tích cực và đặc biệt lạc quan hơn. Ngoài ra, thiền giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, bình yên, suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, việc duy trì thói quen thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hạn chế căng thẳng

Khi thiền định, bạn thực sự tập trung vào sự chuyển động của cơ thể và hơi thở của bản thân, từ đó nồng độ hormone căng thẳng cortisol sẽ được kiểm soát tốt hơn, hạn chế trạng thái căng thẳng vốn lâu ngày gây mất ngủ, kém tập trung, lo lắng,… Như vậy, thiền đúng cách còn là phương pháp cải thiện tình trạng căng thẳng nhanh chóng, hiệu quả và được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Chữa lành cảm xúc

Sau quá trình ngồi thiền đúng cách, đều đặn, kết hợp với các phương pháp điều trị tâm lý khác đối với những căn bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu,…cũng đã được chứng minh cải thiện đáng kể. Cảm xúc được kiểm soát tốt hơn, tâm hồn dần được chữa lành và thông suốt.

Hỗ trợ giảm đau

Các nhà khoa học cho biết, trong não bộ có chứa opioid – một chất có tác dụng giảm đau tự nhiên. Liệu pháp thiền định sẽ giúp não bộ giải phóng chất giảm đau tự nhiên này một cách hiệu quả và an toàn mà không gây tác dụng phụ. Trong khi cơ chế hoạt động của hầu hết các loại thuốc giảm đau cũng là kích thích sản sinh chất này bên trong bộ não để làm giảm chứng đau nhức, mệt mỏi. Tuy nhiên, những loại thuốc này lại có nguy cơ gây tác dụng phụ nghiêm trọng nên thiền định là lựa chọn hoản hảo nhất, vừa hỗ trợ giảm đau, vừa không gây tác dụng phụ.

Thiền mang đến cho chúng ta cuộc sống cân bằng và nhẹ nhàng

Hướng dẫn thiền định đúng phương pháp hiệu quả

Thiền là phương pháp hỗ trợ rất tốt cho cả tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, để thiền mang lại hiệu quả tốt nhất cho chúng ta thì khi ngồi thiền bạn cần lưu ý những điều sau để phát huy tối đa hiệu quả của thiền nhé.

Không gian yên tĩnh

Chọn không gian yên tĩnh là lưu ý đầu tiên và quan trọng quyết định hiệu quả của việc ngồi thiền. Trước tiên bạn hãy chọn cho mình một không gian trong nhà để thực hiện thiền. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh và riêng tư, tránh việc bị xao nhãng bởi những tiếng ồn xung quanh.

Một không gian mang đến cho bạn sự thoải mái và thuộc về riêng bạn. Khi bạn thiền ở một không gian cố định trong thời gian dài sẽ ra trường năng lượng cho không gian đó. Mỗi khi mệt mỏi, bạn hãy nghỉ ngơi ở không gian này để nạp lại năng lượng tích cực.

Tư thế ngồi thiền

Một nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý để ngồi thiền đúng cách, đó là điều chỉnh tư thế ngồi. Tư thế ngồi thiền đúng sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Với bất cứ nơi nào bạn cũng có thể thực hiện ngồi thiền. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo một điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái và yên tĩnh tối đa.

Để tăng cảm giác thoải mái khi ngồi thiền, bạn cũng có thể dùng khăn mềm, khăn tay, miếng lót hoặc đệm để kê dưới chỗ ngồi. Bạn có thể tham khảo cách ngồi thiền sau:

  • Ngồi với tư thế hơi thẳng lưng, đầu, cổ và lưng là một đường hơi thẳng. Việc ngồi đúng tư thế sẽ làm giảm cảm giác đau lưng khi ngồi lâu.
  • Hai chân đặt lên mặt sản, mắt cá chân và đầu gối thẳng hàng sao cho bắp chân hợp với đùi bằng một góc 90 độ.
  • Thả lỏng 2 tay và đan các ngón tay lại với nhau
  • Bạn từ từ thả lỏng cơ thể hết mức, chỉ chú ý vào hơi thở và cảm nhận bản thân.

Theo dõi hơi thở

Chú ý theo dõi hơi thở và ghi nhận từng suy nghĩ, cảm xúc phát sinh khi ngồi thiền. Bạn đặt sự chú tâm vào từng hơi thở, nhận thức được hơi thở vào và ra qua cánh mũi. Trong quá trình này, sẽ có những suy nghĩ hiện lên trong đầu bạn, bạn hãy nhẹ nhàng nhận biết chúng và quay lại hơi thở.

Theo dõi từng hơi thở của bản thân để lắng nghe chính mình

Những suy nghĩ này rất bình thường vì tâm trí của bạn đã quen với việc hoạt động liên tục, do đó bạn không thể bắt tâm trí yên lặng khi thiền. Và đồng thời bạn cũng không nên đánh giá bản thân khi điều này xảy ra. Bạn cứ ghi nhận chúng và tiếp tục chú tâm vào hơi thở.

Ngồi thiền đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, tĩnh tâm. Đồng thời còn có thể giúp bạn điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Nếu bạn muốn thực hiện tư thế ngồi thiền tại nhà đúng cách và hiệu quả thì cần nghiên cứu và tham khảo kỹ lưỡng phương pháp ngồi thiền đúng trong sách dạy tập thiền. Bạn hãy chăm chỉ ngồi thiền mỗi ngày để cuộc sống của bạn luôn vui vẻ, nhẹ nhàng và hạnh phúc!